Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Nông dân Quảng Nam mạnh dạn vay vốn làm ăn thoát nghèo

07:46 21/05/2021 GMT+7

Nhiều nông dân tỉnh Quảng Nam đã mạnh dạn vay vốn của ngân hàng để trồng tiêu, trồng hoa, chăn nuôi bò mà trở nên giàu có, nhiều hộ thu lãi từ 150- 200 triệu đồng/năm.

Ngân hàng đã tiếp sức cho hàng ngàn hộ nông dân đầu tư phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp… qua đó giúp người dân địa phương vượt khó vươn lên làm giàu.

Mấy năm trước, gia đình ông Nguyễn Văn Nhân, ở thôn Lang Châu Bắc, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam chỉ biết dựa vào mấy sào đất trồng lúa. Làm lụng vất vả quanh năm nhưng thu nhập chỉ đắp đổi qua ngày. Năm ngoái, ông Nhân mạnh dạn vay 100 triệu đồng từ Agribank để đầu tư chăn nuôi gà. Đến nay, trang trại của ông Nguyễn Văn Nhân có gần 3.000 con gà. Ăn nên làm ra, ông Nhân tiếp tục mở rộng 3 cơ sở bán gà quay, thu hút rất nhiều khách hàng. Mỗi năm sau khi trừ chi phí, ông Nhân thu lãi chừng 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Nhân đã có cuộc sống ổn định nhờ xây dựng mô hình trang trại nuôi gà.

“Ngày xưa ở nhà tranh mà bây giờ làm được nhà 2 tầng. Vay vốn của ngân hàng mở rộng đầu tư trang trại chăn nuôi gà, cuộc sống đỡ vất vả hơn” – ông Nguyễn Văn Nhân chia sẻ.

Anh Trương Như Sơn, ở thôn An Hòa, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm Huế dù bươn chải đủ nghề nhưng cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sau. Thế rồi, sau 1 lần bàn bạc, anh Sơn và vợ quyết định thuê đất đầu tư mở trang trại trồng hoa các loại. Để có vốn đầu tư sản xuất, anh Sơn đã vay 500 triệu đồng từ ngân hàng. Cần cù làm ăn đồng ruộng không phụ công người.

Trang trại trồng hoa làm ăn có lãi, anh Trương Như Sơn tiếp tục quay vòng vốn để phát triển sản xuất. Mỗi năm, trang trại trồng hoa rộng hơn 2 ha của anh Sơn bán ra thị trường 100.000 chậu hoa lạ như Dạ yến thảo, Mai địa thảo, Dừa cạn rũ, Cát tường… doanh thu đạt hơn 2 tỷ đồng. Hiện trang trại cũng có 100.000 cây lan sắp đến kỳ thu hoạch. Ăn nên làm ra, anh Trương Như Sơn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức lương ổn định.

Trang trại trồng hoa các loại của anh Trương Như Sơn rộng hơn 2 ha đủ các loại hoa.

“Hơn 10 năm qua nhờ nguồn vốn vay ngân hàng mà chúng tôi đã duy trì và phát triển trang trại. Ban đầu khoảng 2.000 m2 đến nay trên 20.000m2. Nhờ nguồn vốn hỗ trợ của Agribank mà chúng tôi đầu tư ra những lĩnh vực khác rộng hơn và phát triển hơn, kinh tế được cải thiện. Gia đình đã vươn lên trong cuộc sống và tương đối ổn định” – anh Sơn nói.

Mấy năm gần đây, người nông dân Quảng Nam mạnh dạnh vay vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhờ được tiếp cận nguồn vốn, hàng ngàn lượt khách hàng là các doanh nghiệp và hộ sản xuất cá nhân đã phát triển sản xuất kinh doanh thoát nghèo bền vững, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu. Để người dân tiếp cận vốn thuận lợi, ngân hàng đã thông qua Hội Nông dân, Hội Phụ nữ… tín chấp cho nông dân vay vốn; đồng thời tư vấn, hỗ trợ người dân sử dụng vốn hiệu quả.

“Nguồn vốn cho vay của ngân hàng đã hỗ trợ, tiếp sức cho hàng ngàn lượt khách hàng và hộ sản xuất cá nhân phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhiều khách hàng đã từng bước ổn định phát triển kinh tế vươn lên làm giàu” – ông Hà Thạch, Giám đốc Agribank Chi nhánh Quảng Nam cho biết./.

(Theo VOV)