Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Nông dân lo lắng vì còn 50% diện tích mía chưa được bao tiêu
21:50 13/09/2019 GMT+7

Nông dân Hậu Giang đang lo lắng khi có đến hàng nghìn héc ta mía sắp đến kỳ thu hoạch nhưng chưa được các nhà máy đường ký kết hợp đồng bao tiêu.

Người trồng mía Hậu Giang tiếp tục gặp khó khăn trong vụ mía này. Ảnh minh hoạ.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang, niên vụ mía 2019-2020 này, nông dân trong tỉnh xuống giống gần 8.400ha.

Hiện phần lớn diện tích mía đã đến thời điểm thu hoạch. Tuy nhiên, hiện tại Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco), chỉ mới ký kết hợp đồng bao tiêu mía cho nông dân trên địa bàn tỉnh được hơn 4.000ha, chiếm khoảng 50% tổng diện tích mía của tỉnh.

Nếu ở những vụ mía trước trên địa bàn tỉnh có đến 3 nhà máy đường cùng hoạt động thì năm nay khả năng chỉ có một Nhà máy đường Phụng Hiệp, thuộc Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ sẽ đi vào hoạt động vào ngày 15/9 tới.

Việc phần lớn diện tích mía chưa ký được hợp đồng bao tiêu, ít nhà máy đường hoạt động cùng với chính sách thu mua mới của Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ là không mua mía trực tiếp qua thương lái như những năm trước, khiến người trồng mía Hậu Giang vô cùng lo lắng cho đầu ra của cây mía trong vụ này.

Theo tính toán của bà con nông dân, năm nay chi phí đầu tư cho cây mía tăng hơn mọi năm, khoảng 10-11 triệu đồng/công. Với giá thu mua mà nhà máy đường đưa ra là 700 đồng/kg đối với mía 10 trữ đường thu mua tại rẫy, thì khi trừ hết chi phí mỗi công mía người dân thua lỗ từ 1- 2 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Út ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp cho biết:”Với mức giá này thì người trồng mía chắc chắn lỗ vì tiền để sản xuất ra 1 kg mía như vậy là hơn 700 đồng, rồi đủ thứ tiền khác. Bây giờ qua vụ này, tôi cũng muốn chuyển đổi mà chưa biết chuyển đổi sang cái gì”./.

(Theo VOV)