Thịt heo ngâm nước mắm: Món ngon ngày Tết của vùng duyên hải miền Trung
Một món ngon ngày Tết đã được lưu truyền rất lâu mà hễ cứ đến Tết Nguyên đán thì nhà nào cũng có một hũ “thịt heo ngâm nước mắm” để ăn và đãi khách. Chị Huỳnh Thị Lài, một người dân sinh ra và lớn lên ở Ninh Thuận cho biết: Không biết món ngon này có tự bao giờ nhưng từ khi biết thưởng thức các món ăn, tôi đã biết đến món thịt heo ngâm nước mắm thường được dùng trong ngày Tết.
“Món này ăn với cơm nóng rất ngon, ngoài ra còn có thể dùng để cuốn bánh tráng, ăn kèm rau sống, dưa leo và chấm với nước mắm chua ngọt. Thịt heo dai thơm, thấm quyện cùng vị tươi mát của dưa leo, mùi thơm của rau húng và rau sống, đượm thêm vị chua cay của nước mắm ăn rất hấp dẫn”, chị Lài cho hay.
Theo chị Lài, món thịt heo ngâm nước mắm làm khá dễ. Tuy nhiên, để có hũ thịt ngon thì trước tiên phải chọn mua thịt heo mới mổ thì thịt mới tươi ngon, và gia đình chị thường chọn loại thịt ba chỉ để làm. Bởi thịt ba chỉ có lượng thịt nạc và thịt mỡ đều nhau, nên khi ăn sẽ không bị ngán hoặc bị khô. Và tất nhiên nước mắm cũng là thành phần chính trong món ngon này nên cũng cần phải chọn loại nước mắm ngon, nguyên chất có độ đạm cao.
Chia sẻ về cách thức làm món thịt heo ngâm nước mắm, chị Lài cho biết: Sau khi đã chọn được thịt heo ngon, đầu tiên cần phải sơ chế thịt ba chỉ, sau đó cắt thịt thành từng khúc dài khoảng 10cm và dày khoảng 5cm, rồi cạo sạch lông còn sót lại trên da.
Kế đến làm sạch và khử mùi bằng cách ngâm trong hỗn hợp muối và giấm khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Tiếp đó mang thịt đi chần sơ qua nước sôi khoảng 2 phút là được.
Sau đó cần chuẩn bị một số gia vị như: Trưng 150g đường phèn (cho 1kg thịt heo), để trưng đường phèn nhanh tan hơn thường chị sẽ dã nhuyễn rồi mới đem trưng. Trong khi đợi trưng đường phèn thì bóc vỏ hành tây, hành tím và gừng, sau đó mang đi rửa sạch, đập dập hành tím và gừng, rồi cắt hành tây thành múi cau.
Cũng theo chị Lài, để có 1kg thịt heo ngâm nước mắm cần có 600ml nước mắm ngon cùng với các hỗn hợp như 150g đường phèn và 500g đường cát trắng. Các loại hỗn hợp này khuấy điều trong khoảng 1 phút để hoà quện với nhau. Sau đó mang đi nấu với lửa vừa và liên tục khuấy đều để đường tan nhanh và không bị khét đáy nồi. Khi nước mắm đã sôi lên thì vặn lửa thật nhỏ trong khoảng 5 phút nữa để nước mắm sôi bong bóng nhẹ là được, chờ để nồi hỗn hợp nguội hẳn có thể kéo dài trong 3 tiếng.
Sau khi chờ hỗn hợp nguội, thịt ba chỉ đã luộc với hành tây, hành tím và gừng được vớt ra để ráo. Thì mang thịt và hỗn hợp đi ngâm trong 1 lọ thuỷ tinh có thể tích 2 lít sau khi đã được đem trụng qua nước sôi để tiệt trùng rồi để ráo.
Bước cuối cùng là xếp các khúc thịt heo vào lọ, sau đó đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào sao cho ngập mặt thịt rồi đậy kín lại để ở nơi thoáng mát, ngâm thịt trong khoảng 5 ngày là có thể lấy ra dùng được.
“Khi thưởng thức món thịt heo ngâm nước mắm thì lấy ra để ráo và thái lát mỏng vừa ăn, có thể ăn với cơm hoặc cuốn bánh tráng kèm với các loại rau sống như dưa leo, cà chua, thơm… rất ngon”, chị Lài chia sẻ.
Anh Phạm Trung Nam quê Ninh Thuận, sống tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: Tết năm nay do bận công việc nên anh không đưa gia đình về quê ăn Tết nhưng chắc chắn anh sẽ làm một hũ thịt heo ngâm nước mắm, có thể anh còn làm thêm để biếu người thân ăn Tết.
