![](https://media.tapchinongthonmoi.vn/resize_256x153/mediav2/upload/2024/06/16/may-1_16062024085634_720.jpg)
Hát Lót – Vùng đất của những chiếc bánh gai
Ngược quốc lộ 6 Hà Nội lên Sơn La, cách trung tâm Thành phố Sơn La chừng 20 km, tiểu khu 10 xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La từ lâu đã được mệnh danh là vùng đất của những chiếc bánh gai dẻo ngọt, đậm đà hương vị thiên nhiên của núi rừng Tây Bắc.
Hương vị của núi rừng
Làng nghề bánh gai hình thành ở xã Hát Lót cũng phải 20 năm nay, nhưng phát triển mạnh chủ yếu 10 năm gần đây. Gia đình chị Đào Thu Hồng, tiểu khu 10, xã Hát Lót là một trong những hộ đầu tiên làm bánh gai ở làng nghề này. Chị Hồng cho hay: Nghề làm bánh gai xuất hiện ở Hát Lót là do những người con ở làng Yên Sở, Hoài Đức (Hà Nội) di cư lên đây làm kinh tế mới mang theo. Nên những chiếc bánh gai làm ra không chỉ lưu giữ hương vị đặc trưng mà còn thấm đượm tình người xa xứ. Lúc trước, bánh gai chỉ được làm trong những dịp lễ, tết để dâng cúng tổ tiên, hay làm quà biếu cho người thân. Nhưng khi kinh tế phát triển, nhu cầu thị trường cao hơn, mọi người đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất lớn.
![](http://langmoi.vn/wp-content/uploads/2017/07/a470b1c12a7bca569e1365cf6c1cbdd6.jpg)
Vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp hòa quyện cùng bột của lá gai nên rất dẻo và sánh, cộng thêm 1 chút nhân đậu xanh vừa thơm, vừa bùi. Đó là chưa kể đến chút béo ngậy của những sợi dừa được nạo mỏng cùng mùi thơm dịu ngọt của dầu chuối và lạc. Chiếc bánh gai từ lâu đã mang đến một dấu ấn riêng trong lòng du khách, vừa đem đến cho thực khách vị ngọt ngào, vừa thơm vừa bùi, tuy nhiên cũng không quên đi kèm là những tiêu chí ngon, sạch và chất lượng.
Ông Nguyễn Văn Nghĩa ở tiểu khu 10 xã Hát Lót chia sẻ: “Để có được những chiếc bánh gai thơm ngon như này không được xem nhẹ bất cứ một công đoạn nào. Từ khâu chọn lá, lá gói bánh gai phải là lá chuối, lá chuối khô tự nhiên trên cây chứ không phải là lá chuối phơi khô. Gạo nếp phải là loại gạo dẻo và thơm ngâm đúng 2 tiếng, vo thật sạch sau đó xay hoặc giã thật nhuyễn thành bột mịn. Lá gai cũng vậy phải chọn những lá non, tước hết gân, luộc kỹ rồi giã hoặc xay nhuyễn thành bột mịn để trộn đều với gạo và đường. Đó chỉ là phần vỏ bánh, phần nhân bánh là đậu xanh và dừa, công đoạn làm nhân bánh cũng phải lựa chọn kỹ càng những hạt đậu to tròn không lép, sâu, mọt… ngâm khoảng 3 – 4 tiếng vo sạch vỏ, nấu chín và giã thật nhuyễn, dừa thì nạo thành sợi mỏng và nhỏ. Khi có đầy đủ các nguyên liệu sẽ tiến hành gói bánh, bánh phải được gói ít nhất 2 lớp lá. Trong quá trình làm chín bánh phải chú ý đến lửa, không được quá to và cũng không được quá nhỏ, lửa phải đều thì bánh mới ngon”.
Nguồn thu xóa đói giảm nghèo
Từ nhiều năm nay những chiếc bánh gai ở Hát Lót không chỉ mang đến khách hàng sự hài lòng từ hương vị cũng như chất lượng. Mặt khác còn mang lại nguồn kinh tế ổn định cho vùng núi nghèo. Làng nghề làm bánh gai ở xã Hát Lót vào những tháng cao điểm, mùa lễ tết có khoảng 130 hộ tham gia. Còn sản xuất thường xuyên vào mùa đông, hay mùa hè cũng phải hơn 60 hộ. Mỗi hộ trung bình làm ra và bán từ 100 – 150 chiếc bánh, mùa cao điểm 1.000 chiếc. Bánh gai Hát Lót đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân khi có dịp đi qua đường quốc lộ. Người ít mua 1, 2 chiếc ăn ngay tại chỗ, người nhiều mua hẳn chục về cho gia đình và người thân ăn dần.
![](http://langmoi.vn/wp-content/uploads/2017/07/d5ae5b91d6002059b88425dd3994b7cc.jpg)
Trừ hết các khoản chi phí, mỗi năm những hộ dân ở đây có thể thu về hàng chục triệu đồng từ nghề làm bánh gai, nhờ làm bánh gai nên đời sống kinh tế ở Hát Lót khá ổn định vì chi phí để có được những chiếc bánh gai cũng không quá tốn kém.
Bà Trần Thị Soi tiểu khu 10, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn người gắn bó với nghề làm bánh hơn 20 năm chia sẻ: “Mặc dù đầu ra của những chiếc bánh gai chưa thực sự ổn định vì chưa có doanh nghiệp, hay công ty thực phẩm nào thu mua với số lượng lớn, bên cạnh đó bánh gai lại là mặt hàng bảo quản ngắn ngày không giống như các mặt hàng nông sản khác nên đầu ra chưa ổn định là điều dễ hiểu. Tuy nhiên vẫn bán được với số lượng lớn như vậy, ắt hẳn bà con rất tin dùng sản phẩm của chúng tôi, đó là nguồn động lực để chúng tôi có thể sản xuất ra những chiếc bánh thơm ngon như vậy”.
Lê San
- “Nổi tiếng một thời” nghề làm nón làng Thổ Ngọa
- Những làng nghề nồng đượm hương vị Tết
- Làng nghề hương thẻ Tây Lân tất bật vào Tết
- Vinh danh nghề truyền thống tại “Nét hoa nghề Hội An”
- Xây dựng thương hiệu bằng sản phẩm chất lượng
- Độc đáo làng nghề hương trầm Liên Đức
- Người cuối cùng làm giấy cho Vua phong sắc
-
Số ca mắc sốt xuất huyết tại Đắk Nông tăng mạnhNgành Y tế Đắk Nông đã phối hợp với chính quyền các địa phương ra quân phun thuốc diệt muỗi, loại trừ loăng quăng (bọ gậy) nhằm phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
-
Quảng Ngãi tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở(tapchinongthonmoi.vn) Ngày 1/7, tại Quảng trường đường Phạm Văn Đồng tỉnh Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở.
-
Hội Nông dân 14 tỉnh phía Bắc tham quan mô hình sản xuất chè OCOP 5 sao(Tapchinongthonmoi.vn) - Chiều 01/7, tại Hợp tác xã Chè Hảo Đạt ở xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân 14 tỉnh (Thái Nguyên, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Lạng Sơn) đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình sản xuất chè OCOP 5 sao của HTX Chè Hảo Đạt.
-
Bổ nhiệm Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam(Tapchinongthonmoi.vn) - Ngày 1/7/2024, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ, trong đó có quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Văn Phan – Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Hội giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.
-
Tìm giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt cho Đồng bằng sông Cửu Long(Tapchinongthonmoi.vn) - Đề tài “Nước ngọt cho Đồng Bằng Sông Cửu Long” do nhóm nghiên cứu TS. Võ Văn Hải, Chủ nhiệm đề tài được Hội khoa học Kinh tế và quản lý thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật TP. HCM tổ chức ngày 30/6 nhằm lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học để có giải pháp giải quyết nguồn nước ngọt có nguy cơ bị giảm do nhiều nguyên nhân.
-
Kiên Giang: Phát triển kinh tế tập thể từ mô hình tôm - lúa thích ứng biến đổi khí hậu(Tapchinongthonmoi.vn) - Phát triển kinh tế tập thể đã điều kiện tạo thuận lợi để áp dụng khoa học - công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản, nâng cao số lượng, chất lượng hàng hóa, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.
-
Chuẩn bị chương trình cho lễ diễu binh tại Sân vận động Quốc gia Mỹ ĐìnhTheo Đề án tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, chương trình diễu binh, diễu hành sẽ được tổ chức trọng thể, trang nghiêm.
-
Nâng tầm hợp tác văn hóa - du lịch, tạo xung lực mới cho quan hệ Việt Nam – Hàn QuốcChiều 1/7, tại Thủ đô Seoul, trong chương trình thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn xúc tiến du lịch và hợp tác văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc.
-
Tiếp thu tối đa, rà soát kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng 2 nghị định quan trọng về đất đaiChiều 1/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia, đại diện hiệp hội bất động sản để rà soát, hoàn thiện 2 dự thảo nghị định: Quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
-
Cán bộ Hội Nông dân tham quan, học tập mô hình phát triển du lịch đặc sắc(Tapchinongthomoi.vn) - Nhằm hỗ trợ cho Hội Nông dân cụm thi đua số 01 của Hội Nông dân Việt Nam về phát triển du lịch, sáng ngày 01/7/2024, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân 14 tỉnh thành trong cụm thi đua số 1 (Thái Nguyên, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Lạng Sơn) đã đi tham quan, học tập mô hình du lịch tại Thái Nguyên.
-
1 Thị trường nông sản ngày 1/7: Giá hồ tiêu tiếp tục “nóng”
-
2 Phối hợp đẩy mạnh thông tin, truyền thông nhằm hỗ trợ nông dân Hà Nội phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới
-
3 Giá xăng dầu đồng loạt tăng chiều 20/6, có loại lên gần 800 đồng/lít
-
4 Đã chuyển nhượng, sang tên "sổ đỏ" mà vẫn được nhận đền bù khi đất bị thu hồi
-
5 Ra mắt gameshow truyền hình giúp các chủ thể OCOP quảng bá thương hiệu