“Nhà khoa học của Nhà nông”:
Sáng kiến từ say mê lao động
Viết tiếp lịch sử truyền thống cha ông
Mỗi ngành, mỗi nghề đều sẽ có những thách thức đặc thù riêng mang tính thúc đẩy sự sáng tạo. Trong lĩnh vực sản xuất nước mắm truyền thống cũng vậy, để nước mắm giữ được hương vị tự nhiên, giàu hàm lượng acid amin, giảm tổn thất đạm, hạn chế nhân công lao động… Từ những “thách thức” đó cùng với sự say mê trong lao động sản xuất, ông Lâm Văn Giang - Giám đốc Công ty TNHH Nước mắm Lâm Bão, hội viên nông dân thị trấn Cồn (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã nghiên cứu ra loại nước mắm được đánh giá với chất lượng cao có các ưu điểm là thơm, ngọt đạm tự nhiên. Nhưng có nhược điểm là ngay sau khi ăn hương vị chỉ đọng lại trong thời gian ngắn, hàm lượng đạm không cao so với nước mắm truyền thống sản xuất tại miền Nam và miền Trung. Điều đó dẫn đến nước mắm sản xuất tại miền Bắc hiện nay không đủ sức cạnh tranh về giá thành, chủng loại, chất lượng so với nước mắm sản xuất tại miền Trung và miền Nam.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên như: Nguyên liệu, khí hậu, thời tiết và phương pháp chế biến. Điểm khác biệt lớn nhất khi so sánh thời tiết, khí hậu giữa các vùng miền là thời tiết miền Bắc khắc nghiệt nhất, gió mùa Đông Bắc gây lạnh, mưa nhiều, giông bão, số lượng ngày nắng ít… ảnh hưởng xấu tới sản xuất nước mắm và đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt về phương pháp sản xuất giữa các vùng miền dẫn đến sản lượng, chất lượng khác nhau.
Tại miền Bắc nói chung và tại vùng biển huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định nói riêng, sản xuất nước mắm chủ yếu theo phương pháp đánh khuấy. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian chế biến ngắn, sản lượng nước mắm thu được tương đối cao. Tuy nhiên, phương pháp này cần nhiều nhân công đánh đảo, yêu cầu về trình độ tay nghề và kinh nghiệm kỹ thuật mới khống chế kịp thời quá trình phân hủy của chượp nên dễ sinh ra hiện tượng hư hỏng đối với chượp sản sinh ra nhiều đạm thối (NH3), việc đánh khuấy và thêm nước lã làm hàm lượng đạm acid amin bị mất đi nhiều.
Nhằm hạn chế các nhược điểm của phương pháp đánh khuấy truyền thống, một số cơ sở sản xuất tại miền Bắc đã chuyển một phần của xưởng sản xuất sang phương pháp gài nén với các ưu điểm như: Ít tốn nhân công trong quá trình sản xuất; ít xảy ra hiện tượng hư hỏng hơn; giữ lại được nhiều hơn hàm lượng acid amin và tiết kiệm diện tích mặt bằng chế biến so với phương pháp đánh khuấy truyền thống. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này vào sản xuất cần vốn đầu tư lớn để chuyển đổi hệ thống bể từ phương pháp đánh khuấy sang gài nén, phù hợp với các cơ sở sản xuất lớn, thời gian chế biến kéo dài.
Là một người con của vùng đất Hải Hậu, gắn bó với nghề truyền thống sản xuất nước mắm từ khi sinh ra, chính vì vậy khi nhìn nhận ra được vấn đề trong sản xuất nước mắm ở địa phương, hội viên nông dân Lâm Văn Giang đã tự mình nghiên cứu cải tiến phương pháp đánh khuấy truyền thống thành phương pháp sản xuất kết hợp giữa đánh khuấy và gài nén; qua đó tận dụng được những ưu điểm của cả hai phương pháp cũng như giảm được những nhược điểm của hai phương pháp trong quá trình sản xuất.
Chia sẻ về sáng kiến của mình, ông Giang cho biết: Đây là phương pháp kết hợp giữa đánh khuấy và gài nén, bằng cách thiết kế một trụ ống chịu mặn gắn bơm chìm để dẫn nước mắm hồi lưu, rút ngắn thời gian ủ chượp, qua đó tận dụng được những ưu điểm cũng như giảm được những nhược điểm của cả hai phương pháp trong quá trình sản xuất.
“Sự cải tiến này có tác dụng tỏa nhiệt và giữ ổn định nhiệt độ, tăng diện tích tiếp xúc giữa enzyme và cơ chất của quá trình lên men trong sản xuất nước mắm truyền thống. Nhờ đó, quá trình lên men được nhanh hơn, triệt để hơn, hạn chế bay hơi nước mắm, giảm tổn thất đạm. Phương án lắp đặt hệ thống trang thiết bị, vận hành, đưa vào lắp đặt 24 trụ ống kèm bơm mini và cho ra khoảng từ 240 nghìn lít nước mắm/năm; năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng cao, hiệu quả kinh tế tăng lên, chi phí nhân công trong quá trình sản xuất nước mắm giảm”, ông Giang cho hay.
Nâng cao chất lượng sản phẩm truyền thống
Sau quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, năm 2020 ông Lâm Văn Giang đã áp dụng sáng kiến “Sử dụng máy bơm chìm mini trong hệ thống ống rút nước bồi của phương pháp gài nén cải tiến trong sản xuất nước mắm truyền thống huyện Hải Hậu” vào toàn bộ quá trình sản xuất nước mắm của gia đình. Sáng kiến đã cho nhiều ưu điểm: Thời gian ủ chượp muối cá đã giảm từ 15 tháng xuống còn 12 tháng; tăng chất lượng sản xuất nước mắm; giảm công lao động; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi không phải thường xuyên khuấy đảo; dễ lắp đặt và vận hành trong quá trình chế biến, 1 tấn cá sẽ cho 500 lít nước mắm…
Hiện nay, Công ty TNHH Nước mắm Lâm Bão cũng đã xây dựng và áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP (phân tích mối nguy hiểm và điểm kiểm soát tới hạn) và đạt chứng nhận HACCP. Việc sản xuất nước mắm áp dụng chương trình HACCP đã giúp Công ty TNHH Nước mắm Lâm Bão đưa ra thị trường nhiều sản phẩm nước mắm cốt với độ đạm khác nhau từ 250N, 300N, 350N, 500N. Từ đó đã đáp ứng được nhu cầu cho người dân trong và ngoài tỉnh Nam Định và góp phần tăng tính cạnh tranh, chiếm lĩnh và mở rộng thị trường nước mắm truyền thống của huyện Hải Hậu.
Với sáng kiến “Sử dụng máy bơm chìm mini trong hệ thống ống rút nước bồi của phương pháp gài nén cải tiến trong sản xuất nước mắm truyền thống huyện Hải Hậu” ông Lâm Văn Giang đã được vinh danh “Nhà khoa học của Nhà nông” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng năm 2022; đạt giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nam Định lần thứ VIII (2020 - 2021). Hiện nay sáng kiến đã và đang được các hội viên nông dân sản xuất nước mắm truyền thống ở trong và ngoài tỉnh Nam Định, áp dụng rộng rãi có hiệu quả trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm nước mắm truyền thống.
Có thể thấy rằng, từ quá trình thực tiễn lao động, sản xuất, kinh doanh mà nhiều nhà quản lý, chủ doanh nghiệp, giám đốc công ty, những nông dân đã năng động tự mình nghiên cứu, sáng tạo, đầu tư, áp dụng những ứng dụng khoa học và công nghệ… vào hoạt động sản xuất, để nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh.
-
Hướng dẫn cách nuôi gà an toàn khi thời tiết giao mùa -
Hội Nông dân Lục Yên đánh giá hiệu quả, nhân rộng mô hình trồng trồng ngô lai vụ Đông -
Nuôi ếch kết hợp thả cá rô đồng mang lại hiệu quả kinh tế cao -
Quảng Ninh: Nông dân huyện Hải Hà hào hứng tham gia lớp học IPM
- Dự án nhỏ mở ra cơ hội lớn cho nông dân và cây bưởi Phúc Trạch
- Đà Nẵng khai giảng lớp sơ cấp nghề trồng nấm cho hội viên
- Thừa Thiên Huế phổ biến kỹ thuật nuôi ba ba thương phẩm cho các hội viên sản xuất giỏi
- Hội Nông dân huyện Xuyên Mộc tập huấn mô hình trồng nhãn theo VietGAP nâng cao lợi nhuận
- Nông dân Mộc Châu ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất chè và rau, củ, quả sạch
- Ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp, Sơn La gặt hái nhiều thành tựu rực rõ
- Sông Mã đưa khoa học công nghệ vào sản xuất nhãn, giúp trái ngọt vươn ra thị trường quốc tế
-
Hà Giang: Kết nối, tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu tại Thủ đô(Tapchinongthonmoi.vn) – Sáng ngày 21/11 tại Trung tâm Hỗ trợ nông dân thành phố Hà Nội (số 133 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội), Hội Nông dân tỉnh Hà Giang và Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch giới thiệu, kết nối, tiêu thụ hơn 200 sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Hà Giang.
-
Một trang trại lợn ở Thanh Hóa bị xử phạt hơn 400 triệu đồngÔng Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký Quyết định số 4550/QĐ-UBND ngày 15/11/2024 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Song Dương, trụ sở tại Thôn Thanh Tiến, xã Thanh Xuân (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa).
-
Đắk Lắk đưa Cổng Thông tin điện tử của tỉnh lên ZaloUBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành công văn số 1233/UBND-CNCTTĐT gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể… để giới thiệu trang Zalo Official Account “Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk”.
-
Hòa Bình: Phát triển mô hình kinh tế tập thể giúp nông dân làm giàu(Tapchinongthonmoi.vn) – Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình đang tích cực hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ, liên kết sản xuất, xây dựng thương hiệu và tiếp cận thị trường, góp phần nâng cao thu nhập và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
-
Tuyên truyền pháp luật đến nông dân được duy trì thường xuyên, ổn địnhVới mục tiêu tuyên truyền đầy đủ, kịp thời chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, hội viên nông dân, trong năm 2024, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các cấp Hội nắm bắt tình hình kinh tế xã hội và nhận thức pháp luật để tổ chức quán triệt, học tập pháp luật cho hội viên, nông dân; vận động giúp đỡ các hộ dân tháo gỡ những khó khăn trong quá trình chấp hành pháp luật...
-
"Tôn vinh, bảo vệ, tạo môi trường thuận lợi để nhà giáo làm việc"Chủ tịch Quốc hội mong muốn mỗi thầy giáo, cô giáo luôn là tấm gương sáng về đạo đức, ứng xử văn hóa; nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, tâm huyết, trách nhiệm, yêu nghề, thương trò.
-
Ban hành Kế hoạch hành động quốc gia phát triển kinh tế số giai đoạn 2024-2025Kế hoạch hành động quốc gia phát triển kinh tế số nhằm từng bước đưa công nghệ số và dữ liệu số trở thành yếu tố đầu vào quan trọng của các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong từng ngành, lĩnh vực.
-
Nhiều hoạt động sôi nổi kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam tại các trường đào tạo của Hội Nông dân Việt Nam(Tapchinongthonmoi.vn) - Ngày 20/11, Trường Trung cấp Nông dân Việt Nam đã long trọng tổ chức kỷ niệm 42 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2024). Dự buổi lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và lãnh đạo các ban, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.
-
Gần 300 gian hàng tham gia Hội chợ AgroViet 2024Với chủ đề “Kết nối chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp xanh, kinh tế tuần hoàn”, sáng 20/11 tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội đã khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp quốc tế lần thứ 24 - AgroViet 2024. Hội chợ diễn ra từ ngày 20 -23/11/2024.
-
Nâng cao hiệu quả thông tin dự báo, cảnh báo để vận hành hiệu quả và an toàn hồ chứa“Tăng cường nhận thức, thúc đẩy hợp tác và ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý an toàn hồ đập”, ngày 19/11 tại Hà Nội, Cục Thủy lợi, Viện Quy hoạch Thủy lợi và Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Nâng cao hiệu quả thông tin, cảnh báo, đảm bảo vận hành an toàn đập, hồ chứa nước trong tình hình mới”.
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh