Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Nông dân thu hoạch lúa Đông Xuân đến đâu, thương lái thu mua đến đó
16:09 26/02/2022 GMT+7
Những ngày qua, nông dân tỉnh Hậu Giang bắt đầu thu hoạch lúa Đông Xuân sớm. Hiện lúa thu hoạch đến đâu đều được thương lái tìm đến thu mua hết tại ruộng.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, đến thời điểm này, nông dân trong tỉnh đã thu hoạch được gần 2.100ha lúa Đông xuân sớm trong tổng số diện tích đã xuống giống hơn 76.600ha, với năng suất bình quân ước đạt gần 7,6 tấn/ha.

Các địa phương có lúa Đông Xuân sớm đang thu hoạch trong lúc này là các huyện Long Mỹ, Vị Thủy và Châu Thành A. Hiện tại, toàn tỉnh có khoảng 50.000ha lúa Đông Xuân ở giai đoạn trổ - chín nên diện tích lúa được thu hoạch sẽ tăng mạnh trong vài ngày tới.        

Thương lái đến tận ruộng thu mua lúa của nông dân vừa thu hoạch.

Dù năng suất lúa Đông Xuân sớm ở mức khá cao và lúa thu hoạch đến đâu đều được thương lái đến tận ruộng thu mua lúa tươi hết, tuy nhiên nông dân Hậu Giang cho biết hiện thu nhập từ vụ lúa này không cao do giá cả các mặt hàng vật tư nông nghiệp, chi phí thu hoạch đều tăng, trong khi giá lúa lại thấp hơn cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, hiện thương lái cân lúa tươi tại ruộng với giống lúa IR 50404 là 5.500 đồng/kg, giảm 500-700 đồng/kg so với cùng kỳ; còn giống lúa Đài thơm 8 và OM 5451 dao động ở mức từ 5.700-5.800 đồng/kg, trong khi cùng kỳ mọi năm thì mức giá là 6.200-6.400 đồng/kg.

Anh Lê Văn Cần ở ấp 13, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang đang bán lúa tươi tại ruộng cho thương lái, cho biết: "Vụ Đông Xuân năm nay 1 công ước lời từ 2 - 3 triệu đồng. Vì cái gì cũng lên giá hết, dầu, thuốc, rồi nhân công đều lên… Được một cái là lúa vừa chín thì thương lái đến đặt cọc hết, xung quan đây ai cũng lấy cọc hết, bán thì được"./.

Theo VOV

Liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo để phát triển bền vững
Việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ lúa gạo có vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp, giúp nông dân và những thành phần tham gia chuỗi sản xuất có điều kiện tiếp cận khoa học kỹ thuật mới, đẩy mạnh cơ giới hóa.
 • Phát hiện hàng nghìn gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả
  Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Sóc Trăng vừa phối hợp với các lực lượng có liên quan triệt phá một vụ pha chế, đóng gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả có số lượng lớn trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã tạm giữ trên 6.000 sản phẩm đã đóng gói, đóng chai có dán nhãn nhưng không ghi rõ nguồn xuất xứ...
 • Nghệ An: Hàng trăm người xuyên đêm vá đoạn đê vỡ do mưa lũ
  (Tapchinongthonmoi.vn)- Ảnh hưởng từ cơn bão Noru, tại Nghệ An mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng diện rộng tại nhiều huyện. Nhiều đập đứng trước nguy cơ bị vỡ. Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m, gây ảnh hưởng đến 6 xóm với 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu). Suốt đêm 29/9 đến rạng sáng 30/9, hàng trăm người đã thay phiên nhau vá đoạn đê.
 • Ngành Xuất bản thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh truyền bá tri thức
  Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 – 10/10/2022), sáng ngày 28/9/2022, tại Hội thảo khoa học “Xuất bản Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển” diễn ra tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, ngành Xuất bản phải thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh lưu giữ, truyền bá tri thức và triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 • Tháng 10/2022 - Tháng Tiêu dùng số
  Chiều ngày 29/9/2022, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chủ trì buổi họp báo. Tham dự có đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ, đại diện Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, đại diện các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí truyền thông Trung ương và địa phương.
 • Nâng cao hiểu biết pháp luật cho hội viên ở vùng dân tộc thiểu số
  Đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nơi trình độ dân trí còn thấp, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, cơ sở hạ tầng để tiếp cận thông tin còn hạn chế. Trong những năm qua, Hội NDVN luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các hội viên, nông dân thuộc khu vực này, nhằm giúp họ nâng cao nhận thức pháp luật và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.
 • Hội thi Nhà nông đua tài tiếp tục khẳng định là kênh tuyên truyền sinh động và hiệu quả
  (Tapchinongthonmoi.vn) - Tối 29/9, tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với tỉnh An Giang long trọng tổ chức khai mạc Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V và Ngày hội Tam nông: nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2022 chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2022).
 • Thí sinh trúng tuyển đại học cần xác nhận nhập học trước 17h00 ngày 30/9,
  Bộ Giáo dục và Đào tạo mở Hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến từ ngày 18/9 đến 17.00' ngày 30/9. Trước 17.00' ngày 30/9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Nếu không thực hiện quy trình này coi như thí sinh từ chối cơ hội học tập đã trúng tuyển.