Mỹ đẩy mạnh quảng bá, xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào Việt Nam
Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tiềm năng của nhiều mặt hàng nông sản Mỹ đặc biệt là các loại nông sản chất lượng cao, an toàn và tốt cho sức khoẻ.
Đây là chia sẻ của các chuyên gia tại lễ công bố chương trình United Tastes (Mỹ vị Hoa Kỳ) do Lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Nông nghiệp Mỹ tổ chức.
United Tastes một thương hiệu đồng thời là sáng kiến tiếp thị được thiết kế cho thị trường Việt Nam, nhằm quảng bá sản phẩm nông nghiệp Mỹ.
Tổng Lãnh sự Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh Marie C. Damour cho biết, giao thương nông nghiệp là một phần quan trọng trong quan hệ song phương Việt-Mỹ với mức tăng trưởng đáng kể trong 25 năm qua. Do đó, truyền thông về thực phẩm và văn hóa ẩm thực là phương thức tuyệt vời đưa hai nước lại gần nhau hơn.
Theo bà Damour, Mỹ có một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, phong phú, phản ảnh bản sắc của nhiều cộng đồng và sắc tộc đã góp phần tạo nên lịch sử của đất nước.
Chiến dịch quảng bá United Tastes sẽ là một cầu nối để người dân hai nước Việt Nam và Mỹ chia sẻ về văn hoá ẩm thực, là cơ hội hỗ trợ những người nông dân, ngư dân, nhà chăn nuôi và các công ty thực phẩm Mỹ, đồng thời giới thiệu những nông sản chất lượng cao đến với người tiêu dùng Việt Nam.
Theo Tham tán nông nghiệp Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh Robert Hanson, trong một thập kỷ qua, Việt Nam luôn đạt tăng trưởng GDP dương và là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á.
Xuất khẩu nông sản của Mỹ vào Việt Nam tăng 40% trong vòng 5 năm qua đạt 3,7 tỷ USD vài năm 2020. Việt Nam đang là thị trường lớn thứ bảy đối với hàng nông sản và các sản phẩm có liên quan của Mỹ.
Trong đó, các sản phẩm có kim ngạch xuất khẩu lớn là đậu nành, bắp làm nguyên liệu, thịt heo, thịt bò… Ngoài ra, Mỹ cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng như táo, việt quất cùng nhiều nguyên liệu làm bánh.
Theo ông Robert Hanson, lý do khiến Việt Nam trở thành thị trường tiềm năng đối với nông sản, thực phẩm Mỹ là bởi người Việt ngày càng có thu nhập tốt hơn và họ cũng quan tâm nhiều hơn đến thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe và có xuất xứ rõ ràng.
Bên cạnh đó, người dân Việt Nam cũng có thói quen sử dụng mạng xã hội không chỉ theo dõi thông tin mà còn định hình xu thế tiêu dùng. Đặc biệt, trong thời gian qua kênh bán lẻ hiện đại tại Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, ngày càng nhiều người Việt mua sắm tại siêu thị cũng như có thói quen đến các nhà hàng thưởng thức món ăn.
Phân tích về thế mạnh của nông sản Mỹ, ông Robert Hanson cho biết các sản phẩm của Mỹ đa dạng và trải dài khắp đất nước với nho của bang California tới táo bang Washington, thịt bò đến từ vùng thảo nguyên và hải sản tươi ngon đánh bắt từ Alaska và Maine.
Bên cạnh sự đa dạng, an toàn thực phẩm là ưu tiên hàng đầu với các nhà sản xuất hàng nông nghiệp Mỹ. Người tiêu dùng cũng sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin từ quy trình nuôi trồng và cách chế biến ra để yên tâm sử dụng nông sản, thực phẩm có xuất xứ từ Mỹ.
Phó Giám đốc Phụ trách kinh doanh Công ty Trách nhiệm hữu hạn The Alaska Guys Vietnam Quách Văn Hóa chia sẻ, người Việt Nam ngày nay không chỉ cần ăn no mà ngày càng quan tâm tới ăn ngon và an toàn cho sức khỏe.
Nhiều người sẵn sàng chi trả mức giá cao để có thực phẩm chất lượng. Đó là lý do vì sao các sản phẩm hải sản nhập khẩu từ Mỹ thuộc phân khúc cao cấp vẫn được tiêu thụ khá mạnh trong thời gian qua.
