Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Phó thủ tướng: Du lịch Việt Nam thiếu rất nhiều thứ

01:00 29/12/2017 GMT+7

“Du lịch Việt Nam vẫn còn thiếu rất nhiều thứ, từ sản phẩm đến cơ sở lưu trú, nhân lực du lịch, bảo tàng, công viên chuyên đề… Đây là những vấn đề cần tập trung trong thời gian tới, trong đó tái cơ cấu ngành du lịch phải làm sớm và làm bằng được”.

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch.

Báo cáo của Tổng cục Du lịch cho biết, năm 2017, du lịch Việt Nam đón được trên 13 triệu khách quốc tế (đáp ứng chỉ tiêu được giao tăng 30% về khách quốc tế. Kết quả này có thể coi là kỳ tích của ngành lần đầu tiên mức tăng về khách du lịch đạt gần 3 triệu khách/năm); phục vụ 73,2 triệu lượt khách du lịch nội địa. Tổng thu từ khách du lịch đạt 510.900 tỷ đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả của ngành du lịch trong năm qua, trong đó phải kể đến việc Việt Nam đứng ở vị trí 6/10 điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất thế giới năm 2017, dựa trên tăng trưởng lượng khách…

Theo Phó thủ tướng, công tác xúc tiến du lịch có nhiều thay đổi tích cực khi Tổng cục Du lịch đã cùng các doanh nghiệp hệ thống lại các hội chợ du lịch quốc tế, huy động được nhiều doanh nghiệp lớn tham gia, đặc biệt hoạt động xúc tiến du lịch trên môi trường mạng, qua mạng xã hội.

Cùng với đó, đào tạo nguồn nhân lực du lịch cần khắc phục tình trạng “nhân lực du lịch chỉ bằng 1/10 nhu cầu trong khi cử nhân các ngành khác ra trường thất nghiệp nhiều”.

Chiến lược phát triển du lịch cần tiếp tục nghiên cứu, quy hoạch du lịch cần xem xét cho phù hợp với tình hình mới, nhưng đặc biệt đề án tái cơ cấu là vô cùng quan trọng phải làm sớm và làm bằng được”, Phó thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục triển khai những giải pháp cụ thể, thực hiện bằng được đề án tái cơ cấu ngành du lịch để duy trì sức tăng trưởng.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch chỉ đạo ngành du lịch lựa chọn một số việc cụ thể để thực hiện nhằm nâng cao hình ảnh du lịch Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện.

“Các đồng chí có dám chọn việc cải thiện nhà vệ sinh công cộng tại các di tích, khu du lịch; thay đổi cơ chế quản lý di tích từ Nhà nước, chính quyền sang doanh nghiệp; phát động phong trào sinh viên, hoặc người lớn tuổi làm hướng dẫn viên du lịch tình nguyện”, Phó thủ tướng gợi mở và mong muốn “ngành du lịch chọn một số việc trọng tâm, làm bằng được để tiếp tục đẩy mạnh môi trường du lịch”.

PV