Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Các ngân hàng thương mại chuẩn bị tăng lãi suất cho vay

10:19 25/10/2022 GMT+7
Từ hôm nay (25/10), lãi suất điều hành tăng thêm 1% theo quyết định vừa được NHNN ban hành. Theo đó, các ngân hàng thương mại trong nước cũng bắt đầu nâng lãi suất huy động và cả lãi suất cho vay.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục nâng lãi suất điều hành thêm 1%, chính thức áp dụng từ hôm nay (25/10/2022). Các ngân hàng thương mại trong nước cũng đồng loạt nâng trần lãi suất huy động, và rục rịch tăng lãi suất cho vay. Điều này khiến người gửi tiết kiệm mừng, nhưng các doanh nghiệp đang "khát vốn" lại lo lắng.

lai suat dieu hanh tang tu hom nay, lai suat tiet kiem ngan hang nao cao nhat hinh anh 1

Lãi suất tại các ngân hàng đang đi lên. (Ảnh minh họa: KT)

Hiện, các ngân hàng như: SCB, SHB, TPBank, VIB, Viet Capital Bank, Viet A Bank... đang là nằm trong top những nhà băng niêm yết mức lãi suất huy động cao nhất thị trường cho kì hạn ngắn (3 tháng), với mức lãi suất lên tới 5%.

Đối với kỳ hạn gửi 6 tháng, lãi suất tiết kiệm cao nhất lên mức 8,1%. Nằm trong top các ngân hàng niêm yết mức lãi suất huy động cao nhất bao gồm: Kien Long Bank, SCB, Viet A Bank, Nam A Bank, Bac A Bank, ABB Bank, GP Bank, OCB...

lai suat dieu hanh tang tu hom nay, lai suat tiet kiem ngan hang nao cao nhat hinh anh 2

(Nguồn: Báo Lao động)

lai suat dieu hanh tang tu hom nay, lai suat tiet kiem ngan hang nao cao nhat hinh anh 3

(Nguồn: Báo Lao động)

Theo quyết định tăng các lãi suất điều hành thêm 100 điểm phần trăm của NHNN ngày 24/10, lãi suất tái chiết khấu được tăng từ 3,5%/năm lên 4,5%/năm; lãi suất tái cấp vốn từ 5,0%/năm lên 6,0%/năm; và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng (TCTD) từ 6,0%/năm lên 7,0%/năm.

NHNN quyết định quy định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại TCTD. Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng từ mức 0,5%/năm lên 1,0%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 5,0%/năm lên 6,0%/năm.

Riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô từ 5,5%/năm lên 6,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế được điều chỉnh tăng từ 4,5%/năm lên 5,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này tăng từ 5,5%/năm lên 6,5%/năm.

Trước đó, ngày 22/9, Thống đốc NHNN cũng đã ban hành quyết định tăng lãi suất tái cấp vốn thêm 100 điểm cơ bản lên 5%/năm; tăng lãi suất tái chiết khấu thêm 100 điểm từ mức 2,5% lên 3,5%/năm, có hiệu lực từ 23/9/2022.

Trước động thái này, lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu được duy trì ổn định ở mức 4% và 2,5% kể từ 1/10/2020.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế để kịp thời điều hành linh hoạt, đồng bộ các giải pháp, công cụ CSTT, sẵn sàng can thiệp thị trường tiền tệ, ngoại hối để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của các TCTD; qua đó góp phần ổn định thị trường, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Theo VOV