“Chỉ nhìn thôi đã thấy ngon rồi, từng thớ thịt săn chắc nhưng đủ mềm, đậm đà vị nước mắm và phần bì có màu cánh dán rất bắt mắt. Thành phẩm của món ăn này được ngâm trong nước mắm nên giảm đáng kể lượng mỡ nên ăn sẽ không biết ngán, món này thưởng thức chung hoà quyện cùng rau sống tươi mát chắc chắn sẽ rất hao cơm”, anh Nam hoan hỷ nói.
-
"Giò nóng 7 phút" Tứ Phương chiếm ưu thế thị trường thực phẩm miền Trung -
Vờ vờ thứ côn trùng đắt bậc nhất Hà Thành -
Nam Định: Tổ chức Festival vinh danh phở -
Độc đáo món bánh tày “trăng xanh” ở Quảng Trị
- Trà ướp sen - một nét tao nhã của người Hà Nội
- Nộm củ hũ dừa miền Tây - món khai vị tinh tế, thơm ngon
- Hội thi “Tinh hoa văn hoá ẩm thực Thái Nguyên”
- Lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu
- “Mâm cơm ngon, bổ dưỡng từ vườn nhà” hấp dẫn thực khách ở Ngày hội Tam nông
-
Nghệ An: Tham quan, chia sẻ kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải thân thiện với môi trườngThực hiện Kế hoạch hoạt động Dự án "Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế". Trong hai ngày 20 và 21/11, Ban Quản lý dự án xử lý rác thải Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức hai đoàn tham quan học tập chia sẻ kinh nghiệm cho tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường tại huyện Quỳnh Lưu.
-
Hội chợ dược liệu 2024: Tiềm năng trường còn rất lớn đối với vùng nguyên liệu dượcHội chợ dược liệu, y dược cổ truyền sẽ góp phần giúp hình thành chuỗi giá trị liên kết giữa người nông dân nuôi trồng dược liệu, các doanh nghiệp và người tiêu dùng; đồng thời, giới thiệu dược liệu, sản phẩm dược liệu đặc hữu, đặc thù của Việt Nam với quốc tế.
-
Hội Nông dân huyện Diễn Châu đã chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, xây dựng Hội, xây dựng mô hình, điển hìnhChiều ngày 21/11/2024, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) cùng đoàn công tác đã có chuyến làm việc tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, thăm và lắng nghe tình hình công tác Hội và phong trào nông dân cơ sở năm 2024.
-
Hưng Yên gặt hái thành công với 271 sản phẩm OCOP(Tapchinongthonmoi.vn) – Hưng Yên đang đẩy mạnh chương trình OCOP với mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 265 - 280 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao. Sau 6 năm triển khai, tỉnh đã có 271 sản phẩm OCOP được công nhận, góp phần phát huy tiềm năng, thế mạnh của các làng nghề, địa phương.
-
Thanh Hoá: Tập huấn nghiệp vụ phòng, chống tội phạm cho cán bộ, hội viên nông dânTrong 2 ngày 21 và 22/11, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức chương trình tập huấn về nghiệp vụ giải quyết khiếu nại tố cáo, và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác phòng chống tội phạm cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn.
-
Đoàn công tác Trung ương Hội NDVN thăm và làm việc tại tỉnh Đồng ThápNgày 20/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) do ông Phan Như Nguyện, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Ban chấp hành Trung ương Hội NDVN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra thực tế và thăm các mô hình sản xuất tại trên địa bàn tỉnh.
-
Nghệ An: Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mớiHiệu quả từ Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Nghệ An thực sự là luồng gió đổi mới, làm thay đổi căn bản diện mạo khắp các vùng nông thôn của tỉnh. Những kết quả đạt được này mang đậm dấu ấn, vai trò quan trọng của các cấp Hội Nông dân (HND) Nghệ An.
-
Hà Giang: Kết nối, tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu tại Thủ đô(Tapchinongthonmoi.vn) – Sáng ngày 21/11 tại Trung tâm Hỗ trợ nông dân thành phố Hà Nội (số 133 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội), Hội Nông dân tỉnh Hà Giang và Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch giới thiệu, kết nối, tiêu thụ hơn 200 sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Hà Giang.
-
Một trang trại lợn ở Thanh Hóa bị xử phạt hơn 400 triệu đồngÔng Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký Quyết định số 4550/QĐ-UBND ngày 15/11/2024 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Song Dương, trụ sở tại Thôn Thanh Tiến, xã Thanh Xuân (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa).
-
Đắk Lắk đưa Cổng Thông tin điện tử của tỉnh lên ZaloUBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành công văn số 1233/UBND-CNCTTĐT gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể… để giới thiệu trang Zalo Official Account “Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk”.
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh