Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Tăng cường quản lý tàu cá và ngư dân

13:39 22/03/2021 GMT+7

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiều giải pháp chống khai thác bất hợp pháp theo cảnh báo của Ủy ban châu Âu.

Đến nay, tại địa phương này vẫn còn hơn 650 tàu cá chưa lắp đặt lại thiết bị giám sát hành trình. Nhiều chủ tàu cá vẫn vi phạm các qui định trong hoạt động khai thác thủy sản, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác quản lý.

Đến tháng 3/2021, tỉnh Quảng Ngãi còn hơn 650 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên chưa lắp thiết bị giám sát hành trình; 15 tàu cá đã lắp đặt thiết bị Movimar miễn phí nhưng không đăng ký lại dịch vụ; hơn 200 tàu tạm dừng dịch vụ. Nhiều chủ tàu cá cố tình ngắt kết nối, tháo thiết bị, khai thác thủy sản sai vùng theo sơ đồ trên hệ thống giám sát tàu cá, hoạt động không đúng nghề theo giấy phép khai thác thủy sản được cấp…

Tỉnh Quảng Ngãi còn hơn 650 tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Ông Nguyễn Văn Mười, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Ngãi cho rằng, những hành vi này gây khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý hoạt động của tàu cá trên biển.

“Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã lập danh sách hơn 600 tàu này gửi cho các địa phương và bộ đội biên phòng yêu cầu các chủ tàu ở địa phương phải hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Các trường hợp tàu nằm bờ thì phải lập danh sách thống kê lại, đề nghị bộ đội biên phòng kiểm soát chặt chẽ hoạt động của tàu cá, khi xuất nhập bến phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình thì mới được phép hoạt động” – ông Mười nói.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp chống khai thác IUU và tăng cường triển khai việc lắp đặt giám sát hành trình tàu cá qua thiết bị Movimar. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, chủ tàu thuyền trưởng kiểm tra thiết bị giám sát hành trình trước khi xuất bến, thường xuyên theo dõi thiết bị, đảm bảo thiết bị hoạt động 24/24 giờ từ khi rời cảng đến khi cập cảng.

Ông Hồ Trọng Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Ngãi cho biết: “Chúng tôi xử lý nghiêm các vi phạm hành chính theo đúng pháp luật. Tỉnh cũng đã bổ sung kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ cấp bách và thành lập lực lượng Kiểm ngư tỉnh trực thuộc Chi cục Thủy sản”./.

(Theo VOV)