Tạo thương hiệu cho nước mắm truyền thống
Hành trình của ông Nguyễn Minh Khai (Hội viên nông dân thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) tạo dựng nên thương hiệu nước mắm truyền thống mang thương hiệu: “Khai Hà Cửa Việt” xuất phát từ tình yêu quê hương, bảo vệ những giá trị truyền thống. Cơ sở sản xuất nước mắm không chỉ giúp gia đình ông thu về hàng tỷ đồng mỗi năm mà còn góp phần tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân.
Khát vọng làm giàu từ biển
Sinh ra ở vùng biển nên ông Khai hiểu rõ những giá trị to lớn mà biển đem lại cho con người. Là nông dân ông luôn cháy bỏng niềm khát khao làm giàu cho mình và làm giàu cho quê hương.
Ông chia sẻ: Hơn 20 năm làm nghề đánh bắt thủy Hải sản gia đình tôi thấy sản lượng đánh bắt về giá cả không ổn định, nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy là một người con của quê hương Cửa Việt – Quảng Trị tôi nhận thấy nguồn nguyên liệu thủy sản nội địa từ các tàu đánh bắt xa bờ dồi dào, điều kiện tự nhiên, thiên nhiên thuận lợi gia đình tôi quyết định chuyển sang nghề chể biến nước mắm”.
Tuy mạnh dạn chuyển đổi nhưng thời gian đầu ông và gia đình gặp rất nhiều khó khăn do quy mô sản xuất nhỏ, lại chưa có thương hiệu. Nhưng rồi ông vẫn kiên trì quy trình sản xuất truyền thống. Đưa sản phẩm đến đối tượng khách hàng đến tham quan du lịch đặt mua mang về làm quà để tạo sức lan tỏa. Đặc biệt, ông được sự quan tâm của Hội Nông dân các cấp, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, hỗ trợ ông về kiến thức, nguồn vốn… chính là động lực cho tôi quyết chí xóa nghèo, làm giàu chính đáng cho gia đình mình, cho quê hương.
“Là một người con của quê hương Cửa Việt – Quảng Trị lại được giữ gìn nét truyền thống chế biến nước mắm của quê nhà, tôi luôn luôn trăn trở làm sao phải đưa sản phẩm của quê hương mình có thương hiệu, tiếng tăm với các sản phẩm nước mắm trên thị trường” ông Khai nói.
Để vững nghề, bên cạnh bí quyết truyền thống của gia đình, vợ chồng ông còn lặn lội vào Phan Thiết tìm tòi, học hỏi để đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý, cho ra được những chai nước mắm ngon, đậm đà hương vị của biển khơi. Ban đầu do vốn ít nên chỉ sản xuất với số lượng ít rồi tự mình chở đi bán rong khắp huyện, mang nước mắm theo đò dọc lên tận Cam Lộ, Đak Rông để bỏ mối. Nhờ chất lượng tốt, thơm ngon, sạch, nên nước mắm của ông đã dần chinh phục được người tiêu dùng.
Năm 2010, gia đình ông mạnh dạn vay vốn đầu tư với quy mô lớn nhằm tạo công ăn việc làm cho gia đình và giải quyết công ăn việc làm cho bà con nhân dân tại địa phương. Với phương châm tạo ra một sản phẩm sạch, chất lượng, nguyên liệu chủ yếu được làm từ nguyên liệu là cá nục và cá cơm đựơc bà con ngư dân Quảng Trị đánh bắt khai thác về tại địa phương mình đang sinh sống.
Lan tỏa hương vị truyền thống
Kể từ khi bước vào sản xuất đến nay ông luôn luôn nỗ lực đảm bảo uy tín trong mọi mọi lĩnh vực: Từ chất lượng sản phẩm, kỹ thuật chế biến, vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh môi trường để đảm bảo sản phẩm ngày càng được tốt hơn. Nhờ đó, hàng năm cơ sở của ông sản xuất bán ra thị trường 12 ngàn lít nước mắm thành phẩm. Cơ sở thường xuyên gửi mẫu để kiểm định chất lượng sản phẩm, đều được đánh giá đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Năm 2014, Cơ sở chế biến nước mắm Khai Hà đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh hỗ trợ đạt chứng nhận GMP (Quy phạm sản xuất tốt), là 1 trong 2 cơ sở sản xuất nước mắm đầu tiên trong tỉnh đạt được chứng nhận này. Năm 2020, được UBND tỉnh Quảng Trị chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.
Đến nay, sản phẩm nước mắm Khai Hà đã có chỗ đứng trên thị trường, doanh thu năm sau cao hơn năm trước. Chỉ tính trong năm 2019, tổng doanh thu năm 2019 là 4,1 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng. Đặc biệt, nhờ sự quan tâm ủng hộ của các ban, ngành các cấp, sản phẩm nước mắm “Khai Hà Cửa Việt” đã chiểm lĩnh thị trường trong nước như: Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đồng Nai, Vũng Tàu…
“Cơ sở chúng tôi luôn đáp ứng chất lượng sản phẩm nhu cầu hàng hóa đối với khách hàng và có khả năng sản xuất với số lượng lớn hơn và mở rộng thị trường ra các nước trong khu vực như Lào… Ngoài việc chế biến sản phẩm có chất lượng và uy tính cơ sở chúng tôi còn hướng dẫn cho các hộ trong và ngoài tỉnh đến tham quan học hỏi” ông Khai tự tin cho biết.
