Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Tỷ phú nông dân Nguyễn Văn Suôl
08:18 17/02/2021 GMT+7

Về ấp Phú Lễ, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, ít ai là không biết ông Nguyễn Văn Suôl, sinh năm 1960 (Tân Sửu) bởi ông không chỉ được biết đến là nông dân sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi mà còn là đảng viên gương mẫu luôn hưởng ứng các phong trào của địa phương, trở thành tấm gương sáng của người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Văn Suôl, nhiều năm liền đạt danh hiệu là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Ông kể: ông là người con thứ 4 có 5 anh em trong một gia đình thuần nông và giàu truyền thống cách mạng, năm 1971, cha hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Thương mẹ, ông đành nghỉ học để cùng phụ giúp mẹ chăm lo cho cuộc sống gia đình. “Khi đó tôi chừng 11 tuổi, 2 người anh thì đang tham gia cách mạng, còn các em thì cũng cần phải đi học. Nghĩ vậy nên tôi quyết định nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình và rồi các em đều đỗ đạt…”- ông Suôl chia sẻ.

Năm 1984, ông lập gia đình và ra ở riêng với 1.500m2 đất canh tác, nhưng với tính chịu khó chỉ vài năm sau gia đình ông dành dụm mua được thêm 3ha đất và trồng cây ăn trái. Cuộc sống gia đình trở nên khấm khá, 2 người con của ông được đi học đến nơi, đến chốn.

“Mảnh vườn mít Thái này đã giúp gia đình tôi khấm khá hơn, từ 1 vụ chính và 1 vụ nghịch mùa, mỗi năm trừ chi phí gia đình tôi thu nhập gần 1,5 tỷ đồng. Niềm vui lớn nhất của tôi không phải là thu nhập mà chính nguồn thu nhập đó đã giúp tôi nuôi 2 con ăn học thành đạt, hiện 2 cháu đang là cán bộ nhà nước. Giờ thì không phải lo về kinh tế nữa, ngoài công việc làm vườn tôi còn tham gia các phong trào của địa phương”- ông Suôl nói.

Nói về tham gia phong trào địa phương ông Suôl cho biết, năm 2012 ông được Chi bộ ấp giới thiệu và kết nạp vào Đảng, trong những năm sinh hoạt, ông luôn chấp hành chính sách pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng và luôn đi đầu thực hiện các phong trào từ các cấp Ủy, chính quyền, Hội ND các cấp.

Từ thành tích đó, nhiều năm liền ông được tặng bằng khen của các cấp trong tỉnh và vinh dự được Thủ tướng tặng bằng khen “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 5 năm liền” trong giai đoạn 2008-2012.

Chia sẻ kỳ vọng của bản thân đối với chính sách của Đảng, Nhà nước trong thời gian tới, đặc biệt với Đại hội Đảng khóa XIII, ông Nguyễn Văn Suôl chia sẻ: Có thể nói, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn rất đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân, được nông dân phấn khởi, đón nhận. Vì vậy, diện mạo nông thôn ngày càng có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần nông dân chúng tôi được cải thiện, trình độ dân trí được nâng lên, dân chủ ở nông thôn được phát huy, nông dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng.

“Tôi kỳ vọng trong nhiệm kỳ tới, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành… cần quan tâm hơn nữa để “tam nông” phát triển nhanh và bền vững. Đồng thời, mong muốn Đại hội sẽ đề ra các giải pháp hỗ trợ nông dân về khoa học, công nghệ, tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp, phát triển kinh tế để làm giàu và giảm nghèo bền vững. Có giải pháp tháo gỡ cho nông dân về sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp”- ông Suôl mong muốn.

Hoàng Tuấn