Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Bắc Kạn phấn đấu 100% thôn bản có tổ công nghệ số cộng đồng

10:44 06/10/2022 GMT+7
Ngày 5/10, tỉnh Bắc Kạn phát động ngày chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn. Tỉnh miền núi Đông Bắc này đặt mục tiêu ngay trong năm nay, 100% số thôn, bản sẽ có các tổ công nghệ số cộng đồng để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Hợp tác xã (HTX) Miến dong Tài Hoan là đơn vị đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn đưa sản phẩm nông sản sang thị trường Châu Âu. Ngoài những kênh bán hàng truyền thống gồm các gian hàng, đại lý ở nhiều tỉnh thành cả nước, HTX đã mạnh dạn đưa các sản phẩm của mình lên các sàn giao dịch điện tử.

bac kan phan dau 100 thon ban co to cong nghe so cong dong hinh anh 1

Lễ phát động Ngày chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn.

Chị Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc HTX cho biết, dù còn ở bước đầu song hình thức bán hàng trực tuyến đã giúp sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng. Trong thời gian 3 năm dịch Covid-19 bùng phát, đơn vị vẫn có thể duy trì sản xuất ổn định một phần nhờ các đơn hàng được giao dịch thành công qua sàn điện tử.

“Tôi tham gia rất nhiều các lớp tập huấn do các đơn vị, sở ngành tổ chức, qua đó đã học hỏi, biết cách để đưa sản phẩm của mình lên các sàn điện tử. Công nghệ trong thời đại 4.0 đang có vai trò rất quan trọng để sản phẩm của chúng tôi đến với khách hàng trong và ngoài nước", chị Nguyễn Thị Hoan nói.

bac kan phan dau 100 thon ban co to cong nghe so cong dong hinh anh 2

Các hợp tác xã tại Bắc Kạn đã biết quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua website, mạng xã hội và bán hàng qua các sàn giao dịch điện tử.

Những năm qua, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất nông nghiệp ở Bắc Kạn đã dần tiếp cận, làm quen và từng bước phát huy hiệu quả của thương mại điện tử cũng như các ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh.

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền Thông Bắc Kạn, tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử tại Bắc Kạn đã đạt 100%. Toàn tỉnh có trên 76.000 hộ sản xuất nông nghiệp có tài khoản và hoạt động tích cực trên sàn thương mại điện tử; gần 900 sản phẩm được đưa lên sàn thương mại điện tử.

Theo khảo sát mới nhất, tại Bắc Kạn số thôn/bản được phủ sóng internet cáp quang băng rộng đạt 96%; quang hóa 100% hạ tầng đường truyền tới các cơ quan, đơn vị, địa phương; 100% cơ quan, đơn vị, địa phương được kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng và được chuẩn hóa kết nối giám sát 4 cấp hành chính; tỷ lệ thủ tục hành chính đủ điều kiện được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 4 đạt 100%...

Đảng bộ và chính quyền tỉnh Bắc Kạn đã xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, làm thay đổi toàn diện phương thức quản lý của cả hệ thống chính trị, mô hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống xã hội của người dân, là con đường ngắn nhất để Bắc Kạn tiến kịp với các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng như có những bước phát triển nhanh và bền vững.

Địa phương này đã ban hành các chỉ thị, nghị quyết riêng về chuyển đổi số được thể hiện bằng những mục tiêu rõ ràng, cụ thể để tập trung chỉ đạo, triển khai hoạt động chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Ông Lô Quang Tuyến, Phó Giám đốc Sở TT&TT Bắc Kạn cho biết thêm: “Ngay trong năm 2022, chúng tôi đặt mục tiêu 100% số thôn, bản,  xã, phường, thị trấn có tổ công nghệ số cộng đồng để hỗ trợ người dân, hộ sản xuất nông nghiệp, hợp tác xã và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để thực hiện kinh tế số, cũng như tham gia xã hội số và từng bước hình thành công dân số trên địa bàn Bắc Kạn”.

Theo VOV