Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Diễn viên Phan Văn Sáng: “Chàng Chơn” giữa đời thường

18:29 28/07/2019 GMT+7
Sau thành công với vai diễn “Chơn” trong bộ phim Chim phóng sanh của đạo diễn Trần Quang Đại, diễn viên Phan Văn Sáng còn được nhiều ngưỡng mộ với vai trò là người đứng đầu tổ chức hoạt động dành cho người khuyết tật. Câu chuyện làm nghề mà người diễn viên kém may

Sau thành công với vai diễn “Chơn” trong bộ phim Chim phóng sanh của đạo diễn Trần Quang Đại, diễn viên Phan Văn Sáng còn được nhiều ngưỡng mộ với vai trò là người đứng đầu tổ chức hoạt động dành cho người khuyết tật.

Câu chuyện làm nghề mà người diễn viên kém may mắn với đôi chân không lành lặn từ lúc còn thơ bé đem đến chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời tập 83 được phát sóng vào tối qua ngày 27/7 là những chia sẻ về tình yêu nghệ thuật, mà ẩn sâu trong đó là một tấm lòng, một trái tim hướng đến những người mang trong mình những khiếm khuyết trong cộng đồng. Cùng trò chuyện với diễn viên Phan Văn Sáng là host – PGS.TS Nguyễn Thị Phương Trang và người kết nối là MC Phương Hiếu.

Vai diễn “Chơn” trong phim Chim phóng sanh của đạo diễn Trần Quang Đại đã giúp người diễn viên khuyết tật – Phan Văn Sáng giành được giải thưởng Diễn viên xuất sắc nhất tại LHP toàn quốc vào năm 1998. Khoảnh khắc quyết định nhận lời tham gia bộ phim cũng chính là khoảnh khắc quan trọng nhất của cuộc đời “chàng Chơn”.

Mang trong mình khiếm khuyết ở đôi chân khi chỉ mới 2 tuổi, chú Phan Văn Sáng hiểu rõ được sự thiệt thòi mà những người có hoàn cảnh giống mình phải đối mặt. Không vì thế mà nản lòng, chàng trai 18 tuổi Phan Văn Sáng và những người bạn của mình cùng nhau thành lập một tổ chức dành cho những khuyết tật. Vào những ngày đầu, hoạt động của tổ chức khó khăn về mọi mặt. Đến tận sau này, khi nhờ sự giúp đỡ của biên kịch Nguyễn Hồ (biên kịch phim Chim Phóng Sanh), chú Phan Văn Sáng mới có thể duy trì được những hoạt động trong tổ chức của mình.

Chưa tham gia bất kì vai diễn nào trước đó, chàng trai trẻ Phan Văn Sáng khi ấy rất hứng thú với lời đề nghị trở thành anh chàng “Chơn” trong bộ phim Chim Phóng Sanh. Chia sẻ với host của chương trình – PGS.TS Nguyễn Thị Phương Trang, chú Phan Văn Sáng nói về những suy nghĩ của một người khuyết tật vô tình bắt gặp được những cơ hội của cuộc đời: “Người khuyết tật trong cuộc sống họ ít có cơ hội để làm việc, nên khi được giao một vai diễn, bằng mọi giá tôi phải hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của mình”. Và “Chàng Chơn” sau những cảnh quay là một Phan Văn Sáng luôn học tập, gạn hỏi những diễn viên khác để lấy “vốn” diễn và biến nó thành cách riêng của bản thân mình.

Sau thành công của vai diễn “Chơn”, chú Phan Văn Sáng tiếp tục tham gia những bộ phim khác với những vai diễn khác. Và cũng chính vì điều này, nhiều người, nhiều tổ chức cũng biết đến tên tuổi chú nhiều hơn. Vì vậy, những hoạt động của tổ chức vì người khuyết tật cũng trở nên dễ dàng hơn phần nào. Đến nay, tổ chức đã hoạt động được hơn 23 năm, “chàng Chơn” ngày nào giờ tóc bạc đã nhiều hơn tóc xanh nhưng vẫn da diết với những hy vọng và kế hoạch đem lại niềm vui cho những trẻ em mang trong mình những sự khiếm khuyết. “Tôi cũng là người khuyết tật và tôi cũng hiểu được những cảm giác của những trẻ em khuyết tật muốn gì. Nhìn những nụ cười trên môi những đứa trẻ, tôi thấy hạnh phúc và mãn nguyện lắm”, chú chia sẻ.

Với cái tâm làm nghề cùng một tấm lòng cao cả, chú Phan Văn Sáng là một tấm gương tiêu biểu cho những mảnh đời kém may mắn vượt lên số phận.

Video clip Khoảnh Khắc Cuộc Đời – tập 83

https://youtu.be/E7G2vKtKaMY

Tiếp tục lan toả những câu chuyện ý nghĩa. Tập 84 Khoảnh khắc Cuộc Đời phát sóng vào lúc 22h45 tối Chủ nhật ngày 28/7 trên kênh HTV9 là câu chuyện về phương pháp giáo dục mới của khách mời Nguyễn Quỳnh Vân. Chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời do Đài Truyền hình TP.HCM phối hợp với Truyền thông Khang và hai nhãn hàng Ticarlox – Emco thực hiện, phát sóng vào lúc 22h45 hằng ngày trên kênh HTV9.

 

Lê Anh