Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024) CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024)

Sang trời Tây học nuôi lợn sạch

23:12 27/12/2017 GMT+7

Nhờ sang xây dựng được chuỗi lợn sinh học sạch từ A – Z, HTX Hoàng Long ở xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội không những chủ động được thị trường tiêu thụ mà giá bán thịt lợn còn cao hơn gấp 2 lần so với thịt lợn thông thường.

Xây dựng chuỗi thịt lợn sạch từ A – Z

Trước khi bước vào cổng của trang trại HTX Thành Long, chúng tôi đều phải qua phòng sát trùng, đi ủng, mặc trang phục của trang trại sau đó mới vào được khu nhà khách. Tiếp chúng tôi, anh Nguyễn Trọng Long – Giám đốc HTX Thành Long vui vẻ giới thiệu về hệ thống chăn nuôi lợn khép kín với. Theo đó, HTX đã chủ động được từ khâu con giống, chăm sóc, giết mổ và chế biến khép kín theo chuỗi giá trị với thương hiệu thịt lợn sinh học A – Z, thân thiện với môi trường

Theo anh Long, điểm khác biệt lớn nhất giữa lợn sinh học A – Z so với lợn thông thường là nguyên liệu cho ăn không dùng cám công nghiệp và không sử dụng thuốc kháng sinh. Để áp dụng cách nuôi này cùng với xây dựng hệ thống chuồng trại hiện đại, chăm sóc con giống khỏe mạnh, HTX đầu tư dây chuyền phối trộn thức ăn sinh học gồm các loại gạo, cám, mì, ngô, đỗ tương được ủ lên men trong 24 giờ. Với quy mô đàn lợn 430 con nái, gần 4.000 lợn thương phẩm, HTX đã chủ động khoảng 80% thức ăn.

“So với lợn nuôi bằng thức ăn công nghiệp, năng suất lợn nuôi bằng thức ăn sinh học thấp hơn, thời gian nuôi cũng lâu hơn. Cụ thể, để đạt trọng lượng 100 kg, nuôi lợn bằng thức ăn công nghiệp chỉ cần 5 tháng, nhưng nuôi lợn theo phương pháp sinh học này phải cần đến 8 tháng. Tuy nhiên, ưu điểm của phương pháp sinh học này là an toàn, thịt lợn chắc, ngon, nấu không bị ra nước”, anh Long phân tích.

Ngoài ra, HTX còn đầu tư hệ thống giết mổ, chế biến và bảo quản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, khi đạt trọng lượng tiêu chuẩn, lợn thịt được giết mổ và chế biến ngay tại trang trại.

“Cụ thể, lợn được giết mổ trong nhà lạnh, sau đó đưa vào kho bảo quản ở nhiệt độ 0-4 độ C trong 8 giờ đồng hồ rồi mới đem ra lóc thịt thành phẩm. Sẵn địa phương có truyền thống làm giò chả nổi tiếng, một phần thịt lợn được xay, chế biến thành giò, chả, xúc xích ngay tại HTX”.

Hiện, lợn thành phẩm sinh học và các sản phẩm giò chả… mang thương hiệu A – Z được đóng gói hút chân không với bao bì sạch sẽ và có dán tem nhãn, thuận tiện cho khách hàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm dễ dàng.

Còn nhiều gian nan

Trước khi chuyên tâm đến với nghề chăn nuôi lợn, anh Long từng trải qua nhiều ngành nghề khác nhau như buôn bán, thi công các công trình xây dựng. “Ngay từ những năm 2000, khi đi thi công các công trình, thấy có nhiều trang trại nhận nuôi gia công cho các công ty lớn, tôi suy nghĩ tại sao không mở trang trại, làm chủ chính mình mà phải đi làm thuê cho họ”, anh Long chia sẻ.

Sau đó, anh rủ thêm 4 người là anh em, bạn bè cùng chung chí hướng góp vốn xây dựng trang trại nuôi lợn với diện tích 2,2 ha – đây vốn đất là cánh đồng trũng ở Tri Lễ, xã Tân Ước. Để trang trại hoạt động hiệu quả, anh Long bàn với anh em mỗi người theo học mỗi lớp về chăn nuôi, thú y, kỹ năng quản lý trang trại. Đến năm 2008, Tổ chăn nuôi và dịch vụ Hoàng Long đi vào hoạt động do anh Long làm tổ trưởng. Ban đầu, trang trại nhập 160 con nái (ông, bà) ở Viện Chăn về nuôi. Đây đều đều là những con nái đã được kiểm định về chất lượng

Khi mới khởi nghiệp, HTX gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, nhất là mùa đông gió lùa lợn ốm cả đàn. Những kinh nghiệm học được từ các chủ trang trại ở trong nước chưa đủ, anh Long lặn lội sang tận Đức năm 2015 và năm 2016 lại sang Hà Lan để học hỏi, tìm kiếm những phương pháp, kỹ thuật mới của nước bạn.

Anh Nguyễn Trọng Long – Giám đốc HTX Hoàng Long (thứ 2 từ phải) giới thiệu thịt lợn sinh học A – Z.

Anh Long cho hay, ở các nước bạn, họ đầu tư rất bài bản, từ khâu thiết kế, xây dựng chuồng trại đến kỹ thuật quản lý, chăm sóc, phối giống… Hơn nữa, các trang trại thường tập trung ở những khu vực rất lý tưởng cho chăn nuôi. Mỗi trang trại họ cũng chỉ nuôi vài nghìn con như nhiều trang trại ở Việt Nam, chứ nuôi đến vài chục nghìn con thì rất ít. Qua những chuyến đi đó, anh đã học hỏi được nhiều và áp dụng thành công một số phương pháp phù hợp với mô hình trang trại của HTX Hoàng Long.

Đến cuối năm 2016, chuỗi A – Z của HTX Hoàng Long đi vào hoạt động cũng là lúc giá lợn hơi giảm sâu nhất trong lịch sử. Nhờ hệ thống cửa hàng thực phẩm A – Z nên hiện tại HTX đã chủ động tiêu thụ được trên 30% sản lượng lợn đơn vị nuôi ra mỗi tháng với giá bán bình quân 110.000 đồng/kg thịt lợn thành phẩm và 150.000 đồng/kg giò, chả. Qua đó, giúp HTX Hoàng Long tiếp tục cầm cự, duy trì được thời gian dài hơn rất nhiều so với các trang trại chỉ chăn nuôi đơn thuần.

“Cụ thể, như trong 10 ngày đi Đức tôi học được cách quản lý, cũng như kỹ thuật, xây dựng chăn nuôi lợn hiệu quả nhờ đó mà đã tiết kiệm được 60% chi phí tiền điện trong mùa đông và giảm 45% thuốc thú y. Còn chuyến đi Hà Lan vào tháng 8.2016, tôi học hỏi được rất nhiều về kỹ thuật giết mổ, chế biến và nhất là kỹ thuật cấp đông bảo quản thịt lợn”, anh Nguyễn Trọng Long.

Mai Phương