Theo ông Quách Văn Hóa, hầu hết sản phẩm nông sản, thực phẩm của Mỹ không mang tính cạnh tranh mà là sự bổ sung cho nông sản, thực phẩm Việt Nam.
Do đó, các doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối mong muốn có chính sách cấp phép và thuế quan hợp lý hơn để thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai quốc gia và tạo cơ hội cho người tiêu dùng Việt Nam tiếp cận với nguồn sản phẩm đa dạng và chất lượng cao./.
(Theo Vietnam+)
-
Tuyên Quang: Nông nghiệp tăng trưởng ấn tượng, vượt chỉ tiêu năm 2024 -
Huyện Đức Linh: Nông dân chủ động chia sẻ, liên kết để cùng nhau ổn định cuộc sống nhờ trồng rau sạch -
21 ngày 'hồi sinh' từng giọt nước thải ở trang trại bò sữa TH -
Xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp ở Quảng Ngãi: Chưa thể xử lý vì còn "đợi" Luật Đất đai
- Hải Dương: "Đòn bẩy" giúp phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao
- Xây dựng mô hình HTX tạo sự ổn định, bền vững trong sản xuất lúa gạo ở vùng ĐBSCL
- Cam FVF - Điển hình của ứng dụng công nghệ cao vào phát triển nông nghiệp xanh bền vững
- Hà Tĩnh: Hiệu quả “nhìn thấy được” từ những mô hình kinh tế tập thể
- Long An khởi động Đề án phát triển 125.000ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp
- Nghệ An: Kịp thời khoanh vùng, chỉ đạo sâu sát khi có dịch bệnh trên vật nuôi ở Nam Đàn
- Nông dân Đồng Tháp chuyển đổi sang sản xuất lúa hữu cơ
-
Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị Trung ương khóa XIIITrung ương thống nhất để đồng chí Trần Cẩm Tú tập trung thực hiện nhiệm vụ Thường trực Ban Bí thư; bầu đồng chí Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, bầu bổ sung vào Bộ Chính trị.
-
Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị BCH TW Đảng khóa XIIIChiều 23/1, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.
-
Sóc Trăng bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đồng bào dân tộc thiểu sốLà tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số với chiếm hơn 35% dân số, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng luôn quan tâm chỉ đạo các ngành các cấp bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương.
-
3 huyện, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng caoNgày 22/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký các quyết định công nhận 3 huyện, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao năm 2024.
-
Thủ tướng: ASEAN bước vào kỷ nguyên thông minh với tâm thế sẵn sàng “nghĩ sâu làm lớn”Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh ASEAN cần bước vào kỷ nguyên thông minh với tâm thế sẵn sàng “nghĩ sâu làm lớn,” lấy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực tạo đột phá.
-
Công điện bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025Ngày 22/1/2025, Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Công điện số 05/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025.
-
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng (Bến Tre) hối hả vào XuânCứ mỗi độ Xuân về, Tết đến, người dân ở làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng (ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) lại nhộn nhịp hẳn lên. Nhiều hộ dân nơi đây đã “giữ lửa” cho nghề truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa và góp phần làm đẹp cho mùa Xuân.
-
Việt Nam mất vị trí dẫn đầu xuất khẩu gạo vào SingaporeSau 2 quý đầu năm giữ vị trí dẫn đầu về xuất khẩu gạo vào thị trường Singapore, Việt Nam đã để mất thị phần cho Ấn Độ và Thái Lan.
-
Phát huy vai trò của đảng viên cao niên trong xây dựng nông thôn mớiTỉnh Tiền Giang có 11/11 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới với 2/8 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (huyện Gò Công Đông, huyện Chợ Gạo) năm 2024.
-
Viện Lúa ĐBSCL lai tạo hàng trăm giống lúa chất lượng cao cho khu vựcNgày 20/1, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
-
1 Hiện thực hoá hỗ trợ nông dân tiếp cận số hoá qua chương trình “Tặng 100.000 smarphone” tại các tỉnh phía Nam -
2 Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai tổng kết hoạt động và ký hợp tác hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên sàn TMĐT Felix -
3 Hội Nông dân tỉnh Long An đạt và vượt 18/18 chỉ tiêu nghị quyết năm 2024 -
4 Tạo nhiều dấu ấn mới để khẳng định vai trò của tổ chức Hội -
5 Hội Nông dân Việt Nam mang "quà Xuân" đến với các hộ nghèo ở Thanh Hóa