Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Kỹ thuật bón phân Văn Điển cho cây vụ đông ở Thái Bình
10:15 02/10/2019 GMT+7

Theo kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh, phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển, cả dạng trộn và dạng viên đều thích hợp với các loại cây màu vụ đông ở Thái Bình. Năm nay, thời tiết thuận lợi cho cây vụ đông “ưa ấm” như ngô và dưa, bí… Nhà nông cần lưu ý cách bón phân để có kết quả cao nhất.

Nông dân xã Vũ Vân (huyện Vũ Thư, Thái Bình) trồng bắp cải vụ đông cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh minh hoạ: Quỳnh Lưu.

Vụ lúa mùa năm nay ở các tỉnh miền Bắc tương đối được mùa, nhất là các trà lúa trỗ từ cuối tuần 1 tháng 9. Thời tiết chuyển hanh heo rất sớm, rất thuận lợi cho sản xuất cây vụ đông, đặc biệt cây vụ đông ưa ấm. Sản xuất cây vụ đông ở Thái Bình năm nay phát triển hơn năm trước. Cây vụ đông ưa ấm năm nay tập trung chủ yếu vào 2 nhóm cây chính là ngô đông và dưa bí vụ đông.

Ngô, dưa, bí là những cây ưa ấm, ngắn ngày. Trong khoảng thời gian ngắn, chúng cho khối lượng thân lá rất lớn, năng suất quả, hạt rất cao. Theo tính toán của các nhà chuyên môn, để có 10 tấn hạt /ha, cây ngô cần lượng dinh dưỡng cơ bản khoảng 200kg đạm (N), 90kg lân (P2O5), 178kg kali (K2O), 430kg silic (SiO), 200kg CaO (vôi), 70kg MgO (magie), 20kg lưu huỳnh (S) và nhiều chất vi lượng khác như kẽm (Zn), sắt (Fe), Bo, mangan (Mn)…

Điều đó cho thấy nhu cầu dinh dưỡng của cây ngô rất lớn, gấp nhiều lần cây lúa và cần đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng, nhất là các chất dinh dưỡng trung, vi lượng. Trong khi đó, lượng phân hữu cơ bón cho lúa, cho màu ngày càng ít, thậm chí nhiều nơi thâm canh lúa hoàn toàn bằng phân vô cơ; hơn nữa đất lúa không được nghỉ sau thu hoạch lúa mùa nên các chất dinh dưỡng trong đất bị giảm sút nghiêm trọng.

Phân bón nào đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho cây vụ đông?

Theo phân tích của kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh –nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, trên thị trường phân bón hiện nay, phân nung chảy Văn Điển là loại  phân bón đa dinh dưỡng, trong đó P2O5 15-19%, MgO 15-18% ,SiO2 24-32%, CaO 28-34%. Sản phẩm này có đầy đủ các chất vi lượng như: Chất sắt: 4% , Chất Mangan: 0,4%;  chất đồng: 0,02%;  Chất molipden: 0,001%; chất coban: 0,002; chất bo: 0,008%; chất kẽm: 0,00014%…

Kết hợp với đạm ure và phân kali và một số chất vi lượng khác, Công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển đã sản xuất ra phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển theo nhiều công thức khác nhau, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng từng loại cây trồng, trong mỗi giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Nhiều năm qua, các địa phương ở Thái Bình đã sử dụng phân bón chuyên dùng Văn Điển cho các loại cây trông mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Để thâm canh cây vụ Đông ở Thái bình có thể sử dụng một số sản phẩm phân bón ĐYT NPK Văn Điển sau:

-Phân chuyên bón lót: Có thể dùng sản phẩm đa yếu tố NPK 5.10.3 với tổng lượng dinh dưỡng trên 58%; hoặc ĐYT NPK 10:7:3 tổng dinh dưỡng trên 65%, ngoài cân đối NPK còn chứa rất nhiều các dinh dưỡng trung lượng như: Ca , Mg, Si, S và các chất vi lượng Fe, Zn, Cu, B, Co, Mn… mà các loại phân bón thông thường không có.

-Phân chuyên bón thúc: Có thể dùng sản phẩm đa yếu tố NPK công thức 12:5:10 Văn Điển có hàm lượng các chất dinh dưỡng là : 12%N, 5%P2O5, 10% k2O, 5% CaO,2% MgO, 4% SiO,11% S và các chất vi lượng khác; hoặc sản phẩm đa yếu tố NPK 12:8:12 có hàm lượng dinh dưỡng dễ tiêu cho cây trồng trên 61%.

 Cách bón phân Văn Điển cho cây màu vụ đông

Trước câu hỏi về chủng loại phân bón và kỹ thuật bón phân cho cây vụ Đông ở Thái Bình, kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh lưu ý bà con nông dân về hai đợt bón lót và bón thúc cho cây.

Bón lót:

– Nếu trồng ngô bằng cây con trong bầu thì sau khi đặt bầu, trộn khoảng 20-25kg phân ĐYT NPK 5:10:3 hoặc 10:7:3 với đất bột và 200-300kg phân hữu cơ ủ mục, rải vây kín bầu, sau đó lấp đất.

Phân NPK 10.7.3 ( dạng viên) dùng bón lót cho ngô đông, dưa, bí. Ảnh Tư liệu.

– Nếu gieo ngô gốc rạ hoặc cấy mạ ngô thì khi cây 1,5-2 lá bón phân hữu cơ và NPK chuyên bón lót xung quanh gốc cây, cách gốc 3-5cm rồi xới đất tạo rãnh và vun gốc kín phân.

Vì rễ bí ăn ngang, nên bón phân lót ngay vào hốc, với lượng khoảng 3-5 tạ phân chuồng và 20-25 kg  NPK 5-10-3 hoặc 10:7:3 bón trên 1 sào Bắc bộ. Rải đều NPK xung quanh vị trí đặt bầu (bón kiểu vành rế), bón phân chuồng ủ mục lên trên rồi lấp đất phủ kín phân. Có thể rẽ lúa đặt bầu hoặc gặt xong, cày úp 2 xá cày rồi đặt bầu. Trồng khi cây con được 2-3 lá , bầu đặt nông rồi vun đất, ấn nhẹ rồi tưới nước cho liền thổ. Mỗi luống rộng 4,5-5,0m, trồng 2 hàng cách mép luống 30-40cm, cây cách cây 25-30cm, nếu làm bầu to, mổi  bầu 2 cây thì trồng hốc cách hốc 50-60cm

Bón thúc

– Để cây con mới trồng nhanh bén rễ, hồi xanh và ra lá mới, tuần đầu sau trồng cần tưới thúc liên tục 2-3 ngày/ lần. Sau trồng 3-5  ngày, mỗi lần tưới hòa thêm 1 thìa to đạm cho 1 thùng 10 lít. Nếu có phân lân ngâm nước giải, nước phân chuồng 1-2 ngày rồi hòa loãng tưới thêm đạm thì rất tốt. Dặm các cây mất khoảng ngay trong tuần đầu.

Bón phân thúc, lượng bón 10-12kg/sào cho ngô quà, ngô đường, 15-20kg/sào ngô thịt hay dưa bí.

Bón thúc ngô vào 2 đợt: Khi ngô 5-6 lá và khi lác đác có cây xoáy nõn loa kèn (khi ngô 11-12 lá). Bón vào khoảng giữa 2 cây hoặc giữa 2 hàng ngô, vét đất dưới rãnh lấp kín phân.

Cây bí khi đến giai đoạn cây có 5-6 lá và ngả ngọn bò, nhà nông cần bón thúc mỗi sào 7-10kg ĐYT NPK phân chuyên thúc để thúc cây vươn lóng và ngoi ngọn. Bón xa gốc 15-20cm, xới nhẹ kết hợp vun gốc. Đến giai đoạn quả  non, mỗi sào cần bón thúc thêm 7-10kg ĐYT NPK chuyên thúc để nuôi quả và lấy lứa hoa tiếp theo.

Một số điểm lưu ý khi dùng phân bón Văn Điển

Khi ngô 3-4 lá, cây cần được bón đủ dinh dưỡng. Kinh nghiệm hay từ nhiều gia đình thâm canh ngô là ngâm phân lân Super tecmo với nước giải, nước phân chuồng, nước hố tự hoại… rồi pha loãng với ure để tưới.

Khi dây bí dài 50cm, dùng đất chặn ngang đốt, cách 1-2 đốt lại chặn để tranh thủ cho cây bí ra rễ bất định, tăng khả năng thu hút chất dinh dưỡng nuôi quả sau này, cứ 3-4 ngày lại chặn 1 lần, hướng ngọn bí ở hàng này bò sang hàng kia. Sau đó rải rơm rạ  vừa để tránh lật dây, vừa để tránh quả tiếp xúc trực tiếp với đất. Nếu tranh thủ thu hoạch bí non dầu vụ thì sau đó bón thêm 3-5kg ĐYT NPK 12:5:10 hoặc NPK 12:8:12.

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển, cả dạng trộn và dạng viên đều thích hợp với các loại cây màu vụ đông ở Thái Bình. Qua nhiều năm sử dụng phân bón Văn Điển cho cây màu trên đất 2 lúa không chỉ ở Thái Bình mà cả các tỉnh lân cận như Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định… bà con nông dân đều ghi nhận hiệu quả rất tốt: Cây trồng sinh trưởng khỏe, phát triển tốt, thân cứng, lá dày, màu xanh sáng, ít đổ gãy, ít sâu bệnh hại và cho năng suất, chất lượng cao; hơn nữa, sau nhiều vụ sản xuất liên tục sử dụng phân bón Văn Điển nhưng đất không bị chai cứng, cằn cỗi mà ngược lại đất lại tơi xốp hơn, nhiều mùn giun hơn.

Thực tế cho thấy: Chăm bón cho cây màu vụ đông bằng phân chuyên dùng đa yếu  tố NPK Văn Điển là cùng một lúc đã cung cấp đầy đủ, cân đối 13 yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng mà các loại phân bón NPK thông thường không có được. Bón phân chuyên dùng Văn Điển cho cây màu vụ đông đạt năng suất cao, chất lượng tốt, ít tốn công lao động, ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Trọng Hòa – Nam Phong