Vờ vờ thứ côn trùng đắt bậc nhất Hà Thành
Đã từ lâu, ở vùng ven sông Hồng (Hà Nội) có một loài côn trùng độc lạ không chỉ gắn bó với bao thế hệ người dân nơi đây, mà còn trở thành đặc sản thơm ngon, hấp dẫn thực khách khi được thưởng thức. Đó chính là con vờ vờ.
Chị Nguyên Hương ở (huyện Đan Phượng, Hà Nội), nơi giáp với sông Hồng cho biết: Con vờ vờ sống ở đáy sông, chỉ ngoi lên mặt nước trong vài giờ để lột xác vào sáng sớm. Theo người dân có kinh nghiệm, loài côn trùng này chỉ có từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch hàng năm. Con vờ vờ thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi, nhất là lúc đang nóng ẩm mà đổ mưa.
Theo kinh nghiệm của người dân, nếu ngày đầu tiên trong năm vờ vờ nổi lên thì 7 ngày sau sẽ tiếp tục có. Lúc đó, những người dân sống ven sông phải canh ngày, canh giờ, chờ vờ vờ lên lột xác.
“Con vờ vờ chỉ xuất hiện vài tiếng, tầm từ 4-6h sáng rồi biến mất. Cả tháng có khi con vờ vờ chỉ lên 1-2 lần. Sau hai lần lột xác, chúng sẽ đẻ trứng rồi chết. Trứng nở thành ấu trùng lại trở về đáy sông rồi tiếp tục chờ ngày được ngoi lên mặt nước lột xác” – chị Hương cho hay.
Anh Thắng, một người dân sống ở vùng bãi huyện Thanh Trì, cho biết thêm: Không phải chỗ nào cũng xuất hiện con vờ vờ, mà chỉ có ở ngã ba sông, nơi nhiều đất thịt để chúng làm tổ. Để bắt được con vờ vờ, người dân chài như anh phải dậy từ 3 giờ sáng rồi dùng thuyền gắn vợt lưới bắt ở cửa sông Hồng. Việc “săn” con vờ vờ không đơn giản. Người ta phải canh thời tiết, con nước sao cho đúng vào ngày vờ vờ lên lột xác thì mang dụng cụ đi hớt.
Nếu trước đây, người dân ven sông Hồng thường đánh bắt con vờ vờ theo phương pháp thủ công, thô sơ bằng vợt chao thì nay khi con vờ trở thành đặc sản có giá thành cao nên người ta dùng thuyền gắn máy và trang bị thêm lưới phễu để đánh bắt. Cách làm này giúp họ thu hoạch vờ vờ được nhanh và nhiều hơn, tránh để lâu, vờ vờ biến mất.
Vờ vờ là loài côn trùng, sống ở nơi đất thịt dưới đáy sông Hồng. Vòng đời của chúng vỏn vẹn chỉ qua hai lần lột xác, kéo dài chừng 1 tiếng. Lần đầu là ấu trùng dưới đất ngoi lên mặt nước lột xác thành con vờ vờ, bay vờ vờ khoảng 15 phút rồi lại tiếp tục lột xác. Lúc đó, vờ vờ nhẹ và bay nhanh.
Để bắt vờ vờ, người dân chài nơi đây phải lái thuyền đi dọc khắp con sông, thấy chỗ nào có nhiều con vờ vờ bay tà tà trên mặt nước thì vớt nhanh, dứt khoát. Thuyền chạy được một đoạn ngắn là phải kéo lưới lên ngay, vừa giảm sức nặng cho thuyền, vừa không làm vờ vờ bị nát dưới nước. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo, tránh làm ảnh hưởng chất lượng vờ vờ.
Còn theo anh Thanh, một người dân làng chài đã có hàng chục năm đi “săn” vờ vờ, thì việc săn vờ vờ tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại rất khó. Nếu đi sớm thì vờ vờ chưa nổi, đi muộn thì vờ vờ lặn mất tăm.
“Tùy từng hôm mà vờ vờ xuất hiện sớm hoặc muộn. Thông thường chúng xuất hiện nhiều vào khoảng 5 giờ sáng. Chỉ khoảng 10 - 15 phút là vờ vờ bay trắng xóa mặt sông. Khi đó, người dân phải chạy thuyền thật nhanh mới kịp thu hoạch. Lúc cao điểm, gia đình tôi vớt được 30-40kg vờ vờ. Sau khi đánh bắt, vờ vờ được đem đãi sạch trên sông, loại bỏ phần xác vừa lột xong. Vờ vờ thu hoạch đến đâu, thương lái hết đến đó, vì nhu cầu thưởng thức đặc sản độc lạ của thực khách Thủ đô ngày càng cao” – anh Thanh cho biết.
Theo anh Thanh, hiện đầu mùa nên vờ vờ có giá khoảng 300.000-350.000 đồng/kg. Cuối mùa, số lượng vờ vờ thu hoạch được ít hơn, giá có thể đội lên hơn nửa triệu đồng/kg, nhưng cũng không dễ để mua được.
Theo anh Long, chủ một nhà hàng trên đường Trần Xuân Soạn (Hai Bà Trưng, Hà Nội), những năm gần đây nhu cầu ẩm thực của thực khách về con đặc sản vờ vờ ngày một cao. Để đáp ứng nhu cầu của thực khách, vờ vờ cũng được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng hơn như: Vờ vờ chiên lá mắc mật, nộm vờ vờ, vờ vờ xào rau muống, lẩu vờ vờ riêu cua, vờ vờ chiên lá chanh, chả vờ vờ...
Vờ vờ là loài côn trùng gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân sinh sống ở ven sông Hồng và nay trở thành thứ đặc sản giá trị. Nhưng ký ức về những bữa cơm vờ vờ trước đây vẫn không thể nào quên.
“Khoảng 3 năm nay, tình cờ đi chợ tôi thấy người dân bán vờ vờ, nên mua về ăn. Vì là đặc sản này chỉ có theo mùa, nên tôi đã mua nhiều về sơ chế sạch rồi trữ đông trong tủ lạnh để ăn dần. Vì vờ vờ giờ thành đặc sản, ăn lạ miệng, không phải lúc nào cũng có để mua” – chị Hương chia sẻ.
Theo chị Hương, chị thường chế biến vờ vờ, trộn với thịt xay, lá lốt và các gia vị khác để làm chả. Đây là món ngon mà ai cũng thích, vì vị của vờ vờ quện với thịt và vị của lá lốt rất nghiền.
“Ngon không kém món chả vờ vờ là món cá ngạnh om vờ vờ, rất tốn cơm. Vờ làm sạch, đem xào với thịt ba chỉ thái mỏng. Cá ngạnh sơ chế sạch sẽ, ướp nghệ cho vàng và thêm riềng cho thơm rồi om với cà chua. Khi cá ngạnh chín tới thì cho vờ vờ và thịt ba chỉ vào om cùng, thêm tỏi và lá chua là thành món đặc sản thơm nức mũi” – chị Hương cho biết.
-
"Giò nóng 7 phút" Tứ Phương chiếm ưu thế thị trường thực phẩm miền Trung -
Nam Định: Tổ chức Festival vinh danh phở -
Độc đáo món bánh tày “trăng xanh” ở Quảng Trị -
Trà ướp sen - một nét tao nhã của người Hà Nội
- Nộm củ hũ dừa miền Tây - món khai vị tinh tế, thơm ngon
- Thịt heo ngâm nước mắm: Món ngon ngày Tết của vùng duyên hải miền Trung
- Hội thi “Tinh hoa văn hoá ẩm thực Thái Nguyên”
- Lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu
- “Mâm cơm ngon, bổ dưỡng từ vườn nhà” hấp dẫn thực khách ở Ngày hội Tam nông
-
Bắc Ninh: Cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫuLà một trong 18 tỉnh, thành phố trên cả nước có tất cả đơn vị cấp xã và cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM), Bắc Ninh bước vào xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu với khí thế mới, với nhiều mục tiêu trọng tâm được đặt ra…
-
Nông sản Việt nhiều cơ hội thâm nhập thị trường HalalThị trường các quốc gia Hồi giáo (Halal) hiện đang là thị trường tiềm năng của các ngành hàng xuất khẩu, đặc biệt là các ngành hàng thực phẩm và nông nghiệp.
-
Lan tỏa và tạo sức sống mới cho Dân ca Quan họ Bắc NinhTối 23/11, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
-
Hậu Giang đạt "thành công đáng kể" trong xây dựng chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toànHậu Giang đang đạt được những kết quả tích cực trong việc xây dựng chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn. Với hơn 200 ha canh tác, 22 chuỗi nông sản của tỉnh đã được cấp xác nhận đạt chuẩn, bao gồm các sản phẩm chủ lực như cá thát lát, lươn, mít, chanh không hạt, lúa gạo...
-
Kỷ niệm 10 năm Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh trở thành "di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại"“Trong bức tranh văn hóa đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam, xứ Nghệ tự hào đóng góp một mảng màu riêng không thể trộn lẫn. Và Ví, Giặm là nét vẽ chính tạo nên mảng màu ấy, đó cũng là nhân tố chính định hình cho tên gọi của một vùng văn hóa - vùng văn hóa Ví, Giặm”. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tại buổi lễ.
-
Kim Sơn xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu từ hạt nhân xóm, làngVề đích huyện nông thôn mới (NTM) năm 2022, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình bắt tay ngay vào xây dựng huyện NTM nâng cao, kiểu mẫu. Mục tiêu đến năm 2025, toàn huyện có 50% số xã đạt xã NTM nâng cao, kiểu mẫu, với hành trình xây dựng từ các hạt nhân nhỏ xóm, làng…
-
Nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý về mũi xoang và đầu cổTrong 2 ngày từ 23 – 24/11/2024, tại Hà Nội, Bệnh viên Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh tổ chức Hội nghị quốc tế về “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu cổ”. Đây là cơ hội để các chuyên gia y tế trao đổi kiến thức, nâng cao chất lượng điều trị, cùng nhau góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng.
-
COP29 đạt được thỏa thuận khởi động giao dịch tín chỉ carbon toàn cầuThỏa thuận đạt được tạo ra sự cân bằng phù hợp cho một bộ quy tắc rõ ràng để đảm bảo tính toàn vẹn, minh bạch mà không hạn chế khả năng tham gia của các quốc gia sẽ thúc đẩy giao dịch tín chỉ carbon.
-
Thủ tướng: Cơ chế, chính sách phù hợp sẽ nhân đôi, nhân ba sức mạnhTrong chương trình kỳ họp thứ 8, sáng 23/11, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và dự án Luật Công nghiệp công nghệ số. Thủ tướng Phạm Minh Chính tham gia thảo luận tại tổ 8, gồm đại biểu Quốc hội các địa phương Vĩnh Long, Điện Biên, Kon Tum, Cần Thơ.
-
Vĩnh Phúc: Chuyển đổi xanh vì tương lai phát triển bền vữngHội nghị “Chuyển đổi xanh - nhận thức và hành động vì tương lai Vĩnh Phúc phát triển bền vững” do UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Vingroup tổ chức vào sáng 23/11. Đây không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là cơ hội để tỉnh Vĩnh Phúc nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo dựng hình ảnh một địa phương hiện đại, bền vững.
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Nghị quyết của Đảng từ khát vọng, lợi ích của Dân -
5 Đời sống của nhân dân - “thước đo” giá trị của Nghị quyết