Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Làng hoa Quảng Mản tất bật vào vụ Tết
11:21 16/01/2022 GMT+7
Làng hoa Quảng Mản, thị xã Đông Triều - vùng trồng hoa, cây cảnh lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh đang tất bật vào vụ Tết dù giá hoa, cây cảnh năm nay vẫn ở mức khá thấp do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Từ gần tháng nay, vợ chồng anh Nguyễn Đức Mịch (thôn Quảng Mản, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) "ăn ngủ" với hơn 800 gốc quất cảnh. Đây là vụ thứ 2, anh chuyển 1 phần đất trồng hoa sang trồng quất cảnh bởi thu nhập cao hơn. Kế bên vườn quất, mẹ con chị Hoàng Thị Thúy ở cùng thôn cũng đang làm cỏ, rẫy luống cho 5 sào hoa dơn (lay-ơn) đang kỳ trổ bông. 

"Bây giờ hoa dơn đẹp 4.000 đ/cây, xấu thì thấp hơn. Nói chung dịch bệnh, giá hoa như vậy cũng được giá. Vụ hoa hơn trồng lúa, không có dịch bệnh cũng được khoảng 10.000 triệu/sào, chứ như năm ngoái do dịch bệnh nên gần như mất trắng", chị Hoàng Thị Thúy chia sẻ.

Các loại hoa lan trồng nhà kính luôn có giá cao và thường được bày bán sớm nhất ở làng hoa Quảng Mản, thị xã Đông Triều.

Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) là vùng trọng điểm sản xuất hoa và cây cảnh của tỉnh Quảng Ninh với trên 240 hecta, chủ yếu là các loại cúc, dơn, cát tường, đào phai cánh ghép, quất… cung cấp cho thị trường  nhiều tỉnh lân cận.

Năm nay, không có các đợt rét hay nắng ấm bất thường nên hầu hết các loại hoa sẽ nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Vậy nhưng, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hiện giá bán và sức tiêu thụ các loại hoa Tết có thể giảm khoảng từ 25 - 30% so với bình thường. Hiện giá quất cảnh bán tại vườn dao động từ 300.000 – 600.000 đồng/cây, cây nhỏ khoảng 100.000 đồng/cây; các loại hoa Tết như: cúc, dơn, hồng cũng có giá rẻ hơn so với những năm không có dịch. Duy nhất chỉ có hoa lan trồng nhà kính là giữ được giá bán ổn định.

Năm nay, thời tiết thuận lợi giúp hoa và cây cảnh nở đẹp đúng dịp Tết Nguyên đán.

Làm nghề trồng hoa mấy chục năm nay, anh Nguyễn Đức Tuyến không khỏi lo lắng: "Cũng lo ngại dịch bệnh như năm ngoái nên năm nay nhà tôi chỉ trồng 1,5 hecta hoa các loại, giảm một nửa. Năm nay, giao thông được đi lại thuận lợi hơn nên chúng tôi đang kỳ vọng hàng hóa bán chạy. Thương lái ở Thái Bình, Nam Định, Hà Nội, Bắc Giang họ cũng đang hỏi thăm nhưng nhộn nhịp cũng phải tầm 24 âm lịch trở vào".

Để chia sẻ khó khăn với người nông dân, thị xã Đông Triều đã rà soát, nắm bắt nhu cầu của các thương lái truyền thống, tạo điều kiện tốt nhất để phương tiện ra vào vùng hoa an toàn. Ông Phạm Văn Phong, Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã Đông Triều cho biết, thị xã cũng vận động các thương lái tại 18 chợ đầu mối và các điểm bán hoa tại trung tâm trên địa bàn tiêu thụ hoa cho bà con nông dân dịp trước, trong và sau Tết.

Nhiều người dân tại Đông Triều tranh thủ tới tận vườn để chọn được quất cảnh mini ưng ý.

"Thị xã đã giao các xã, phường rà soát các thương lái truyền thống, nắm bắt khó khăn kịp thời để giải quyết cho người nông dân. Chúng tôi cũng đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá trên sàn thương mại điện tử nhất là Đông Triều Mart để giúp bà con tiêu thụ tốt hơn, không xảy ra tình trạng ép giá. Với 18 chợ đầu mối trên địa bàn và các điểm bán khác chúng tôi vận động các hộ nhập hoa của nông dân...", ông Phạm Văn Phong cho biết.

Đối với người trồng hoa, việc khó khăn nhất chính là căn cho cây hoa nở đúng thời điểm sắp Tết. Bởi chỉ cần trời quá nắng hay mưa, lạnh thì hoa có thể nở sớm hoặc hư héo bất cứ lúc nào. Dù vậy, với sự cần cù, siêng năng và kinh nghiệm, người trồng hoa Quảng Mản, Đông Triều đang dồn sức chăm sóc những luống hoa sắp đến kỳ thu hoạch và hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết trọn vẹn niềm vui./.

Theo VOV

Người dân làng hoa Mê Linh lo lắng đầu ra vụ hoa Tết
Cho tới thời điểm này, giá bán hoa Tết vẫn chưa có gì khởi sắc, lượng hàng tiêu thụ chậm hơn hẳn cho với mọi năm khiến người trồng hoa ở Mê Linh lo lắng.