Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật": Kênh trợ giúp pháp lý cho nông dân
Đồng Xuân - 08:06 20/09/2023 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) - Được thành lập từ năm 2018, đến nay, Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật ở xã Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi) đang trở thành “kênh thông tin” trợ giúp pháp lý cho hội viên và là cầu nối giữa nông dân với tổ chức Hội ở cơ sở trong thực thi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh ở địa phương.
Hội ND tỉnh phối hợp tổ chức hướng dẫn kỹ năng tuyên truyền và trợ giúp pháp lý cho cán bộ, hội viên nông dân.

Giúp hội viên nông dân nắm rõ pháp luật

Ông Đỗ Quốc Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Châu cho biết: Bình Châu là một xã bãi ngang ven biển của huyện Bình Sơn, nằm trong khu kinh tế Dung Quất, là xã có địa bàn rộng, dân cư đông, điều kiện phát triển kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, đời sống của nhân dân phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp là chính. Toàn xã có 9 thôn, với 4.229 hộ, 15.577 nhân khẩu, trong đó có 3.116 hộ nông nghiệp với  6.478 lao động nông nghiệp. Tổng số hội viên nông dân hiện nay có 3.237 hội viên đang tham gia sinh hoạt tại 9 chi và 32 tổ hội.

Do điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nên hiểu biết về pháp luật của người dân nơi đây còn nhiều hạn chế, tình trạng vi phạm pháp luật, mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nông dân diễn biến phức tạp, nhất là từ khi Nhà nước thu hồi đất, đầu tư các dự án công nghiệp thì tình trạng tranh chấp đất đai, khiếu kiện giá cả đền bù khi thu hồi đất ngày càng gia tăng.

Trước thực trạng đó, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Bình Sơn xây dựng điểm Câu Lạc bộ “Nông dân với pháp luật” nhằm đáp ứng nhu cầu tư vấn, hỗ trợ pháp luật cho hội viên nông dân, đồng thời phát huy vai trò của cán bộ Hội Nông dân trong tham gia tham gia giám sát, phản biện xã hội và giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Theo đó, năm 2018, Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” ở xã Bình Châu được thành lập và đi vào hoạt động với 70 thành viên. Hiện tại, Câu lạc bộ vẫn duy trì hoạt động hiệu quả, là “kênh thông tin” trợ giúp pháp lý cho hội viên và là cầu nối giữa nông dân với tổ chức Hội ở cơ sở trong thực thi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh ở địa phương.  

Để CLB hoạt động có hiệu quả, trong những năm đầu mới thành lập, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức tập huấn tuyên truyền pháp  luật, các kỹ năng tham gia hòa giải, giải quyết khiếu nại tố cáo ở cơ sở cho 70 thành viên CLB và trang bị tủ sách pháp luật với nhiều đầu sách, tờ rơi làm tài liệu sinh hoạt cho CLB. Đồng thời hướng dân CLB hoạt động đúng theo quy chế, định kỳ mỗi tháng CLB tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật ít nhất 1 lần để trao đổi thông tin pháp luật, tình hình thực hiện pháp luật tại các thôn cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những phản hồi của hội viên, nông dân.

Trong các buổi sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ cũng thường xuyên mời các chuyên viên của tỉnh đến trực tiếp tham dự cùng bà con để tư vấn, giải đáp những thắc mắc của nông dân về những chính sách, các điều khoản thi hành của các Luật như: Luật Khiếu nại, tố cáo; Luật Đất đai; Luật Hôn nhân và gia đình…. Ngoài ra, CLB còn phối hợp với Đài truyền thanh xã tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên hệ thống loa phát thanh ở địa phương,...  Nhờ vây, tình trạng khiếu nại, tranh chấp trong nông dân đã giảm đáng kể, nhiều hội viên coi đây là nơi hỗ trợ các kiến thức pháp luật và còn là nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất và đời sống.

Ra mắt CLB Nông dân với pháp luật xã Bình Châu (Bình Sơn, Quảng Ngãi). Ảnh tư liệu

Cần có sự quan tâm, đầu tư hơn cho CLB

Chia sẻ về những kết quả của Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật xã Bình Châu, ông Đỗ Quốc Dũng cho biết: “Trước đây tôi công tác ở Đoàn Thanh niên xã và đến cuối năm 2021 được luân chuyển qua Hội Nông dân. Mặc dù mới tiếp cận công tác ở vị trí mới nhưng đặc thù hoạt động của lĩnh vực tuyên truyền và trợ giúp pháp lý cho hội viên nông dân đối với tôi không hề mới vì đây là công việc thường gặp của cán bộ đoàn thể ở cơ sở, những việc như khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai ở địa phương luôn có thể xảy ra và Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động và tổ chức hòa giải, không để xảy ra tình trạng mâu thuẫn mất đoàn kết trong nội bộ nông dân. Mọi xích mích, mâu thuẫn trong nông dân được giải quyết một cách thấu tình đạt lý, tạo sự đồng thuận cao trong  nhân dân”.

“Việc thành lập CLB Nông dân với pháp luật ở những địa phương có tình hình tranh chấp, khiếu kiện phức tạp là hết sức cần thiết. Đây không chỉ là điểm sinh hoạt, thông tin kịp thời cho bà con về những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mà còn là đầu mối để hội viên nông dân trao đổi kiến thức pháp luật và được tư vấn, trợ giúp pháp lý” – ông Đỗ Quốc Dũng thông tin thêm.

Theo ông Đỗ Quốc Dũng, việc thành lập câu lạc bộ thì không phải là chuyện khó, nhưng để hướng dẫn, điều hành và duy trì hoạt động của câu lạc bộ đạt hiệu quả không phải là chuyện dễ vì trong 3 năm đầu thành lập, Hội Nông dân tỉnh thường xuyên hỗ trợ kinh phí tập huấn, mua sắm và bổ sung đầu sách, tài liệu vào tủ sách pháp luật nhưng từ năm 2021 đến nay kinh phí hoạt động của CLB chủ yếu là từ nguồn nội lực của các thành viên trong CLB và được trích từ nguồn phí ủy thác của các Tổ vay vốn trong nông dân rất ít ỏi cho nên hiệu quả hoạt động của CLB đã có nhiều hạn chế…

Để Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật hoạt động hiệu quả hơn, ông Đỗ Quốc Dũng cũng đề nghị, Hội các cấp cần cũng như các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương cũng cần có sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của trong việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho các thành viên CLB, các hòa giải viên ở cơ sở cũng như hỗ trợ kinh phí hoạt động để các CLB Nông dân với pháp luật trong tỉnh nói chung và ở xã Bình Châu nói riêng được “tiếp sức” nhằm nâng cao hiệu quả trong việc thực thi pháp luật ở nông thôn. Qua đó, nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội Nông dân các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động nông dân chấp hành các quy định của Hiến pháp và Pháp luật; tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nông dân.

* THỰC HIỆN QUYẾT ĐỊNH 81/2014/QĐ-TTG