Món nộm da trâu vạn người mê ở Mù Cang Chải
Du khách xa gần trên cả nước biết tới huyện miền núi Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái với những hình ảnh ruộng bậc thang, cánh đồng lúa chín vàng, nhiều món ăn mang đậm bản sắc dân tộc như thịt gà đen, thắng cố, thịt lợn kẹp cây rừng nướng… nhưng từ da trâu khô chế biến thành món nộm giòn sần sật sẽ làm lưu luyến những thực khách khó tính thì nhiều người chưa biết, bởi món ăn này thường được người Mông thiết đãi bạn bè trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đặc sản nơi núi rừng
Khi nhắc tới da trâu người ta hay nghĩ tới những miếng da được phơi khô để làm những chiếc trống trường. Nhưng qua đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ dân tộc Mông ở huyện miền núi vùng cao Mù Cang Chải, món nộm da trâu đã trở thành đặc sản trong mâm cỗ mỗi dịp lễ tết, đón khách quý nơi đây.
Trong mỗi gia đình người Mông ở huyện Mù Cang Chải, trên những khu bếp chúng ta sẽ thấy ngay có những miếng thịt khô từ lợn, bò, trâu và không thể thiếu đó là những miếng da trâu. Đây không chỉ là những thực phẩm tích trữ cho gia đình được các bà, các mẹ, các chị chế biến rất cẩn thận: Thịt, da sau khi được làm sạch, sẽ được tẩm muối, ớt, thảo quả… và đặt trên cao của khu bếp, khói từ củi mỗi ngày sẽ giúp cho nhưng miếng da, miếng thịt luôn khô, để cả năm mà không bị hỏng.
Anh Giàng A Lù – người dân xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải cho biết: Để có được món nộm da trâu giòn, khâu chế biến là quan trọng nhất. Bởi những miếng da trâu đều được để từ vài tháng hay cả năm trên gác bếp, da trâu rất khô và cứng. Vì vậy khi chế biến, sẽ phải ngâm da khô trong nước ấm từ 1-2h để cho miếng da trâu mềm ra, rồi đem nướng lại trên bếp lửa để có được màu vàng óng và mùi thơm đặc trưng riêng.
Sau đó đem da trâu ra rửa sạch, cạo kĩ lớp màu đen ở ngoài cùng và ngâm giấm hoặc nước măng chua 1h, rồi sau đó mới cho da trâu vào nồi luộc chín, khi luộc phải để ý không cho miếng da chính nhừ qua, nếu không sẽ không giòn. Khi vớt ra phải ngâm da vào ngay nước lạnh để tăng thêm độ giòn. Sau đó mới đem da trâu da thái mỏng.
Khi thái xong đem da trâu trộn với các gia vị gồm có: Gạo tẻ rang vàng say nhỏ; ớt chỉ thiên thái mong; tỏi, riềng đập dập; đường, nước cốt chanh, chút rau mùi. Sau đó trộn đều tất cả lên là đã có được món nộm da trâu ngon tuyệt.
Đang nhanh tay trộn nộm da trâu chị Vừa Thị Lanh cho biết thêm: Món ăn thường được sử dụng vào dịp Tết bởi món ăn với hương vị cay nồng không chỉ góp phần làm ấm lòng người dùng trong tiết trời mùa Đông lạnh giá. Món ăn còn được biết tới với tác dụng giải rượu, giảm độ ngấy của bánh chưng, của thịt.
Tết đến Xuân về, trong các gia đình người Mông ở huyện Mù Cang Chải, cùng với các món ngon khác, món nộm da trâu đã làm cho mâm cỗ ngày Tết đầy đủ đầy hương vị.
Hài lòng mọi thực khách
Anh Lê Văn Thành – Chủ Nhà hàng Thành Oanh có địa chỉ tổ 1, thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải phấn khởi cho chúng tôi biết: Nắm bắt nhu cầu của khách du lịch mà khi mở nhà hàng kinh doanh ăn uống, vợ chồng anh chị đã chủ động làm những món ăn dân tộc, đặc biệt là những món ăn ở địa phương được chế biến theo đúng cách của người dân chính vì vậy những món ăn như: Nộm da trâu, thắng cố, cá suối nướng… ở nhà hàng của anh chị được du khách đón nhận rất nhiệt tình, nhiều thực khách sau khi thưởng thức đã đặt hàng đem về để làm quà biếu, tặng bạn bè. Riêng về món nộm da trâu được chế biến không quá cầu kỳ như các món ăn khác nhưng phải có thời gian và nguyên liệu chính là da trâu phải được hun trên khói bếp củi thì mới có mùi vị đặc trưng.
Vừa cầm trên tay 1 triệu đồng ông Giàng A Sua xã Dế Su Phình huyện Mù Cang Chải cho hay đây là số tiền tôi vừa bán 3kg da trâu khô cho nhà hàng, trước đây da trâu khô chỉ để gia đình dùng, các nhà hàng chỉ mua thịt nhưng giờ đây du lịch ở huyện phát triển nhiều người ở phương xa tới họ muốn thưởng thức đặc sản, vì vậy mà nhà hàng họ mua cả da để chế biến món ăn cho du khách.
Chị Nguyễn Thị Mai – du khách đến từ Hải Phòng cho biết: Chị đã đi nhiều nơi du lịch, đến nơi đâu chị cũng mong muốn được tìm hiểu những văn hoá, bản sắc của từng vùng miền, đặc biệt là văn hoá ẩm thực. Với món nộm da trâu ở Mù Cang Chải khi ăn cảm thấy miếng da trâu giòn sần sật, quyện với vị cay của ớt, vị thanh bùi của rau rừng, mùi thơm của gạo rang đã tạo nên một hương vị núi rừng mê đắm lòng người.
