Bí quyết để Ca cao Việt lên ngôi
Thành công nhờ chuyển đổi từ cây cà phê kém hiệu quả sang trồng cây ca cao tại xã Xà Bang, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Ngô Văn Thành còn mở rộng liên kết bao tiêu sản phẩm cho nhiều hộ nông dân tại địa phương. Từ đó cây ca cao đã trở thành loại cây chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.
“Vượt mặt” cà phê, cây ca cao chiếm vùng canh tác
Khởi nghiệp từ một vườn ca cao chưa đến 1ha, được ông Trịnh Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ sản xuất ca cao Thành Đạt chuyển đổi loại cây trồng này thành công trên vườn cà phê già cỗi kém hiệu quả, cùng với sự trợ giúp từ các chuyên gia của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM.
Từ thành công đó, ông Thành còn chia sẻ cho bà con nông dân về cây ca cao và hỗ trợ cây giống cho bà con và trồng xen canh trên những vườn cà phê. Ba năm sau, cây cho thu hoạch, ông Thành dẫn các chuyên gia về phân tích chất lượng, kết quả cho thấy cây phát triển tốt, sản phẩm hạt ca cao đứng trong TOP đầu trên thế giới, nên mô hình ngày càng được nhân rộng.
Sản lượng ca cao do ông triển khai liên kết mỗi ngày một tăng cao, ông tiếp tục nghiên cứu để chế biến trực tiếp các sản phẩm từ ca cao. Năm 2017 là dấu mốc cho sản phẩm ca cao của ông được xuất ngoại, ngoài 300 tấn ca cao xuất thô, các sản phẩm được chế biến từ ca cao như chocolate, sữa, bột, trà ca cao của Công ty Thành Đạt đã được người tiêu dùng trong và ngoài nước được chào đón.
Ông Thành cho biết: Ca cao Bà Rịa – Vũng Tàu có chất lượng hàng đầu thế giới, với hương vị đặc trưng. Đây không phải là nhận xét chủ quan của người trồng ca cao mà là của các trung tâm sản xuất ca cao lớn trên thế giới. Bằng việc phân tích mẫu, từ lợi thế này chúng tôi quyết định đầu tư sản xuất ca cao thành phẩm và các sản phẩm chocolate truyền thống. Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và nhất là Sở Khoa học và Công nghệ, chúng tôi đã tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên sâu về cách trồng, chăm sóc và lên men hạt ca cao sau thu hoạch. Tiếp theo là đầu tư dây chuyền chế biến.
“Từ trước đến nay, công nghệ chế biến ca cao và kẹo chocolate đều do các tập đoàn lớn trên thế giới kiểm soát. Bởi đây là sản phẩm đòi hỏi công nghệ cao, yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu không có sự trợ giúp của các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, chắc chắn chúng tôi không thể làm chủ được kỹ thuật trong việc chế biến ca cao, chocolate. Hiện mỗi ngày, công ty chúng tôi chế biến khoảng 500kg hạt ca cao. Sản phẩm không chỉ bán trong nước mà còn xuất sang các nước vốn là “thủ phủ” của ca cao, chocolate, như: Hà Lan, Pháp, Nga…”, ông Thành chia sẻ.
Ca cao Việt lọt vào thị trường khó tính
Với tiêu chí “nông sản sạch”, thời gian qua Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất ca cao Thành Đạt đã đầu tư liên kết với bà con nông dân và hướng dẫn cho họ cách trồng và chăm sóc ca cao theo phương pháp hữu cơ. Đồng thời kiểm tra chặt chẽ về quy trình sản xuất trong suốt quá trình chăm sóc cây, ra hoa, kết trái cho đến khi thu hoạch. Sau khu hoạch, khâu lựa quả, tách vỏ cho đến lên men, phơi, rang hạt…, để cho ra sản phẩm ca cao hữu cơ đạt chuẩn nhất.
Nhờ vậy, năm 2018 sản phẩm ca cao organic 92% của Công ty Thành Đạt đã đạt giải Bạc tại cuộc thi Chocolate khu vực châu Á – Thái Bình Dương và đã được nhiều đối tác nước ngoài chú ý tới, trong đó có đối tác đến từ Nhật Bản.
Sản phẩm ca cao “made in Bà Rịa – Vũng Tàu” đã đạt 410 tiêu chí của Nhật Bản và toàn bộ đều không dùng thuốc trừ sâu, lá, bã quả ca cao đều được tận dụng để làm phân bón cho cây trồng và làm thức ăn cho hộ nuôi dê. Trong thời gian tới, sẽ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất một cách đồng bộ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân.
Năm 2019, Công ty cũng đã có những tấn hạt ca cao đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Cuối năm 2020 vừa qua, những sản phẩm chocolate organic đầu tiên của Bà Rịa – Vũng Tàu lại tiếp tục được xuất khẩu vào thị trường đầy khó tính này, đó là minh chứng rõ ràng cho việc liên kết giữa người nông dân và doanh nghiệp từ khâu trồng đến khâu tiêu thụ để cho ra những sản phẩm tốt, an toàn, người dân có đầu ra ổn định, sản xuất đảm bảo cho người tiêu dùng.
“Hiện nay, Công ty chỉ đủ xuất khẩu mỗi năm khoảng 400 tấn hạt ca cao; trong khi đó, nhu cầu xuất khẩu thị trường Nhật Bản, châu Á… rất lớn, khoảng 1.000 tấn hạt ca cao/năm. Trong năm 2021, Công ty sẽ tiếp tục mở rộng vùng trồng ca cao, đồng thời tìm kiếm thêm thị trường xuất khẩu nguyên liệu chocolate sang thị trường châu Âu, Hà Lan và Mỹ”, ông Thành thông tin thêm.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Linh – Chủ tịch HND huyện Châu Đức cho biết: Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, cây ca cao được trồng chủ yếu ở huyện Châu Đức với diện tích khoảng 650ha. Hiện trên địa bàn xã Xà Bang, huyện Châu Đức có 125 hộ nông dân trồng khoảng 80ha diện tích ca cao.
“Mới đây, phía Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất ca cao Thành Đạt và Hội ND huyện đã thống nhất thành lập Chi Hội nghề nghiệp cây ca cao tại xã Xà Bang để liên kết sản xuất, có 15 thành viên với 14ha, trong đó có 4ha đạt chuẩn organic, đây là một mô hình thí điểm đối với cây ca cao. Trong thời gian tới, Hội ND sẽ là cầu nối để tiếp tục nhân rộng trên địa bàn, và cũng là nhiệm vụ trọng tâm mà trong Nghị quyết Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, xác định đây là một trong những cây chiến lược cần tập trung ưu tiên phát triển” ông Linh khẳng định.
“Hiện nay, Công ty chỉ đủ xuất khẩu mỗi năm khoảng 400 tấn hạt ca cao; trong khi đó, nhu cầu xuất khẩu thị trường Nhật Bản, châu Á… rất lớn, khoảng 1.000 tấn hạt ca cao/năm. Trong năm 2021, Công ty sẽ tiếp tục mở rộng vùng trồng ca cao, đồng thời tìm kiếm thêm thị trường xuất khẩu nguyên liệu chocolate sang thị trường châu Âu, Hà Lan và Mỹ”, ông Trịnh Văn Thành.
Hoàng Tuấn
-
Tuyên Quang: Nông nghiệp tăng trưởng ấn tượng, vượt chỉ tiêu năm 2024 -
Huyện Đức Linh: Nông dân chủ động chia sẻ, liên kết để cùng nhau ổn định cuộc sống nhờ trồng rau sạch -
21 ngày 'hồi sinh' từng giọt nước thải ở trang trại bò sữa TH -
Xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp ở Quảng Ngãi: Chưa thể xử lý vì còn "đợi" Luật Đất đai
- Hải Dương: "Đòn bẩy" giúp phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao
- Xây dựng mô hình HTX tạo sự ổn định, bền vững trong sản xuất lúa gạo ở vùng ĐBSCL
- Cam FVF - Điển hình của ứng dụng công nghệ cao vào phát triển nông nghiệp xanh bền vững
- Hà Tĩnh: Hiệu quả “nhìn thấy được” từ những mô hình kinh tế tập thể
- Long An khởi động Đề án phát triển 125.000ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp
- Nghệ An: Kịp thời khoanh vùng, chỉ đạo sâu sát khi có dịch bệnh trên vật nuôi ở Nam Đàn
- Nông dân Đồng Tháp chuyển đổi sang sản xuất lúa hữu cơ
-
Du lịch Lạng Sơn khởi sắc ngay từ đầu năm 2025(Tapchinongthonmoi.vn) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 93.000 lượt khách tới tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng (tăng 20% so với cùng kỳ năm 2024). Trong đó, khách nội địa ước đạt 87.800 lượt, còn lại là khách quốc tế. Doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 115 tỷ đồng.
-
Thông tư hướng dẫn cơ chế quản lý tài chính của Quỹ Hỗ trợ nông dânBộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 92/2024/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 37/2023/NĐ-CP ngày 24 tháng 6 năm 2023 của Chính phủ về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân.
-
Người tiên phong tham gia kinh tế tập thể trong thời kỳ mới(Tapchinongthonmoi.vn) - Từ một tổ hợp tác ban đầu với vài chục thành viên, đến nay Hợp tác xã (HTX) sầu riêng Tân Phú (xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đã phát triển với hơn 300 thành viên và diện tích vùng trồng trên 320ha sầu riêng Ri6 đã đưa cuộc sống của xã viên trở nên sung túc trên mảnh đất quê hương.
-
Nông dân miền Tây thu tiền tỷ từ trồng na TháiVới diện tích gần 10 ha trồng na Thái, một nông dân ở quận Ô Môn, TP. Cần Thơ mỗi năm thu 7 - 8 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí phân, thuốc, nhân công thì mỗi năm lãi hơn 4 tỷ đồng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu trong nước nhưng trái na Thái được người tiêu dùng ưa chuộng vì trái to, mẫu mã đẹp.
-
Đảng Cộng sản Việt Nam truyền cảm hứng cho cách mạng thế giớiĐảng Cộng sản Uruguay đã gửi lời chúc mừng tới Đảng Cộng sản Việt Nam và khẳng định chủ nghĩa anh hùng và quyết tâm của Đảng truyền cảm hứng cho người cách mạng trên thế giới.
-
Dòng người tấp nập trẩy hội chợ ViềngMỗi dịp Tết đến Xuân về, chợ Viềng (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định), phiên chợ “mua may, bán rủi” lại thu hút hàng nghìn du khách thập phương về trẩy hội, du xuân, cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa.
-
“Cuốn sách của Tổng Bí thư chỉ rõ bản chất cách mạng của công an nhân dân Việt Nam"Theo Trung tướng, GS.TS Trần Vi Dân, cuốn sách "Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân - Sáng ngời tư cách người Công an Cách mạng" của Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ rõ bản chất cách mạng của công an nhân dân Việt Nam.
-
Tổng Bí thư: Bắt tay ngay vào công việc, không để tình trạng ăn Tết kéo dàiTổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương bắt tay ngay vào công việc sau nghỉ Tết, không để xảy ra tình trạng ăn Tết kéo dài, lơ là công việc.
-
Lạng Sơn: Sôi nổi hoạt động Tết trồng cây tại huyện Hữu Lũng(Tapchinongthonmoi.vn) - Trong ngày 03/02 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng năm Ất Tỵ 2025), huyện Hữu Lũng đã tổ chức hoạt động tích cực hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
-
Trở thành tỷ phú từ thu mua nông sản(Tapchinongthonmoi.vn) - Với diện tích khu vực sản xuất 8.500m2, được đầu tư quy mô lớn, hiện đại, hàng năm cung ứng ra thị trường trên 20.000 tấn rau, củ, quả tươi và các loại rau gia vị đã chế biến... Công ty cổ phần Chế biến nông sản thực phẩm Tân Hương ở xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đã góp phần nâng cao giá trị nông sản của Cẩm Giàng và một số tỉnh trong nước.
-
1 Cảnh sát giao thông tỉnh Lạng Sơn tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm dịp cuối năm -
2 Chủ tịch nước Lương Cường chúc Tết giao thừa Xuân Ất Tỵ 2025 -
3 Những chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Tô Lâm cho năm 2025 và những năm tiếp theo -
4 Việt Nam xuất siêu năm thứ 9 liên tục, mức thặng dư gần 25 tỷ USD -
5 4 đột phá trong cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước năm 2024