Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Bệnh nhân hậu COVID nên tái khám sau 2-4 tuần khỏi bệnh

13:04 27/02/2022 GMT+7
Bác sỹ lưu ý các trường hợp bệnh nhân hậu COVID-19 bị biến chứng nặng nếu không được điều trị kịp thời có thể trở thành di chứng vĩnh viễn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Bác sỹ Trần Mạnh Hồng, Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Cần Thơ trình bày triêụ chứng và cách điều trị bệnh do COVID-19. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Bệnh nhân hậu COVID nên tái khám  sau 2-4 tuần khỏi bệnh để đảm bảo khỏe mạnh hoàn toàn, không còn di chứng, đó là thông điệp được các bác sỹ khuyến cáo tại Hội thảo “Tư vấn Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19,” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội Y học thành phố Cần Thơ tổ chức ngày 25/2.

Theo Bác sỹ Chuyên khoa II, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ Vũ Thị Hương Giang, đa phần bệnh nhân phục hồi sức khỏe sau khi điều trị các triệu chứng hậu COVID-19.

Một số thống kê cho thấy bệnh nhân không điều trị vẫn có cải thiện, song cần nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân bị biến chứng nặng, không được điều trị kịp thời có thể trở thành di chứng vĩnh viễn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Các vấn đề chủ yếu người bệnh gặp phải hậu COVID-19  là mệt mỏi (58%), đau đầu (44%), rối loạn chú ý, rụng tóc, khó thở, lú lẫn, loạn thần, nổi mề đay, đau cơ, trầm cảm, đánh trống ngực...

Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể đối diện với các triệu chứng về hô hấp cấp, hô hấp mãn tính, tim mạch, một số bệnh lý có thể gây xuất huyết não.

Về tâm lý, nhiều bệnh nhân bị stress, rối loạn lo lâu, rối loạn giấc ngủ... Do đó, bệnh nhân  cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám sớm.

Các bác sỹ sẽ được thực hiện xét nghiệm, đánh giá tổng quát thể trạng; từ đó, kịp thời điều trị di chứng do SARS-CoV-2 gây ra, giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường, khỏe mạnh.

Bác sỹ Chuyên khoa II Triệu Anh Đệ, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ lưu ý các nhóm bệnh nhân hậu COVID-19 cần đặc biệt quan tâm đến việc tái khám sau khi khỏi bệnh, đó là: những người có bệnh nền (như huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); nhóm người từ 60 tuổi trở lên; nhóm người khi mắc COVID-19 có các triệu chứng nặng (suy hô hấp, sốt cao...).

Tại Hội thảo, các bác sỹ khuyến cáo người bệnh hậu COVID-19 nên tăng cường các bài tập thở, đi bộ, tập dưỡng sinh, chạy xe đạp... để phục hồi chức năng phổi; đồng thời, cần chú ý dinh dưỡng, chia nhỏ bữa ăn thành 3-5 bữa/ngày, với thực đơn nhiều rau, trái cây, nước ép. Đặc biệt, bênh nhân cần bổ sung sữa và chuối để tăng kali...

Hiện, tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ đã thành lập các phòng khám hậu COVID-19. Các bác sỹ sẽ tùy tình trạng bệnh, thể trạng người bệnh để tư vấn dùng thuốc hoặc vật lý trị liệu, tư vấn dinh dưỡng cũng như tâm lý.../.

Theo Vietnam Plus

TỪ KHÓA #bài y tế