Tạo thương hiệu cho nước mắm truyền thống
Hành trình của ông Nguyễn Minh Khai (Hội viên nông dân thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) tạo dựng nên thương hiệu nước mắm truyền thống mang thương hiệu: “Khai Hà Cửa Việt” xuất phát từ tình yêu quê hương, bảo vệ những giá trị truyền thống. Cơ sở sản xuất nước mắm không chỉ giúp gia đình ông thu về hàng tỷ đồng mỗi năm mà còn góp phần tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân.
Khát vọng làm giàu từ biển
Sinh ra ở vùng biển nên ông Khai hiểu rõ những giá trị to lớn mà biển đem lại cho con người. Là nông dân ông luôn cháy bỏng niềm khát khao làm giàu cho mình và làm giàu cho quê hương.
Ông chia sẻ: Hơn 20 năm làm nghề đánh bắt thủy Hải sản gia đình tôi thấy sản lượng đánh bắt về giá cả không ổn định, nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy là một người con của quê hương Cửa Việt – Quảng Trị tôi nhận thấy nguồn nguyên liệu thủy sản nội địa từ các tàu đánh bắt xa bờ dồi dào, điều kiện tự nhiên, thiên nhiên thuận lợi gia đình tôi quyết định chuyển sang nghề chể biến nước mắm”.
Tuy mạnh dạn chuyển đổi nhưng thời gian đầu ông và gia đình gặp rất nhiều khó khăn do quy mô sản xuất nhỏ, lại chưa có thương hiệu. Nhưng rồi ông vẫn kiên trì quy trình sản xuất truyền thống. Đưa sản phẩm đến đối tượng khách hàng đến tham quan du lịch đặt mua mang về làm quà để tạo sức lan tỏa. Đặc biệt, ông được sự quan tâm của Hội Nông dân các cấp, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, hỗ trợ ông về kiến thức, nguồn vốn… chính là động lực cho tôi quyết chí xóa nghèo, làm giàu chính đáng cho gia đình mình, cho quê hương.
“Là một người con của quê hương Cửa Việt – Quảng Trị lại được giữ gìn nét truyền thống chế biến nước mắm của quê nhà, tôi luôn luôn trăn trở làm sao phải đưa sản phẩm của quê hương mình có thương hiệu, tiếng tăm với các sản phẩm nước mắm trên thị trường” ông Khai nói.
Để vững nghề, bên cạnh bí quyết truyền thống của gia đình, vợ chồng ông còn lặn lội vào Phan Thiết tìm tòi, học hỏi để đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý, cho ra được những chai nước mắm ngon, đậm đà hương vị của biển khơi. Ban đầu do vốn ít nên chỉ sản xuất với số lượng ít rồi tự mình chở đi bán rong khắp huyện, mang nước mắm theo đò dọc lên tận Cam Lộ, Đak Rông để bỏ mối. Nhờ chất lượng tốt, thơm ngon, sạch, nên nước mắm của ông đã dần chinh phục được người tiêu dùng.
Năm 2010, gia đình ông mạnh dạn vay vốn đầu tư với quy mô lớn nhằm tạo công ăn việc làm cho gia đình và giải quyết công ăn việc làm cho bà con nhân dân tại địa phương. Với phương châm tạo ra một sản phẩm sạch, chất lượng, nguyên liệu chủ yếu được làm từ nguyên liệu là cá nục và cá cơm đựơc bà con ngư dân Quảng Trị đánh bắt khai thác về tại địa phương mình đang sinh sống.
Lan tỏa hương vị truyền thống
Kể từ khi bước vào sản xuất đến nay ông luôn luôn nỗ lực đảm bảo uy tín trong mọi mọi lĩnh vực: Từ chất lượng sản phẩm, kỹ thuật chế biến, vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh môi trường để đảm bảo sản phẩm ngày càng được tốt hơn. Nhờ đó, hàng năm cơ sở của ông sản xuất bán ra thị trường 12 ngàn lít nước mắm thành phẩm. Cơ sở thường xuyên gửi mẫu để kiểm định chất lượng sản phẩm, đều được đánh giá đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Năm 2014, Cơ sở chế biến nước mắm Khai Hà đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh hỗ trợ đạt chứng nhận GMP (Quy phạm sản xuất tốt), là 1 trong 2 cơ sở sản xuất nước mắm đầu tiên trong tỉnh đạt được chứng nhận này. Năm 2020, được UBND tỉnh Quảng Trị chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.
