Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

603 xã miền núi phía Bắc đạt chuẩn nông thôn mới

17:45 29/07/2019 GMT+7
Đây là số liệu được đưa ra trong buổi Họp báo ngày 29.7 tại Hà Nội, do Văn phòng Điều phối Nông thôn mới T.Ư – Bộ NN&PTNT tổ chức trước khi diễn ra Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới khu vực

Đây là số liệu được đưa ra trong buổi Họp báo ngày 29.7 tại Hà Nội, do Văn phòng Điều phối Nông thôn mới T.Ư – Bộ NN&PTNT tổ chức trước khi diễn ra Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới khu vực Miền núi phía Bắc (MNPB) vào đầu tháng 8/2019. 

Theo thông tin của Ban Tổ chức, Hội nghị này được Ban Chỉ đạo Trung ương, Bộ NN&PTNT (cơ quan thường trực của Chương trình) phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức, do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương chủ trì.

Ông Trần Nhật Lam – Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM T.Ư trả lời câu hỏi của phóng viên.  

Khu vực MNPB gặp rất nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới (NTM) như: Địa hình phức tạp, đa phần là người dân tộc thiểu số nên gặp rất nhiều khó khăn trong huy động nguồn nội lực, cũng như kêu gọi đầu tư của các doanh nghiệp còn thấp, thiên tai xảy ra với tần suất ngày càng nhiều…

Tuy nhiên, sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn các tỉnh MNPB thay đổi rõ rệt. Người dân đã phát huy vai trò chủ thể, tích cực tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn; thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, tham gia chuỗi giá trị; thu nhập ngày càng tăng, đời sống vật chất và tinh thần không ngừng được nâng cao…

Đến hết tháng 6 năm 2019, khu vực MNPB đã có 603/2.280 xã (26,45%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 18,34% so với cuối năm 2015), không còn xã dưới 5 tiêu chí. Dự kiến đến hết năm 2019 đạt 28% (hoàn thành sớm hơn 1 năm so với mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao các tỉnh Miền núi phía Bắc. Bình quân tiêu chí/xã đạt 12,28 tiêu chí (tăng 8,32 tiêu chí so với năm 2011 và tăng 4,14 tiêu chí so với năm 2015), thấp hơn so với bình quân chung của cả nước là 15,16 tiêu chí.

Hiện cả vùng đã có 6 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (cả nước có 82 đơn vị). Theo báo cáo của các địa phương, dự kiến đến hết năm 2019, một số tỉnh khó khăn như Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái… đang khẩn trương hoàn thành hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ công nhận cho 1 đơn vị cấp huyện đat chuẩn NTM. Việc những địa phương khó khăn được công nhận đạt chuẩn NTM có sức lan tỏa rất lớn, tạo động lực cho các tỉnh trong vùng phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM theo hướng chất lượng và bền vững.

Quang cảnh buổi họp báo.

Cùng với việc tổng kết những kết quả đạt được trong 10 năm qua của Chương trình, Hội nghị sẽ tập trung đề xuất định hướng và giải pháp xây dựng NTM giai đoạn sau năm 2020 ở cấp thôn, bản và phát triển du lịch cộng đồng cho vùng MNPB. Đặc biệt với những xã đã đạt chuẩn NTM sẽ có kế hoạch cụ thể để xây dựng NTM nâng cao.

Dự kiến, Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM khu vực MNPB sẽ diễn ra từ ngày 02 – 03/8/2019 tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Tin, ảnh: Lương Thuỷ