Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Đa dạng hóa sinh kế để giảm nghèo bền vững

Bùi Ánh - 07:21 29/10/2023 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, trọng tâm của Chương trình là tạo sinh kế cho người dân bằng việc hỗ trợ thông qua các mô hình sản xuất. Nhờ đó, người dân xã Tam Hợp (Tương Dương – Nghệ An) đã có nhiều khởi sắc đáng kể.

Xã Tam Hợp có tiềm năng phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm do địa hình đồi núi, nhiều rừng, khí hậu phù hợp… thuận lợi với trồng cỏ, chăn nuôi thả rong của người dân. Trồng trọt một số loại cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nên rất có lợi thế để phát triển, nhân rộng mang lại nhiều hiệu quả thiết thực để bà con vươn lên thoát nghèo.

Vốn là xã biên giới tiếp giáp với Lào, cách trung tâm huyện chừng 30km, vấn đề giao thông đã được giải quyết nên việc đi lại thuận tiện hơn nhiều so với trước. Từ đó, giao thương thông thoáng tạo đà cho bà con các bản có nhiều nét khởi sắc thấy rõ.

Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hợp Lộc Văn Lợi (áo chấm bi) kiểm tra mô hình cây Bobo đang kỳ ra quả trên địa bàn

Dẫn chúng tôi xuống thăm mô hình phát triển kinh tế của các hộ dân bản Xốp Nặm, ông Lộc Văn Lợi - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, xã Tam Hợp có 5 bản (Bản Phồng, Xốp Nặm, Văng Môn, Huồi Sơn, Phà Lõm) với 530 hộ dân, 2.552 nhân khẩu thuộc các dân tộc (Kinh, Thái, Khơ Mú, Tày Poọng và Mông) cùng sinh sống. Trước đây, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, kinh tế, thu nhập của nhân dân thấp. Cùng với đó, hệ thống cơ sở hạ tầng đường giao thông, trạm y tế, nhà văn hóa thôn còn tạm bợ...

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, sự điều hành của chính quyền các cấp, sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể đã tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia. Nhờ đó, các chương trình dự án đã triển khai trên địa bàn đang phát huy tác dụng, có hiệu quả, góp phần thúc đẩy các mô hình kinh tế trên địa bàn phát triển.

Bà Lương Thị Hồng bản Xốp Nặm phấn khởi khi cảnh đói nghèo không còn bủa vây gia đình bà như thời gian trước

Tham quan mô hình trồng cây Bobo của bà con dân tộc Mông ở bản Huồi Sơn cho thấy cây trông phát triển tốt, năng suất tăng. Theo Phó Chủ tịch UBND xã cho hay: Cây Bobo là cây nhiệt đới, thích hợp với nhiệt độ bình quân từ 22- 28OC. Bobo mọc hoang dại dưới tán rừng, đặc biệt trong thung lũng và khe núi, nơi có độ ẩm không khí cao và mát, là cây chịu bóng, sống dưới tán rừng, thịch hợp cho người dân trồng, khoanh nuôi và bảo vệ. Hiện nay, trên địa bàn xã có tổng diện tích trồng, khoanh nuôi bảo vệ cây Bobo khoảng 30ha. Theo giá bán trên thị trường hiện nay là 3.500 đồng/kg quả tươi, mỗi hecta cây Bobo cho thu hoạch khoảng 6 tấn, tương đương 21 triệu đồng. Cây Bobo nằm trong chương trình hỗ trợ của xã, đây là loại cây mới bước đầu đem lại thu nhập cho các hộ gia đình. So với trồng lúa, ngô trước đây, loại cây này cho năng suất gấp 2 - 3 lần.

Bên cạnh cây Bobo, mô hình trồng sắn cao sản cũng đã mang lại nhiều tín hiệu khả thi cho đồng bào vùng biên. Năm 2022 diện tích sắn cao sản trên toàn xã đạt 80ha. Năng suất sắn đạt 160 tạ/ha, sản lượng đạt 1.280 tấn. Với giá thu mua hiện nay trên địa bàn xã 1.500 đồng/kg.  Năm 2022 các hộ dân đã thu hoạch bán đạt thu nhập khoảng 1tỷ đồng

Bà Hồng ngoài thời gian chăm sóc đàn vật nuôi còn tranh thủ vào rừng hái măng về chẻ phơi khô đem bán tăng thêm thu nhập

Không những thế, người dân ở đây vừa kết hợp trồng trọt với chăn nuôi lợn đen, trâu, bò, dê theo hướng bán chăn thả. Nhờ đó, đời sống trở nên có của ăn của để không còn cảnh đói nghèo lay lắt như trước.

Vừa cười vừa nói đầy niềm tin về chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước cùng sự giúp sức của chính quyền sở tại, bà Lương Thị Hồng bản Xốp Nặm chia sẻ: Ban đầu khi đăng ký thoát nghèo gia đình tôi không muốn vì sợ không được trợ cấp nhưng cán bộ xuống vận động rồi được hỗ trợ hết thảy việc và con giống nên gia đình tôi mới tự tin đăng kí thoát nghèo bằng mô hình nuôi dê, nuôi gà. Bây giờ ngoài nuôi gà, nuôi dê vào mùa măng gia đình đi hái măng về phơi khô đem bán cũng có thêm thu nhập. Bản chúng tôi có nhiều hộ gia đình đã thoát được nghèo nhờ chính sách của cấp trên, tất cả đều đi lên từ việc xây dựng các mô hình kinh tế.

Bằng việc thực hiện đề án phát triển chăn nuôi gắn với thủy sản giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn xã Tam Hợp đã góp phần rất lớn trong việc thay đổi dần nhận thức cho các hộ dân về cách tận dụng những lợi thế để phát triển kinh tế. Đặc biệt là nâng cao ý thức tự giác, tình thần sáng tạo, cần cù trong mỗi người dân. Kể từ lúc thực hiện đề án, tổng đàn vật nuôi trên địa bàn xã tăng lên rõ rệt, điều đó được chứng thực rõ qua con số cụ thể: Năm 2020, tổng đàn gia súc, gia cầm đạt 12.602 con đến năm 2022 tổng đàn gia súc, gia cầm tăng lên 17.229 con.

Mô hình trồng nghệ cũng đá mang lại nhiều tín hiệu vui cho đồng bào thôn bản

Về phát triển thủy sản: Năm 2020 tổng diện tích nuôi trồng thủy sản 1,3ha; Sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản đạt 12,5 tấn. Năm 2022 diện tích nuôi trồng 1,5ha; Sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản 20 tấn.

Để việc nuôi trồng, đánh bắt thủy sản ngày một hiệu quả hơn và sự vào cuộc thực sự của người dân trên địa bàn, UBND xã Tam Hợp đã có quy chế riêng về quản lý, khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản trên địa bàn xã. Đồng thời, quy định những ngư cụ được phép sử dụng để khai thác thuỷ sản  và nghiêm cấm dùng hóa chất độc hại, chất nổ, xung  điện và các phương pháp có tính huỷ diệt khác làm chết hàng loạt các loài thủy sản, sẽ xử phạt hành chính theo quy định, tịch thu dụng cụ. Song song với đó, UBND xã cũng giao trách nhiệm cho từng bản thành lập các khu vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên tại các khe, suối.

Những mô hình kinh tế trên địa bàn xã Tam Hợp đã góp phần quan trọng vào giữ vững an ninh vùng biên và cải thiện cuộc sống cho đồng bào

Để có được thành quả như hiện nay, ông Lộc Văn Lợi - Phó Chủ tịch UBND xã cho hay: “Vào đầu nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/ĐU ngày 25/11/2020 về xóa bỏ tư tưởng trồng chờ ỷ lại trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tập trung quán triệt, tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại. Cho đến nay tư tưởng trông chờ ỷ lại trong nhân dân đã có nhiều thay đổi. Đảng ủy, chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, trong đó tập trung phát triển sản xuất những cây, con có thế mạnh của địa phương, phù hợp với đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng như: Sắn cao sản, nghệ đỏ, cây bo bo, dứa... khoanh nuôi bảo vệ nguồn lợi thủy sản và chăn nuôi gia súc gia cầm”.