Bánh tráng truyền thống An Ngãi tìm hướng đi mới hiệu quả
Trong những năm qua, các sản phẩm ngành nghề nông thôn ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạo ra các giá trị đặc trưng. Nhiều sản phẩm tiêu biểu mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó có nghề làm bánh tráng ở xã An Ngãi, huyện Long Điền. Là sản phẩm truyền thống và được người dân địa phương lưu truyền qua nhiều thế hệ, nghề bánh tráng An Ngãi đang góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.
Lưu truyền nhiều đời
Những hộ dân làm bánh tráng ở xã An Ngãi, huyện Long Điền cho biết, từ rất lâu bánh tráng đã xuất hiện trong đời sống của người dân địa phương. Sau mỗi vụ lúa, người dân không bán hết cho thương lái mà giữ lại một phần lúa để xay ra bột làm bánh tráng ăn dần. Ban đầu chỉ phục vụ trong gia đình, dần dà nhiều người trong vùng tráng thêm bánh để bán.
Ông Trương Văn Hiền, 70 tuổi ở ấp An Hoà, xã An Ngãi cho biết, gia đình ông có 4 đời làm bánh tráng nay tới lượt ông truyền nghề cho con gái. Ông Hiền kể, sau khi lập gia đình năm 25 tuổi ông bắt đầu nối nghiệp gia đình. Làm bánh tráng không tốn nhiều chi phí đầu tư, nguyên liệu làm bột đã có sẵn chất đốt là rơm rạ và vỏ trấu. Việc tráng bánh bắt đầu từ 4 giờ sáng đến 12 giờ trưa, trong vòng vài giờ 1 người có thể tráng được từ 1.200 - 1.500 bánh, với giá 35.000 đồng/100 bánh, bình quân mỗi ngày 1 người kiếm được từ 200.000 – 250.000 đồng. Thời điểm Tết, bình quân mỗi buổi 1 người tráng hơn 2.000 bánh.
Theo ông Hiền, ngày nay nhiều hộ trong vùng đầu tư tráng bánh bằng điện thay vì phải đốt lò. Việc xay bột cũng có máy xay nên cũng không mất nhiều thời gian. Ông Hiền cũng như nhiều hộ làm bánh tráng ở An Ngãi mong muốn, được nhà nước hỗ trợ xây dựng thương hiệu để nâng tầm sản phẩm truyền thống.
“Nghề bánh tráng đã có từ lâu đời nhưng không thể đưa kinh tế khá lên, chính vì thế các hộ dân mong muốn cơ quan chức năng tổ chức tập huấn cho bà con để làng nghề bánh tráng An Ngãi phát triển hơn, vận động bà con vào HTX để sản xuất ổn định tạo nên thương hiệu hàng hóa. Nếu Nhà nước tổ chức vận động bà con sản xuất theo hướng OCOP để sản phẩm có thương hiệu thị trường đời sống người dân sẽ khá hơn”, ông Hiền mong muốn.
Tương tự, ông Phan Văn Hên, 65 tuổi ở ấp An Lộc, xã An Ngãi cũng làm quen với công việc tráng bánh cách đây hơn 40 năm và nghề do cha mình truyền lại. Với mong muốn giữ gìn nghề làm bánh tráng truyền thống, ông Hên cũng như bà con ở xã An Ngãi rất cần sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng. Hiện có nhiều hộ trong vùng vẫn chưa có điều kiện đầu tư máy xay bột, muốn có bánh cung cấp ra thị trường họ phải đi thuê máy xay, vấn đề an toàn thực phẩm chưa đảm bảo do chưa có sân phơi bánh.
“Hiện vẫn còn có nhà chưa có cối xay bột, chưa có nhà tráng bánh riêng biệt nên cũng khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều hộ không có sân phơi sạch do đó chưa đảm bảo tuyệt đối về an toàn thực phẩm. Các hộ dân mong muốn nhà nước quan tâm, hỗ trợ các hộ làm bánh tráng để giữ gìn, bảo tồn làng nghề truyền thống vừa có điều kiện phát triển kinh tế”, ông Hên đề nghị.
Nâng tầm nghề truyền thống
Theo Sở NN&PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện xã An Ngãi có khoảng 128 hộ tham gia nghề bánh tráng với khoảng 260 lao động. Cũng như phần lớn các cơ sở ngành nghề truyền thống của địa phương, nghề bánh tráng An Ngãi hoạt động qui mô nhỏ, chủ yếu là kinh tế gia đình với thiết bị sản xuất lạc hậu, chậm đổi mới nên khó đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bà Lê Thị Hoàng Oanh, Chủ tịch UBND xã An Ngãi, huyện Long Điền cho biết, huyện đang có kế hoạch bảo tồn làng nghề bánh tráng An Ngãi. Thời gian tới, địa phương sẽ vận động bà con xã An Ngãi nâng cao chất lượng sản phẩm bánh tráng, tập trung sản xuất theo hướng mỗi xã một sản phẩm làng nghề (OCOP) để nâng tầm thương hiệu bánh tráng An Ngãi, mở rộng thị trường.
“Các hộ làm bánh tráng ở An Ngãi chủ yếu cần các trang thiết bị. Vừa rồi Chi cục phát triển nông thôn phối hợp với huyện hỗ trợ bà con chuyển giao công nghệ sản xuất, từ lò truyền thống tráng bánh bằng củi, bằng trấu sang lò điện. Các hộ làm bánh cũng được hỗ trợ cối xay bằng điện, hệ thống liếp phơi bánh…”, bà Oanh thông tin.