Hiện nay cơ sở sản xuất nước mắm của gia đình ông đang tạo việc làm ổn định cho 7 lao động thường xuyên có thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng và tạo việc làm thời vụ cho 10 – 15 lao động tại địa phương. Trong quá trình hoạt động sản xuất cơ sở sản xuất luôn luôn chấp hành tốt nghĩa vụ đóng góp tại địa phương và nộp thuế đúng theo quy định của nhà nước. Ngoài ra, ông còn tích cực đóng góp ủng hộ hoạt động của các đoàn thể địa phương: Hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn….
Trong điều kiện hiện nay các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống đối mặt với rất nhiều khó khăn. Bởi vậy, theo ông Khai, để tạo dựng thành công thì yếu tố tiên quyết là an toàn vệ sinh thực phẩm, uy tính chất lượng, giá cả cạnh tranh hợp lý, mẫu mã đẹp, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, luôn luôn đưa đến cho khách hàng sự hài lòng. Để có sảm phẩm nước mắm thơm ngon, màu sắc đẹp cần phải chọn nguyên liệu cá và muối phải tươi sạch, tỷ lệ cá và muối phải hợp lý, trộn đều, ủ mắm càng lâu ngày càng ngon, phơi mắm dưới nắng và thường xuyên đánh đều. Lọc nước mắm phải qua nhiều giai đoạn
Cùng đó, theo ông Khai để cơ sở chế biến nước mắm của gia đình ông cũng như các hộ chế biến thủy hải sản ở thị trấn Cửa Việt phát triển bền vững thì các ngành, các cấp cần quan tâm đầu tư quy cụm công nghiệp làng nghề mang tính lâu dài để bà con an tâm đầu tư phát triển mạnh hơn nữa, để tiêu thụ sản phẩm thủy sản nội địa và tạo việc làm ổn định tại chỗ cho địa phương.
Thạch Phú
-
Lập Hội đồng Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú nghề thủ công mỹ nghệ -
Hưng Yên: Phát triển du lịch nông thôn gắn với các làng nghề truyền thống -
Người giữ lửa, tiếp sức cho làng nghề làm đường phèn -
Hà Nội: 350 sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu tham gia triển lãm
- Hà Tĩnh đặt mục tiêu “chinh phục” ngành nghề nông thôn theo hướng bền vững
- Làng nghề Phú Vinh: Lưu truyền tinh hoa từ mây, tre
- Nghệ nhân luôn đau đáu với việc lưu giữ tinh hoa làng gốm cổ
- Giữ trọn hồn riêng Gốm Phù Lãng ở xứ sở Kinh Bắc xưa
- Nghệ An tham gia “Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024” tại Hà Nội
- “Nổi tiếng một thời” nghề làm nón làng Thổ Ngọa
- Những làng nghề nồng đượm hương vị Tết
-
Sóc Trăng bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đồng bào dân tộc thiểu sốLà tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số với chiếm hơn 35% dân số, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng luôn quan tâm chỉ đạo các ngành các cấp bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương.
-
3 huyện, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng caoNgày 22/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký các quyết định công nhận 3 huyện, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao năm 2024.
-
Thủ tướng: ASEAN bước vào kỷ nguyên thông minh với tâm thế sẵn sàng “nghĩ sâu làm lớn”Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh ASEAN cần bước vào kỷ nguyên thông minh với tâm thế sẵn sàng “nghĩ sâu làm lớn,” lấy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực tạo đột phá.
-
Công điện bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025Ngày 22/1/2025, Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Công điện số 05/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025.
-
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng (Bến Tre) hối hả vào XuânCứ mỗi độ Xuân về, Tết đến, người dân ở làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng (ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) lại nhộn nhịp hẳn lên. Nhiều hộ dân nơi đây đã “giữ lửa” cho nghề truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa và góp phần làm đẹp cho mùa Xuân.
-
Việt Nam mất vị trí dẫn đầu xuất khẩu gạo vào SingaporeSau 2 quý đầu năm giữ vị trí dẫn đầu về xuất khẩu gạo vào thị trường Singapore, Việt Nam đã để mất thị phần cho Ấn Độ và Thái Lan.
-
Phát huy vai trò của đảng viên cao niên trong xây dựng nông thôn mớiTỉnh Tiền Giang có 11/11 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới với 2/8 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (huyện Gò Công Đông, huyện Chợ Gạo) năm 2024.
-
Viện Lúa ĐBSCL lai tạo hàng trăm giống lúa chất lượng cao cho khu vựcNgày 20/1, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
-
Phiên họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo TW về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 18Tổng Bí thư lưu ý, Ban Chỉ đạo xác định việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy không chỉ làm một lần, kết quả đạt được vừa qua rất quan trọng nhưng mới chỉ bước đầu.
-
Triển lãm 'Đảng Cộng sản Việt Nam - 95 năm đồng hành cùng dân tộc'Ngày 21/1, triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - 95 năm đồng hành cùng dân tộc” đã khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.
-
1 Hiện thực hoá hỗ trợ nông dân tiếp cận số hoá qua chương trình “Tặng 100.000 smarphone” tại các tỉnh phía Nam -
2 Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai tổng kết hoạt động và ký hợp tác hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên sàn TMĐT Felix -
3 Hội Nông dân tỉnh Long An đạt và vượt 18/18 chỉ tiêu nghị quyết năm 2024 -
4 Tạo nhiều dấu ấn mới để khẳng định vai trò của tổ chức Hội -
5 Hội Nông dân Việt Nam mang "quà Xuân" đến với các hộ nghèo ở Thanh Hóa