Muốn sung túc, đừng để cây đu đủ sống trong “nghèo khó”
“Cây đu đủ có thời gian sinh trưởng ngắn, sản lượng cao, ra hoa quả chín quanh năm, yêu cầu dinh dưỡng rất lớn. Vì vậy, để có quả ngọt và túi tiền được rủng rỉnh quanh năm, bà con nên sử dụng phân bón chế biến từ khoáng chất, đủ chất đa, trung, vi lượng như phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển…”.
Ảnh minh hoạ: Tư liệu.
Đó là chia sẻ với phóng viên Tạp chí Làng Mới từ kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, một chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm về sử dụng phân bón cho cây ăn quả. Đu đủ thường được ăn xanh như một loại rau (làm nộm và hầm) và ăn chín như một loại trái cây. Trong quả đu đủ có một enzyme gọi là papain một loại protease có tác dụng làm mềm thịt và các chất protein khác, do đó đu đủ xanh thường được hầm chung với thịt giúp thịt nhanh mềm.
Đặc biệt trong đu đủ lượng beta-carotene nhiều hơn trong các rau quả khác. Beta carotene là một tiền chất của vitamin A, vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành vitamin A. Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò là chống oxy hoá mạnh giúp chống lại một số căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng. Trong 100g đu đủ chín chứa 2.100 mcg beta-carotene.
Đu đủ có thể cung cấp cho cơ thể các loại vitamin thiết yếu như vitamin A và vitamin C, trong 100g đu đủ có 74–80 mg vitamin C. Ở Ấn Độ người ta đã chiết xuất vitamin A từ quả đu đủ để sản xuất ra thuốc chống lại bệnh quáng gà ở trẻ em. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và carotene nên đu đủ có tác dụng chống oxy hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Đu đủ cần lượng dinh dưỡng bao nhiêu là “đủ”?
Vốn là cây thích hợp với đất giàu chất hữu cơ, tơi xốp, thoát nước tốt, độ pH từ 5,5 đến 6,5, đu đủ cần được bón nhiều phân chuồng, phân NPK có tỷ lệ cân đối hợp lý và có các chất trung và vi lượng; hạn chế dùng phân hóa học, hạn chế tối đa bón đạm đơn vì cây dễ bị lốp (tốt lá xấu quả), dễ hấp dẫn côn trùng gây hại, lượng đạm Ni tơ rát (N03) trong quả cao gây đắng chát và ngộ độc. Để có năng suất cao, quả ngon và an toàn cần tạo môi trường đất thông thoáng, có độ pH thích hợp, không chứa chất độc hại và các tác nhân gây bệnh như virus, tuyến trùng…
Thâm canh đu đủ có thể bón lót bằng phân nung chảy Văn Điển. Ảnh minh hoạ. Tư liệu.
Trong các loại cây ăn quả, cây đu đủ có thời gian cho quả dài nhất trong năm (có thể kéo dài đến 8-9 tháng), tiềm năng cho năng suất rất cao nên nhu cầu dinh dưỡng rất lớn. Nếu được cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cả đa lượng và trung vi lượng theo nhu cầu sinh lý của cây mới giúp cây sinh trưởng, phát triển khỏe, năng suất, chất lượng cao và ít sâu bệnh hại.
Trên thị trường phân bón hiện nay, ngoài phân hữu cơ ủ mục, chỉ có phân nung chảy và các sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK được sản xuất trên nền phân nung chảy Văn Điển mới hàm chứa đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng. Thâm canh đu đủ có thể bón lót bằng phân nung chảy Văn Điển (trong đó P2O5 15-19%, MgO 15-18% ,SiO2 24-32%, CaO 28-34%, và đầy đủ các chất vi lượng như: Chất sắt: 4% , chất Mangan: 0,4%; chất đồng: 0,02%; chất molipden: 0,001%; chất Coban: 0,002; chất Bo: 0,008%; chất Kẽm: 0,00014%…).
