Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Cẩn trọng với nguy cơ ngộ độc xyanua từ những thực phẩm quen thuộc

14:55 08/07/2024 GMT+7
Xyanua là một chất độc cực mạnh có thể gây tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Nguy cơ ngộ độc xyanua không đến từ trong các hóa chất công nghiệp mà còn tiềm ẩn trong một số loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày.

Việc chế biến và tiêu thụ các thực phẩm dễ gây ngộ độc xyanua không đúng cách có thể dẫn đến ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Dưới đây là một số thực phẩm có khả năng gây ngộ độc xyanua mà bạn nên đặc biệt cẩn trọng.

Sắn và một số thực phẩm có tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc xyanua cần chú ý. Ảnh: Istock

Nguy cơ ngộ độc xyanua từ sắn

Sắn có chứa một lượng cyanogenic glycosides, một hợp chất tự nhiên có thể chuyển hóa thành xyanua khi ăn phải. Hàm lượng cyanogenic glycosides cao nhất tập trung ở vỏ sắn, phần xơ và hai đầu củ sắn. Do đó, việc gọt vỏ kỹ, bỏ hai đầu củ và phần xơ là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc.

Các giống sắn hiện nay đã được lai tạo để giảm hàm lượng cyanogenic glycosides nhưng việc sơ chế và chế biến đúng cách vẫn là rất quan trọng. Để đảm bảo an toàn và tránh ngộ độc, bạn nên ngâm sắn trong nước vài giờ trước khi chế biến và luộc sắn kỹ có thể giúp loại bỏ một phần đáng kể cyanogenic glycosides. Bên cạnh đó, nên tránh quá nhiều sắn trong một bữa ăn vì điều này có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc.

Măng

Tương tự như sắn, măng có thể gây ngộ độc xyanua vì có chứa một lượng cyanogenic glycosides. Khi ăn măng được chế biến chưa đúng cách, các enzym trong cơ thể chúng ta sẽ phân hủy cyanogenic glycosides thành đường và xyanua dễ gây ngộ độc.

Các loại măng khác nhau có hàm lượng cyanogenic glycosides khác nhau. Măng tươi thường có hàm lượng độc tố cao hơn măng đã qua chế biến. Vì vậy, khi chế biến bạn nên bóc vỏ măng, cắt bỏ phần già, thái mỏng và ngâm nước muối loãng khoảng 2-3 giờ.

Luộc măng kỹ trong 2-3 lần nước, mỗi lần khoảng 30 phút. Sau mỗi lần luộc, đổ bỏ nước và thay nước mới. Phương pháp này có thể giúp loại bỏ một phần đáng kể cyanogenic glycosides có trong măng giúp chúng trở lên an toàn hơn với sức khỏe.

Khi ngâm măng, một lượng xyanua nhất định cũng được tạo ra và khuếch tán vào nước ngâm. Do đó, không nên uống nước ngâm măng hoặc sử dụng nước ngâm măng để nấu ăn. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều măng trong một bữa ăn có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc.

Nguy cơ ngộ độc xyanua từ hạt táo

Hạt táo có chứa amygdalin, một chất khi tiếp xúc với axit dạ dày sẽ giải phóng xyanua, một chất cực độc. Ăn một lượng nhỏ hạt táo có thể gây mệt mỏi, co giật, chóng mặt, buồn nôn hoặc bất tỉnh. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tử vong.

Mặc dù vậy, hạt táo được bao bọc bởi một lớp vỏ bảo vệ, ngăn chặn xyanua giải phóng vào cơ thể nên nếu vô tình nuốt phải vài hạt sẽ không gây hại. Song, với trường hợp ăn khoảng 20-25 hạt đã nhai kỹ có thể gây ngộ độc xyanua, ảnh hưởng đến não bộ, hệ tuần hoàn và thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ngộ độc xyanua là một tình trạng nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn thực phẩm, chế biến và bảo quản thực phẩm đúng cách là chìa khóa để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi nguy cơ ngộ độc xyanua.

Theo VOV

Thực hiện truy xuất nguồn gốc đến cùng khi xảy ra ngộ độc thực phẩm
Bộ Y tế nêu rõ khi xảy ra ngộ độc, bên cạnh việc nhanh chóng cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân, phải truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đến cùng; xử lý nghiêm sai phạm.