Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Hấp dẫn củ cải đỏ Sa Pa

01:00 30/03/2018 GMT+7

Một sắc màu vừa tươi mới, vừa hấp dẫn đối với bất kỳ ai khi đến phiên chợ này. Đó là sắc đỏ của củ cải, một loại nông sản được người dân bản địa Sa Pa (Lào Cai) trồng trên núi cao, mang xuống bày bán tại chợ phiên.

Màu đỏ tươi của củ cải đỏ đã tạo nên sắc màu độc đáo cho phiên chợ Sa Pa.

Đến phiên chợ Sa Pa, du khách đặc biệt ấn tượng với củ cải đỏ. Đây là giống củ cải được người vùng cao Sa Pa trồng nhiều năm nay với diện tích lớn. Loại cải này khá thích hợp với tiết trời mát lạnh, hợp với đất núi Sa Pa vì thế cho củ to và màu đỏ tươi trông khá bắt mắt.

Khi được hỏi về giống cải quí này, chị Tẩn Thị Sung, một người bán củ cải đỏ cho biết: “Giống cải đỏ được trồng trong thời gian hai tháng, ưa lạnh, ăn rất ngọt và bổ dưỡng. Mỗi kg củ cải đỏ được đồng bào bán với giá 10 ngàn đồng. Củ cải đỏ Sa Pa luôn giữ được độ tươi và màu sắc”.

Vì thế, mặc dù ngày nào đồng bào cũng mang xuống bán tại phiên chợ nhưng đều bán rất chạy, đặc biệt, du khách thường hay mua về sử dụng với khối lượng lớn. Màu đỏ của củ cải đã tạo nên một sắc màu đặc biệt của phiên chợ phố núi, góp phần tạo nên sự sinh động và sức sống của cuộc sống nơi đây.

Tại phiên chợ, củ cải đỏ là loại nông sản nổi bật so với các loại rau xanh khác. Nổi bật không chỉ bởi sắc đỏ của nó mà bởi loại rau này chiếm một số lượng lớn trong phiên chợ. Củ cải còn để nguyên lá xếp lên nhau thành từng dãy nhìn rất đẹp mắt và tươi ngon. Củ cải đỏ ở Sa Pa to, bề ngoài nhẵn và đậm đà màu sắc.

Củ cải còn để nguyên lá xếp lên nhau thành từng dãy nhìn rất đẹp mắt và tươi ngon

Củ cải đỏ Sa Pa hầu hết được trồng trên núi cao, trong điều kiện khí hậu mát lạnh, không có sự kích thích của thuốc trừ sâu hay phân hóa học vì thế chất lượng rau vừa ngon, vừa đảm bảo an toàn. Tiết trời mát mẻ nên củ cải tại chợ luôn giữ được độ tươi.

Để có những mẻ củ cải mang xuống chợ, chiều hôm trước, người vùng cao lên núi nhổ củ cải, rũ sạch đất và mang về để xuống nền đất cho tươi. Sáng hôm sau, họ cho củ cải vào gùi, tải, thồ bằng ngựa mang xuống chợ. Sáng sớm tinh mơ, trên các ngả đường xuống phố núi, không khí người dân thồ củ cải xuống chợ khá tấp nập.

Người dân bản địa bán củ cải trong cả ngày. Thông thường, củ cải được cân lên để bán, có khi không cân mà chỉ bán theo củ với giá từ 2 ngàn đồng/ củ to tùy theo sự lựa chọn của khách.

Phiên chợ đã số là các chị em phụ nữ người Mông đen, Dao đỏ bán hàng

Củ cải đỏ Sa Pa khi thưởng thức mang lại một dư vị khó quên. Khi mua về, người ta có thể chế biến củ cải đỏ thành nhiều món ngon như luộc, ninh xương heo, xào, muối dưa, nộm…Mỗi món đều có một vị ngon riêng.

Đến Sa Pa ở thời điểm nào, bạn cũng có thể dạo chơi ở phiên chợ, hòa mình vào không khí đông vui của chợ vùng cao, mua và thưởng thức củ cải đỏ để hoàn thiện vốn ẩm thực của mình.

Thế Lượng