Trồng ớt muốn cho cay, nhớ ngay đến phân Văn Điển
“Kinh nghiệm cho thấy bón nhiều phân gà cho ớt không chỉ ít sâu bệnh mà nhiều quả, mã quả đẹp và ăn rất cay. Trong điều kiện thiếu phân gà, nhiều nông dân ở Hải Dương, Thái Bình… đã thâm canh ớt bằng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển và đã đạt kết quả mĩ mãn”.
Cây ớt có nhu cầu dinh dưỡng cao với đầy đủ và cân đối các yếu tố dinh dưỡng. Ảnh minh hoạ. Tư liệu.
Đó là khuyến cáo của kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sử dụng phân bón. Theo phân tích của chuyên gia này, cây ớt là cây gia vị, thân thảo, thân dưới hóa gỗ, có thể sống vài năm. Ớt là cây rau quan trọng và sử dụng phổ biến trên thế giới. Trong ớt chứa các loại vitamin A, C, D, các chất khoáng Ca, Fe, Na, P, S và một số loại axit amin, ngoài ra trong ớt còn chứa protein và chất béo.
Cây ớt có 2 lá mầm nhưng hệ rễ cọc của cây ớt kém phát triển, hệ rễ bàng phát triển mạnh hơn nên ớt chịu hạn tốt hơn chịu ngập, với yêu cầu đất trồng ớt không chua, cơ cấu thành phần nhẹ, đất thoáng xốp, thoát nước tốt. Do vậy, cây ớt phát triển tốt ở đất thịt nhẹ, đất pha cát dễ thoát nước, trong điều kiện khí hậu ôn hòa, nhiều ánh sáng. Cây ớt có khả năng chịu hạn cao, lúc ra hoa chỉ cần độ ẩm trên 70%. Song nó không chịu được úng, độ ẩm trên 80%, bộ rễ kém phát triển, cây còi cọc.
Vì sao cây ớt lại cần phân bón Văn Điển?
Cây ớt có nhu cầu dinh dưỡng cao với đầy đủ và cân đối các yếu tố dinh dưỡng đa lượng (NPK), trung lượng CaO, MgO, S, Si và vi lượng Fe, Zn, Mn, Cu, B… Cây ớt cần nhiều đạm và lân trong giai đoạn sinh trưởng thân lá, phân cành; cần nhiều kali và lân trong giai đoạn ra hoa, quả. Giai đoạn cây mang quả nhu cầu dinh dưỡng cao hơn, cần nhiều đạm và kali hơn lân so với giai đoạn sinh trưởng phát triển trước.
Các nghiên cứu khoa học về nhu cầu dinh dưỡng của cây ớt cho thấy: để có quả chất lượng và năng suất đạt khoảng 20 tấn/ha, cây ớt lấy đi từ đất 70-100 kg N; 35-60kg P2O5; 90-120kg K2O; 60-80kg CaO; 15-20kg MgO; 2-3kg S và các yếu tố vi lượng như Zn, Cu, B. Khi trồng ớt cần phải lựa chọn những loại phân có đầy đủ thành phần dinh dưỡng đa, trung, vi lượng và phải đảm bảo cân đối về mặt dinh dưỡng thì cây ớt mới sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại và cho năng suất chất lượng quả cao.
Kinh nghiệm cho thấy bón nhiều phân gà cho ớt không chỉ ít sâu bệnh mà nhiều quả, mã quả đẹp và ăn rất cay. Trong điều kiện thiếu phân gà, nhiều nông dân ở Hải Dương, Thái Bình đã thâm canh ớt bằng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển.
– Phân ĐYT NPK (5:10:3) dạng viên có hàm lượng dinh dưỡng N=5%, P2O5 =10%, K2o =3% , CaO =15%, SiO=14%, MgO=9%, S=2% và các chất vi lượng Zn, B, Cu, Co. Tổng dinh dưỡng đạt trên 58%.
– Loại phân bón ĐYT NPK 12.8.12 có hàm lượng dinh dưỡng N = 12%, P2O5 = 8%, K2O = 12% và các chất trung lượng CaO = 8%, MgO = 6%, SiO2 = 9%, S = 6% cùng các chất vi lượng Zn, B, Cu, Co. Tổng dinh dưỡng đạt trên 61%.
Cách bón phân trên mỗi sào ớt (sào Bắc bộ)
Theo khuyến cáo của kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh, giải pháp bón phân NPK Văn Điển cho mỗi sào ớt (sào Bắc bộ) nên tham khảo công thức sau:
+ Bón lót:
Sau khi làm đất, lên luống rộng 1,2m, cao 15-20cm, rạch thành 2 hàng, toàn bộ 5-7 tạ phân gà; hoặc phân hữu cơ ủ mục và 20- 25kg ĐYT NPK 5:10:3 rải đều theo rạch hoặc theo hốc, lấp đất kín phân, Tốt nhất trồng khi phần gốc cây con đã tượng gỗ, trồng xong cần che đậy để giữ đủ ẩm cho cây ớt nhanh bén rễ hồi xanh.
+ Bón thúc:
– Bón thúc lần 1: Khi cây ớt bắt đầu phân cành thì bón 17 – 20kg ĐYT NPK 12.8.12 Văn Điển (ảnh dưới), bón xa gốc kết hợp vun gốc làm cỏ.
– Bón thúc lần 2: Khi cây ớt có hoa rộ, quả non thì bón từ 17-20kg ĐYT NPK 12.8.12 Văn Điển.
– Khi thu hoạch rộ có thể bón thúc lần 3 khoảng 10- 15kg ĐYT NPK 12:8:12 giúp cây mau lại sức và chuẩn bị cho lứa quả tiếp sau.
Để tăng hiệu quả trồng ớt nên sử dụng màng phủ nông nghiệp.Sau khi lên luống và bón phân lót thì phủ màng nông nghiệp rồi trồng cây con. Nếu luống đôi ( luống rộng khoảng 1,2m, trồng 2 hàng) có thể dùng ni lon khổ hẹp và phủ từ 2 mép luống trở vào; nếu luống đơn thì dùng ni lon khổ rộng hơn và phủ kín luống. Mỗi khi bón phân thúc thì vén ni lon và rải phân theo mép luống, xong phủ lại ni lon rồi tưới thấm.
Chăm ớt, đừng quên câu “chân ẩm, đầu khô”
Cây ớt thuộc họ cà, cây sinh trưởng phát riển mạnh, cho năng suất sinh học khá cao, song rất dễ nhiễm sâu bệnh, nhất là các bệnh thán thư, sương mai…. Kinh nghiệm cho thấy, nếu đảm bảo ruộng ớt luôn trong chế độ “chân ẩm, đầu khô” nghĩa là chân luống (đáy rãnh) thường xuyên đủ ẩm cho cây sinh trưởng, phát triển; nhưng từ mặt luống trở lên phải khô ráo, thoáng khí sẽ giúp bộ rễ phát triển mạnh và hạn chế sâu bệnh hại. Do vậy, giai đoạn cây con, để đảm bảo đủ ẩm thường xuyên cần tưới hốc cho cây ớt. Từ khi cây bắt đầu phân cành chỉ nên tưới ngấm, không nên té hoặc tưới nước lên thân cành ớt. Đây là giải phấp rất tốt nhằm hạn chế bệnh thán thư và bệnh sương mai hại thân, lá, quả ớt.
Tỉa nhánh: Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh phát triển – cho năng suất cao. Nên tỉa cành lúc nắng ráo. Khi có cành, lá, quả bị sâu bệnh xâm nhiễm cũng nên mạnh dạn cắt bỏ và đem ra khỏi ruộng thiêu huỷ để tránh lây lan.
Làm giàn: Giàn được làm bằng cây hay dây ni lông. Giàn giữ cho cây đứng vững, dễ thu quả, kéo dài thời gian thu hoạch, hạn chế quả bị sâu bệnh do đỗ ngã. Mỗi hàng ớt cắm 2 trụ cây lớn ở 2 đầu, dùng dây căng dọc theo hàng ớt nối với 2 trụ cây, khi cây ớt cao tới đâu căng dây tới đó để giữ cây đứng thẳng.
Phân bón Văn Điển cung cấp đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng đa lượng (NPK), đặc biệt các chất trung lượng CaO, MgO, Si, S và vi lượng Fe, Zn, Mn, Cu, B… mà các loại phân bón thông thường không có. Nhờ vậy cây ớt thân to, mập, khỏe, phân cành mạnh, ra hoa nhiều, tỷ lệ đậu quả cao, hạn chế bệnh thán thư, bệnh thối đuôi quả, mã quả đẹp, năng suất, chất lượng cao…
Trọng Hòa – Nam Phong
Vai trò các loại dinh dưỡng với cây ớt
Đạm giúp đẩy mạnh sự phát triểu tán lá của cây ớt. Nếu cây ớt thiếu Đạm, chúng có thể bị còi cọc. Lá sẽ nhợt màu, vàng úa do quá trình sản sinh ra chất diệp lục bị chậm lại.
