Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Chính phủ mặc niệm đồng bào, chiến sỹ hy sinh trong bão lũ
15:17 30/10/2020 GMT+7
Chính phủ dành phút mặc niệm đồng bào, chiến sỹ hy sinh trong bão lũ, trước khi tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 10. Sáng nay, 30/10, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10/2020, bàn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội

Chính phủ dành phút mặc niệm đồng bào, chiến sỹ hy sinh trong bão lũ, trước khi tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 10.

Các thành viên Chính phủ dành một phút mặc niệm các nạn nhân thiệt mạng do bão, lũ.

Sáng nay, 30/10, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10/2020, bàn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội 10 tháng qua, trong đó có việc khắc phục hậu quả của bão lũ ở miền Trung. Phát biểu tại mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu thực tế, trong tháng 10, cả nước liên tục xảy ra bão chồng bão, lũ chồng lũ, gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của nhân dân.

“Theo thống kê đã có 230 người mất, hy sinh, trong đó có nhiều cán bộ, sĩ quan Quân đội nhân dân, Công an nhân dân đi làm nhiệm vụ. Đặc biệt có hai tướng lĩnh hy sinh ở Thừa Thưa Thiên Huế, có sĩ quan cấp tá hy sinh tại Quảng Trị. Đến nay còn rất nhiều đồng bào ở biển khơi, núi non bị vùi lấp chưa tìm thấy được. Đây là một năm thiên tai hết sức nặng nề đối với đất nước ta, đối với đồng bào miền Trung” – Thủ tướng cho biết trước khi cùng các thành viên Chính phủ mặc niệm.

Trước tình trạng bão lũ liên tục, nhất là cơn bão số 9, một cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo các lực lượng quân đội, công an, các lực lượng tại chỗ, các địa phương tích cực, chủ động, trách nhiệm tham gia sơ tán dân cũng như cứu hộ, cứu nạn. Thủ tướng đánh giá cao các lực lượng, các địa phương đã khắc phục khó khăn để hoàn thành các nhiệm vụ cấp bách, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và đất nước. Theo thống kê, trước khi bão số 9 vào bờ, đã có 1,3 triệu dân được di dời đến nơi an toàn, giúp thiệt hại giảm đáng kể.

Trong bão lũ, khó khăn, Thủ tướng cho biết, Đảng, Nhà nước đã kịp thời hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền Trung, đồng thời trong khó khăn cũng thấy được truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta được phát huy, cả nước chung sức chung lòng hướng về miền Trung ruột thịt. Đặc biệt, càng khó khăn, truyền thống đoàn kết, quyết tâm vượt khó khăn của dân tộc ta càng được phát huy để đưa đất nước tiến lên.

Trong lúc “nước sôi, lửa bỏng” này, Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, các địa phương tiếp tục thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn các nạn nhân mất tích do sạt lở đất ở Quảng Nam, ở Thủy điện Rào Trăng 3 tỉnh Thừa Thiên Huế; tiếp tục khẩn trương tìm kiếm người mất tích ở vùng biển Bình Định, Khánh Hòa.

Cùng với đó, các bộ, ngành thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường. Trong đó phải nhanh chóng hỗ trợ vật chất cho người dân theo quy định; đảm bảo giao thông thông suốt; phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra sau mưa lũ, nhất là dịch tả, cúm mùa…, đề phòng Covid-19 có thể quay lại; hỗ trợ sách vở và thiết bị học tập để học sinh sớm trở lại trường…

Thủ tướng cũng đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, các bộ, ngành sớm tổng hợp, đề xuất về những khoản hỗ trợ của nhà nước đối với các địa phương bị thiệt hại nặng nề để Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sớm quyết định, trong đó có hỗ trợ về sản xuất, an sinh xã hội, sinh kế cho người dân sau lũ bão. Hỗ trợ về giống rau, giống lúa để sản xuất; hỗ trợ về lương thực để không người dân nào thiếu đói. Đặc biệt là chuẩn bị vật tư, vật liệu ở các nơi để giá cả tôn, ngói, xi măng… không bị đẩy lên.

Thủ tướng cũng cho biết đã bàn thảo và thống nhất hỗ trợ người dân có nhà sụp đổ, hư hỏng nặng một khoản tiền cần thiết và số lượng không quá 150.000 nhà. Vừa rồi Chính phủ đã quyết định dành khoản hỗ trợ cho 5 tỉnh miền Trung mỗi tỉnh 100 tỷ đồng và các bộ liên quan triển khai. Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị ngân hàng hoãn, giãn, giảm nợ theo quy định của pháp luật đối với vùng thiên tai. Bộ Công thương đảm bảo giá cả, điện phục vụ sớm nhất. Không chỉ các địa phương có bão lũ phát động chương trình “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” mà cả nước cần hỗ trợ để sản xuất của người dân trở lại bình thường

“Sản xuất là cái gốc để người dân có thu nhập ngay sau bão lũ. Cho nên, để thể hiện tình cảm yêu quý, tinh thần tương thân tương ái của nhân dân hai miền Nam-Bắc đối với nhân dân miền Trung, chúng ta phải tăng sức sản xuất, phải làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn, để bù đắp sự tổn thất, mất mát của nhân dân miền Trung”- Thủ tướng nhấn mạnh./.

(Theo VOV)