Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Báo động ô nhiễm rác du lịch ở ghềnh đá Nam Ô

22:55 24/04/2018 GMT+7

Chính quyền phường Hòa Hiệp Nam (Liên Chiểu, Đà Nẵng) vừa lên tiếng cảnh báo nguy cơ ô nhiễm rác thải sinh hoạt từ các hoạt động du lịch dã ngoại tự phát tại ghềnh đá Nam Ô.

Đây là khu vực đã nảy sinh dư luận ồn ào trong thời gian qua, liên quan đến dự án đầu tư khu du lịch sinh thái Nam Ô. Vụ việc bắt đầu từ phản ảnh của một số hộ dân sở tại, cho rằng các nhân viên bảo vệ dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô chặn rào kiểm soát không cho họ xuống bãi biển. Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo doanh nghiệp không được tiếp tục đặt rào cản hạn chế đi lại của người dân, cũng như rà soát lại quy hoạch tại đây theo hướng tuân thủ các yêu cầu bảo vệ tài nguyên môi trường vùng biển như luật định.

Các quán ăn, bán nước giải khát vô tư bày bán, người tiêu dùng vô tư xả rác.

Chính quyền cơ sở cho biết, thực chất phản ảnh của người dân có phần không chính xác, mà liên quan đến hoạt động du lịch dã ngoại tự phát ở khu vực này, cụ thể tại ghềnh đá Nam Ô, một địa chỉ cảnh quan sinh thái. Người dân muốn tổ chức các điểm dịch vụ phục vụ hoạt động này, còn chính quyền lo lắng sẽ dẫn đến những hệ lụy không tốt về môi trường và an ninh trật tự. Do đó, chính quyền đã yêu cầu doanh nghiệp dùng các rào chắn vốn bảo vệ ranh giới đất được giao, để hạn chế người dân và du khách đi lại tại khu vực ghềnh đá.

Sau khi lãnh đạo thành phố Đà Nẵng yêu cầu tháo dỡ các rào chắn, hoạt động du lịch sinh thái tại ghềnh đá Nam Ô đã trở nên sôi động hơn. Mỗi ngày có từ vài chục đến vài trăm thanh thiếu niên, sinh viên học sinh từ các nơi về khu vực ghềnh đá Nam Ô để vui chơi, ngắm cảnh. Người dân theo đó mở khoảng 10 hàng quán và 4 – 6 bãi giữ xe phục vụ các hoạt động này.

Nguy cơ ô nhiễm ghềnh đá Nam Ô ngày càng tăng nhanh.

Điều đáng nói là ý thức nhiều bạn trẻ tham gia du lịch dã ngoại chưa tốt, hoạt động hàng quán đều tự phát, yêu cầu thu gom rác thải không được đề cập, nên chỉ sau một thời gian ngắn, bãi cát và ghềnh đá Nam Ô phủ đầy các loại rác thải sinh hoạt từ hoạt động du lịch dã ngoại, như túi nilon, vỏ hộp xốp, vỏ lon đồ hộp, chai nhựa… Hoạt động trông giữ xe tại đây cũng rất nhếch nhác, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường cảnh quan sinh thái tại đây.

Theo chính quyền cơ sở, với tốc độ phát triển nhanh của du lịch dã ngoại vào mùa hè 2018 này, mà không có biện pháp hay đơn vị phụ trách, xử lý trực tiếp vấn đề kinh doanh, bảo vệ môi trường, chắc chắn ghềnh đá Nam Ô sẽ sớm trở thành khu vực bị ô nhiễm rác thải trầm trọng.

Một số hình ảnh về tình trạng ô nhiễm tại ghềnh đá Nam Ô:

Hàng quán không kiểm soát hết vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như môi trường mọc lên như nấm
Nếu xảy ra tai nạn đuối nước vậy ai chịu trách nhiệm về hậu quả?
Đông đảo thanh thiếu niên đến khu vực này không lưu tâm đến vấn đề thu gom rác thải và ý thức bảo vệ môi trường bền vững.
Những thảm cỏ đầy rác

Hoàng Long