Lân cần thiết cho cây ớt để chuyển đổi quang năng thành hóa năng trong quá trình quang hợp và ngoài ra cần thiết cho sự liên lạc giữa các tế bào và sự sinh sản. Lân có vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành và vận chuyển các hợp chất hữu cơ trong cây, lân kích thích bộ rễ của cây phát triển và tạo điều kiện để cây có thể đồng hóa các chất dinh dưỡng khác. Lân tham gia vào thành phần của axít Nuclêic và màng tế bào, tạo thành các phân tử cao năng (ATP) là vật chất mang và tải năng lượng chủ yếu trong cây, giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình phân chia tế bào, là tiền đề của quá trình phân hóa mầm hoa. .. Cây ớt thiếu Lân sẽ gặp khó khăn khi lấy các dưỡng chất cần thiết khác qua rễ. làm cho cây còi cọc, chậm phát triển, ít hoa và quả lâu chín hơn Lân thường chiếm từ 5-14% trọng lượng chất khô của cây ớt.
Kali: .. Phân Kali giúp cho cây hấp thu được nhiều đạm hơn, hoạt động như chất xúc tác cho việc tạo ra chất đường, chất bột, chất xơ và chất dầu, tăng cường sức chống bệnh, chống rét và chịu hạn của cây. Kali giúp tăng khả năng thẩm thấu qua màng tế bào, điều chỉnh độ pH, lượng nước ở khí khổng; . Kali điều tiết lượng nước lưu chuyển trong cây ớt, làm giảm sự mất nước từ lá, làm cho cây chống được thời tiết lạnh và khô. Kaly tham gia quá trình vận chuyển dinh dưỡng trong cây, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và làm tăng chất lượng quả, làm đẹp mẫu mã quả.
Canxi (Ca): Ca có tác dụng cải tạo đất, giảm độ chua mặn và tăng cường độ phì nhiêu của đất, tạo điều kiện cho bộ rễ phát trển mạnh giúp cây sinh trưởng tốt. Đặc biệt với ớt, Ca tham gia cấu tạo thành vách tế bào, giúp bộ rễ chắc, khỏe hơn, Ca làm tăng khả năng chống bệnh, nhất là bệnh thán thư gây hiện tượng cháy lõm quả ớt..
Magiê (Mg): Cấu tạo diệp lục, tăng hiệu suất quang hợp; tham gia các enzim làm tăng chất lượng quả. Mg giữ độ pH trong tế bào trong cây ở phạm vi thích hợp, ổn định và cân bằng nước.
Silic (SiO2): Cây ớt hút nhiều silic để tạo thành lớp cutin dưới biểu bì vừa tạo màng chống lại sự bốc thoát hơi nước trong thân, lá cây giúp cây chịu hạn tốt hơn; vừa giúp thân, rễ dày, cứng hơn, chống chịu tốt hơn với gió bão và diễn biến bất thường của thời tiết. Cây ớt cũng là cây ưa hảo khí, thông thoáng khí vùng rễ nên đất đủ silic thì tơi xốp thoáng khí cho bộ rễ tơ hô hấp tốt hơn. Ngược lại thiếu silic đất bí dễ thiếu không khí hệ rễ trao đổi chất kém và dễ nhiễm bệnh. Bón phân có silic, hoặc cung cấp đủ silic giúp cho cây sinh trưởng tốt hơn.
Lưu huỳnh (S): tạo thành các chất tinh dầu và tạo mùi vị cho cây, thúc đẩy quá trình chín của quả.
Các chất vi lượng cây ớt sử dụng không nhiều, song lại là những chất dinh dưởng rất thiết yếu tham gia cấu tạo nguyên sinh chất và các enzim tổng hợp các axit a min, vừa tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và làm giàu hương vị trong quả ớt.
