Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Tái bản cuốn sách của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan về 'nghề' lãnh đạo, quản lý

13:05 21/03/2024 GMT+7
Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tái bản cuốn sách “A, B, C về 'nghề' lãnh đạo, quản lý” của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, cung cấp nguồn tài liệu tham khảo bổ ích và có phần lý thú về một “nghề” khá đặc biệt.
Cuốn sách “A, B, C về 'nghề' lãnh đạo, quản lý” của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan

Theo Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, xuất phát từ quan niệm lãnh đạo, quản lý là một cương vị, một nhiệm vụ nên không ít người cho rằng cứ trở thành “sếp” là có thể dẫn dắt, vận hành tốt cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương mà họ được giao vị trí đứng đầu.

Thực tế cho thấy, để làm tốt vai trò thủ lĩnh, ngoài tố chất thiên bẩm, những người “đứng mũi chịu sào” phải thực sự có “nghề”, nghĩa là họ phải được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng của người lãnh đạo, quản lý.

Với mong muốn được chia sẻ với bạn đọc những điều tâm đắc, những kinh nghiệm quý được đúc rút từ thực tiễn 50 năm “làm nghề”, năm 2017, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã viết cuốn sách: A, B, C về “nghề” lãnh đạo, quản lý.

Ông cho rằng, lâu nay ở nước ta, lãnh đạo hay quản lý thường được xem như một cương vị, một nhiệm vụ, chứ không phải là một "nghề"; công tác nghiên cứu và giảng dạy môn học lãnh đạo, quản lý hầu như thiếu vắng. Chỉ những năm gần đây, công tác nghiên cứu và giảng dạy môn học này mới được chú trọng. Từ khi công cuộc đổi mới và mở cửa đất nước được khởi động, trong các cửa hàng, trên các giá sách đã xuất hiện nhiều công trình về đề tài lãnh đạo-quản lý, nhưng chủ yếu dịch từ tiếng nước ngoài và liên quan tới kỹ năng lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp; rất hiếm các cuốn sách về lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực chính trị-xã hội. Công việc lãnh đạo, quản lý trong thời đại kỹ thuật số, vạn vật kết nối đang diễn ra hiện nay đòi hỏi phải thay đổi khá sâu sắc nhiều kỹ năng lãnh đạo, quản lý truyền thống.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan là người đã từng kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo, quản lý quan trọng, như Thứ trưởng, rồi Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao (1991-2000), Bộ trưởng Bộ Thương mại (2000-2002), Phó Thủ tướng Chính phủ (2002-2006); Ủy viên Trung ương Đảng từ khóa VII đến khóa IX, Bí thư Trung ương Đảng khóa IX.

Dù ở cương vị nào, ông đều có những đóng góp quan trọng và để lại dấu ấn riêng. Là một nhà hoạt động thực tiễn, ông luôn trăn trở trước những vấn đề mới đặt ra trong quá trình công tác và nghiên cứu, tìm tòi những giải pháp xử lý.

Qua thực tế hoạt động, ông đã chiêm nghiệm, đúc rút ra nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu, thiết thực về “nghề” lãnh đạo, quản lý được thể hiện trong cuốn sách.

Nội dung cuốn sách được kết cấu thành 5 chương, trình bày một cách có hệ thống những nội dung cơ bản, quan trọng, cần thiết đối với “nghề” lãnh đạo, quản lý, như: Lịch sử khoa học lãnh đạo, quản lý và một số khái niệm chung; quyền uy và tiêu chuẩn của nhà lãnh đạo, quản lý; công tác tổ chức; phép dùng người; một số kỹ năng lãnh đạo, quản lý.

Cách tiếp cận tự nhiên nhưng chặt chẽ, văn phong giản dị mà sâu sắc của cuốn sách phản ánh phong cách và trí tuệ của nguyên Phó Thủ tướng. Ngay cả những vấn đề lý thuyết cũng được ông trình bày một cách đơn giản, dễ hiểu, chứa đựng hơi thở của cuộc sống.

“A, B, C về 'nghề' lãnh đạo, quản lý” nghĩa là những kiến thức cơ bản nhất của công tác lãnh đạo, quản lý. Đó là cách nói gần gũi với ngôn ngữ đời thường và thể hiện sự khiêm tốn của một tư duy uyên bác.

Cuốn sách là tài liệu quý đối với những người làm công tác lãnh đạo, quản lý và bạn đọc quan tâm về vấn đề này.

                                                                                                                          Theo Chinhphu.vn

TỪ KHÓA #góc nhìn