Đến nay, sản phẩm nước mắm Khai Hà đã có chỗ đứng trên thị trường, doanh thu năm sau cao hơn năm trước. Chỉ tính trong năm 2019, tổng doanh thu năm 2019 là 4,1 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng. Đặc biệt, nhờ sự quan tâm ủng hộ của các ban, ngành các cấp, sản phẩm nước mắm “Khai Hà Cửa Việt” đã chiểm lĩnh thị trường trong nước như: Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đồng Nai, Vũng Tàu…
“Cơ sở chúng tôi luôn đáp ứng chất lượng sản phẩm nhu cầu hàng hóa đối với khách hàng và có khả năng sản xuất với số lượng lớn hơn và mở rộng thị trường ra các nước trong khu vực như Lào… Ngoài việc chế biến sản phẩm có chất lượng và uy tính cơ sở chúng tôi còn hướng dẫn cho các hộ trong và ngoài tỉnh đến tham quan học hỏi” ông Khai tự tin cho biết.
Hiện nay cơ sở sản xuất nước mắm của gia đình ông đang tạo việc làm ổn định cho 7 lao động thường xuyên có thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng và tạo việc làm thời vụ cho 10 – 15 lao động tại địa phương. Trong quá trình hoạt động sản xuất cơ sở sản xuất luôn luôn chấp hành tốt nghĩa vụ đóng góp tại địa phương và nộp thuế đúng theo quy định của nhà nước. Ngoài ra, ông còn tích cực đóng góp ủng hộ hoạt động của các đoàn thể địa phương: Hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn….
Trong điều kiện hiện nay các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống đối mặt với rất nhiều khó khăn. Bởi vậy, theo ông Khai, để tạo dựng thành công thì yếu tố tiên quyết là an toàn vệ sinh thực phẩm, uy tính chất lượng, giá cả cạnh tranh hợp lý, mẫu mã đẹp, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, luôn luôn đưa đến cho khách hàng sự hài lòng. Để có sảm phẩm nước mắm thơm ngon, màu sắc đẹp cần phải chọn nguyên liệu cá và muối phải tươi sạch, tỷ lệ cá và muối phải hợp lý, trộn đều, ủ mắm càng lâu ngày càng ngon, phơi mắm dưới nắng và thường xuyên đánh đều. Lọc nước mắm phải qua nhiều giai đoạn
Cùng đó, theo ông Khai để cơ sở chế biến nước mắm của gia đình ông cũng như các hộ chế biến thủy hải sản ở thị trấn Cửa Việt phát triển bền vững thì các ngành, các cấp cần quan tâm đầu tư quy cụm công nghiệp làng nghề mang tính lâu dài để bà con an tâm đầu tư phát triển mạnh hơn nữa, để tiêu thụ sản phẩm thủy sản nội địa và tạo việc làm ổn định tại chỗ cho địa phương.
Thạch Phú
-
Lập Hội đồng Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú nghề thủ công mỹ nghệ -
Hưng Yên: Phát triển du lịch nông thôn gắn với các làng nghề truyền thống -
Người giữ lửa, tiếp sức cho làng nghề làm đường phèn -
Hà Nội: 350 sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu tham gia triển lãm
- Hà Tĩnh đặt mục tiêu “chinh phục” ngành nghề nông thôn theo hướng bền vững
- Làng nghề Phú Vinh: Lưu truyền tinh hoa từ mây, tre
- Nghệ nhân luôn đau đáu với việc lưu giữ tinh hoa làng gốm cổ
- Giữ trọn hồn riêng Gốm Phù Lãng ở xứ sở Kinh Bắc xưa
- Nghệ An tham gia “Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024” tại Hà Nội
- “Nổi tiếng một thời” nghề làm nón làng Thổ Ngọa
- Những làng nghề nồng đượm hương vị Tết
-
Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định tiếp Trưởng đại diện UNFPA tại Việt NamChiều ngày 5/2, tại trụ sở Hội Nông dân Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Định- Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có buổi làm việc, tiếp đón ông Matt Jackson – Trưởng đại diện Quỹ Dân số liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam.
