Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024) CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024)

Không để thiếu thuốc ảnh hưởng tới việc chăm sóc sức khỏe nhân dân

07:27 25/08/2022 GMT+7
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị căn cứ vào các quy định của pháp luật, tiếp tục triển khai các gói đấu thầu mua sắm tập trung thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế kịp thời.

Khong de thieu thuoc anh huong toi viec cham soc suc khoe nhan dan hinh anh 1Thiếu thuốc, vật tư, thiết bị, hóa chất gây khó khăn cho công tác khám chữa bệnh tại tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Hải Yến/TTXVN)

Chiều 24/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành giá 8 tháng và định hướng công tác điều hành giá những tháng cuối năm 2022.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, thời gian qua, kinh tế đất nước phục hồi nhanh và hầu hết ở các ngành, lĩnh vực, nhu cầu sản xuất hàng hóa phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu cùng với tác động của hàng hóa thế giới đã đẩy hàng hóa và dịch vụ thiết yếu tăng lên, nhưng nhìn chung mặt bằng giá cơ bản được kiểm soát tốt.

Tổng cục Thống kê ước tính, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 ước tăng 0,006% so với tháng trước. Bình quân 8 tháng năm 2022 ước tính tăng khoảng 2,58%-2,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Bộ Tài chính dự báo thời gian tới, giá nhiều mặt hàng nguyên liệu, vật tư chiến lược vẫn chịu áp lực lớn từ tình trạng phục hồi không đồng đều và thiếu bền vững của kinh tế thế giới.

Giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm, đồ uống, may mặc thường tăng theo quy luật vào giai đoạn chuyển mùa và thời điểm lễ, Tết cuối năm; giá thịt lợn đang có xu hướng tăng;… việc tập trung triển khai đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công vào cuối năm, nhất là việc triển khai các công trình kinh tế trọng điểm có thể làm tăng nhu cầu, nhất là đối với các mặt hàng vật tư xây dựng, từ đó có thể làm giá cả biến động nếu nguồn cung không đáp ứng kịp thời.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính dự báo CPI bình quân năm 2022 tăng trong khoảng 3,37-3,87%. Còn Tổng cục Thống kê dự báo tăng trong khoảng 3,4-3,7%.

Dự báo lạm phát bình quân năm 2022 được Ngân hàng nhà nước Việt Nam đưa ra là tăng trong khoảng 3,7% (dao động khoảng 0,3%).

Về công tác điều hành giá trong thời gian tới, Bộ Tài chính đề nghị cần tiếp tục thực hiện một cách chủ động, linh hoạt, đảm bảo kiểm soát lạm phát bình quân cả năm 2022 theo mục tiêu Chính phủ và Quốc hội giao, cũng như tạo nền tảng thuận lợi cho việc kiểm soát lạm phát cả năm 2023.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ với sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp, công tác điều hành giá trong tháng 8 và 8 tháng năm 2022 đạt được kết quả rất tích cực.

Khong de thieu thuoc anh huong toi viec cham soc suc khoe nhan dan hinh anh 2(Ảnh minh họa: Hồng Điệp/TTXVN)

Lạm phát bình quân 8 tháng dưới 2,6%; CPI tháng 8/2022 tăng rất thấp. Kết quả này đạt được, bên cạnh nguyên nhân khách quan là giá xăng dầu thế giới giảm, còn do chúng ta đã thống nhất, cùng chia sẻ để điều hành giá rất linh hoạt, hiệu quả.

Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác điều hành giá của các bộ, ngành, địa phương; khẳng định chúng ta đã thực hiện hiệu quả chính sách tài khóa; ổn định được tỷ giá, lãi suất, kiểm soát được tín dụng, đảm bảo thanh khoản cho nền kinh tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; kết hợp hài hòa, linh hoạt, hợp lý, kịp thời giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ; quản lý chặt chẽ, công khai, minh bạch giá cả các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu.

Nhấn mạnh giá dịch vụ y tế, giáo dục ảnh hưởng đến toàn dân, tinh thần là phải vận hành theo giá thị trường, có sự quản lý của nhà nước, Phó Thủ tướng lưu ý, thời gian tới, cần tính toán cặn kẽ những tác động để đề xuất các giải pháp điều hành phù hợp, hiệu quả.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là; cần theo dõi sát tình hình thế giới, lường trước các yếu tố tiềm ẩn rủi ro như thiên tai, bão lụt, dịch bệnh… có khả năng xảy ra để chủ động các biện pháp ứng phó hiệu quả, kịp thời.

“Phải rất sát sao, không để bị động, bởi nếu tình huống đã xảy ra rồi mới bàn cách ứng phó thì sẽ không kịp thời, khi đó chỉ là xử lý việc đã rồi,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu phải tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được để thực hiện tốt công tác điều hành giá trong thời gian tới.

Đối với chính sách tài khóa, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính rà soát lại, nhất là những chính sách đến cuối năm nay sẽ hết hiệu lực sẽ tác động đến năm 2022 như thế nào?

Qua đó tính toán, đề xuất giải pháp phù hợp. Đồng thời phải theo dõi chặt chẽ diễn biến giá xăng dầu thế giới để có giải pháp tài khóa kịp thời.

Đối với chính sách tiền tệ, Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước hết sức sát sao để điều hành lãi suất, tỷ giá, tín dụng linh hoạt, hiệu quả, bảo đảm vừa kiểm soát được lạm phát, vừa hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội.

Về hoạt động xuất khẩu, phải bám sát tình hình, có đánh giá và giải pháp tổng thể, nhất là các các thị trường quan trọng đối với những ngành hàng lợi thế của đất nước.

Yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý giá, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đối với những mặt hàng, dịch vụ do nhà nước thực hiện, phải tính toán, định giá phù hợp để kiểm soát được lạm phát.

Đối với những mặt hàng nhà nước không định giá, phải tiếp tục kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các yếu tố hình thành giá, niêm yết, kê khai giá; xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm quy định pháp luật về giá.

Các bộ, ngành phải tăng cường công tác thông tin, truyên truyền, thông tin phải hết sức kịp thời, trung thực để dư luận hiểu đúng, tạo sự đồng thuận, ủng hộ đối với công tác điều hành giá.

Bộ Công Thương chủ động bảo đảm nguồn cung xăng dầu theo đúng quy định tại Nghị định 95/2021/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, “không được dung túng những trường hợp sai phạm”; điều hành giá xăng dầu công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

Đối với Bộ Y tế, Phó Thủ tướng đề nghị căn cứ vào các quy định của pháp luật, tiếp tục triển khai các gói đấu thầu mua sắm tập trung thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế kịp thời, theo đúng quy định pháp luật, không để thiếu thuốc, ảnh hưởng tới công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; phối hợp với các cơ quan liên quan để chuẩn bị các văn bản quy định về giá dịch vụ y tế, trong đó có giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét vào thời điểm phù hợp.

Đối với dịch vụ giáo dục, trong đó có quản lý giá sách giáo khoa, Phó Thủ tướng nêu rõ gia đình nào cũng có con em đi học, nhưng mỗi nhà mỗi cảnh, điều kiện kinh tế khác nhau.

Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nghiên cứu kỹ lưỡng, để đề xuất các giải pháp quản lý sách giáo khoa phù hợp, hiệu quả, đỡ gánh nặng cho người nghèo và ngân sách nhà nước.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị nội dung, tính toán lộ trình điều chỉnh học phí phù hợp khi hội đủ điều kiện.

Theo Vietnam+

Tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư ở Việt Nam tiếp tục tăng, hay gặp nhất là ung thư gan
Số ca mắc mới ung thư ở Việt Nam có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Có 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam trong năm 2020 bao gồm: ung thư gan chiếm tỉ lệ cao nhất (14,5%), tiếp đến là ung thư phổi (14,4%), ung thư vú (11,8%), ung thư dạ dày (9,8%) và ung thư đại trực tràng (9%)...