Bánh tráng truyền thống An Ngãi tìm hướng đi mới hiệu quả
Trong những năm qua, các sản phẩm ngành nghề nông thôn ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạo ra các giá trị đặc trưng. Nhiều sản phẩm tiêu biểu mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó có nghề làm bánh tráng ở xã An Ngãi, huyện Long Điền. Là sản phẩm truyền thống và được người dân địa phương lưu truyền qua nhiều thế hệ, nghề bánh tráng An Ngãi đang góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.
Lưu truyền nhiều đời
Những hộ dân làm bánh tráng ở xã An Ngãi, huyện Long Điền cho biết, từ rất lâu bánh tráng đã xuất hiện trong đời sống của người dân địa phương. Sau mỗi vụ lúa, người dân không bán hết cho thương lái mà giữ lại một phần lúa để xay ra bột làm bánh tráng ăn dần. Ban đầu chỉ phục vụ trong gia đình, dần dà nhiều người trong vùng tráng thêm bánh để bán.
Ông Trương Văn Hiền, 70 tuổi ở ấp An Hoà, xã An Ngãi cho biết, gia đình ông có 4 đời làm bánh tráng nay tới lượt ông truyền nghề cho con gái. Ông Hiền kể, sau khi lập gia đình năm 25 tuổi ông bắt đầu nối nghiệp gia đình. Làm bánh tráng không tốn nhiều chi phí đầu tư, nguyên liệu làm bột đã có sẵn chất đốt là rơm rạ và vỏ trấu. Việc tráng bánh bắt đầu từ 4 giờ sáng đến 12 giờ trưa, trong vòng vài giờ 1 người có thể tráng được từ 1.200 - 1.500 bánh, với giá 35.000 đồng/100 bánh, bình quân mỗi ngày 1 người kiếm được từ 200.000 – 250.000 đồng. Thời điểm Tết, bình quân mỗi buổi 1 người tráng hơn 2.000 bánh.
Theo ông Hiền, ngày nay nhiều hộ trong vùng đầu tư tráng bánh bằng điện thay vì phải đốt lò. Việc xay bột cũng có máy xay nên cũng không mất nhiều thời gian. Ông Hiền cũng như nhiều hộ làm bánh tráng ở An Ngãi mong muốn, được nhà nước hỗ trợ xây dựng thương hiệu để nâng tầm sản phẩm truyền thống.
“Nghề bánh tráng đã có từ lâu đời nhưng không thể đưa kinh tế khá lên, chính vì thế các hộ dân mong muốn cơ quan chức năng tổ chức tập huấn cho bà con để làng nghề bánh tráng An Ngãi phát triển hơn, vận động bà con vào HTX để sản xuất ổn định tạo nên thương hiệu hàng hóa. Nếu Nhà nước tổ chức vận động bà con sản xuất theo hướng OCOP để sản phẩm có thương hiệu thị trường đời sống người dân sẽ khá hơn”, ông Hiền mong muốn.
Tương tự, ông Phan Văn Hên, 65 tuổi ở ấp An Lộc, xã An Ngãi cũng làm quen với công việc tráng bánh cách đây hơn 40 năm và nghề do cha mình truyền lại. Với mong muốn giữ gìn nghề làm bánh tráng truyền thống, ông Hên cũng như bà con ở xã An Ngãi rất cần sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng. Hiện có nhiều hộ trong vùng vẫn chưa có điều kiện đầu tư máy xay bột, muốn có bánh cung cấp ra thị trường họ phải đi thuê máy xay, vấn đề an toàn thực phẩm chưa đảm bảo do chưa có sân phơi bánh.
“Hiện vẫn còn có nhà chưa có cối xay bột, chưa có nhà tráng bánh riêng biệt nên cũng khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều hộ không có sân phơi sạch do đó chưa đảm bảo tuyệt đối về an toàn thực phẩm. Các hộ dân mong muốn nhà nước quan tâm, hỗ trợ các hộ làm bánh tráng để giữ gìn, bảo tồn làng nghề truyền thống vừa có điều kiện phát triển kinh tế”, ông Hên đề nghị.
Nâng tầm nghề truyền thống
Theo Sở NN&PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện xã An Ngãi có khoảng 128 hộ tham gia nghề bánh tráng với khoảng 260 lao động. Cũng như phần lớn các cơ sở ngành nghề truyền thống của địa phương, nghề bánh tráng An Ngãi hoạt động qui mô nhỏ, chủ yếu là kinh tế gia đình với thiết bị sản xuất lạc hậu, chậm đổi mới nên khó đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bà Lê Thị Hoàng Oanh, Chủ tịch UBND xã An Ngãi, huyện Long Điền cho biết, huyện đang có kế hoạch bảo tồn làng nghề bánh tráng An Ngãi. Thời gian tới, địa phương sẽ vận động bà con xã An Ngãi nâng cao chất lượng sản phẩm bánh tráng, tập trung sản xuất theo hướng mỗi xã một sản phẩm làng nghề (OCOP) để nâng tầm thương hiệu bánh tráng An Ngãi, mở rộng thị trường.
“Các hộ làm bánh tráng ở An Ngãi chủ yếu cần các trang thiết bị. Vừa rồi Chi cục phát triển nông thôn phối hợp với huyện hỗ trợ bà con chuyển giao công nghệ sản xuất, từ lò truyền thống tráng bánh bằng củi, bằng trấu sang lò điện. Các hộ làm bánh cũng được hỗ trợ cối xay bằng điện, hệ thống liếp phơi bánh…”, bà Oanh thông tin.
Theo ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, làng nghề truyền thống bánh tráng An Ngãi tuy vẫn chưa được công nhận là điểm đến du lịch, nhưng nhiều năm qua đã thu hút khá đông khách thập phương đến tham quan, trải nghiệm và thử tráng bánh. Sắp tới, Sở sẽ hướng dẫn các huyện, thị, thành phố thống kê các làng nghề truyền thống của địa phương, trong đó có nghề bánh tráng ở An Ngãi để hướng dẫn hoàn thiện thủ tục công nhận là điểm đến du lịch.
Được biết, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang dự kiến thành lập HTX sản xuất bánh tráng, tổ chức lại khâu thu mua để ổn định giá, tránh thiệt thòi cho bà con. Đồng thời hỗ trợ vốn để các hộ làm nghề cải tiến trang thiết bị như mua máy xay bột, cải tạo sân phơi, cung cấp nguồn nước sạch đảm bảo đủ điều kiện sản xuất bánh tráng, từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ và hướng tới xuất khẩu.
Theo VOV
-
Bạc Liêu: Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá và xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP -
Cà Mau: Sản phẩm nông, thủy sản tỉnh Cà Mau thu hút ký kết được nhiều hợp đồng trong và ngoài nước -
WinMart đón 10 tuổi, giảm sốc nhiều sản phẩm lên tới 50% -
Chỉ số thương mại điện tử tỉnh Cà Mau năm 2024 tăng 2,6 điểm so với năm 2023
- Bình Phước công nhận 20 sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, tiêu biểu năm 2024
- Công nhận thêm nhiều sản phẩm đạt OCOP của huyện Bình Giang
- Mảng bán lẻ của Masan liên tục “mang tiền về cho mẹ”
- Vốn vay giải quyết việc làm: Tạo sức bật cho nông dân
- An Giang: Phấn đấu đạt 1 - 2 thương hiệu sản phẩm dược liệu OCOP có nguồn gốc từ vùng Bảy Núi
- Thanh nhãn Bạc Liêu - Thương hiệu độc đáo, được thị trường ưa chuộng
- TP. HCM: Tập trung xúc tiến thương mại các sản phẩm chủ lực thế mạnh, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
-
Bài 1: Những “cầu nối” tại bản, làng vùng cao“Bản làng có bình yên, nhà nhà êm ấm thì bà con mới yên tâm sản xuất, mới no đủ được” - Câu nói của ông Giàng Lao Khay, người có uy tín trong bản Pa Kha II, xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La làm chúng tôi nhớ mãi.
-
Hà Tĩnh: Triển vọng từ nghề trồng dâu nuôi tằm(Tapchinongthonmoi.vn)–Trong những năm gần đây, một số hộ dân trên địa bàn xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng các loại cây ngắn ngày hiệu quả thấp sang trồng dâu nuôi tằm và đã thu được kết quả kinh tế khả quan, có thể nghiên cứu nhân rộng.
-
Lào Cai: Nông dân thu hơn trăm tỷ đồng một năm từ quả quýt sen(Tapchinongthonmoi.vn) - Huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai hiện có trên 800ha quýt, trong đó có trên 500ha quýt đang cho thu hoạch, dự kiến sản lượng quýt đạt trên 6.000 tấn, trung bình đạt 12 tấn/ha, thu về khoảng trên 140 tỷ đồng.
-
Tái cơ cấu nông nghiệp: Chìa khóa xây dựng nông thôn mới ở Long An(Tapchinongthonmoi.vn) – Long An coi tái cơ cấu nông nghiệp là chìa khóa để nâng cao các tiêu chí nông thôn mới (NTM). Tỉnh cũng đã chủ động ban hành các đề án phát triển ngành, lĩnh vực và sản phẩm nông nghiệp, đồng thời lồng ghép hiệu quả nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia và chương trình phát triển kinh tế, xã hội.
-
Chuỗi bán lẻ của Masan báo lãi sau thuế dương trong quý III/2024WinCommerce ghi nhận doanh thu quý III tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt trên 8.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cũng đạt 20 tỷ đồng, lần đầu có lãi dương kể từ đại dịch Covid-19.
-
Lâm Đồng: Tổ chức sản xuất và thu nhập của người dân nông thôn được nâng caoSau 14 năm thực hiện, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã giúp diện mạo nông thôn tỉnh Lâm Đồng ngày càng hoàn thiện, chất lượng cuộc sống người dân dần được nâng cao. Thành tựu nổi bật là đến hết năm 2024, toàn tỉnh có 111/111 xã đạt chuẩn nông thôn mới.
-
Chủ tịch nước Lương Cường thăm Đồn Biên phòng Bát MọtTrong chương trình công tác tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV tại tỉnh Thanh Hóa, chiều 4/12, Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Mọt, huyện Thường Xuân.
-
Đẩy mạnh đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn và một số ngành công nghệ số cốt lõiPhó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Chỉ thị số 43/CT-TTg ngày 4/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn và một số ngành công nghệ số cốt lõi.
-
Thủ tướng: Tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con sốThủ tướng yêu cầu các dự án luật cần đảm bảo vừa có thể quản lý được nhưng cũng cần đảm bảo thông thoáng để huy động các nguồn lực trong xã hội, phục vụ cho yêu cầu phát triển đất nước.
-
Hội NDVN tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai nghị quyết, nghiệp vụ và ứng dụng nền tảng số Nông dân Việt Nam 2024(Tapchinongthonmoi.vn) – Ngày 4/12, tại thành phố Đà Nẵng, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Nghị quyết, nghiệp vụ công tác văn phòng và ứng dụng nền tảng số App Nông dân Việt Nam 2024.
-
1 “Vừng ơi! mở ra” và cơ hội cho phát triển lĩnh vực Halal của Việt Nam -
2 Hội Nông dân tỉnh Điện Biên – 50 năm một chặng đường phát triển -
3 An Giang: Ứng dụng chuyển đổi số là chìa khóa góp phần tạo nên một nền nông nghiệp thông minh, bền vững, hiệu quả -
4 Gói dịch vụ y tế cho người dân ở Trạm Y tế xã, phường, thị trấn -
5 Năng động, sáng tạo, các cấp Hội trong Cụm thi đua số 2 đạt và vượt nhiều chỉ tiêu thi đua