Quảng Nam: Cải tạo giống lúa cũ cho thị trường mới
Nổi tiếng với bánh tráng, mì Quảng lâu đời, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) gần đây phải đối diện câu hỏi về nguồn nguyên liệu chế biến bền vững đủ khả năng đáp ứng thị trường. Đây là lý do để đề án cải tạo giống lúa cũ địa phương do HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa (Đại Lộc) đề xuất, lập tức nhận được sự ủng hộ của người dân và chính quyền.
Ông Trần Viết Phương, Chủ tịch Hội Nông dân Đại Lộc (Quảng Nam) chia sẻ, tại buổi làm việc mới đây giữa HTX Ái Nghĩa với các hộ dân sản xuất bánh tráng, mì Quảng, câu chuyện hợp tác để có diện tích trồng lúa đủ cung cấp cho nhu cầu sản xuất của bà con đã được đặt ra và nhận được sự hưởng ứng tích cực. Theo đó, khả năng khoảng 15ha đất lúa tại Đại Cường, Ái Nghĩa (Đại Lộc) sẽ được bà con nông dân dùng chuyên canh cho giống lúa IR13/2, tạo nguồn nguyên liệu bền vững cho các lò mì, lò bánh tráng địa phương hoạt động.
Giống cũ, cơ hội mới
Ông Phương cho biết, giống IR13/2 thật ra là lúa cũ được đưa về đất Quảng Nam từ những năm 1980. Dĩ nhiên lúc đó, mục tiêu trồng lúa là lo cho câu chuyện lương thực của người dân. Với các đặc tính kháng rầy, ít đổ ngã và năng suất cao so với các giống lúa ngắn ngày khác, trung bình đạt đến 80 tạ/ha, nên IR 13/2 từng được trồng rất rộng rãi ở Quảng Nam. Song bởi nhược điểm nấu cơm ăn không ngon, nên càng dần về sau, giống này càng ít được ưa chuộng cho việc cung cấp gạo.
“Mất cái này được cái kia, giống IR 13/2 để dùng làm mì, làm bánh tráng thì lại rất tốt, lợi hơn nhiều so với các loại lúa khác. Bình thường gạo khác chỉ tráng được 100 lá mì, thì với IR 13/2 sẽ tráng được 120 lá. Chất lượng bột lại bảo đảm hơn, dùng cái bánh tráng từ gạo IR 13/2 quấn rau thịt cho món ăn, sẽ dễ dàng và chắc chắn hơn nhiều. Cho nên, nhà nào có lúa IR 13/2 để ngâm bột làm bánh tráng, mì Quảng thì chắc chắn người ta mua nhiều”. Ông Phương lý giải như vậy.
Từ thực tế đó, ông Trần Cảm, Chủ tịch HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa đã đưa yêu cầu nên xem xét, phát triển lại vùng đất chuyên canh lúa IR 13/2 cho nhu cầu sản xuất bánh tráng, mì Quảng tại Đại Lộc. Theo ông, thị trường tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng vùng đất này đang ngày càng được ưa chuộng, sản lượng làm ra có lúc không kịp cung ứng đủ nhu cầu. Nhiều nhà hàng, quán ăn ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, thậm chí ra Huế, Hà Nội đã quen với việc đặt mua ở các lò mì, lò bánh tráng Đại Lộc với số lượng lớn và thường xuyên. Do đó, việc xây dựng một vùng nguyên liệu lúa cũ có đặc tính phù hợp sản phẩm là rất cần thiết.
Theo ông Cảm, bình quân lâu nay, mỗi ngày riêng xưởng bánh tráng của HTX Ái Nghĩa đã cung ứng ra thị trường hơn 5 tạ bột, lúc cao điểm đến 1 tấn; chưa kể khu vực Đại Lộc đang có gần 100 lò bánh tráng, lò mì rải rác. Cho nên, HTX sẵn sàng bao tiêu cho bà con nông dân một lượng lớn lúa dự phòng cho sản xuất dài ngày, tầm 15ha chuyên canh không phải là vấn đề. Mỗi năm một vụ lúa IR 13/2 tính ra vẫn chưa đủ cho nhu cầu thị trường tiêu thụ bánh tráng, mì Quảng đang tiếp tục tăng…
Hướng đến năng lực lớn
Theo một số chủ lò mì ở Đại Lộc, nguồn gốc sợi mì Quảng gắn chặt lịch sử khai hoang lâu đời ở vùng đất này. Những hạt gạo đầu tiên làm mì, chỉ có thể là lúa rẫy của người Chiêm Thành cũ. Dần dà, với sự xuất hiện các loại lúa mới, sợi mì Quảng, cái bánh tráng Đại Lộc cũng khác đi. Nhưng xét về đặc tính nguyên thủy, những giống lúa cũ như IR 13/2 vẫn đảm bảo gần gũi với các loại lúa rẫy hơn cả.
Nỗi lo của các chủ lò mì, lò bánh, là qua thời gian, các giống lúa mới được trồng đại trà đã lấn dần diện tích đất lúa cũ. Đến nay, nếu không vận động gầy dựng lại diện tích lúa cũ, chắc chắn chất lượng sợi mì, cái bánh tráng Quảng Nam sẽ không được bảo toàn tốt.
Hơn nữa, trong tính toán của chính quyền huyện Đại Lộc, cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng vẫn rất nhiều, nhất là nếu gắn với các tiêu chí đa dạng hóa sản phẩm. Cụ thể như sợi mì Quảng, lâu nay chỉ có sợi mì gạo trắng và sợi mì pha nghệ màu vàng, tại sao không thể cải tiến thêm những sợi mì hương vị khoai môn (màu tím) hay rau dền (màu đỏ) hoặc rau bồ ngót (màu xanh)…? Những ý tưởng này, rất đáng được quan tâm để tổ chức sản xuất, từ đó giúp cho thị trường thêm phong phú và khẩu vị người ăn thêm đậm đà?
Ông Trần Cảm nhìn nhận, xu hướng thị trường phát triển là có thật và lý do để một HTX Ái Nghĩa quyết tâm cùng bà con đầu tư chuyên canh giống lúa cũ tìm cơ hội mới là có đủ. Do đó, trong thời gian ngắn sắp tới, ông sẽ cùng các cộng sự và bà con nông dân tích cực thúc đẩy hướng đầu tư này, bên cạnh các yêu cầu bổ sung, làm mới các sản phẩm truyền thống.
Danh tiếng bánh tráng Đại Lộc, mì Quảng đã lan xa từ rất lâu, giờ đây đang có cơ hội khẳng định thêm một lần nữa, từ ý tưởng cải tạo phát triển lại diện tích chuyên canh cho một giống lúa cũ, thật sự là điều đáng mừng!
Bài, ảnh: Nguyên Đức
-
Lập Hội đồng Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú nghề thủ công mỹ nghệ -
Người giữ lửa, tiếp sức cho làng nghề làm đường phèn -
Hà Nội: 350 sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu tham gia triển lãm -
Hà Tĩnh đặt mục tiêu “chinh phục” ngành nghề nông thôn theo hướng bền vững
- Làng nghề Phú Vinh: Lưu truyền tinh hoa từ mây, tre
- Nghệ nhân luôn đau đáu với việc lưu giữ tinh hoa làng gốm cổ
- Giữ trọn hồn riêng Gốm Phù Lãng ở xứ sở Kinh Bắc xưa
- Nghệ An tham gia “Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024” tại Hà Nội
- “Nổi tiếng một thời” nghề làm nón làng Thổ Ngọa
- Những làng nghề nồng đượm hương vị Tết
- Làng nghề hương thẻ Tây Lân tất bật vào Tết
-
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược là rất cần thiếtSau gần 7 năm thực hiện, thực tiễn triển khai cũng cho thấy một số quy định của Luật Dược đã không còn phù hợp yêu cầu quản lý, tạo ra một số vướng mắc, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh dược, ảnh hưởng đến việc bảo đảm cung ứng thuốc, nhất là trong điều kiện cấp bách như phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua.
-
Thịt bò cực bổ dưỡng nhưng lại nguy hiểm với người mắc những bệnh nàyThịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được ưa chuộng trong nhiều nền ẩm thực. Tuy nhiên, với một số người mắc bệnh lý mãn tính, việc tiêu thụ thịt bò có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Dưới đây là những đối tượng không nên ăn thịt bò để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
-
Đồng Tháp: Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững(Tapchinongthonmoi.vn) – Tỉnh Đồng Tháp hướng đến phát triển nông nghiệp theo chiều sâu, hình thành và nhân rộng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp theo hướng hữu cơ, thích ứng biến đổi khí hậu. Thông qua các mô hình, góp phần giảm chi phí, tăng thêm thu nhập cho nông dân trên đơn vị diện tích, nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng để xây dựng nông thôn mới (NTM) và giảm nghèo bền vững.
-
HND tỉnh Cà Mau: Không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để phát huy vai trò sức mạnh của nông dân(Tapchinongthonmoi.vn) - Với phương châm “Nghe nông dân nói - Nói nông dân hiểu - Làm nông dân tin”, Hội nông dân (HND) các cấp trong tỉnh Cà Mau luôn lắng nghe ý kiến của hội viên, nông dân để trực tiếp hỗ trợ, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình lao động, sản xuất, kinh doanh. Qua đó, góp phần củng cố, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, không ngừng phát huy nguồn lực của hội viên, nông dân tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo.
-
Ngành Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang là xu hướng(Tapchinongthonmoi.vn) - Vừa qua, Cục Thống kê tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2024. Theo đó kinh tế của tỉnh đã chịu nhiều tác động từ sự biến động của nền kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng biến đổi khí hậu, chuỗi cung ứng hàng hóa, giá nhân công, nguyên liệu,…
-
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển vào Biển ĐôngDự báo áp thấp nhiệt đới ở cách đảo Luzon, Philippines, khoảng 1.300km về phía Đông có khả năng mạnh lên thành bão; khoảng ngày 25/10, bão có khả năng di chuyển vào Biển Đông.
-
Tiêu chí đánh giá nông thôn mới cần sát với thực tế, đặc thù của địa phươngChiều 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc sửa đổi một số nội dung tại Quyết định số 321/QĐ-TTg quy định tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (Quyết định số 321).
-
Bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ HộiTrong 2 ngày 21-22/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Trung ương Hội.
-
Đại tướng Lương Cường được bầu làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt NamChiều 21/10, theo Nghị trình Kỳ họp thứ 8, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội khóa XV tiến hành quy trình bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026. Quy trình này được thực hiện theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật.
-
Phát huy tính Đảng trong xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt NamTạp chí Nông thôn mới trân trọng giới thiệu bài viết "Phát huy tính Đảng trong xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam" của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.