Theo ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, làng nghề truyền thống bánh tráng An Ngãi tuy vẫn chưa được công nhận là điểm đến du lịch, nhưng nhiều năm qua đã thu hút khá đông khách thập phương đến tham quan, trải nghiệm và thử tráng bánh. Sắp tới, Sở sẽ hướng dẫn các huyện, thị, thành phố thống kê các làng nghề truyền thống của địa phương, trong đó có nghề bánh tráng ở An Ngãi để hướng dẫn hoàn thiện thủ tục công nhận là điểm đến du lịch.
Được biết, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang dự kiến thành lập HTX sản xuất bánh tráng, tổ chức lại khâu thu mua để ổn định giá, tránh thiệt thòi cho bà con. Đồng thời hỗ trợ vốn để các hộ làm nghề cải tiến trang thiết bị như mua máy xay bột, cải tạo sân phơi, cung cấp nguồn nước sạch đảm bảo đủ điều kiện sản xuất bánh tráng, từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ và hướng tới xuất khẩu.
Theo VOV
-
Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Sen với chủ đề “Rạng ngời sắc sen” -
Sản phẩm của tỉnh Cà Mau xuất khẩu hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ -
Ngành rau củ quả Việt Nam giao thương trực tiếp để tăng giá trị xuất khẩu -
Hồ tiêu lập đỉnh giá, nông dân Gia Lai phấn khởi vào vụ thu hoạch
- Sản phẩm giúp phòng ngừa đột quỵ và nâng cao sức đề kháng
- Cure Việt Nam đồng hành với phụ nữ dịp 8/3
- Nông dân tỉnh Tiền Giang phấn khởi khi giá mít Thái tăng mạnh sau Tết
- Năm mới tính chuyện thị trường cho sản phẩm OCOP vươn xa
- Ngư dân rộn ràng cập bờ đón Tết
- Xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp tăng trên 79%
- Hướng mạnh tới phát triển bền vững cây thanh long
-
Ban Chấp hành T.Ư Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụBan Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
-
70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Cuộc đấu trí cân nãoChiến dịch Điện Biên Phủ là một cuộc đấu trí vô cùng căng thẳng, khốc liệt, thử thách lòng quả cảm và ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn dân tộc Việt Nam trước đội quân xâm lược hùng mạnh.
-
Bà Rịa - Vũng Tàu chính thức đưa vào vận hành Mini app Zalo "app BR-VT Smart"(Tapchinongthonmoi.vn) Ngày 25/4, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức đưa vào vận hành Mini app Zalo "app BR-VT Smart", mở ra tiềm năng mới trong việc cải cách hành chính, thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn.
-
"Kinh tế sáng tạo là mô hình kinh tế rất đáng nghiên cứu ở Việt Nam"(Tapchinongthonmoi.vn) - Phát biểu sáng nay 26/4 tại Hội thảo “Báo cáo nghiên cứu Phát triển Kinh tế sáng tạo: Xu hướng, kinh nghiệm quốc tế và kiến nghị đối với Việt Nam”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng: “Đây là mô hình kinh tế rất đáng nghiên cứu ở Việt Nam. Thay vì kinh tế Xanh, kinh tế số, kinh tế ban đêm… có thể dùng thuật ngữ chung là Kinh tế sáng tạo sẽ bao trùm được tất cả...".
-
Khánh Hòa: Kinh tế - xã hội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong quý I(Tapchinongthonmoi.vn) - Chiều 25/4, tại tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý I, năm 2024. Ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì buổi họp.
-
Hơn 1,5 triệu khách đi lại bằng đường hàng không trong dịp nghỉ lễ 30/4Các cảng hàng không, sân bay sẽ đón một lượng lớn người dân đi lại trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 nên đã xây dựng các phương án nhằm đảm bảo đi lại thuận tiện, an toàn.
-
Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông "vi phạm chủ quyền của Việt Nam"Việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông là vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định trên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.
-
Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán về bảo vệ và thúc đẩy quyền con ngườiTheo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, quyền và tự do cơ bản của con người được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam, được bảo vệ, thúc đẩy bởi các văn bản pháp luật cụ thể; được triển khai trên thực tiễn.
-
Đại hội đồng cổ đông Vinamilk: Cổ đông quan tâm về chiến lược thương hiệu, sản phẩm và phát triển bền vữngNgày 25/4/2024, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (“Vinamilk”) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (“ĐHĐCĐ”) năm 2024. Theo đó, dựa trên kỳ vọng tình hình vĩ mô cải thiện trong năm 2024, công ty đặt mục tiêu tăng trưởng 4,4% về doanh thu và 5% về lợi nhuận trước thuế. Bên cạnh đó, chiến lược đổi mới về thương hiệu, sản phẩm và phát triển bền vững của Vinamilk cũng được cổ đông quan tâm.
-
Bình Phước: Tổ chức Hội chợ trái cây & hàng nông sản lần thứ VII năm 2024(Tapchinongthonmoi.vn) - Tiếp nối thành công của hội chợ Trái cây và hàng nông sản tỉnh những năm qua. Ngày 24/4/2024 Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 149/KH-BTC về việc tổ chức Hội chợ Trái cây và hàng nông sản tỉnh Bình Phước lần thứ VII năm 2024. Theo Kế hoạch dự kiến thời gian tổ chức hội chợ là 05 ngày (từ ngày 29/5/2024 đến ngày 03/6/2024); Lễ Khai mạc diễn ra 17h00, ngày 29/5/2024 tại Quảng trường Thành phố Đồng Xoài.
-
1 Khát vọng đổi thay và tinh thần phụng sự Tổ quốc của người đảng viên nông dân vùng biên giới -
2 Phát huy, nâng cao vai trò Hội Nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp -
3 Thanh Hóa: Người dân dựng lều phản đối xây dựng bãi tập kết rác thải -
4 Thanh Hóa: Bàn giao thiết bị hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình xử lý rác thải thân thiện môi trường -
5 Phối hợp để phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp