Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Vinh Mỹ hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

20:14 22/12/2020 GMT+7
Là xã thứ 7 của huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) “cán đích”nông thôn mới (NTM) với chất lượng các tiêu chí đạt cao, Vinh Mỹ long trọng tổ chức lễ đón nhận Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM của UBND tỉnh chiều 22/12, tạo tiền đề hướng đến xây dựng xã

xã thứ 7 của huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) “cán đích”nông thôn mới (NTM) với chất lượng các tiêu chí đạt cao, Vinh Mỹ long trọng tổ chức lễ đón nhận Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM của UBND tỉnh chiều 22/12, tạo tiền đề hướng đến xây dựng xã Vinh Mỹ đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế (phải) tặng hoa chúc mừng cán bộ và nhân dân xã Vinh Mỹ.

Ngay khi bắt tay xây dựng NTM, xã Vinh Mỹ đã có chủ trương thực hiện các tiêu chí đạt chất lượng cao, lấy sự thay đổi trong đời sống người dân làm thước đo. Địa phương không chỉ dựa vào nguồn ngân sách Nhà nước mà tăng cường huy động từ sức dân, ưu tiên lựa chọn đầu tư mở rộng các công trình đường giao thông, công tình phúc lợi, hạ tầng kinh tế, kỹ thuật, hệ thống thủy lợi, nâng cấp xây dựng trường học, trạm xá…

Tuy là một địa phương có xuất phát điểm thấp nhất của huyện Phú Lộc, với 4 tiêu chí đạt được vào tháng 9/2011, song Vinh Mỹ là xã điển hình trong việc huy động nguồn lực đóng góp của nhân dân để đầu tư theo cơ chế đặc thù trong quá trình xây dựng NTM. Xã đã huy động được sức mạnh tổng hợp không chỉ của những người dân sống tại địa phương mà còn có cả sự hưởng ứng tích cực của những người con đang công tác và sinh sống trên mọi miền của Tổ quốc. Giai đoạn 2011-2020, xã đã huy động các nguồn lực được hơn 53 tỷ đồng; trong đó, nhân dân đóng góp gần 6,7 tỷ đồng.

Ông Lê Hạnh Phúc, một trong số các hộ gia đình tiên phong trong việc chung tay xây dựng NTM ở thôn 4, xã Vinh Mỹ, chia sẻ: “Qua việc tuyên truyền của các ban, ngành xã, chúng tôi nhận thức được quá trình hoàn thiện các tiêu chí về NTM chính là đem lại lợi ích thiết thực cho người dân chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi đã tự nguyện hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công để cùng chính quyền địa phương chung tay thực hiện các tiêu chí đạt chất lượng cao”.

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, quá trình xây dựng NTM của Vinh Mỹ đã có những bước đi sáng tạo. Chẳng hạn, đối với quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng tại các thôn đều được lồng ghép với các công trình, dự án đầu tư cụm đô thị vệ tinh của UBND huyện. Nhờ đó đến nay, tỷ lệ đường liên xã được nhựa hóa, bê tông đạt 100%; đường trục thôn đạt 90,7%, đường trục xóm được bê tông đạt 100%, đường trục chính nội đồng được cứng hóa đạt 86,3%, tỷ lệ diện tích sản xuất tưới tiêu chủ động đạt 87%…

Theo ông Phan Như Ý, Chủ tịch UBND xã Vinh Mỹ cho biết: Xã đã tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng theo 19 tiêu chí, những tiêu chí nào còn khiếm khuyết, hạn chế, ưu tiên đầu tư thực hiện tiêu chí nào, cũng như biện pháp triển khai… luôn là vấn đề được cấp ủy, chính quyền và người dân quan tâm.

“Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, Vinh Mỹ tập trung ưu tiên nguồn lực hoàn chỉnh các tiêu chí gần đạt, hay tiêu chí có thể huy động được sức dân cùng tham gia để làm trước. Nhờ đó, 19/19 tiêu chí NTM mà Vinh Mỹ đạt được có tính bền vững, chất lượng, phát huy hiệu quả và hướng đến mục tiêu người dân sẽ có cuộc sống tốt hơn từ chương trình NTM đem lại” – ông Phan Như Ý khẳng định.

Người dân Vinh Mỹ đóng góp gần 6,7 tỷ đồng trong chương trình xây dựng NTM.

Với quan điểm người dân sẽ có cuộc sống tốt hơn từ chương trình xây dựng NTM, các ban, ngành, đoàn thể của xã luôn đổi mới công tác tuyên truyền theo hướng sát thực, phù hợp nhằm vận động người dân tham gia, đóng góp nguồn lực với nhiều hình thức. Các công trình giao thông nông thôn, hạ tầng kinh tế, kỹ thuật được đầu tư xây dựng đã tạo điều kiện cho bà con nông dân phát triển sản xuất, các cơ sở tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh thương mại, dịch vụ mở rộng hoạt động, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Phong trào phát triển sản xuất của địa phương cũng đạt nhiều thành quả quan trọng. Từ khi phát động xây dựng NTM đến nay, nhiều gia đình ở Vinh Mỹ đã chuyển từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Bà con đã tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, chế biến các sản phẩm có giá trị kinh tế cao từ nguồn nguyên liệu thủy, hải sản nuôi trồng và khai thác, gắn với phát triển các ngành nghề, dịch vụ. Trong hai năm qua, toàn xã đã phát triển thêm gần 70 hộ buôn bán, kinh doanh, sản xuất mộc mỹ nghệ, cơ sở chế biến nước mắm và mắm các loại… Nhờ vậy, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên của xã đạt 90,5%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,83%.

Chủ tịch UBND xã Vinh Mỹ cũng thẳn thắng, để đạt các tiêu chí đã khó, nhưng giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí còn khó hơn nhiều. Do đó, địa phương sẽ tiếp tục tranh thủ các nguồn lực, thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án, huy động sự đóng góp nhân lực, vật lực của nhân dân cùng với sự hỗ trợ của nhà nước và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để xây dựng NTM chất lượng cao hơn.

Lãnh đạo UBND huyện Phú Lộc phân tích thêm, với lợi thế của địa phương, Vinh Mỹ cần chú trọng phát triển lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung, có quy mô, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho nông nghiệp, nông thôn nhằm xây dựng nền nông nghệp hàng hóa có chất lượng gắn với công nghiệp chế biến. Đây là vấn đề cốt lõi để Vinh Mỹ tiếp tục phấn đấu xã đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu trong những năm tiếp theo.

Vinh Mỹ hướng đến sản xuất vùng rau sạch chuyên canh quy mô theo hướng hàng hóa.

Phát biểu chúc mừng cán bộ và nhân dân xã Vinh Mỹ, ông Đặng Ngọc Trân, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cho rằng, Vinh Mỹ đã có những bước đi phù hợp, cách làm sáng tạo, phát huy được vai trò chủ thể của nhân dân. Song, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vinh Mỹ phải xác định đây là tiền đề để tiếp tục bắt tay vào hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí về NTM.

Tiếp tục đề cao trách nhiệm, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về xây dựng NTM. Xem đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên. Địa phương không ngừng nâng cao ý thức của người dân, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong việc thực hiện các tiêu chí NTM đạt chất lượng cao hơn. Tập trung huy động các nguồn lực. Ngoài đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, vận động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, của nhân dân về tiền, ngày công để thực hiện các tiêu chí. Đặc biệt là các tiêu chí do nhân dân tự làm như xây dựng cơ sở hạ tầng theo cơ chế đặc thù gồm làm đường làng, ngõ xóm. Củng cố và hoàn thiện chương trình phát triển hạ tầng, kinh tế trong xây dựng NTM đáp ứng yêu cầu phát triển ở giai đoạn mới.

Trong định hướng, địa phương cần chú trọng tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp; đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và gắn sản xuất với thị trường. Có giải pháp hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, với quy mô sản xuất hàng hóa lớn, nhất là đối với các nhóm sản phẩm chủ lực nhằm mục tiêu tăng thu nhập của người dân.

Cũng theo ông Đặng Ngọc Trân, ngoài sự nỗ lực của địa phương, các ban, ngành liên quan cấp tỉnh cần quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ để Vinh Mỹ giữ vững danh hiệu tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, hướng đến xây dựng thành công xã NTM nâng cao, kiểu mẫu trong những năm tiếp theo.

Bài, ảnh: Bá Trí