Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Làm thế nào để lạc quan hơn trong cuộc sống?

13:41 28/05/2021 GMT+7

Suy nghĩ tích cực mang lại rất nhiều lợi ích, trong đó bao gồm cả khía cạnh về tinh thần và thể chất. Một cuộc sống lạc quan sẽ khiến cho mỗi ngày của bạn là một nguồn cảm hứng.

Suy nghĩ tích cực mang lại rất nhiều lợi ích, trong đó bao gồm cả khía cạnh về tinh thần và thể chất. Một cuộc sống lạc quan sẽ khiến cho mỗi ngày của bạn là một nguồn cảm hứng. Để bắt đầu gặt hái những lợi ích này, dưới đây là một số cách thức giúp bạn có những bước đầu trong việc trở thành một người lạc quan.

Luôn nhắc nhở bản thân với những câu nói tích cực

Trong khi nhiều người trong chúng ta tin rằng hạnh phúc dựa trên những yếu tố bên ngoài, nhưng sự thật là chỉ có chính bản thân ta mới tạo ra được con đường duy nhất tới hạnh phúc. Nhiều người trong chúng ta thường tự tạo cho mình những thông điệp tiêu cực mà chúng ta thậm chí còn không thể nhận thức được. Những câu nói như “không đủ tốt”, “không đủ thông minh” hoặc “không đủ hấp dẫn” chẳng phải quá quen thuộc hay sao. Để bắt đầu suy nghĩ tích cực hơn, bạn cần thay đổi những thông điệp này. Cố gắng thay thế những suy nghĩ tiêu cực trong đầu bằng những lời động viên, khen ngợi tích cực để bản thân cảm thấy tốt hơn mỗi ngày.

Tập trung vào thành công của bạn

Hầu hết chúng ta đều vui mừng khi biết đến những thành công và thành tích của người khác; tuy nhiên, khi nói đến của riêng mình, chúng ta lại thường bỏ qua hoặc coi nhẹ những thành quả đó. Để bắt đầu suy nghĩ tích cực hơn về bản thân, bạn cần thường xuyên nhắc nhở mình về những gì bạn đã – và có thể – đạt được. Hãy ngừng để ý quá nhiều vào những lời chê trách, mà bạn nên suy ngẫm về những thành tựu trong quá khứ và bắt đầu thực sự đánh giá cao thành công và những gì bạn phải nỗ lực mới đạt được.

Tìm cho mình một nguồn cảm hứng

Nếu bạn muốn trở thành một người lạc quan, bạn nên tìm cho mình một hình mẫu tích cực. Cho dù đó là đồng nghiệp, bạn thân hay thậm chí là một người nổi tiếng, chỉ cần họ là người có thể truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày. Bất cứ khi nào sự tiêu cực bắt đầu len lỏi hoặc bạn thấy mình đang ở trong một tình huống khó khăn, hãy nghĩ đến cách mà người đó xử lí tình huống của họ là gì, để có thể học tập và tìm ra niềm vui cho mình.

Tập trung vào những điều tích cực

Cách bạn phản ứng với các sự kiện trong cuộc đời là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình tìm thấy hạnh phúc. Khi một tình huống tiêu cực xảy ra, người tìm được niềm vui sẽ là người biết cách chuyển sự tập trung của họ đến những điều tích cực. Bạn có thể coi những thất bại là một  lần mình trưởng thành, vì chỉ có khi vấp ngã, bản thân mới biết cần phải chỉnh sửa ở đâu. Hãy cố gắng tập trung vào những gì bạn có thể học và thu được từ kinh nghiệm của mình hơn là những gì bạn sẽ mất.

Đừng cố dự đoán tương lai

Khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn, những người lạc quan có xu hướng xem mỗi sự việc như một sự kiện riêng lẻ, trong khi những người còn lại thường để ý đến các tiểu tiết và nghĩ rằng “nếu nó xảy ra một lần, nó sẽ xảy ra lần nữa”. Tuy nhiên, một kế hoạch hoặc mối quan hệ thất bại không khiến bạn trở thành một người thất bại, một sự việc đáng thất vọng xảy ra một lần (hoặc nhiều hơn), không có nghĩa là nó sẽ xảy ra lần nữa. Đừng cố  nghĩ về những trường hợp tiêu cực có thể xảy ra, mà hãy tập trung vào những giá trị thực tại mang lại cho bạn.

Bao quanh bản thân với sự tích cực

Dành thời gian với những người tiêu cực, những người luôn nhìn thấy điều tồi tệ trong mọi tình huống là một lối tắt dẫn đến con đường chông gai của tìm kiếm hạnh phúc. Để giúp bạn lạc quan, bạn cần có những người tích cực xung quanh mình, những người giúp bạn biết trân trọng những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Điều này cũng áp dụng cho những ảnh hưởng khách quan khác của bạn như âm nhạc, văn học, phim ảnh, vân vân. Hãy nghe những bản nhạc đem lại cho bạn năng lượng và những thông điệp thật đẹp.

Tập trung vào giải pháp hơn là vấn đề

Những người bi quan  có xu hướng tập trung vào các vấn đề, tìm kiếm lí do tại sao điều đó lại xảy ra. Trong khi đó, những người lạc quan tìm kiếm các giải pháp. Hãy nhớ rằng việc bạn cứ để cho một suy nghĩ tiêu cự bủa vây sẽ chẳng thể giúp bạn giải quyết được vấn đề gì. Những câu chuyện ấy có thể thật khó chịu và không công bằng, nhưng điều gì đã xảy ra thì cũng đã xảy ra, cho dù bạn muốn hay không. Thay vì suy ngẫm về những gì trong quá khứ, hãy bỏ qua những hối tiếc và suy nghĩ tiêu cực để chủ động và bắt đầu lên kế hoạch cho những cơ hội trong tương lai./.

Theo VOV