Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024) CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024)

Căn hộ nghỉ dưỡng dư cung, doanh nghiệp vẫn cứ làm

20:50 25/03/2018 GMT+7

Nguy cơ dư cung căn hộ nghỉ dưỡng đã được các chuyên gia cảnh báo trong một cuộc hội thảo mới đây về tính pháp lý cho condotel. Tuy nhiên bất chấp cảnh báo, nhiều chủ đầu tư vẫn không ngần ngại mở rộng đầu tư lĩnh vực này.

Tại cuộc hội thảo “Condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp” mới tổ chức, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đánh giá do lượng khách nước ngoài tăng cao và lượng khách trong nước có thu nhập tốt hơn nên đã tạo ra sự bùng nổ về nhu cầu căn hộ condotel.

Hình minh họa, nguồn: Internet

Cuộc đua của các đại gia

Theo số liệu thống kê, trên cả nước, số lượng condotel chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển du lịch, nhưng tại một số địa phương lại có tình trạng tăng nóng.

Nóng nhất hiện nay là Đà Nẵng, với hơn 4 triệu khách nội địa đến du lịch. Đà Nẵng có trên 30.000 phòng, nhưng chỉ có 4.000 phòng đủ tiêu chuẩn 4-5 sao. Bên cạnh đó là Nha Trang, trung tâm thành phố thiếu khách sạn, thiếu condotel. Khu vực Bãi Dài, Cam Ranh có xu hướng dư thừa. Phú Quốc cũng đang diễn ra tình trạng dư thừa condotel.

Tuy nhiên, mới đây công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova (Novaland) hé lộ sẽ tấn công sang lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng qua việc tuyển dụng 700 nhân sự cung cấp cho các dự án ở các thị trường du lịch lớn như Cam Ranh, Phan Thiết và Phú Quốc.

Năm 2018 cũng là năm khởi đầu quan trọng trong chiến lược phát triển giai đoạn hai của tập đoàn này với việc mở rộng sang phát triển các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố có tiềm năng du lịch lớn như Đà Nẵng – Hội An, Nha Trang – Cam Ranh, Đà Lạt, Bình Thuận – Phan Thiết, Bà Rịa – Vũng Tàu – Côn Đảo, Cần Thơ, Phú Quốc và bất động sản thương mại.

Trước đó, cuối năm 2017, Novaland đã đưa vào vận hành khu nghỉ dưỡng cao cấp đầu tiên của tập đoàn là Nova Phù Sa được quản lý bởi thương hiệu Azerai tại Cần Thơ.

Hội đồng quản trị công ty CP Dịch vụ và xây dựng Địa ốc Đất Xanh_mới đây cũng đã thông qua nghị quyết đấu giá để mua hơn 28,65 triệu cổ phiếu, tương đương 90,83% vốn điều lệ của công ty CP Đầu tư Dầu khí Nha Trang, chủ đầu tư dự án sân golf và biệt thự sinh thái Cam Ranh, Khánh Hòa. Dự án được khởi công vào tháng 5/2010 với tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng, tổng diện tích dự án là 172ha.

Nếu thương vụ thành công, Đất Xanh sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng sau một thời gian dài tập trung đầu tư các dự án căn hộ cao tầng ở Tp. HCM. Hiện, Đất Xanh cũng đang đầu tư khu đô thị nghỉ dưỡng với tổng vốn đầu tư 4.600 tỷ đồng tại Hội An.

Nhiều đại gia đã có “thâm niên” trong lĩnh vực này cũng đang liên tục mở rộng đầu tư._Điển hình là Tập đoàn FLC tiếp tục đầu tư xây dựng quần thể khách sạn, sân golf, biệt thự nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp FLC Quang Binh Beach & Golf Resort nằm tại địa phận xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình.

Một doanh nghiệp khác là Tập đoàn Thaigroup của đại gia Nguyễn Đức Thụy cũng đang âm thầm đầu tư một siêu dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc. Được biết, hiện Thaigroup đang tiến hành hoàn tất thủ đầu tư xây dựng khu phức hợp nghỉ dưỡng rộng 350ha tại bãi Thơm, đảo Phú Quốc.

Trong khi đó, ngoài các dự án lớn ở đảo Phú Quốc với tổng diện tích đất hơn 450ha, CEO Group cũng đã chính thức ‘tấn công’ vào khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh với kế hoạch xây dựng khu nghỉ dưỡng Sonasea Dragon Bay với tổng cộng 5.000 phòng khách sạn.

Hồ bơi và nhà hàng phong cách Đông Dương tại dự án Nova Phù Sa của Novaland tại Cần Thơ. Ảnh: The LEADER

Cạnh tranh khốc liệt

Những kế hoạch đầy tham vọng của các doanh nghiệp đã được nhiều nhà tư vấn và chuyên gia cảnh báo. Đại diện công ty tư vấn Savills đã nhiều lần cảnh báo rằng phần lớn nguồn cung mới đều tập trung phát triển tại các điểm đến ven biển và số lượng_căn hộ khách sạn_hiện đang cao hơn số lượng phòng khách sạn trong khu nghỉ dưỡng. Điều này sẽ dễ dàng mang đến rủi ro cao trong việc cạnh tranh giá phòng, đặc biệt trong trường hợp nguồn cầu giảm.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho biết đến hết năm 2017, lượng cung căn hộ nghỉ dưỡng tại tỉnh Khánh Hòa đạt 11.872 căn. Tuy nhiên, thị trường này chỉ có khoảng 7.198 giao dịch thành công, chiếm 60% trên tổng nguồn cung. Theo đơn vị này, phân khúc căn hộ khách sạn gần như chững lại do nguồn cung quá nhiều, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các chủ đầu tư.

Nói về khả năng dư cung bất động sản nghỉ dưỡng, ông Stephen Wyatt – Tổng Giám đốc JLL Việt Nam, cho rằng các thị trường lớn như Đà Nẵng và Nha Trang vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển ngành du lịch nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng.

Căn hộ nghỉ dưỡng có vượt ngưỡng hay không sẽ tùy thuộc vào sự phát triển của ngành du lịch trong tương lai. Ở thời điểm hiện tại, ngành du lịch đang là một ngành rất tiềm năng nhờ vào những cam kết hỗ trợ từ Chính phủ.

Đại diện CBRE Việt Nam cũng cho rằng các nhà đầu tư trong nước vẫn tiếp tục tăng cường đầu tư đối với các khu nghỉ dưỡng và các khách sạn do số liệu thực tế cho thấy lượng khách du lịch của Việt Nam đang tăng trưởng mạnh.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư tiếp tục bị thu hút bởi tỷ suất lợi nhuận cao của thị trường này, giá phòng, công suất thuê liên tục tăng trưởng cao. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài cũng quan tâm rất lớn đến bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam.

Theo CBRE, trong thời gian tới, việc nhiều chủ đầu tư tham gia vào thị trường này cũng đồng nghĩa với việc các dự án sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn để dành thị phần trong thời gian tới.

Minh Trang