Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Thạch Thất đón nhận Quyết định huyện đạt chuẩn nông thôn mới
16:36 20/04/2021 GMT+7

Tối ngày 19/4, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thất tổ chức Lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM)”.

Đầu tư gần 5.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII); Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Ngô Thị Thanh Hằng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVI)… cùng đại diện các bộ, ban, ngành.

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ cho cán bộ và nhân dân huyện Thạch Thất. Ảnh: Thiện Tâm.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Trung ương, Thành phố; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân huyện Thạch Thất để triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM một cách chủ động, sáng tạo, với nhiều giải pháp mang tính đột phá, nhiều mô hình mới và cách làm hay, mang lại những hiệu quả thiết thực.

Giai đoạn 2010 – 2020, huyện đã bố trí hơn 4.994 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội gắn với hoàn thiện các tiêu chí NTM một cách hiệu quả, công khai, minh bạch. Cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và diện mạo các xã có nhiều thay đổi.

Tất cả 19/19 tiêu chí của 21/22 xã đạt tiêu chí xây dựng NTM (riêng xã Thạch Hòa nằm trọn trong quy hoạch đô thị Hòa Lạc nên không phải tiến hành xây dựng NTM) và 9/9 tiêu chí của huyện đều đạt theo quy định của Trung ương. Trong đó, nhiều nhóm tiêu chí đạt kết quả cao như: Tỷ lệ đường trục chính, đường liên thôn được cứng hóa đạt 100%; tỷ lệ trạm y tế các xã đã đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế đạt 100%;…

Đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm chỉ còn 0,27%; thu nhập bình quân đầu người ngày càng cao, đến hết năm 2020 đạt 70 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 5,4 lần so với năm 2010 (cao hơn kết quả chung của Thành phố; năm 2020, thu nhập bình quân khu vực nông thôn của Thành phố đạt 55 triệu đồng/người/năm). Hiện nay, huyện có 01 xã là Đại Đồng đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Sản xuất nông nghiệp được đặc biệt coi trọng theo hướng chuyên canh và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, mang lại giá trị kinh tế cao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn nông thôn được giữ vững. Hệ thống chính trị được củng cố ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Với những kết quả đạt được trong 10 năm qua, tại buổi lễ, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh đã trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ cho cán bộ và nhân dân huyện Thạch Thất.

Hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Để tiếp tục xây dựng và phát huy những thành quả đạt được, trong thời gian tới, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã đề nghị huyện Thạch Thất cần bám sát Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ 17 Đảng bộ Thành phố, Chương trình công tác số 04 của Thành ủy để tiếp tục phát huy các thành quả của việc xây dựng NTM trong 10 năm vừa qua. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy niềm tự hào trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về quá trình nỗ lực, phấn đâu xây dựng NTM của huyện Thạch Thất để từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động.

Tiếp tục rà soát lại các quy hoạch; trong đó, lưu ý rà soát, tích hợp quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp, quy hoạch vùng huyện, quy hoạch các xã gắn với các tiêu chí của đô thị, với phương châm quy hoạch phải đi trước một bước để tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM theo hướng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, gắn với phát triển KĐT Hòa Lạc, Khu CNC Hòa Lạc; Làng văn hóa các dân tộc; Khu Đại học Quốc gia trong tổng thể phát triển huyện.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hà Nội cắt băng khai mạc Hội chợ. Ảnh: Thiện Tâm.

Xây dựng NTM phải gắn với phát triển kinh tế địa phương, do đó, huyện cần chú trọng đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; phát triển sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đảm bảo phát triển sản xuất bền vững, hiệu quả…

Tập trung chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, công tác giáo dục. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình về giảm nghèo, đào tạo nghề cho lao động, giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn vay để phát triển kinh tế; chú trọng gìn giữ và phát triển kinh tế làng nghề… tạo điều kiện cho mọi người dân được tiếp cận và hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ, có tâm huyết, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Trong khuôn khổ buổi lễ đã diễn ra khai mạc triển lãm Hội chợ giới thiệu các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP Hà Nội. Đồng thời, huyện Thạch Thất cũng đã khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM./.

(Theo chinhphu.vn)