Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Sẵn sàng điều trị người bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”

16:08 26/05/2021 GMT+7

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch có công điện đề nghị UBND và Sở Y tế các tỉnh, thành trực thuộc T.Ư khẩn trương rà soát và tăng cường năng lực điều trị người bệnh theo phương châm “4 tại chỗ.”

Bệnh viện dã chiến tại Bắc Giang có 620 giường đã cơ bản được lắp đặt xong. (Ảnh: Danh Lam- TTXVN)

Ngày 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có công điện đề nghị UBND các tỉnh, thành phố và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát và tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị người bệnh COVID-19 tại các địa phương theo đúng phương châm “4 tại chỗ.”

Công điện nêu rõ từ ngày 28/4 đến nay dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến rất nghiêm trọng, cả nước ghi nhận trên 2.000 ca tại 30 tỉnh, thành phố, 9 trường hợp tử vong. Khoảng 10% ca bệnh có diễn biến nặng và rất nặng.

Một số địa phương không có sự chuẩn bị tốt về các điều kiện cấp cứu, hồi sức tích cực nên khi có ca bệnh nặng đã xử lý lúng túng và chuyển lên tuyến trên, gây áp lực và quá tải cho các bệnh viện tuyến cuối.

Trước thách thức nghiêm trọng này, Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương củng cố các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu đặc biệt là máy thở, hệ thống oxy trung tâm, khí nén, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu; tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại các bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố và các bệnh viện được phân công thu dung điều trị các ca bệnh COVID-19.

Các tỉnh, thành phố chưa phát hiện ca bệnh COVID-19 lập tức cử ngay các kíp điều trị đi đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị tại các bệnh viện tuyến cuối (hoặc đào tạo trực tuyến).

Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm phê bình các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19 nhưng lại thiếu chủ động trong công tác cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị ca bệnh COVID-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố được yêu cầu chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế và giám đốc các bệnh viện rà soát lại năng lực điều trị người bệnh COVID-19 của các bệnh viện trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận, cách ly và điều trị người bệnh theo phương châm “4 tại chỗ.”

Sở Y tế và các bệnh viện cần báo cáo diễn biến của ca bệnh hằng ngày, năng lực điều trị, cấp cứu, hồi sức tích cực trên phần mềm trực tuyến cdc.kcb.vn theo hướng dẫn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế.

Các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng phương án phân công ít nhất một bệnh viện trong địa bàn làm bệnh viện dã chiến (căn cứ theo quy mô dân số địa phương), trong đó có bố trí khu cấp cứu, hồi sức tích cực và chuẩn bị các trang thiết bị, khí y tế và các điều kiện khác.

Bộ Y tế – Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 – đề nghị Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện; chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị các ca bệnh COVID-19 trên địa bàn./.

(Theo Vietnam+)