Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024) CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024)

Giá cau tươi tăng cao, người trồng lo chống trộm

11:18 19/11/2021 GMT+7
Những ngày gần đây giá cau tươi tăng cao dẫn tới tình trạng trộm cau. Lực lượng công an cũng tích cực tuyên truyền đến người dân nâng cao cảnh giác, tăng cường tố giác tội phạm.

Thời gian gần đây, giá cau tươi tại Đắk Lắk lên tới 80.000 – 100.000 đồng/kg tùy chất lượng quả. Giá cau lên cao, ở tỉnh này liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm cau quả gây thiệt hại cho người trồng cũng như bất ổn an ninh trật tự. Nông dân và lực lượng chức năng đang triển khai các biện pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ tài sản. 

Nhu cầu xuất khẩu lớn khiến giá cau tươi ở Đắk Lắk tăng cao, giao động từ 80.000 - 100.000 đồng/kg, tùy chất lượng quả.

Gia đình ông Bùi Thạnh ở thôn Lộc Thiện, xã Phú Lộc, huyện Krông Năng có 400 cây cau trồng cách đây hơn 15 năm trên rẫy. Ông cho biết, hiện giá cau tại vườn giao động từ 80.000 – 100.000 đồng/kg, tùy chất lượng quả. Với khoảng 5,5 tấn quả, vụ này gia đình dự kiến thu về trên 500 triệu đồng. Song hành với niềm vui cau được mùa, được giá, thì gia đình còn đang “nơm nớp” nỗi lo mất trộm cau.

“Năm nay giá cau cao nông dân rất phấn khởi. Có vườn cau, gia đình sẽ có thu nhập khá. Do giá cau cao nên gia đình phải bố trí người túc trực thường xuyên trên rẫy để canh trộm cắp” - ông Thạnh cho biết.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thời ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar cũng trồng 40 cây cau trên rẫy từ hơn 10 năm trước. Để bảo vệ tài sản, ông mua lưới thép gai về gia cố hàng rào, bao bọc các buồng cau.

“Bảo vệ vườn cau cho an toàn thì phải quấn lưới dây thép gai quây xung quanh hàng rào, chiều cao phải ngang đầu mình trở lên; trên buồng thì mua lưới ô nhỏ bao trùm toàn bộ buồng lại để chống trộm" - ông Thời chia sẻ.

Để bảo vệ tài sản, người trồng cau ở Đắk Lắk mua lưới kẽm B40 hay dây thép gai về gia cố hàng rào và bọc các buồng cau.

Đắk Lắk có hàng trăm nghìn cây cau được người dân trồng rải rác ở vườn nhà hay xen trên các rẫy cà phê, hồ tiêu từ nhiều năm trước với mục đích làm cảnh, chắn gió hoặc làm trụ hồ tiêu… Năm nay giá cau tươi tăng cao bắt nguồn từ nguyên nhân nhu cầu xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, Ấn Độ lớn để sản xuất kẹo hương cau.

Ngoài ra, hiện đang là cao điểm mùa cưới hỏi nên nhu cầu sử dụng cau trong các dịp này tăng mạnh. Giá cau tăng cao khiến người trồng phấn khởi. Tuy nhiên gần đây tại nhiều địa phương ở tỉnh Đắk Lắk xảy ra tình trạng trộm cắp cau.

Lực lượng chức năng phối hợp với người trồng cau bảo vệ các vườn cau chuẩn bị thu hoạch.

Đại úy Huỳnh Ngọc Trân – cán bộ điều tổng hợp Công an huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) cho biết, các đối tượng thường lựa chọn thời điểm đêm khuya, trộm cau tại các khu vực rẫy vắng. Mới đây, Công an huyện Cư M’gar đã bắt 3 đối tượng gây ra 2 vụ trộm cau  để xử lý về hành vi trộm cắp tài sản. Cùng với đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ truy quét các băng nhóm tội phạm, lực lượng công an cũng tích cực tuyên truyền đến người dân nâng cao cảnh giác, tăng cường tố giác tội phạm.

"Chúng tôi vận động bà con cố gắng tự bảo vệ tài sản của mình. Tích cực tố giác các sự việc liên quan đến trộm cau để đẩy mạnh điều tra, xử lý các băng, nhóm đối tượng có hành vi trộm cắp cau theo quy định của pháp luật" - Đại úy Huỳnh Ngọc Trân cho biết./.

Theo VOV

Hội ND Lào Cai hỗ trợ hội viên đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử
Nhằm kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa cho nông sản của huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) đến với người tiêu dùng trong nước và quốc tế, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp đưa nông sản