Tết tháng Bảy - Nét văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số
Ngay từ những ngày đầu tháng 7 Âm lịch, đồng bào dân tộc Lào Cai đã chuẩn bị các nghi thức để đón rằm. Rằm tháng 7 đối với đồng bào vùng cao được coi là cái Tết lớn chỉ sau Tết Nguyên đán.
Trong dịp này, những tín ngưỡng thờ cúng dân gian cùng phong tục, tập quán giàu bản sắc của mỗi tộc người được thể hiện rõ nét; bên cạnh sự tương đồng còn có những nét riêng, độc đáo.
Đậm sắc văn hóa vùng cao
Trong tiếng Giáy, Rằm tháng 7 có cách gọi “tết Xíp xỉ." Tết này thường được tổ chức vào chiều 14/7 Âm lịch.
Để chuẩn bị cho Tết, những ngày này, gia đình bà Liềng Thị Mai (dân tộc Giáy, xã Cốc San, thành phố Lào Cai) đang tất bật sửa soạn nguyên liệu để cùng nhau gói bánh rợm thường gọi là "háu pẻng" - loại bánh không thể thiếu để dâng cúng tổ tiên ngoài lễ vật cỗ cúng khác được sắm chu đáo như gà luộc, thịt lợn, xôi ngũ sắc, canh...
Các công đoạn để làm ra chiếc bánh rợm của người Giáy không đơn giản, cần chuẩn bị lá chuối khô, ngâm gạo nếp, nghiền ra làm vỏ bánh, làm nhân bánh, rồi mới đến khâu gói và hấp bánh.
Theo kinh nghiệm của bà Mai, để có được chiếc bánh rợm thơm từ lớp vỏ chuối thì bánh phải được gói bằng lá chuối rừng. Phần vỏ bánh làm từ bột gạo nếp, ngon nhất là gạo nếp trồng trên nương được xay kỹ bằng cối xay đá truyền thống.
Để lớp bột mềm và mịn, bà Mai phải lọc bột bằng chiếc túi may bằng vải xô treo trên một cái sào cho nước trong túi bột nhỏ xuống, cuối cùng còn lại lớp bột mềm và mịn. Cách làm này tuy kỳ công nhưng bột sẽ rất mềm và dẻo.
Nhân bánh rợm của người Giáy có 2 loại: mặn và ngọt. Với loại nhân mặn, bà Mai thường làm bằng lạc hấp chín, giã nhuyễn rồi xào với hành mỡ thật thơm, nêm mắm, muối vừa đủ. Nếu muốn làm nhân ngọt thì cho đường vào lạc, đồng thời trộn thêm một chút vào vỏ bánh. Với loại nhân đỗ cũng làm tương tự.
Với người Tày, Rằm tháng 7 mang nhiều ý nghĩa, được coi như một dấu mốc quan trọng của quá trình sản xuất trong năm. Mùa này, người dân thu hoạch xong vụ Xuân và cấy xong lúa mùa. Vì thế, nhà nhà mở tiệc ăn mừng, làm cỗ thắp hương mời tổ tiên về chứng kiến và mong được phù hộ cho mưa thuận gió hòa, cây lúa sinh trưởng tốt tươi. Đặc biệt, Rằm tháng 7, hầu như mọi gia đình đều ăn thịt vịt.
Người Tày có câu: "Bươn chiêng kin nhớ cáy, bươn chất kin nhớ pất" (nghĩa là: Tết tháng Giêng ăn thịt gà, Tết tháng Bảy ăn thịt vịt). Vì vậy, thịt vịt là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 7. Các gia đình chọn hai con vịt to, béo, một đực, một cái để mổ làm cơm cúng tổ tiên. Tùy theo từng dòng họ, đôi vịt có thể mổ, luộc lên và để vào đĩa, dâng cúng cả con hoặc chặt thành miếng nhỏ xếp vào đĩa rồi đặt vào mâm cơm.
Ngoài vịt luộc, món đặc trưng nhất của người Tày là vịt quay mắc mật. Vịt mổ xong, tẩm ướp đầy đủ gia vị trong đó không thể thiếu thành phần quả mắc mật. Mùa quả mắc mật thường rơi vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 hàng năm. Loại cây này mọc dại trên núi cao hoặc núi đá. Quả mắc mật tươi có vị chua, ngọt, thanh thanh. Sau khi phơi khô được bỏ cối giã cả hạt. Hạt mắc mật bùi bùi thơm béo, ướp với vịt, thêm muối, ít tiêu tầm một đến vài tiếng, sau đó nhồi lá mắc mật vào bụng con vịt rồi khâu lại, phết một chút mật ong rừng lên ngoài da đem quay. Hiện, món thịt vịt quay lá mắc mật của người Tày trở thành món ăn đặc sản, được nhiều người yêu thích.
Góp phần bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc
Cộng đồng người dân tộc thiểu số Lào Cai quan niệm rằng, Rằm tháng 7 vừa là dịp để người dân cầu mong mưa thuận, gió hòa, làm ăn thuận lợi, mùa màng bội thu, vừa là dịp để gia đình đoàn tụ, tri ân công dưỡng dục của cha mẹ, tưởng nhớ tổ tiên. Đề cao giá trị gia đình trong những ngày Tết tháng 7 chính là nét đẹp văn hóa đậm tính nhân văn đã được đồng bào duy trì từ ngàn đời nay.
Người Nùng ở huyện biên giới vùng cao Mường Khương lấy ngày 14 (Âm lịch) là ngày chính rằm. Tuy nhiên, người dân không ăn rằm vào mỗi ngày 14, mà rải ra từ đầu tháng. Vào ngày chính rằm, con cháu tụ họp đông đủ, cùng nhau sửa soạn mâm lễ cúng tưởng nhớ tổ tiên.
Trong Tết Rằm tháng 7, mỗi nhà sẽ có trứng gà luộc nhuộm đỏ cho trẻ em, mỗi bé 2 quả để cầu mong trẻ lớn lên mạnh khỏe, có cuộc sống đủ đầy, có đôi lứa và gia đình hạnh phúc.
Ngay từ đầu tháng 7, gia đình anh Vàng Văn Thế (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) đã chọn ngày đẹp để sửa soạn bánh, rượu thắp hương tổ tiên và biếu cha mẹ, làm cỗ mời anh em, họ hàng đến ăn rằm. Đây cũng là dịp cả gia đình sum họp, con cái thu xếp công việc về thăm cha mẹ.
Anh Thế cho biết: "Người Nùng chúng tôi bắt đầu ăn Rằm tháng 7 từ ngày mùng 1 đến ngày 15/7 (Âm lịch). Tùy từng gia đình sẽ ăn rằm vào những ngày khác nhau."
Đây là dịp con gái và con rể mang lễ về thăm nhà ngoại để tỏ lòng biết ơn công sinh thành của cha mẹ. Sau một năm cùng gia đình nhỏ chú tâm công việc làm ăn, quán xuyến hương khói, thờ phụng ông bà tổ tiên nhà chồng, ngày Rằm tháng 7, con gái sẽ trở về thăm bố mẹ đẻ. Lễ mang về thăm cha mẹ bên ngoại ít nhiều do từng nhà, nhưng không thể thiếu 2 con vịt béo, vài cặp bánh chuối và một chai rượu nhỏ. Khi mang vịt đến, con rể và con gái sẽ tự tay thịt vịt và cùng nhau làm mâm cỗ để bày lên thờ cúng tổ tiên tỏ lòng biết ơn, tri ân, báo hiếu công ơn cha mẹ.
Cùng có ý nghĩa chung là thờ cúng tổ tiên, gia đình, dòng họ sum họp… trong tháng 7, nhưng đối với mỗi dân tộc, cách thức tổ chức các nghi lễ, tín ngưỡng lại có sự khác biệt. Phát huy giá trị các di sản văn hóa dân tộc gắn với việc thực hiện nếp sống văn minh tại cơ sở, các phong tục, tập quán thể hiện tinh thần nhân văn tốt đẹp vào dịp Rằm tháng 7 đang được đồng bào các dân tộc Lào Cai tích cực bảo tồn và gìn giữ./.
Theo TTXVN/Vietnam+
-
Đưa vào hoạt động Làng Văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số huyện A Lưới -
Đặc sắc Lễ mừng Cơm mới của người Khơ Mú Lai Châu chào mừng Tết Độc lập 2/9 -
Báu vật Champa - Dấu ấn thời gian -
Thủ tướng: Phát triển công nghiệp văn hóa cần sáng tạo, bản sắc, độc đáo, chuyên nghiệp
- Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được công nhận là Di sản Địa chất quốc tế
- Người tâm huyết với nghệ thuật truyền thống của dân tộc Khmer
- Tuần Văn hoá du lịch “Mộc Châu - Tiếng gọi mùa yêu” sẽ diễn ra từ ngày 28/8 đến ngày 4/9/2024
- Lễ hội Gầu Tào được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia
- Nghề dệt chiếu Cà Hom được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia
- Đèn Trung Thu khổng lồ xuống phố ở Tuyên Quang
- Trưng bày chuyên đề "Hình tượng rồng trên bia Tiến sĩ"
-
Thủ tướng chủ trì Hội nghị khắc phục hậu quả bão với 4 mục tiêu lớnSáng 15/9, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về khẩn trương khắc phục hậu quả bão Yagi, nhanh chóng ổn định tình hình Nhân dân, khôi phục sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.
