![](https://media.tapchinongthonmoi.vn/resize_256x153/mediav2/upload/2024/05/23/tu-phuong1_23052024181835_728.jpg)
Thịt heo ngâm nước mắm: Món ngon ngày Tết của vùng duyên hải miền Trung
![](https://media.tapchinongthonmoi.vn/mediav2/upload/userfiles/images/thuylt/thuy%202/t4.jpg)
Một món ngon ngày Tết đã được lưu truyền rất lâu mà hễ cứ đến Tết Nguyên đán thì nhà nào cũng có một hũ “thịt heo ngâm nước mắm” để ăn và đãi khách. Chị Huỳnh Thị Lài, một người dân sinh ra và lớn lên ở Ninh Thuận cho biết: Không biết món ngon này có tự bao giờ nhưng từ khi biết thưởng thức các món ăn, tôi đã biết đến món thịt heo ngâm nước mắm thường được dùng trong ngày Tết.
“Món này ăn với cơm nóng rất ngon, ngoài ra còn có thể dùng để cuốn bánh tráng, ăn kèm rau sống, dưa leo và chấm với nước mắm chua ngọt. Thịt heo dai thơm, thấm quyện cùng vị tươi mát của dưa leo, mùi thơm của rau húng và rau sống, đượm thêm vị chua cay của nước mắm ăn rất hấp dẫn”, chị Lài cho hay.
Theo chị Lài, món thịt heo ngâm nước mắm làm khá dễ. Tuy nhiên, để có hũ thịt ngon thì trước tiên phải chọn mua thịt heo mới mổ thì thịt mới tươi ngon, và gia đình chị thường chọn loại thịt ba chỉ để làm. Bởi thịt ba chỉ có lượng thịt nạc và thịt mỡ đều nhau, nên khi ăn sẽ không bị ngán hoặc bị khô. Và tất nhiên nước mắm cũng là thành phần chính trong món ngon này nên cũng cần phải chọn loại nước mắm ngon, nguyên chất có độ đạm cao.
![](https://media.tapchinongthonmoi.vn/mediav2/upload/userfiles/images/thuylt/thuy%202/t3.jpg)
Chia sẻ về cách thức làm món thịt heo ngâm nước mắm, chị Lài cho biết: Sau khi đã chọn được thịt heo ngon, đầu tiên cần phải sơ chế thịt ba chỉ, sau đó cắt thịt thành từng khúc dài khoảng 10cm và dày khoảng 5cm, rồi cạo sạch lông còn sót lại trên da.
Kế đến làm sạch và khử mùi bằng cách ngâm trong hỗn hợp muối và giấm khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Tiếp đó mang thịt đi chần sơ qua nước sôi khoảng 2 phút là được.
Sau đó cần chuẩn bị một số gia vị như: Trưng 150g đường phèn (cho 1kg thịt heo), để trưng đường phèn nhanh tan hơn thường chị sẽ dã nhuyễn rồi mới đem trưng. Trong khi đợi trưng đường phèn thì bóc vỏ hành tây, hành tím và gừng, sau đó mang đi rửa sạch, đập dập hành tím và gừng, rồi cắt hành tây thành múi cau.
Cũng theo chị Lài, để có 1kg thịt heo ngâm nước mắm cần có 600ml nước mắm ngon cùng với các hỗn hợp như 150g đường phèn và 500g đường cát trắng. Các loại hỗn hợp này khuấy điều trong khoảng 1 phút để hoà quện với nhau. Sau đó mang đi nấu với lửa vừa và liên tục khuấy đều để đường tan nhanh và không bị khét đáy nồi. Khi nước mắm đã sôi lên thì vặn lửa thật nhỏ trong khoảng 5 phút nữa để nước mắm sôi bong bóng nhẹ là được, chờ để nồi hỗn hợp nguội hẳn có thể kéo dài trong 3 tiếng.
![](https://media.tapchinongthonmoi.vn/mediav2/upload/userfiles/images/thuylt/thuy%202/thit-heo-ngam-nuoc-mam-2.jpeg)
Sau khi chờ hỗn hợp nguội, thịt ba chỉ đã luộc với hành tây, hành tím và gừng được vớt ra để ráo. Thì mang thịt và hỗn hợp đi ngâm trong 1 lọ thuỷ tinh có thể tích 2 lít sau khi đã được đem trụng qua nước sôi để tiệt trùng rồi để ráo.
Bước cuối cùng là xếp các khúc thịt heo vào lọ, sau đó đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào sao cho ngập mặt thịt rồi đậy kín lại để ở nơi thoáng mát, ngâm thịt trong khoảng 5 ngày là có thể lấy ra dùng được.
“Khi thưởng thức món thịt heo ngâm nước mắm thì lấy ra để ráo và thái lát mỏng vừa ăn, có thể ăn với cơm hoặc cuốn bánh tráng kèm với các loại rau sống như dưa leo, cà chua, thơm… rất ngon”, chị Lài chia sẻ.
Anh Phạm Trung Nam quê Ninh Thuận, sống tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: Tết năm nay do bận công việc nên anh không đưa gia đình về quê ăn Tết nhưng chắc chắn anh sẽ làm một hũ thịt heo ngâm nước mắm, có thể anh còn làm thêm để biếu người thân ăn Tết.
“Chỉ nhìn thôi đã thấy ngon rồi, từng thớ thịt săn chắc nhưng đủ mềm, đậm đà vị nước mắm và phần bì có màu cánh dán rất bắt mắt. Thành phẩm của món ăn này được ngâm trong nước mắm nên giảm đáng kể lượng mỡ nên ăn sẽ không biết ngán, món này thưởng thức chung hoà quyện cùng rau sống tươi mát chắc chắn sẽ rất hao cơm”, anh Nam hoan hỷ nói.
-
"Giò nóng 7 phút" Tứ Phương chiếm ưu thế thị trường thực phẩm miền Trung
-
Vờ vờ thứ côn trùng đắt bậc nhất Hà Thành
-
Nam Định: Tổ chức Festival vinh danh phở
-
Độc đáo món bánh tày “trăng xanh” ở Quảng Trị
- Trà ướp sen - một nét tao nhã của người Hà Nội
- Nộm củ hũ dừa miền Tây - món khai vị tinh tế, thơm ngon
- Hội thi “Tinh hoa văn hoá ẩm thực Thái Nguyên”
- Lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu
- “Mâm cơm ngon, bổ dưỡng từ vườn nhà” hấp dẫn thực khách ở Ngày hội Tam nông
- Khâu nhục Lạng Sơn: Món ngon không thể thiếu vào dịp Tết
- Miến dong Cao Bằng đắt hàng dịp Tết
-
Mưa lớn ở Bắc Bộ: Các địa phương chủ động các biện pháp ứng phóBộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ triển khai việc huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua; chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.
-
Kiểm kê chi tiết đất sân golf, cảng hàng không và sân bay từ ngày 1/8Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết việc tổ chức triển khai kiểm kê đất đai năm 2024 sẽ thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước từ ngày 1/8 và công bố kết quả trước ngày 30/9/2025.
-
Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa họp Hội đồng xét chọn danh hiệu "Nhà khoa học của Nhà nông" lần thứ V năm 2024Ngày 26/7, Hội Nông dân (HND) tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị Hội đồng xét chọn danh hiệu “Nhà Khoa học của Nhà nông” lần thứ V năm 2024 để xem xét, quyết định giới thiệu cá nhân, những người làm công tác nghiên cứu, người có sáng kiến quản lý, mô hình sản xuất, cải tiến kỹ thuật, chuyển giao các tiến bộ khoa học… cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản.
-
Quy định mới về bảo vệ, khai thác, sử dụng nướcNước là nguồn tài nguyên quý giá, liên quan chặt chẽ đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất – đặc biệt là sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay do nhu cầu nước sử dụng cho phát triển không ngừng tăng lên khiến nhiều dòng sông bị suy thoái, ô nhiễm, vì vậy việc bảo vệ, khai thác, sử dụng nước hiệu quả càng trở nên cấp thiết, Luật Tài nguyên nước có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2024 đã quy định rõ về vấn đề này.
-
Chăm lo, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạngThấm nhuần sâu sắc đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 77 năm qua, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng và thân nhân.
-
Đề xuất quy trình xây dựng cơ sở dữ liệu giá đấtBộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Thông tư quy định về quy trình xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai. Trong đó, Bộ đề xuất quy trình xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất.
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái LanNgày 26/7/2024, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp xã giao ông Jakkapong Sangmanee, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Đặc phái viên của Thủ tướng Thái Lan nhân dịp sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
-
Lực lượng công an tập trung khắc phục hậu quả mưa lũBộ Công an có Công điện số 06/CĐ-BCA-V01 gửi Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 2 và chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất trong thời gian tới.
-
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Máu đào và sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang, để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do”Sinh thời, trong quá trình công tác, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn trân trọng, thấu hiểu sự hy sinh và dành tình cảm quan tâm sâu sắc đối với thương binh, người có công với cách mạng, thân nhân gia đình thương binh, liệt sỹ. Sự quan tâm ấy thể hiện đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam bao đời nay.
-
Tình cảm của người dân miền Nam tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú TrọngNhững phút cuối cùng của Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, dòng người vẫn tiếp tục đổ về Hội trường Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh. Ai cũng mong muốn được cúi mình, nói lời tiễn biệt sau cùng trước anh linh người lãnh đạo đáng kính của đất nước.
-
1 Thị trường nông sản ngày 1/7: Giá hồ tiêu tiếp tục “nóng”
-
2 Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ chiều 4/7
-
3 Giá xăng dầu tiếp đà tăng mạnh chiều 20/6, xăng RON95-III vượt ngưỡng 23.000 đồng/lít.
-
4 Hội Nông dân Anh Sơn lan toả cuộc vận động ý nghĩa "Viên gạch nghĩa tình"
-
5 Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ chiều 11/7