Nộm da trâu Mù Cang Chải giờ đây không chỉ còn là món ăn trong ngày Tết cổ truyền của người Mông, mà đã trở thành một món ăn trong thực đơn không thể thiếu ở các nhà hàng huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái. Du lịch là cầu nối để ẩm thực toả hương và ẩm thực đã góp phần làm du lịch Mù Cang Chải phát triển.
Hoàng Tính
- Thoát nghèo nhờ làm du lịch cộng đồng
- Công bố chương trình "Tận hưởng Đà Nẵng 2024 - Enjoy Danang 2024"
- Những khởi sắc của Du lịch Cửa Lò năm 2024
- Tây Ninh: Lần đầu tiên tổ chức bắn pháo hoa kết hợp màn trình diễn nghệ thuật với công nghệ 3D mapping
- Những sự kiện thú vị lần đầu diễn ra ở Việt Nam tại Tuần lễ Amazing Binh Dinh Fest 2024
- Tháng 3 về Thái Bình ngắm hoa gạo “sơn” đỏ một góc trời
- Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024
-
Hơn 1,5 triệu khách đi lại bằng đường hàng không trong dịp nghỉ lễ 30/4Các cảng hàng không, sân bay sẽ đón một lượng lớn người dân đi lại trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 nên đã xây dựng các phương án nhằm đảm bảo đi lại thuận tiện, an toàn.
-
Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông "vi phạm chủ quyền của Việt Nam"Việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định trên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.
-
Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán về bảo vệ và thúc đẩy quyền con ngườiTheo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, quyền và tự do cơ bản của con người được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam, được bảo vệ, thúc đẩy bởi các văn bản pháp luật cụ thể; được triển khai trên thực tiễn.
-
Bình Phước: Tổ chức Hội chợ trái cây & hàng nông sản lần thứ VII năm 2024(Tapchinongthonmoi.vn) - Tiếp nối thành công của hội chợ Trái cây và hàng nông sản tỉnh những năm qua. Ngày 24/4/2024 Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 149/KH-BTC về việc tổ chức Hội chợ Trái cây và hàng nông sản tỉnh Bình Phước lần thứ VII năm 2024. Theo Kế hoạch dự kiến thời gian tổ chức hội chợ là 05 ngày (từ ngày 29/5/2024 đến ngày 03/6/2024); Lễ Khai mạc diễn ra 17h00, ngày 29/5/2024 tại Quảng trường Thành phố Đồng Xoài.
-
Thêm nhiều kỹ thuật để phát triển vườn vải chín sớm ở phường Phương Nam(Tapchinongthonmoi.vn) - Trong ngày 25/4/2024 Hội Nông dân phường Phương Nam (thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức hội nghị chăm sóc cây vải chính sớm cho bà con nông dân trên địa bàn.
-
Bến Tre: Trao nước ngọt cho hội viên nông dân khó khăn(Tapchinongthonmoi.vn) - Ngày 25/4/2024, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre phối hợp với Công ty Trách nhiệm Hữu hạn TIGERWOOD cùng mạnh thường quân từ tỉnh Bình Dương và thành phố Hà Nội tổ chức trao bình nước tinh khiết cho hội viên, nông dân nghèo, khó khăn tại tỉnh Bến Tre.
-
Vờ vờ thứ côn trùng đắt bậc nhất Hà Thành(Tapchinongthonmoi.vn) - Chỉ sống được vài giờ, thường xuất hiện từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch, vờ vờ - loài côn trùng đặc biệt này từ lâu đã trở thành “đặc sản”, món ngon không thể quên của người dân ven sông Hồng. Hiện vờ vờ được xem là côn trùng có giá đắt đỏ nhất Hà Thành, đang hút khách sành ăn săn lùng…
-
Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Sen với chủ đề “Rạng ngời sắc sen”(Tapchinongthonmoi.vn) Ngày 25/4, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức công bố Lễ hội Sen lần thứ 2 năm 2024 với chủ đề “Rạng ngời sắc sen”, diễn ra từ ngày 16 - 19/5 tại Công viên Văn Miếu TP.Cao Lãnh.
-
Giá tăng mạnh nhưng ngành Cà phê vẫn gặp khó(Tapchinongthonmoi.vn) - Hiện tại, giá thu mua sản phẩm cà phê của Việt Nam đến nhiều thị trường tăng mạnh. Tuy nhiên, trước những bất lợi về thời tiết, điều kiện kiểm dịch, ngành này vẫn đứng trước nhiều khó khăn.
-
Hiệp định Geneve 1954: Một mốc son lịch sử của nền ngoại giao Việt NamNhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneve về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài viết: “Hiệp định Geneve 1954: Một mốc son lịch sử của nền ngoại giao Việt Nam."
-
1 Khát vọng đổi thay và tinh thần phụng sự Tổ quốc của người đảng viên nông dân vùng biên giới -
2 Phát huy, nâng cao vai trò Hội Nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp -
3 Thanh Hóa: Người dân dựng lều phản đối xây dựng bãi tập kết rác thải -
4 Thanh Hóa: Bàn giao thiết bị hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình xử lý rác thải thân thiện môi trường -
5 Phối hợp để phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp