Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Những ngành nghề, công ty được cấp phép đưa lao động sang châu Phi
07:58 24/10/2022 GMT+7
Trước việc công dân Việt Nam bị lôi kéo đưa đi lao động tại nước ngoài, trong đó có một số quốc gia ở châu Phi, ngày 21/10, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) đã thông tin chính thức về các ngành nghề, công ty được cấp phép đưa lao động sang làm việc tại châu Phi.

Các ngành nghề tiếp nhận lao động Việt Nam tại châu Phi - Ảnh 1.

Người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến công việc sẽ làm ở nước ngoài.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong hai năm gần đây, Cục đã chấp thuận cho 8 doanh nghiệp đưa lao động sang làm việc ở 4 quốc gia châu Phi tại các ngành, nghề: Xây dựng, thợ hàn, thợ điện, đốc công, thuyền viên.

Cụ thể, tại Algeria có ngành nghề xây dựng. Các doanh nghiệp có đăng ký hợp đồng cung ứng lao động được chấp thuận gồm: Công ty Cổ phần nhân lực và thương mại Vinaconex-VINACONEXMEC; Công ty cổ phần Phát triển nhân lực và Thương mại Việt Nam-VINAMEX; Công ty cổ phần đầu tư quốc tế Vinacom Việt Nam - VINACOM; Công ty cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long-Thăng Long OSC; Công ty Cổ phần Phát triển và Xúc tiến thương mại Việt Nam-HR VINA.

Tại Cộng hòa Djibouti có lao động đi làm việc trong ngành nghề xây dựng. Doanh nghiệp có đăng ký hợp đồng cung ứng lao động được chấp thuận là Công ty Cổ phần quốc tế VXT.

Tại Cameroon có ngành nghề thợ hàn, thợ điện và đốc công. Doanh nghiệp có đăng ký hợp đồng cung ứng lao động được chấp thuận là Công ty TNHH một thành viên Cung ứng nhân lực và dịch vụ VN Steel-VMSC.

Tại Cộng hòa Seychelles có lao động ngành nghề thuyền viên. Doanh nghiệp có đăng ký hợp đồng cung ứng lao động được chấp thuận: Công ty cổ phần Vận tải và Đầu tư thương mại An Thái-ATACOO.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đưa ra những khuyến cáo để người lao động đi làm việc ở nước ngoài hợp pháp, an toàn và hiệu quả,  bảo đảm quyền và lợi ích của người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tránh bị lừa đảo. 

Người lao động cần trực tiếp liên hệ với doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, có hợp đồng được Cục thẩm định cho phép tuyển chọn và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Đồng thời cần tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến công việc sẽ làm ở nước ngoài, yêu cầu về tay nghề, ngoại ngữ cũng như các khoản chi phí phải nộp để đi làm việc ở nước ngoài đối với từng nước, từng ngành, nghề và công việc cụ thể.

Đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trực tiếp giao kết với người sử dụng lao động ở nước ngoài, người lao động cần làm thủ tục đăng ký hợp đồng tại Sở LĐTB&XH tại địa phương nơi cư trú để  bảo đảm hợp đồng phù hợp với pháp luật Việt Nam và pháp luật nước/vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động, tránh trường hợp bị lừa đảo

Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo và đề nghị người lao động thông tin về các tổ chức, cá nhân tuyển lao động đi làm việc tại châu Phi ngoài những thị trường và doanh nghiệp dịch vụ nêu trên để phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Người lao động có thể liên hệ trực tiếp đến Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 024.38249517 (máy lẻ 301, 302 và 513) để được thông tin và tư vấn chi tiết.

Theo Chinhphu.vn