Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
‘Chúng tôi đã không chọn việc nhẹ nhàng’
16:01 26/02/2022 GMT+7
Mặc dù dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng cao nhưng với sự nỗ lực không ngừng của ngành y tế Thủ đô, dịch bệnh luôn được kiểm soát, các chỉ tiêu phấn đấu của ngành đạt theo kế hoạch đề ra. Kết quả đó là nhờ công sức, nỗ lực vượt qua khó khăn của đội ngũ y, bác sĩ - những người đã “không chọn việc nhẹ nhàng” để ngày đêm sát cánh cùng nhân dân chiến đấu với dịch bệnh.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà - Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Chia sẻ tại Hội nghị gặp mặt lực lượng y tế và lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết: Từ năm 2020 đến nay, đất nước nói chung, Thủ đô nói riêng đã gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 hoành hành. Để ngăn chặn dịch bệnh cũng như nỗ lực cứu sống người bệnh, giữ vai trò nòng cốt chính là đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế, công an, quân đội, tình nguyện viên nơi tuyến đầu. Họ là những người đã "không chọn việc nhẹ nhàng", ngày đêm sát cánh cùng người dân Thủ đô chiến đấu với dịch bệnh. Đó là những bác sĩ điều trị bệnh nhân nặng, dù nhà ở ngay Hà Nội, nhưng đến nửa năm trời vẫn không được gặp gia đình. Là những y tá, điều dưỡng cả ngày khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, giữa cái nóng 39-40 độ C ngày hè để lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ người bệnh. Hay là những tình nguyện viên thanh niên hay các bác cao tuổi, những chiến sĩ công an, quân đội..., là bất cứ ai có thể bỏ dở bữa cơm gia đình mỗi khi nhận được điện thoại của F0 cách ly tại nhà, để mang đến cho họ viên thuốc hạ sốt hay mớ rau, cân thịt.

"Hai năm qua là khoảng thời gian vô cùng khó khăn, đầy thử thách với ngành y tế. Đó là những thử thách chưa từng có tiền lệ. Thế nhưng "có lửa thì mới thử được vàng, có gian nan thì mới thử được sức". Có những việc chúng tôi không nghĩ mình có thể hoàn thành, nếu không được đặt vào những hoàn cảnh, thời điểm như vậy, như chiến dịch tiêm chủng với quy mô chưa từng có từ trước đến nay, vào tháng 9 năm 2021. Trong đó có những ngày lực lượng y tế đã thực hiện tiêm hơn 600.000 mũi vaccine phòng COVID-19, có những điểm tiêm chủng diễn ra tới 2h-3h sáng. Đặc biệt, hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ, chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân đã diễn ra xuyên suốt, an toàn, hiệu quả trong dịp tết Nguyên đán vừa qua trên toàn địa bàn Thành phố", bà Hà chia sẻ.

Bà Hà cho biết thêm, các phương án chống dịch của Hà Nội luôn được thay đổi linh hoạt, phù hợp với từng thời điểm, với tình hình dịch bệnh thực tiễn và luôn bám sát chỉ đạo của Chính phủ. Quan trọng nhất là tất cả diễn biến dịch bệnh đều nằm trong kịch bản đã được Hà Nội xây dựng từ rất sớm, rất xa. Điều đó giúp Hà Nội luôn ở tâm thế chủ động sẵn sàng ứng phó dịch bệnh.

Sức mạnh từ tình đoàn kết "bầu ơi thương lấy bí cùng"

Không quản ngày đêm, các y bác sĩ luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao - Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Trên chặng đường khó khăn đã qua, ngành y tế Thủ đô chưa bao giờ "đơn độc" khi luôn nhận được sự quan tâm của Trung ương, các ban ngành và các lực lượng chức năng, nhất là toàn thể nhân dân. Trong đó, các lực lượng công an, quân đội đã không kể ngày đêm kiểm soát tình hình an ninh trật tự, kiểm soát việc thực hiện cách ly, phong tỏa...

"Chúng tôi hiểu trong cuộc chiến này, sự vào cuộc quyết liệt, lòng quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn là điều kiện tiên quyết, vô cùng quan trọng để người dân Thủ đô vẫn có cuộc sống yên bình, dù trong những ngày dịch bệnh căng thẳng nhất. Để đạt được những thành quả chống dịch của Thành phố, không thể thiếu đi sự cảm thông, thấu hiểu và ủng hộ của người dân. Thật xúc động với hình ảnh hàng nghìn người dân, trong đó có cả những em bé ngây thơ nắm tay cha mẹ đồng lòng di rời khỏi điểm dịch Thanh Xuân Trung ngay trong đêm để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm, bảo vệ các "vùng xanh" xung quanh. COVID-19 dường như đã làm cuộc sống chậm hơn, con người xích lại gần nhau hơn. Những tình cảm đó, những tấm lòng đó đã là nguồn động viên to lớn tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho ngành Y tế Thủ đô trong những thời điểm thách thức nhất của dịch bệnh", bà Hà xúc động chia sẻ.

Nhìn lại năm 2021, ngành y tế Thủ đô đã thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, hoàn thành các kế hoạch, dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế và Thành phố. Ngành y tế cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2026; hoàn thiện, nâng cấp hệ thống y tế từ tuyến cơ sở đến các bệnh viện tuyến thành phố để ngành có diện mạo khởi sắc trong những năm tiếp theo. Một trong những chiến lược trọng tâm của ngành là ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, phát triển các kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực sản khoa, ngoại khoa, ung bướu, tim mạch. Điển hình là việc thành lập Trung tâm can thiệp bào thai đặt tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Vào đúng đêm mùng 1 Tết vừa qua, các bác sĩ tại đây đã cấp cứu thành công một sản phụ nhiễm COVID-19 có bệnh lý sản khoa nguy hiểm. Hiện cả hai mẹ con sản phụ đều có sức khỏe ổn định.

Thời gian tới, theo bà Trần Thị Nhị Hà, tình hình dịch bệnh dự kiến sẽ còn phức tạp, mỗi thầy thuốc, mỗi cán bộ, nhân viên y tế có rất nhiều việc phải làm. Bà Hà tin rằng bằng tấm lòng, trách nhiệm và niềm tin yêu, mong mỏi của mỗi người dân Thủ đô, mỗi y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên ngành y tế sẽ luôn là những tấm gương sáng; đồng thời nỗ lực phấn đấu rèn luyện vươn lên, hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để không chỉ giúp người dân nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật mà còn để lại trong lòng những tình cảm ấm áp, những kỷ niệm không quên về tình người, về đạo lý nhân sinh. 

Theo Chính Phủ