Cách bón phân Văn Điển cho cây đu đủ
Theo kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh, phân bón Văn Điển không tan trong nước nên không bị rửa trôi, bay hơi, không bị các chất khác bám giữ; phân chỉ tan trong môi trường a xít yếu do rễ cây tiết ra khi có nhu cầu sử dụng nên dinh dưỡng được nhả chậm, nhả từ đầu vụ đến cuối vụ theo nhu cầu dinh dưỡng của cây. Vì vậy bà con có thể bón phân cho đu đủ theo hướng dẫn sau đây:
Bón lót: Mỗi cây bón 5 -10 kg phân hữu cơ, 1 – 2 kg phân lân Văn Điển : có thể bón thêm 0,5 kg phân ĐYT NPK 5:10:3 tổng dinh dưỡng trên 58%. Đào hố, bón phân hữu cơ + phân lân + NPK, đảo đều phân với đất, lấp đất kín phân, sau đó moi hốc nhỏ ở giữa hố để trồng cây.
Bón thúc: Bón thúc khi cây còn non, lần 1 sau trồng 15 – 20 ngày sau đó định kỳ 2-3 tháng bón 1 lần. Có thể sử dụng cac loại sản phẩm sau:
+ Phân đa yếu tố NPK 10.5.12, tổng dinh dưỡng N = 10% , P2O5 = 5% . K2O = 12%, CaO = 7%, MgO = 7%, SiO2 = 6%, S – 3% và các chất vi lượng Fe, Zn, Cu, B, Co, Mn.
Phân đa yếu tố NPK công thức 10.5.12 có thể sử dụng bón lót cho đu đủ rất tốt. Ảnh tư liệu.
+ Phân ĐYT NPK 12:8:12 tổng dinh dưỡng dễ tiêu trên 61%.
Khi đu đủ có quả cũng bón 1 trong 2 loại phân bón ĐYT NPK Văn Điển trên. Mỗi cây bón khoảng 3-4 kg phân bón thúc trong niên vụ 1 năm.
Cách bón: Rắc phân xung quanh gốc, cách gốc 20 – 30 cm, lấp đất kín phân kết hợp với tưới nước đủ ẩm. Do rễ đu đủ ăn nông và rất sợ bị chạm rễ, nên khi bón phân tốt nhất là rắc phân lên mặt đất, sau đó phủ rác, đất vụn lên trên (nếu có đất bùn phơi khô càng tốt); tránh làm đứt rễ, hạn chế sự xâm nhiễm của các đối tượng gây hại , đặc biệt tuyến trùng hại rễ .
Phân lân nung chảy Văn Điển không phải là phân hóa học, là loại khoáng thiên nhiên nên bón cho đu đủ không để tồn dư chất độc hại cho đất và cây trồng. Ngoài ra nó còn có đầy đủ các chất trung và vi lượng như can xi, magie, silic, lưu huỳnh… Các chất này không những có lợi cho cây trồng, còn có tác dụng khử và trung hòa các chất độc gây hại bộ rễ, giúp cân bằng dinh dưỡng, hạn chế bệnh xoăn lá virus, nhện đỏ, rệp, rầy và tuyến trùng… hại đu đủ.
Phân đa yếu tố NPK Văn Điển, ngoài đạm, lân, ka li còn có các chất trung và vi lượng; cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng với thành phần hợp lý nên giúp cho cây đu đủ phát triển cân đối khỏe mạnh, cây chắc mập, lá dày màu xanh sáng, ra hoa nhiều, tỷ lệ đậu quả cao, quả to chắc, mầu sắc đẹp, tăng hương vị thơm và ngọt mát.
Trọng Hòa – Nam Phong
Nhu cầu dinh dưỡng của cây đu đủ
Đạm: Là hợp phần quan trọng của chất hữu cơ cấu tạo diệp lục tố, nguyên sinh chất, axit nucleic, protein, giúp tăng sinh trưởng và phát triển của các mô sống. Đạm giúp cây sinh trưởng nhanh.
Lân: Lân có vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành và vận chuyển các hợp chất hữu cơ trong cây, lân kích thích bộ rễ của cây phát triển và tạo điều kiện để cây có thể đồng hóa các chất dinh dưỡng khác. Lân tham gia vào thành phần của a xít Nucleic và màng tế bào, tạo thành ATP là vật chất mang và tải năng lượng. Lân thường chiếm từ 1-14% trọng lượng chất khô của cây.
Kali: Kali không thực sự là thành phần cấu tạo nên mô thực vật nhưng cây cần được cung cấp lượng Kali lớn cho tất cả mọi bộ phận. Kali ảnh hưởng đến sự kiểm soát nước trong quá trình thoát hơi nước khỏi thực vật. Phân Kali giúp cho cây hấp thu được nhiều đạm hơn, hoạt động như chất xúc tác cho việc tạo ra chất đường, chất bột, chất xơ và chất dầu, tăng cường sức chống bệnh, chống rét và chịu hạn của cây. Kali giúp tăng khả năng thẩm thấu qua màng tế bào, điều chỉnh độ pH, lượng nước ở khí khổng; tham gia quá trình vận chuyển dinh dưỡng trong cây, làm tăng chất lượng và làm đẹp mẫu mã quả.
Canxi (Ca): Ca có tác dụng cải tạo đất, giảm độ chua mặn và tăng cường độ phì nhiêu của đất, tạo điều kiện cho bộ rễ phát trển mạnh giúp cây sinh trưởng tốt. Đặc biệt với du đủ, Ca tham gia cấu tạo thành vách tế bào, giúp bộ rễ chắc, khỏe hơn, làm cho thịt quả giòn, chắc hơn; Ca làm tăng khả năng chống bệnh, nhất là bệnh khảm lá đu đủ.
Magie (Mg): Cấu tạo diệp lục, tăng hiệu suất quang hợp; tham gia các enzim làm tăng độ Brix trong quả đu đủ. Mg giữ độ pH trong tế bào ở cây ở phạm vi thích hợp, ổn định và cân bằng nước.
Silic (SiO2): Cây đu đủ không có nhu cầu silic cao như các lọai cây 1 lá mầm như mía, lúa…, tuy nhiên cây hút nhiều silic hơn để tạo thành lớp cutin dưới biểu bì vừa tạo màng chống lại sự bốc thoát hơi nước giúp cây chịu hạn tốt hơn; vừa giúp thân, rễ dày, cứng hơn, chống chịu tốt hơn với gió bão và hiện tượng nước đọng. Cây đu đủ cũng là cây ưa hảo khí, thông thoáng khí vùng rễ nên đất đủ silic thì tơi xốp thoáng khí cho bộ rễ tơ hô hấp tốt hơn. Ngược lại thiếu silic đất bí dễ thiếu không khí hệ rễ trao đổi chất kém và dễ nhiễm bệnh. Bón phân có silic, hoặc cung cấp đủ silic giúp cho cây sinh trưởng tốt hơn.
Lưu huỳnh (S): tạo thành các chất tinh dầu và tạo mùi vị cho cây, thúc đẩy quá trình chín của quả
Các nguyên tố vi lượng: Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (B), Molypden (Mo) và Clo (Cl). đóng nhiều vai trò phức tạp trong dinh dưỡng thực vật và ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Bổ sung đủ dinh dưỡng vi lượng cho cây trồng giúp cây phát triển mạnh mẽ, cung cấp cân đối nguồn dưỡng chất cho cây phát triển toàn diện.
-
Trang trại bò sữa TH trả về từng giọt nước lành cho Mẹ Thiên nhiên -
Xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp ở Quảng Ngãi: Chưa thể xử lý vì còn "đợi" Luật Đất đai -
Hải Dương: "Đòn bẩy" giúp phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao -
Xây dựng mô hình HTX tạo sự ổn định, bền vững trong sản xuất lúa gạo ở vùng ĐBSCL
- Cam FVF - Điển hình của ứng dụng công nghệ cao vào phát triển nông nghiệp xanh bền vững
- Hà Tĩnh: Hiệu quả “nhìn thấy được” từ những mô hình kinh tế tập thể
- Long An khởi động Đề án phát triển 125.000ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp
- Nghệ An: Kịp thời khoanh vùng, chỉ đạo sâu sát khi có dịch bệnh trên vật nuôi ở Nam Đàn
- Nông dân Đồng Tháp chuyển đổi sang sản xuất lúa hữu cơ
- Quảng Nam muốn đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm chủ lực, thương hiệu quốc gia
- Hà Tĩnh: Chàng trai trẻ khát vọng đưa cây dược liệu về làm giàu trên đất đồi
-
Giải pháp cấp nước sạch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới ở Kiên GiangĐể sớm hoàn thành tiêu chí nước sạch trong xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Kiên Giang và đưa việc thực hiện tiêu chí này đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Kiên Giang đã kiến nghị một số giải pháp, trong đó có xã hội hoá các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung.
-
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Nhà quân sự thiên tài, nhà văn hóa lớnNgày 26/12/2024, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển (Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Nhà quân sự thiên tài, Nhà văn hóa lớn.
-
Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong nông nghiệp, cùng đất nước tiến vào kỷ nguyên vươn mìnhTheo Anh hùng Lao động Thái Hương, Hiệp hội các Doanh nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao trong Nông nghiệp (ATE) cần tiếp tục phát huy vai trò liên kết, quy tụ các thành viên đủ “tâm” và “tầm”, thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau phát triển, nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh để có những sản phẩm nông nghiệp chất lượng quốc tế, năng suất, giá trị gia tăng cao, cùng bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
-
Hà Tĩnh: Sẵn sàng cho Lễ Kỷ niệm Ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác(Tapchinongthonmoi.vn) – Thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đến nay các hoạt động chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724-2024) và trao bằng chứng nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm đã được hoàn tất.
-
10 kết quả nổi bật trên các lĩnh vực của tỉnh Sơn La năm 2024Năm 2024 là một năm nhiều khó khăn, thách thức với Sơn La như thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường… Đặc biệt, cơn bão số 2, số 3 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của tỉnh Sơn La ổn định và đạt được nhiều kết quả tích cực, thể hiện trên 10 kết quả nổi bật.
-
Xuất khẩu điều, cà phê cùng đạt mốc hơn tỷ đô trong năm 2024Trong năm 2024, cà phê, hạt điều là những mặt hàng nông sản tăng trưởng tích cực về xuất khẩu thu về 4-5 tỷ USD.
-
Liên Chung: Tập trung phát triển kinh tế nông thôn tạo chuyển biến tích cựcTrong hành trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2024, xã Liên Chung (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đã có những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế nông thôn, tạo chuyển biến tích cực đóng góp vào sự tăng trưởng chung của kinh tế - xã hội, đồng thời nâng cao thu nhập, đời sống của người dân.
-
“Logo Halal” trên hộp sữa là lời cam kết với người tiêu dùng của VinamilkQuy mô nền kinh tế Halal toàn cầu ước đạt 7.700 tỷ USD vào năm 2025, dự kiến sẽ tăng lên 10.000 tỷ USD vào năm 2028. Ngoài “chứng nhận”, đâu là điều doanh nghiệp cần để khai thác hiệu quả tiềm năng của thị trường này?
-
MobiFone đem tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh tiểu họcCuối năm 2024, MobiFone chính thức ra mắt sân chơi tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học lớp 3, 4, 5 mang tên English Beat – Primary.
-
Thêm gần 100 sản phẩm của tỉnh Phú Thọ được công nhận OCOP(Tapchinongthonmoi.vn) - Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PT NN) Phú Thọ cho biết: Năm 2024, tỉnh có thêm 99 sản phẩm mới, trong đó có 94 sản phẩm hạng 3 sao do UBND cấp huyện quyết định công nhận và 5 sản phẩm hạng 4 sao do UBND tỉnh quyết định công nhận.
-
1 Năng động, sáng tạo, các cấp Hội trong Cụm thi đua số 2 đạt và vượt nhiều chỉ tiêu thi đua -
2 Tạp chí Nông thôn mới trao tặng quà “Chung tay vì người nghèo- không ai bị bỏ lại phía sau” tại Tuyên Quang -
3 "Dấu ấn" của Cụm thi đua số 3: Nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu do nông dân làm chủ -
4 Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW -
5 Cụm thi đua số 4: Tăng cường kết nối giao thương quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và hoạt động an sinh xã hội