Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024) CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024)

Bắc Ninh: Sử dụng thức ăn bổ sung thảo dược nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi gà thịt

13:06 28/01/2023 GMT+7
Nhằm góp phần tăng cường sản phẩm nông nghiệp an toàn, bền vững, năm 2022, Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Bắc Ninh đã xây dựng mô hình “Sử dụng thức ăn bổ sung thảo dược để nâng cao hiệu quả kinh tế trong phát triển nuôi gà thịt bền vững” tại 04 hộ, trong đó 03 hộ thuộc huyện Thuận Thành và 01 hộ thuộc Thành phố Bắc Ninh với quy mô 5.000 con, thời gian bắt đầu thực hiện từ 30/6/2022.

Con giống đưa vào xây dựng mô hình là giống gà Mía số 1 DABACO 01 ngày tuổi do Công  ty TNHH một thành viên gà giống DABACO sản xuất, có chất lượng thịt thơm ngon, gà trống mào cờ, lông màu cánh gián, gà mái có lông màu vàng trắng. Các hộ được chọn tham gia mô hình đều có cơ sở vật chất, chuồng trại, trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi... đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường. Các hộ có kiến thức và kinh nghiệm về chăn nuôi gà, có điều kiện về kinh tế, đảm bảo nguồn kinh phí đối ứng để tham gia mô hình. Thức ăn sử dụng cho gà trong mô hình bao gồm thức ăn hỗn hợp dạng viên của hãng Topfeeds và thức ăn bổ sung thảo dược Herbal Vet. Thức ăn bổ sung Herbal Vet do Công ty Cổ phần giải pháp thú y công nghệ xanh sản xuất với thành phần chính là các acid hữu cơ mạch ngắn hoạt lực cao, kết hợp với các loại cây dược liệu giúp vật nuôi nâng cao sức đề kháng, có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, ngăn ngừa bệnh tiêu chảy, viêm ruột hoại tử (do E.coli, Salmonella, Clostridium perfigen gây ra), tăng khả năng thu nhận và khả năng tiêu hoá thức ăn, tối ưu hoá dinh dưỡng trong thức ăn.

Sau 4 tháng thực hiện mô hình, gà sinh trưởng phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bệnh, khối lượng trung bình đạt 2,3 kg/con, tỷ lệ nuôi sống đạt 96,8%. Qua theo dõi các hộ tham gia mô hình đều có nhận xét sử dụng thức ăn bổ sung Herbal Vet để hòa vào nước uống cho gà uống giai đoạn từ 21 ngày tuổi đến xuất bán có nhiều ưu điểm hơn so với chăn nuôi gà thương phẩm thông thường, như gà nuôi ít mắc bệnh, quá trình nuôi ít phải sử dụng kháng sinh, tỷ lệ nuôi sống cao, tăng trọng nhanh hơn, tiêu tốn thức ăn/1kg tăng trọng (FCR) thấp hơn, giảm được mùi hôi trong thời gian nuôi. Nhìn chung gà có khả năng thích nghi, sinh trưởng phát triển và khả năng đề kháng dịch bệnh tốt, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Sau 4 tháng thực hiện mô hình, gà sinh trưởng phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bệnh... 

Theo đánh giá của các chủ hộ tham gia mô hình, gà nuôi có sử dụng thức ăn bổ sung thảo dược cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với gà nuôi không sử dụng thức ăn bổ sung thảo dược. Cụ thể: Với quy mô 1.000 con, tại đàn gà nuôi trong mô hình có sử dụng thức ăn bổ sung thảo dược có tỷ lệ sống cao hơn so với đàn gà nuôi theo phương pháp thông thường 4%, trọng lượng trung bình cao hơn 0,05 kg/con; chi phí thức ăn bổ sung trong mô hình là 2 triệu đồng nhưng chi phí và thuốc thú y trong mô hình lại giảm hơn 1,9 triệu đồng. Sau 4 tháng nuôi, trừ chi phí, gà trong mô hình cho thu lãi 45,356 triệu đồng/1.000 con và cao hơn nuôi gà theo phương pháp thông thường là 11,031 triệu đồng/1.000 gà, tương đương tăng 14% so với nuôi gà theo phương pháp thông thường. Bên canh hiệu quả về kinh tế mô hình còn mang lại hiệu quả về mặt xã hội và môi trường sinh thái như: giảm được công dọn chuồng, giảm được mùi hôi thải ra từ phân...

Đây là mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế, phù hợp với các hình thức chăn nuôi gà trên địa bàn tỉnh hiện nay nhằm tạo ra sản phẩm chăn nuôi có chất lượng, an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đồng thời bảo vệ được môi trường sinh thái trong trăn nuôi, cần tuyên truyền nhân ra diện rộng.  

Nguồn: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia