Thịt heo ngâm nước mắm: Món ngon ngày Tết của vùng duyên hải miền Trung
Một món ngon ngày Tết đã được lưu truyền rất lâu mà hễ cứ đến Tết Nguyên đán thì nhà nào cũng có một hũ “thịt heo ngâm nước mắm” để ăn và đãi khách. Chị Huỳnh Thị Lài, một người dân sinh ra và lớn lên ở Ninh Thuận cho biết: Không biết món ngon này có tự bao giờ nhưng từ khi biết thưởng thức các món ăn, tôi đã biết đến món thịt heo ngâm nước mắm thường được dùng trong ngày Tết.
“Món này ăn với cơm nóng rất ngon, ngoài ra còn có thể dùng để cuốn bánh tráng, ăn kèm rau sống, dưa leo và chấm với nước mắm chua ngọt. Thịt heo dai thơm, thấm quyện cùng vị tươi mát của dưa leo, mùi thơm của rau húng và rau sống, đượm thêm vị chua cay của nước mắm ăn rất hấp dẫn”, chị Lài cho hay.
Theo chị Lài, món thịt heo ngâm nước mắm làm khá dễ. Tuy nhiên, để có hũ thịt ngon thì trước tiên phải chọn mua thịt heo mới mổ thì thịt mới tươi ngon, và gia đình chị thường chọn loại thịt ba chỉ để làm. Bởi thịt ba chỉ có lượng thịt nạc và thịt mỡ đều nhau, nên khi ăn sẽ không bị ngán hoặc bị khô. Và tất nhiên nước mắm cũng là thành phần chính trong món ngon này nên cũng cần phải chọn loại nước mắm ngon, nguyên chất có độ đạm cao.
Chia sẻ về cách thức làm món thịt heo ngâm nước mắm, chị Lài cho biết: Sau khi đã chọn được thịt heo ngon, đầu tiên cần phải sơ chế thịt ba chỉ, sau đó cắt thịt thành từng khúc dài khoảng 10cm và dày khoảng 5cm, rồi cạo sạch lông còn sót lại trên da.
Kế đến làm sạch và khử mùi bằng cách ngâm trong hỗn hợp muối và giấm khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Tiếp đó mang thịt đi chần sơ qua nước sôi khoảng 2 phút là được.
Sau đó cần chuẩn bị một số gia vị như: Trưng 150g đường phèn (cho 1kg thịt heo), để trưng đường phèn nhanh tan hơn thường chị sẽ dã nhuyễn rồi mới đem trưng. Trong khi đợi trưng đường phèn thì bóc vỏ hành tây, hành tím và gừng, sau đó mang đi rửa sạch, đập dập hành tím và gừng, rồi cắt hành tây thành múi cau.
Cũng theo chị Lài, để có 1kg thịt heo ngâm nước mắm cần có 600ml nước mắm ngon cùng với các hỗn hợp như 150g đường phèn và 500g đường cát trắng. Các loại hỗn hợp này khuấy điều trong khoảng 1 phút để hoà quện với nhau. Sau đó mang đi nấu với lửa vừa và liên tục khuấy đều để đường tan nhanh và không bị khét đáy nồi. Khi nước mắm đã sôi lên thì vặn lửa thật nhỏ trong khoảng 5 phút nữa để nước mắm sôi bong bóng nhẹ là được, chờ để nồi hỗn hợp nguội hẳn có thể kéo dài trong 3 tiếng.
Sau khi chờ hỗn hợp nguội, thịt ba chỉ đã luộc với hành tây, hành tím và gừng được vớt ra để ráo. Thì mang thịt và hỗn hợp đi ngâm trong 1 lọ thuỷ tinh có thể tích 2 lít sau khi đã được đem trụng qua nước sôi để tiệt trùng rồi để ráo.
Bước cuối cùng là xếp các khúc thịt heo vào lọ, sau đó đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào sao cho ngập mặt thịt rồi đậy kín lại để ở nơi thoáng mát, ngâm thịt trong khoảng 5 ngày là có thể lấy ra dùng được.
“Khi thưởng thức món thịt heo ngâm nước mắm thì lấy ra để ráo và thái lát mỏng vừa ăn, có thể ăn với cơm hoặc cuốn bánh tráng kèm với các loại rau sống như dưa leo, cà chua, thơm… rất ngon”, chị Lài chia sẻ.
Anh Phạm Trung Nam quê Ninh Thuận, sống tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: Tết năm nay do bận công việc nên anh không đưa gia đình về quê ăn Tết nhưng chắc chắn anh sẽ làm một hũ thịt heo ngâm nước mắm, có thể anh còn làm thêm để biếu người thân ăn Tết.
“Chỉ nhìn thôi đã thấy ngon rồi, từng thớ thịt săn chắc nhưng đủ mềm, đậm đà vị nước mắm và phần bì có màu cánh dán rất bắt mắt. Thành phẩm của món ăn này được ngâm trong nước mắm nên giảm đáng kể lượng mỡ nên ăn sẽ không biết ngán, món này thưởng thức chung hoà quyện cùng rau sống tươi mát chắc chắn sẽ rất hao cơm”, anh Nam hoan hỷ nói.
-
"Giò nóng 7 phút" Tứ Phương chiếm ưu thế thị trường thực phẩm miền Trung -
Vờ vờ thứ côn trùng đắt bậc nhất Hà Thành -
Nam Định: Tổ chức Festival vinh danh phở -
Độc đáo món bánh tày “trăng xanh” ở Quảng Trị
- Trà ướp sen - một nét tao nhã của người Hà Nội
- Nộm củ hũ dừa miền Tây - món khai vị tinh tế, thơm ngon
- Hội thi “Tinh hoa văn hoá ẩm thực Thái Nguyên”
- Lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu
- “Mâm cơm ngon, bổ dưỡng từ vườn nhà” hấp dẫn thực khách ở Ngày hội Tam nông
-
App "Nông dân Việt Nam" có thêm tiện ích Thời tiết nông vụ và Giá cả thị trườngTừ khi ra mắt đến nay, App Nông dân Việt Nam đã hoàn thiện thêm hai tiện ích “Thời tiết nông vụ” và “Giá cả thị trường”, nằm tại mục Khám phá để đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng của hội viên nông dân.
-
Sơn La: Công bố Nghị quyết thành lập thị xã Mộc ChâuTối 18/1, tại Quảng trường 8/5, Trung tâm hành chính huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thị xã Mộc Châu và sắp xếp, thành lập các đơn vị hành chính cấp xã thuộc thị xã Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
-
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết gia đình các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nướcTổng Bí thư Tô Lâm trân trọng cảm ơn nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã luôn quan tâm, theo dõi, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho Đảng và Nhà nước thời gian qua.
-
Xuân Quê hương 2025: Kiều bào đoàn tụ, một lòng hướng về quê hươngCác kiều bào chia sẻ Tết cổ truyền của dân tộc luôn mang ý nghĩa thiêng liêng đặc biệt đối với mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là người Việt sống xa quê hương.
-
Vựa hoa, cây cảnh lớn nhất Quảng Ninh và câu chuyện đầu raTết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cận kề, người dân vùng trồng hoa Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh vừa mừng vừa lo.Mừng bởi sau bão số 3 (Yagi) họ vẫn còn giữ lại được một ít cây cảnh phục vụ tết, thu hồi lại được phần nào chi phí; lo bởi đến thời điểm này giá cả và đầu ra của hoa, cây cảnh còn bấp bênh.
-
Thủ tướng: Tiếp tục sửa đổi, hoàn thiện luật để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của kiều bàoTrong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, tối 18/1 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Czech.
-
Tổng Bí thư dự Chương trình giao lưu nghệ thuật chính luận 'Sống trong lòng dân'Tổng Bí thư mong lực lượng công an xã, thị trấn luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng là “thanh bảo kiếm,” “lá chắn thép” bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân ngay từ cơ sở.
-
Khai mạc Hội Báo Xuân năm 2025 và trao giải Búa liềm vàng tỉnh Nghệ AnSáng ngày 18/1, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Vinh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo Nghệ An, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Thành ủy - UBND thành phố Vinh tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Ất Tỵ 2025 và trao giải Búa liềm vàng tỉnh Nghệ An.
-
Nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc mong muốn có một mối quan hệ hòa bìnhChúng ta giữ được hòa khí giữa hai nước và phát triển hòa bình như vậy, thì các nước khác cũng yên tâm. Cho nên, nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc mong muốn có một mối quan hệ hòa bình, cũng là mong muốn của cả khu vực và thế giới.
-
Tàng trữ và sử dụng pháo trái phép có thể bị tù từ 5 năm đến 10 nămTrường hợp nghiêm trọng nhất, tức là khối lượng pháo từ 120kg trở lên, người vi phạm sẽ bị xử phạt phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.
-
1 Hiện thực hoá hỗ trợ nông dân tiếp cận số hoá qua chương trình “Tặng 100.000 smarphone” tại các tỉnh phía Nam -
2 Xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp ở Quảng Ngãi: Chưa thể xử lý vì còn "đợi" Luật Đất đai -
3 Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai tổng kết hoạt động và ký hợp tác hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên sàn TMĐT Felix -
4 Hội Nông dân tỉnh Long An đạt và vượt 18/18 chỉ tiêu nghị quyết năm 2024 -
5 Chíp bán dẫn và hợp tác giữa Trường CĐ Công thương Việt Nam và ĐH Khoa học kỹ thuật Minh Tân