-
Thống kê ban đầu: Bão số 3 gây thiệt hại hơn 31.000 tỷ đồngTheo Bộ Nông nghiệp và PTNT, tổng thiệt hại kinh tế ước tính ban đầu do cơn bão số 3 (bão Yagi) gây ra hơn 31.596 tỷ đồng. Hiện các địa phương đang tiếp tục rà soát, cập nhật thống kê thiệt hại.
-
Mọi trẻ em đều phải được vui chơi, học tập và phát triển toàn diệnPhó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đề nghị các cấp, các ngành, đoàn thể, các bậc cha mẹ, thầy cô,… tiếp tục có nhiều hành động thiết thực hơn nữa, quan tâm, chăm lo, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất để mọi trẻ em dù ở lứa tuổi nào, cấp học nào, miền núi hay đồng bằng, biên giới hay biển đảo xa xôi đều được vui chơi, học tập và phát triển toàn diện, được sống trong tình yêu thương, môi trường sống an toàn, lành mạnh.
-
Hỗ trợ thực phẩm cho người dân vùng ngập lụt: Làm thế nào để đảm bảo an toàn?Trong số hàng cứu trợ người dân vùng bão, lũ có nhiều loại bánh chưng, bánh mỳ và nhiều loại thực phẩm do các nhóm hay hộ gia đình tự chế biến, được hút chân không để bảo quản.
-
Xây dựng pháp luật nhằm quản lý chặt chẽ, nhưng phải kiến tạo để phát triểnThủ tướng chỉ đạo quá trình xây dựng, hoàn thiện các dự án luật phải đảm bảo thể chế hóa, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm quản lý chặt chẽ, nhưng phải kiến tạo để phát triển.
-
Hà Nội: Sự cố vỡ bờ sông Ngũ Huyện Khê đã được khắc phụcDo mực nước sông dâng cao (trên báo động 3) đã làm vỡ một đoạn bờ hữu sông Ngũ Huyện Khê, trên địa bàn thôn Đình Tràng, xã Dục Tú (Đông Anh, TP. Hà Nội).
-
Đồng Nai có 694ha diện tích cây ăn trái được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu(Tapchinongthonmoi.vn) – Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có 13 hợp tác xã (HTX) với tổng diện tích 694ha được cấp mã số vùng trồng đối với cây chuối, sầu riêng, chôm chôm, xoài để xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, Australia, Newzealand.
-
Thủ tướng: Kiên quyết không để tình trạng găm hàng, tăng giá bất hợp lý sau bãoThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 95/CĐ-TTg ngày 13/9/2024 về tăng cường công tác cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ Nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng của cơn bão số 3.
-
Đoàn công tác của Phó Chủ tịch Nước hỗ trợ 500 triệu đồng giúp tỉnh Lạng Sơn khắc phục hậu quả sau bão Yagi(Tapchinongthonmoi.vn) - Trong chiều ngày 13/9, tại thôn Đồng Bụt (xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn công tác của Trung ương đã đến kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả sau bão số 3 (bão Yagi) và thăm hỏi, động viên, tặng quà người dân địa phương.
-
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thăm hỏi động viên người dân vùng lũ Sơn LaChiều 13/9, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã tới kiểm tra tình hình thiệt hại, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ do tác động của hoàn lưu cơn bão số 3 tại xã Hua Păng, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
-
1 Chuyên gia “giải mật” cách chăm bón cây cà phê tại Tây Nguyên trong mùa mưa -
2 Vĩnh Phúc: Trình diễn pháo hoa và lễ hội tuyết dịp Quốc khánh 2/9 tại Tam Đảo -
3 Công an vào cuộc vụ "Người dân "ngậm trái đắng" vì hội thảo bán hàng, cơ quan chức năng địa phương không hay" -
4 Người dân "ngậm trái đắng" vì hội thảo bán hàng, cơ quan chức năng địa phương không hay -
5 Hội Nông dân Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 3