Trọng Hoà
-
Xây dựng mô hình HTX tạo sự ổn định, bền vững trong sản xuất lúa gạo ở vùng ĐBSCL -
Cam FVF - Điển hình của ứng dụng công nghệ cao vào phát triển nông nghiệp xanh bền vững -
Hà Tĩnh: Hiệu quả “nhìn thấy được” từ những mô hình kinh tế tập thể -
Long An khởi động Đề án phát triển 125.000ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp
- Nghệ An: Kịp thời khoanh vùng, chỉ đạo sâu sát khi có dịch bệnh trên vật nuôi ở Nam Đàn
- Nông dân Đồng Tháp chuyển đổi sang sản xuất lúa hữu cơ
- Quảng Nam muốn đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm chủ lực, thương hiệu quốc gia
- Hà Tĩnh: Chàng trai trẻ khát vọng đưa cây dược liệu về làm giàu trên đất đồi
- Đồng Nai: Xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ bền vững
- Chỉ thị của Thủ tướng tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
- Sầu riêng ở Krông Pắc trở thành cây trồng mũi nhọn, tạo thu nhập cao cho bà con nông dân
-
Kinh doanh thức ăn đường phố vi phạm an toàn thực phẩm bị phạt đến 6 triệu đồngVi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố bị phạt cao nhất đến 6 triệu đồng, vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bị phạt cao nhất đến 120 triệu đồng.
-
Xây dựng mô hình HTX tạo sự ổn định, bền vững trong sản xuất lúa gạo ở vùng ĐBSCLNgày 12/12, tại tỉnh Đồng Tháp, Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết dự án: “Xây dựng mô hình hợp tác xã tổ chức sản xuất hạt giống lúa liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm tại vùng ĐBSCL”.
-
Dừa là 1 trong 6 đối tượng nằm trong Đề án phát triển cây công nghiệp chủ lựcNgày 13/12, tại tỉnh Bến Tre, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Diễn đàn “Kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm dừa”.
-
Khai mạc Giải Võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng lần thứ 39 năm 2024Tối 13/12, tại Nhà thi đấu thể thao Hà Nội (số 12 phố Trịnh Hoài Đức), Giải Võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng lần thứ 39 năm 2024 đã chính thức khai mạc. Đây là một hoạt động thường niên do Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội kết hợp với Hội võ thuật Hà Nội tổ chức nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ của dân tộc, thúc đẩy phong trào luyện tập môn phái võ cổ truyền trong các tầng lớp nhân dân.
-
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thôngThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện 132/CĐ-TTg ngày 12/12/2024 yêu cầu các Bộ ngành, địa phương nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.
-
"Tinh gọn tổ chức bộ máy lần này thực sự là một cuộc cách mạng"So với những lần trước, tinh gọn tổ chức bộ máy lần này thực sự là một cuộc cách mạng, đấy là điểm khác biệt và đáng chú ý nhất - Tiến sĩ Trần Anh Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá.
-
Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân PhúcCăn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm, Bộ Chính trị quyết định kỷ luật Cảnh cáo các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hòa Bình; Khiển trách đồng chí Trương Thị Mai.
-
Phân bón Văn Điển gia tăng giá trị cho nông sản và tăng thu nhập cho nông dânCác sản phẩm phân bón Văn Điển nói chung, phân lân nung chảy Văn Điển nói riêng đang được người dân Đồng bằng Sông Cửu Long sử dụng ngày càng nhiều, bởi nhiều tính năng nổi trội của sản phẩm trong việc tăng "sức khỏe" và năng suất, chất lượng cho nông sản, giảm thiểu sâu bệnh gây hại, đồng thời tiết kiệm chi phí cho nông dân.
-
Lần đầu tiên Việt Nam có sàn thương mại điện tử chuyên về nông sản chất lượng cao(Tapchinongthonmoi.vn) - Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) tổ chức Sự kiện ra mắt sàn Thương mại điện tử nongsan.buudien.vn. Đây là nền tảng thương mại điện tử chuyên biệt về nông sản chất lượng cao đầu tiên tại Việt Nam do Vietnam Post làm chủ về công nghệ và vận hành.
-
Lâm Đồng: Xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệpChủ trương, giải pháp của ngành Nông nghiệp Lâm Đồng, Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh là hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới năm 2024. Trong năm, ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã đề ra mục tiêu tăng trưởng 5,1%. Duy trì sản xuất trên diện tích 328.500ha; phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, nâng giá trị sản xuất; phát triển kinh tế hợp tác, liên kết sản xuấ
-
1 Năng động, sáng tạo, các cấp Hội trong Cụm thi đua số 2 đạt và vượt nhiều chỉ tiêu thi đua -
2 “Giải cứu” hàng nghìn phụ nữ, trẻ em khỏi bạo hành -
3 Cụm thi đua số 4: Tăng cường kết nối giao thương quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và hoạt động an sinh xã hội -
4 "Dấu ấn" của Cụm thi đua số 3: Nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu do nông dân làm chủ -
5 Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hưng Yên: Thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển