Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Đầu xuân người nuôi cá tra phấn khởi
21:30 20/02/2018 GMT+7

Cá tra duy trì giá khá tốt là do thị trường xuất khẩu châu Á, châu Mỹ… ổn định, trong khi nguồn cá tới lứa thu hoạch không nhiều.

Ngày 20-2, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc HTX thủy sản Châu Thành (Đồng Tháp) cho biết: “Từ trước Tết Mậu Tuất 2018 đến nay, cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL đứng ở mức cao khoảng 28.000- 30.000 đồng/kg, đây là mức giá đảm bảo cho người nuôi lời đậm; tạo không khí phấn khởi cho người nuôi cá tra trong dịp đầu năm mới 2018 để phát triển bền vững nghề nuôi cá tra xuất khẩu”.

Giá cá tra nguyên liệu ở các tỉnh ĐBSCL đang dao động ở mức cao.

Theo các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản cho biết, cá tra duy trì giá khá tốt là do thị trường xuất khẩu châu Á, châu Mỹ… ổn định, trong khi nguồn cá tới lứa thu hoạch không nhiều.

Dù vậy, ông Doãn Tới, Chủ tịch HĐQT Công ty CP thủy sản Nam Việt (An Giang) lưu ý: “Năm 2018, nhiều khả năng giá cá tra sẽ đứng ở mức cao, nhưng sau đó giá cả thế nào thì chưa dự đoán được. Do đó, không nên mở rộng diện tích nuôi cá ào ạt trong lúc này, nhất là những diện tích nuôi cá tra ngoài qui hoạch và không có hợp tác với doanh nghiệp chế biến. Để phát triển bền vững nghề cá thì cần tập trung nâng cao chất lượng cá, tăng năng suất, giảm giá thành để tăng suất cạnh tranh…”.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2017 đạt 1,78 tỷ USD, tăng 4,3% so năm 2016; với chiều hướng thuận lợi hiện nay dự kiến năm 2018 xuất khẩu cá tra đạt kim ngạch khoảng 1,85 tỷ USD…

Nguyễn Thanh