Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Vùng cao Lai Châu chủ động phòng, chống rét cho học sinh

10:13 12/01/2021 GMT+7

Các trường học trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có nhiều giải pháp phòng, chống rét, giữ ấm cho học sinh, nhằm đảm bảo sức khỏe và tỷ lệ chuyên cần, nhất là học sinh bậc mầm non, tiểu học.

Học sinh mặc đủ ấm khi đến lớp đảm bảo sức khỏe để chống chọi với thời tiết khắc nhiệt trên cao nguyên đá Sìn Hồ tỉnh Lai Châu. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ ở tỉnh Lai Châu giảm sâu, trời chuyển rét đậm, rét hại.

Trước tình hình đó, các trường học trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có nhiều giải pháp phòng, chống rét, giữ ấm cho học sinh, nhằm đảm bảo sức khỏe và tỷ lệ chuyên cần, nhất là học sinh bậc mầm non, tiểu học.

Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ (Lai Châu) nằm ở độ cao hơn 1.600m so với mực nước biển. Với địa hình núi đá cao, nơi đây thường có nền nhiệt độ thấp nhất so với các huyện khác của tỉnh Lai Châu.

Những ngày qua, huyện Sìn Hồ sương mù bao trùm khắp các bản, làng, nhiều nơi nền nhiệt giao động từ 0-7 độ C gây rét đậm, rét hại. Vì vậy, việc phòng, chống rét và giữ ấm cho học sinh luôn là nhiệm vụ quan trọng của các trường học trên địa bàn khi mùa Đông đến.

Năm học 2020-2021, Trường Tiểu học Tủa Sín Chải có 7 điểm trường nằm ở các bản chưa có đường xe máy. Phần lớn, các phòng học còn tạm bợ nên việc giữ ấm cho học sinh, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Mông nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Đây cũng là trăn trở lớn nhất của thầy, cô giáo trong trường mỗi khi mùa Đông đến.

Thầy giáo Trần Nam San, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ, cho biết nhà trường luôn tìm các giải pháp tối ưu để đảm bảo khẩu phần ăn cho học sinh bán trú.

Bữa ăn của học sinh bán trú Trường Tiểu học Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ tỉnh Lai Châu được tăng khẩu phần ăn đảm bảo sức khỏe cho học sịnh. Ảnh: Quý Trung.

Trường yêu cầu tổ cấp dưỡng cố gắng để học sinh có được bữa ăn nóng, ngon và đủ chất. Vào mùa Đông, khẩu phần được tăng thêm dầu mỡ để giữ ấm cơ thể trẻ và thường xuyên thay đổi giúp các em ăn ngon miệng, đủ chất dinh dưỡng.

Cùng với việc phân lịch trực cho các giáo viên quan tâm nơi ăn chốn ngủ của học sinh buổi tối, trường luôn cập nhật tình hình thời tiết, khi nhiệt độ xuống dưới 7 độ C sẽ cho các em nghỉ học.

“Với điều kiện khó khăn và xa xôi, Nhà trường mong muốn chính quyền các cấp quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, điều kiện sống của học sinh; giúp các em có điều kiện học tập thuận lợi, góp phần nâng tỷ lệ chuyên cần, nâng cao chất lượng giáo dục ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số,” thầy San cho biết thêm.

Năm học 2020-2021, huyện vùng cao Sìn Hồ có 65 trường, với hơn 24.000 học sinh ở các cấp học.

Để giữ ấm cho học sinh trước thời tiết khắc nghiệt, ngành giáo dục và đào tạo huyện Sìn Hồ luôn chủ động thay đổi khung giờ học, cho các em nghỉ học phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Mặt khác, ngành chủ động rà soát, kiểm tra, hỗ trợ sửa chữa kịp thời những phòng học, phòng ăn, phòng ở bán trú hư hỏng và yêu cầu các trường hạn chế tổ chức hoạt động vui chơi ngoài trời.

Những trường có học sinh ở bán trú quan tâm hơn đến việc giữ thức ăn nóng, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng sức đề kháng, giữ ấm cho học sinh.

Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ Nguyễn Thị Giang cho hay ngay từ đầu mùa Đông, Phòng đã chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn tuyên truyền, vận động học sinh mặc ấm khi đến lớp.

Đối với các phòng ở bán trú không kiên cố, các trường mua thêm bạt để chắn gió, giữ ấm cho học sinh.

Ở cấp mầm non, Phòng yêu cầu 22 trường mầm non trong toàn huyện tuyên truyền cho các phụ huynh khi mang con đến trường gửi phải đảm bảo trang phục giữ ấm cho trẻ.

Giáo viên luôn chăm sóc cho giấc ngủ của học sinh đặc biệt trong những ngày nhiệt độ xuống thấp tại Trường mầm non Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ. Ảnh: Quý Trung.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) năm học 2020-2021 có 14 lớp với 274 học sinh, trong đó có 156 học sinh ở bán trú, chiếm gần 57% tổng số học sinh toàn trường.

Trường nằm ở độ cao hơn 2.000m so với mực nước biển, những ngày qua, sương phủ dày đặc cùng với nhiệt độ giảm sâu, khiến việc học tập, sinh hoạt của học sinh bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, hầu hết học sinh đều là người dân tộc thiểu số, đời sống rất khó khăn nên việc chăm lo cho con em mình đủ ấm trong mùa đông còn hạn chế. Trong những ngày rét đậm, rét hại, nhà trường sẵn sàng mọi điều kiện để học sinh được ngủ ấm, lớp học đủ ánh sáng và kín gió, tăng thêm khẩu phần ăn đối với học sinh ở bán trú, để mọi hoạt động học tập của học sinh được đảm bảo.

Thầy giáo Lỳ Xừ Po, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Thu Lũm, chia sẻ Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ chăn ấm, nước ấm và các điều kiện khác để đảm bảo sức khỏe cho các em tham gia học tập trong mùa Đông.

Đồng thời, nhà trường ngừng tổ chức các hoạt động ngoài trời trong những ngày giá rét; bổ sung thêm chăn, đệm ấm cho các em. Các giờ học trên lớp, nhà trường lưu ý giáo viên đứng lớp đóng hết các cửa sổ tránh gió lùa vào lớp học; cán bộ y tế học đường tăng cường thuốc và thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho các em.

Toàn huyện Mường Tè hiện có 37 trường với 628 lớp học và hơn 14.300 học sinh, trong đó có 17 trường phổ thông dân tộc bán trú với 183 lớp học.

Ông Tống Thanh Sơn, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Mường Tè, cho biết nhằm chủ động phòng, chống rét cho học sinh, Phòng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết để bố trí lịch học phù hợp cũng như cho học sinh nghỉ học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bên cạnh đó, các trường học có học sinh bán trú thường xuyên kiểm tra phòng ở của học sinh, có biện pháp chống gió lùa. Đối với các phòng ở của học sinh có tường làm bằng ván gỗ, Phòng đã yêu cầu các trường mua bạt chăng kín để không cho gió lùa.

Các trường có học sinh bán trú để các em ăn đủ no, đủ chất, uống nước ấm để đảm bảo sức khỏe cho học sinh học tập.

Năm học 2020-2021, toàn tỉnh Lai Châu có 346 cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên; với gần 147.190 học sinh.

Theo ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu, trước tình hình rét đậm rét hại, Sở đã có công văn chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại, đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Đặc biệt, trong ngày 11/1, toàn tỉnh Lai Châu có 132 trường học cho học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại, trong đó có 59 trường mầm non, 40 trường tiểu học, 32 trường trung học cơ sở và một trường trung học phổ thông.

Những ngày tới, thời tiết diễn biến phức tạp, rét đậm rét hại có thể kéo dài, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu yêu cầu các trường học trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống rét, đảm bảo giữ ấm cho học sinh khi nhiệt độ giảm sâu.

Đặc biệt, các trường thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh, học sinh mặc đủ ấm, giữ gìn sức khỏe trong mùa Đông lạnh giá./.

(Theo TTXVN)