Món nộm da trâu vạn người mê ở Mù Cang Chải
Du khách xa gần trên cả nước biết tới huyện miền núi Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái với những hình ảnh ruộng bậc thang, cánh đồng lúa chín vàng, nhiều món ăn mang đậm bản sắc dân tộc như thịt gà đen, thắng cố, thịt lợn kẹp cây rừng nướng… nhưng từ da trâu khô chế biến thành món nộm giòn sần sật sẽ làm lưu luyến những thực khách khó tính thì nhiều người chưa biết, bởi món ăn này thường được người Mông thiết đãi bạn bè trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đặc sản nơi núi rừng
Khi nhắc tới da trâu người ta hay nghĩ tới những miếng da được phơi khô để làm những chiếc trống trường. Nhưng qua đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ dân tộc Mông ở huyện miền núi vùng cao Mù Cang Chải, món nộm da trâu đã trở thành đặc sản trong mâm cỗ mỗi dịp lễ tết, đón khách quý nơi đây.
Trong mỗi gia đình người Mông ở huyện Mù Cang Chải, trên những khu bếp chúng ta sẽ thấy ngay có những miếng thịt khô từ lợn, bò, trâu và không thể thiếu đó là những miếng da trâu. Đây không chỉ là những thực phẩm tích trữ cho gia đình được các bà, các mẹ, các chị chế biến rất cẩn thận: Thịt, da sau khi được làm sạch, sẽ được tẩm muối, ớt, thảo quả… và đặt trên cao của khu bếp, khói từ củi mỗi ngày sẽ giúp cho nhưng miếng da, miếng thịt luôn khô, để cả năm mà không bị hỏng.
Anh Giàng A Lù – người dân xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải cho biết: Để có được món nộm da trâu giòn, khâu chế biến là quan trọng nhất. Bởi những miếng da trâu đều được để từ vài tháng hay cả năm trên gác bếp, da trâu rất khô và cứng. Vì vậy khi chế biến, sẽ phải ngâm da khô trong nước ấm từ 1-2h để cho miếng da trâu mềm ra, rồi đem nướng lại trên bếp lửa để có được màu vàng óng và mùi thơm đặc trưng riêng.
Sau đó đem da trâu ra rửa sạch, cạo kĩ lớp màu đen ở ngoài cùng và ngâm giấm hoặc nước măng chua 1h, rồi sau đó mới cho da trâu vào nồi luộc chín, khi luộc phải để ý không cho miếng da chính nhừ qua, nếu không sẽ không giòn. Khi vớt ra phải ngâm da vào ngay nước lạnh để tăng thêm độ giòn. Sau đó mới đem da trâu da thái mỏng.
Khi thái xong đem da trâu trộn với các gia vị gồm có: Gạo tẻ rang vàng say nhỏ; ớt chỉ thiên thái mong; tỏi, riềng đập dập; đường, nước cốt chanh, chút rau mùi. Sau đó trộn đều tất cả lên là đã có được món nộm da trâu ngon tuyệt.
Đang nhanh tay trộn nộm da trâu chị Vừa Thị Lanh cho biết thêm: Món ăn thường được sử dụng vào dịp Tết bởi món ăn với hương vị cay nồng không chỉ góp phần làm ấm lòng người dùng trong tiết trời mùa Đông lạnh giá. Món ăn còn được biết tới với tác dụng giải rượu, giảm độ ngấy của bánh chưng, của thịt.
Tết đến Xuân về, trong các gia đình người Mông ở huyện Mù Cang Chải, cùng với các món ngon khác, món nộm da trâu đã làm cho mâm cỗ ngày Tết đầy đủ đầy hương vị.
Hài lòng mọi thực khách
Anh Lê Văn Thành – Chủ Nhà hàng Thành Oanh có địa chỉ tổ 1, thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải phấn khởi cho chúng tôi biết: Nắm bắt nhu cầu của khách du lịch mà khi mở nhà hàng kinh doanh ăn uống, vợ chồng anh chị đã chủ động làm những món ăn dân tộc, đặc biệt là những món ăn ở địa phương được chế biến theo đúng cách của người dân chính vì vậy những món ăn như: Nộm da trâu, thắng cố, cá suối nướng… ở nhà hàng của anh chị được du khách đón nhận rất nhiệt tình, nhiều thực khách sau khi thưởng thức đã đặt hàng đem về để làm quà biếu, tặng bạn bè. Riêng về món nộm da trâu được chế biến không quá cầu kỳ như các món ăn khác nhưng phải có thời gian và nguyên liệu chính là da trâu phải được hun trên khói bếp củi thì mới có mùi vị đặc trưng.
Vừa cầm trên tay 1 triệu đồng ông Giàng A Sua xã Dế Su Phình huyện Mù Cang Chải cho hay đây là số tiền tôi vừa bán 3kg da trâu khô cho nhà hàng, trước đây da trâu khô chỉ để gia đình dùng, các nhà hàng chỉ mua thịt nhưng giờ đây du lịch ở huyện phát triển nhiều người ở phương xa tới họ muốn thưởng thức đặc sản, vì vậy mà nhà hàng họ mua cả da để chế biến món ăn cho du khách.
Chị Nguyễn Thị Mai – du khách đến từ Hải Phòng cho biết: Chị đã đi nhiều nơi du lịch, đến nơi đâu chị cũng mong muốn được tìm hiểu những văn hoá, bản sắc của từng vùng miền, đặc biệt là văn hoá ẩm thực. Với món nộm da trâu ở Mù Cang Chải khi ăn cảm thấy miếng da trâu giòn sần sật, quyện với vị cay của ớt, vị thanh bùi của rau rừng, mùi thơm của gạo rang đã tạo nên một hương vị núi rừng mê đắm lòng người.
Nộm da trâu Mù Cang Chải giờ đây không chỉ còn là món ăn trong ngày Tết cổ truyền của người Mông, mà đã trở thành một món ăn trong thực đơn không thể thiếu ở các nhà hàng huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái. Du lịch là cầu nối để ẩm thực toả hương và ẩm thực đã góp phần làm du lịch Mù Cang Chải phát triển.
Hoàng Tính
- Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại”
- Hà Nội phát triển du lịch làng nghề, gắn kết sản phẩm thủ công mỹ nghệ
- Đặc sắc “Ngôi nhà ngô” ở Mù Căng Chải
- Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. HCM - ITE HCMC và Hội chợ triển lãm quốc tế quà tặng, quà lưu niệm TP. HCM
- Vĩnh Phúc: Trình diễn pháo hoa và lễ hội tuyết dịp Quốc khánh 2/9 tại Tam Đảo
- Korea MICE Roadshow và mục tiêu đưa 5 triệu lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam năm 2024
- Đánh thức tiềm năng du lịch nông thôn ở huyện miền núi Vũ Quang
-
Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định tiếp Trưởng đại diện UNFPA tại Việt NamChiều ngày 5/2, tại trụ sở Hội Nông dân Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Định- Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có buổi làm việc, tiếp đón ông Matt Jackson – Trưởng đại diện Quỹ Dân số liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam.
-
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ năm 2025 tại Hưng YênTrong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu Xuân năm mới; thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, sáng 5/2, tại thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” - Xuân Ất Tỵ năm 2025. Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động Tết trồng cây.
-
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua HùngNhân dịp đầu Xuân năm mới Ất Tỵ 2025, sáng 5/2, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).
-
Chủ tịch nước Lương Cường: Mỗi cây xanh được trồng là một món quà vô giá cho thế hệ mai sauTrong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới, sáng 5/2 (tức mùng 8 Tết Ất Tỵ), Chủ tịch nước Lương Cường đã tới dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ 2025 tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với tỉnh Lạng Sơn tổ chức.
-
Lễ hội Phường Phú Đô đặc sắc, ấn tượngVào ngày mùng 07 tháng Giêng năm Ất Tỵ 2025 (tức 05/02), nhân dân phường Phú Đô (Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) đã long trọng tổ chức hội truyền thống địa phương để tưởng nhớ công đức của Đức Thành hoàng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết, lòng tự hào dân tộc cho người dân địa phương.
-
Những lợi ích tuyệt với từ hạt điềuVới nhiều cách chế biến khác nhau, hạt điều đã trở thành món ăn vặt được ưa chuộng ở Việt Nam. Hạt điều có hương vị thơm ngon, béo ngậy, đặc biệt chứa nhiều dinh dưỡng, đem lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của người sử dụng hợp lý.
-
Du lịch Lạng Sơn khởi sắc ngay từ đầu năm 2025(Tapchinongthonmoi.vn) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 93.000 lượt khách tới tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng (tăng 20% so với cùng kỳ năm 2024). Trong đó, khách nội địa ước đạt 87.800 lượt, còn lại là khách quốc tế. Doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 115 tỷ đồng.
-
Thông tư hướng dẫn cơ chế quản lý tài chính của Quỹ Hỗ trợ nông dânBộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 92/2024/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 37/2023/NĐ-CP ngày 24 tháng 6 năm 2023 của Chính phủ về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân.
-
Người tiên phong tham gia kinh tế tập thể trong thời kỳ mới(Tapchinongthonmoi.vn) - Từ một tổ hợp tác ban đầu với vài chục thành viên, đến nay Hợp tác xã (HTX) sầu riêng Tân Phú (xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đã phát triển với hơn 300 thành viên và diện tích vùng trồng trên 320ha sầu riêng Ri6 đã đưa cuộc sống của xã viên trở nên sung túc trên mảnh đất quê hương.
-
Nông dân miền Tây thu tiền tỷ từ trồng na TháiVới diện tích gần 10 ha trồng na Thái, một nông dân ở quận Ô Môn, TP. Cần Thơ mỗi năm thu 7 - 8 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí phân, thuốc, nhân công thì mỗi năm lãi hơn 4 tỷ đồng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu trong nước nhưng trái na Thái được người tiêu dùng ưa chuộng vì trái to, mẫu mã đẹp.
-
1 Cảnh sát giao thông tỉnh Lạng Sơn tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm dịp cuối năm -
2 Chủ tịch nước Lương Cường chúc Tết giao thừa Xuân Ất Tỵ 2025 -
3 Những chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Tô Lâm cho năm 2025 và những năm tiếp theo -
4 Việt Nam xuất siêu năm thứ 9 liên tục, mức thặng dư gần 25 tỷ USD -
5 4 đột phá trong cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước năm 2024