Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Trách nhiệm kiểm soát của chính quyền: Đã đến lúc đối diện?
22:57 23/04/2018 GMT+7

Có lẽ chưa bao giờ, câu hỏi về năng lực kiểm soát và điều hành của các cấp chính quyền, của các cơ quan quản lý được đặt ra một cách gay gắt như hiện nay, bởi hàng loạt vấn đề và vụ án được đưa ra ánh sáng.

Phát biểu mới đây của lãnh đạo tập Đoàn Quốc Cường Gia Lai, được báo chí dẫn lại, đang tạo dấu ấn dư luận mới, về đòi hỏi trách nhiệm của các cơ quan chức năng, trong định hướng quy hoạch và kiểm soát đầu tư của doanh nghiệp.

Thay vì chấp nhận chỉ đạo, định hướng từ cơ quan quản lý, các doanh nghiệp muốn thẳng thắn rằng, họ phải được nhìn ở quan hệ bình đẳng luật pháp, trong mỗi quyết định đưa ra, chính quyền, cơ quan chức năng phải nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của mình.

Dự án bến du thuyền bên sông Hàn, 1 trong những công trình đầu tư của công ty 79 đang treo lơ lửng vì không có cách xử lý

Đã đến lúc không thể chấp nhận hiện tượng lãnh đạo chính quyền thiếu sót khi rà soát kiểm tra các vấn đề định hướng, mà đưa ra các quyết định sai lệch, lại yêu cầu doanh nghiệp chấp nhận chịu thiệt để xóa cái sai đó đi.

Điều này, chắc chắn sẽ tạo ra những phiên tòa xử kiện hành chính sai!

Chính quyền luôn đúng?

Có thể xâu chuỗi các sự việc đang diễn ra, liên quan trách nhiệm kiểm soát của cơ quan chức năng, để thấy điều này. Đơn cử, Quốc Cường Gia Lai đang rắc rối ở TP.HCM, hay đang gian nan ở dự án bến xe phía Nam Đà Nẵng. Đã tốn quá nhiều bút mực về các dự án này, mà căn nguyên xuất phát từ thông tin quy hoạch, trách nhiệm kiểm soát của chính quyền và các cơ quan chức năng không rõ ràng và chính xác. Hệ quả là doanh nghiệp, người dân nghi ngờ năng lực của chính quyền, trách nhiệm của các cơ quan chức năng, và phẩm chất của những cán bộ lãnh đạo.

Điều này lý giải tại sao mới đây, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi xúc tiến dự án đầu tư kinh tế ở vùng đảo Lý Sơn lại nhận được quá nhiều ý kiến nghi ngờ và bài xích. Người ta cho rằng, lãnh đạo tỉnh đã vội vàng khi triển khai ký hàng loạt quyết định cho phép nhà đầu tư kiểm soát và tiến hành nhiều hạng mục dự án liên quan đến quốc phòng xã hội, ảnh hưởng hàng ngàn hộ dân cũng như bối cảnh quản lý vùng biển quốc gia.

Có 3 lý do chính, là người ta nghi ngờ năng lực đầu tư của doanh nghiệp, nghi ngờ có lợi ích nhóm ở đây, và nghi ngờ năng lực kiểm soát Nhà nước đối với dự án. Câu hỏi đặt ra với lãnh đạo địa phương, là “anh sẽ chịu trách nhiệm gì nếu các quyết định là sai, lựa chọn nhà đầu tư không hợp lý, và tiến độ triển khai có vấn đề?”.

Đây không phải chuyện mới, nhưng đang được đặt ra rất trực tiếp. Bởi lâu nay, các thế hệ lãnh đạo ở nhiệm kỳ của mình sẽ đưa ra các quyết định, chỉ đạo có tác động lớn đến tình hình kinh tế, xã hội địa phương, nhất là với những dự án đầu tư có thể đến hàng trăm tỷ đồng. Song khi hết nhiệm kỳ, việc đối soát các quyết định đó cho thấy có sai sót, thì chính quyền luôn “thả nổi vấn đề”, hoặc buộc tổ chức liên quan chịu thiệt, bị xử lý từ các quyết định sai kia. Không hề có chuyện những người đã ra quyết định sai sẽ bị truy cứu trách nhiệm.

Dồn nén thực tại đó, là hệ lụy hôm nay, bất cứ dự án nào được hoạch định đưa ra đều bị dư luận nghi ngờ có vấn đề, và yêu cầu chính quyền, những người lãnh đạo phải chịu trách nhiệm. Vấn đề truy tố hành chính quyết định sai của cơ quan quản lý, từ các doanh nghiệp vì vậy cần được đặt ra nghiêm túc.

Sân golf trong khu quân sự của sân bay tân Sơn Nhất vẫn tồn tại bất chấp dư luận

Trao đổi với Làng Mới, một luật sư kinh tế Đà Nẵng nhìn nhận, khả năng truy tố các quyết định hành chính sai, yêu cầu thụ lý các bản án hành chính là đúng. Nhưng khả năng thắng các vụ kiện ấy của các doanh nghiệp là bao nhiêu, thì không ai dám chắc. Bởi thế, đâu có bao nhiêu doanh nghiệp muốn đề cập vấn đề này, dù theo luật, họ có quyền làm vậy.

“Vùng cấm” nằm ở đâu?

Đồng thời trong các hợp đồng, người ta thường gán việc trở ngại do các quyết định hành chính, do chủ trương của chính quyền vào nhóm điều kiện bất khả kháng. “Câu hỏi là tại sao các quyết định liên quan đến trách nhiệm, phận sự của nhà quản lý lại là hoàn cảnh bất khả kháng? Phải chăng đây là “vùng cấm” mà các doanh nghiệp phải chấp nhận? Ai cũng thấy, đưa ra một quyết định là kết quả cả quá trình đối soát từ chính quyền, từ các cơ quan chức năng, có khi mất cả năm trời, quy tụ nhiều chữ ký của những người có trách nhiệm. Điều này rõ ràng được kiểm soát theo quy trình, khác hoàn cảnh thiên tai địch họa. Nên không thể gắn các quyết định từ chính quyền vào nhóm nguyên nhân bất khả kháng. Nếu các quyết định có sai, ảnh hưởng đến cộng đồng và doanh nghiệp, thì phải đưa ra đối chất pháp lý, truy cứu trách nhiệm những người có liên quan”. Luật sư này phân tích như vậy.

Thật sự với câu hỏi này, những ách tắc lâu nay đang diễn ra tại Đà Nẵng hay các địa phương khác là giải thích được. Những dự án bất động sản vùng trung tâm, ở bán đảo Sơn Trà, ở bờ biển phía Đông Đà Nẵng trải qua nhiều đời lãnh đạo vẫn không xử lý được, đã đến lúc phải “giải mã”. Câu chuyện các đơn vị như công ty 79 của Phan Văn Anh Vũ được ưu ái mua tài sản công, chỉ định thầu các dự án mua bán và sáp nhập để hưởng lợi hàng trăm tỷ đồng… cần được rà soát, chính xác trách nhiệm chữ ký của ai, tổ chức chính quyền thông qua lúc nào… Qua đó, tội danh của người liên quan mới xác định rõ, và câu chuyện trục lợi của doanh nghiệp sẽ được định vị nằm ở đâu, trên cơ sở nào.

Dư luận đang cần giải đáp những câu hỏi lớn, về trách nhiệm của chính quyền, của lãnh đạo các ban ngành và địa phương, qua các hoạt động thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội như vậy!

Duy Hạ

 • Phát hiện hàng nghìn gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả
  Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Sóc Trăng vừa phối hợp với các lực lượng có liên quan triệt phá một vụ pha chế, đóng gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả có số lượng lớn trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã tạm giữ trên 6.000 sản phẩm đã đóng gói, đóng chai có dán nhãn nhưng không ghi rõ nguồn xuất xứ...
 • Nghệ An: Hàng trăm người xuyên đêm vá đoạn đê vỡ do mưa lũ
  (Tapchinongthonmoi.vn)- Ảnh hưởng từ cơn bão Noru, tại Nghệ An mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng diện rộng tại nhiều huyện. Nhiều đập đứng trước nguy cơ bị vỡ. Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m, gây ảnh hưởng đến 6 xóm với 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu). Suốt đêm 29/9 đến rạng sáng 30/9, hàng trăm người đã thay phiên nhau vá đoạn đê.
 • Ngành Xuất bản thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh truyền bá tri thức
  Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 – 10/10/2022), sáng ngày 28/9/2022, tại Hội thảo khoa học “Xuất bản Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển” diễn ra tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, ngành Xuất bản phải thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh lưu giữ, truyền bá tri thức và triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 • Tháng 10/2022 - Tháng Tiêu dùng số
  Chiều ngày 29/9/2022, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chủ trì buổi họp báo. Tham dự có đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ, đại diện Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, đại diện các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí truyền thông Trung ương và địa phương.
 • Nâng cao hiểu biết pháp luật cho hội viên ở vùng dân tộc thiểu số
  Đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nơi trình độ dân trí còn thấp, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, cơ sở hạ tầng để tiếp cận thông tin còn hạn chế. Trong những năm qua, Hội NDVN luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các hội viên, nông dân thuộc khu vực này, nhằm giúp họ nâng cao nhận thức pháp luật và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.
 • Hội thi Nhà nông đua tài tiếp tục khẳng định là kênh tuyên truyền sinh động và hiệu quả
  (Tapchinongthonmoi.vn) - Tối 29/9, tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với tỉnh An Giang long trọng tổ chức khai mạc Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V và Ngày hội Tam nông: nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2022 chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2022).
 • Thí sinh trúng tuyển đại học cần xác nhận nhập học trước 17h00 ngày 30/9,
  Bộ Giáo dục và Đào tạo mở Hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến từ ngày 18/9 đến 17.00' ngày 30/9. Trước 17.00' ngày 30/9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Nếu không thực hiện quy trình này coi như thí sinh từ chối cơ hội học tập đã trúng tuyển.