-
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Ất Tỵ năm 2025 tại Hưng YênTrong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu Xuân năm mới; thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, sáng 5/2, tại thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” - Xuân Ất Tỵ năm 2025. Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động Tết trồng cây.
-
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua HùngNhân dịp đầu Xuân năm mới Ất Tỵ 2025, sáng 5/2, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).
-
Chủ tịch nước Lương Cường: Mỗi cây xanh được trồng là một món quà vô giá cho thế hệ mai sauTrong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới, sáng 5/2 (tức mùng 8 Tết Ất Tỵ), Chủ tịch nước Lương Cường đã tới dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Tỵ 2025 tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với tỉnh Lạng Sơn tổ chức.
-
Lễ hội Phường Phú Đô đặc sắc, ấn tượngVào ngày mùng 07 tháng Giêng năm Ất Tỵ 2025 (tức 05/02), nhân dân phường Phú Đô (Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) đã long trọng tổ chức hội truyền thống địa phương để tưởng nhớ công đức của Đức Thành hoàng nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết, lòng tự hào dân tộc cho người dân địa phương.
-
Những lợi ích tuyệt với từ hạt điềuVới nhiều cách chế biến khác nhau, hạt điều đã trở thành món ăn vặt được ưa chuộng ở Việt Nam. Hạt điều có hương vị thơm ngon, béo ngậy, đặc biệt chứa nhiều dinh dưỡng, đem lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của người sử dụng hợp lý.
-
Du lịch Lạng Sơn khởi sắc ngay từ đầu năm 2025(Tapchinongthonmoi.vn) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 93.000 lượt khách tới tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng (tăng 20% so với cùng kỳ năm 2024). Trong đó, khách nội địa ước đạt 87.800 lượt, còn lại là khách quốc tế. Doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 115 tỷ đồng.
-
Thông tư hướng dẫn cơ chế quản lý tài chính của Quỹ Hỗ trợ nông dânBộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 92/2024/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 37/2023/NĐ-CP ngày 24 tháng 6 năm 2023 của Chính phủ về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân.
-
Người tiên phong tham gia kinh tế tập thể trong thời kỳ mới(Tapchinongthonmoi.vn) - Từ một tổ hợp tác ban đầu với vài chục thành viên, đến nay Hợp tác xã (HTX) sầu riêng Tân Phú (xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đã phát triển với hơn 300 thành viên và diện tích vùng trồng trên 320ha sầu riêng Ri6 đã đưa cuộc sống của xã viên trở nên sung túc trên mảnh đất quê hương.
-
Nông dân miền Tây thu tiền tỷ từ trồng na TháiVới diện tích gần 10 ha trồng na Thái, một nông dân ở quận Ô Môn, TP. Cần Thơ mỗi năm thu 7 - 8 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí phân, thuốc, nhân công thì mỗi năm lãi hơn 4 tỷ đồng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu trong nước nhưng trái na Thái được người tiêu dùng ưa chuộng vì trái to, mẫu mã đẹp.
-
1 Cảnh sát giao thông tỉnh Lạng Sơn tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm dịp cuối năm -
2 Chủ tịch nước Lương Cường chúc Tết giao thừa Xuân Ất Tỵ 2025 -
3 Những chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Tô Lâm cho năm 2025 và những năm tiếp theo -
4 Việt Nam xuất siêu năm thứ 9 liên tục, mức thặng dư gần 25 tỷ USD -
5 4 đột phá trong cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước năm 2024