Thịt heo ngâm nước mắm: Món ngon ngày Tết của vùng duyên hải miền Trung
Một món ngon ngày Tết đã được lưu truyền rất lâu mà hễ cứ đến Tết Nguyên đán thì nhà nào cũng có một hũ “thịt heo ngâm nước mắm” để ăn và đãi khách. Chị Huỳnh Thị Lài, một người dân sinh ra và lớn lên ở Ninh Thuận cho biết: Không biết món ngon này có tự bao giờ nhưng từ khi biết thưởng thức các món ăn, tôi đã biết đến món thịt heo ngâm nước mắm thường được dùng trong ngày Tết.
“Món này ăn với cơm nóng rất ngon, ngoài ra còn có thể dùng để cuốn bánh tráng, ăn kèm rau sống, dưa leo và chấm với nước mắm chua ngọt. Thịt heo dai thơm, thấm quyện cùng vị tươi mát của dưa leo, mùi thơm của rau húng và rau sống, đượm thêm vị chua cay của nước mắm ăn rất hấp dẫn”, chị Lài cho hay.
Theo chị Lài, món thịt heo ngâm nước mắm làm khá dễ. Tuy nhiên, để có hũ thịt ngon thì trước tiên phải chọn mua thịt heo mới mổ thì thịt mới tươi ngon, và gia đình chị thường chọn loại thịt ba chỉ để làm. Bởi thịt ba chỉ có lượng thịt nạc và thịt mỡ đều nhau, nên khi ăn sẽ không bị ngán hoặc bị khô. Và tất nhiên nước mắm cũng là thành phần chính trong món ngon này nên cũng cần phải chọn loại nước mắm ngon, nguyên chất có độ đạm cao.
Chia sẻ về cách thức làm món thịt heo ngâm nước mắm, chị Lài cho biết: Sau khi đã chọn được thịt heo ngon, đầu tiên cần phải sơ chế thịt ba chỉ, sau đó cắt thịt thành từng khúc dài khoảng 10cm và dày khoảng 5cm, rồi cạo sạch lông còn sót lại trên da.
Kế đến làm sạch và khử mùi bằng cách ngâm trong hỗn hợp muối và giấm khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Tiếp đó mang thịt đi chần sơ qua nước sôi khoảng 2 phút là được.
Sau đó cần chuẩn bị một số gia vị như: Trưng 150g đường phèn (cho 1kg thịt heo), để trưng đường phèn nhanh tan hơn thường chị sẽ dã nhuyễn rồi mới đem trưng. Trong khi đợi trưng đường phèn thì bóc vỏ hành tây, hành tím và gừng, sau đó mang đi rửa sạch, đập dập hành tím và gừng, rồi cắt hành tây thành múi cau.
Cũng theo chị Lài, để có 1kg thịt heo ngâm nước mắm cần có 600ml nước mắm ngon cùng với các hỗn hợp như 150g đường phèn và 500g đường cát trắng. Các loại hỗn hợp này khuấy điều trong khoảng 1 phút để hoà quện với nhau. Sau đó mang đi nấu với lửa vừa và liên tục khuấy đều để đường tan nhanh và không bị khét đáy nồi. Khi nước mắm đã sôi lên thì vặn lửa thật nhỏ trong khoảng 5 phút nữa để nước mắm sôi bong bóng nhẹ là được, chờ để nồi hỗn hợp nguội hẳn có thể kéo dài trong 3 tiếng.
Sau khi chờ hỗn hợp nguội, thịt ba chỉ đã luộc với hành tây, hành tím và gừng được vớt ra để ráo. Thì mang thịt và hỗn hợp đi ngâm trong 1 lọ thuỷ tinh có thể tích 2 lít sau khi đã được đem trụng qua nước sôi để tiệt trùng rồi để ráo.
Bước cuối cùng là xếp các khúc thịt heo vào lọ, sau đó đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào sao cho ngập mặt thịt rồi đậy kín lại để ở nơi thoáng mát, ngâm thịt trong khoảng 5 ngày là có thể lấy ra dùng được.
“Khi thưởng thức món thịt heo ngâm nước mắm thì lấy ra để ráo và thái lát mỏng vừa ăn, có thể ăn với cơm hoặc cuốn bánh tráng kèm với các loại rau sống như dưa leo, cà chua, thơm… rất ngon”, chị Lài chia sẻ.
Anh Phạm Trung Nam quê Ninh Thuận, sống tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: Tết năm nay do bận công việc nên anh không đưa gia đình về quê ăn Tết nhưng chắc chắn anh sẽ làm một hũ thịt heo ngâm nước mắm, có thể anh còn làm thêm để biếu người thân ăn Tết.
“Chỉ nhìn thôi đã thấy ngon rồi, từng thớ thịt săn chắc nhưng đủ mềm, đậm đà vị nước mắm và phần bì có màu cánh dán rất bắt mắt. Thành phẩm của món ăn này được ngâm trong nước mắm nên giảm đáng kể lượng mỡ nên ăn sẽ không biết ngán, món này thưởng thức chung hoà quyện cùng rau sống tươi mát chắc chắn sẽ rất hao cơm”, anh Nam hoan hỷ nói.
-
Nam Định: Tổ chức Festival vinh danh phở -
Độc đáo món bánh tày “trăng xanh” ở Quảng Trị -
Trà ướp sen - một nét tao nhã của người Hà Nội -
Nộm củ hũ dừa miền Tây - món khai vị tinh tế, thơm ngon
- Hội thi “Tinh hoa văn hoá ẩm thực Thái Nguyên”
- Lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu
- “Mâm cơm ngon, bổ dưỡng từ vườn nhà” hấp dẫn thực khách ở Ngày hội Tam nông
- Khâu nhục Lạng Sơn: Món ngon không thể thiếu vào dịp Tết
- Miến dong Cao Bằng đắt hàng dịp Tết
- Mùa quả núc nác ở các tỉnh vùng cao Tây Bắc
-
Thanh Hóa: Lốc xoáy đánh chìm tàu, 4 ngư dân mất tích trên biển, mong có phép màu(Tapchinongthonmoi.vn ) - Đã 3 ngày nay, kể từ khi tàu cá của anh Hoàng Văn San (SN 1979) ở xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) bị sóng đánh chìm, đến nay vẫn chưa liên lạc được với 4 ngư dân trên tàu mất tích. Người thân và ngư dân nơi đây, đang cầu mong có phép màu đến với họ.
-
Thanh Hóa: Người dân dựng lều phản đối xây dựng bãi tập kết rác thải(Tapchinongthonmoi,vn) - Để về đích huyện nông thôn mới (NTM) huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đang nỗ lực thực hiện tiêu chí về môi trường. Theo đó, mỗi xã sẽ có một bãi tập kết rác thải, tuy nhiên, có nơi việc xây dựng này đang gặp phải sự phản đối của người dân. Cụ thể, tại xã Cẩm Bình, gần tuần nay, hàng trăm người dân đã tập trung treo băng rôn, dựng lều phản đối việc xây dựng bãi tập kết rác thải, vì họ lo sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, khu tâm linh…
-
Hưng Yên: Tập trung chỉ đạo phòng trừ sâu, bệnh hại lúa vụ XuânĐể bảo vệ lúa vụ Xuân 2024, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu, bệnh gây ra, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và yêu cầu các đơn vị chuyên môn thuộc Sở tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt một số nội dung trọng điểm.
-
Diện tích trồng vải ở Chí Linh giảm 8ha(Tapchinongthonmoi.vn) - Theo báo cáo UBND TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương, địa phương hiện có 3.422ha trồng vải, giảm 8ha so cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân giảm do nhiều hộ chuyển đổi sang trồng cây mới có hiệu quả kinh tế cao hơn như nhãn, na, thanh long.
-
Gặp mặt cựu chiến binh, thanh niên xung phong tham gia Chiến dịch Điện Biên PhủCuộc gặp mặt lần này là hoạt động sâu sắc, thiết thực, thể hiện đạo lý tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn," "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc, tri ân các thế hệ đi trước đã hy sinh vì độc lập dân tộc.
-
Hà Nam: Tuyên truyền tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân năm 2024(Tapchinongthonmoi.vn) Tiêm phòng là một trong những biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho đàn gia súc, gia cầm. Khi đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc xin sẽ tạo miễn dịch chủ động ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan, bảo vệ sức khỏe động vật, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khoẻ con người. Việc chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm là quy định bắt buộc của Nhà nước đối với mỗi tổ chức và cá nhân có chăn nuôi gia súc, gia cầm.
-
Công ty Bao Lam Hoang Nguyen nhận giải thưởng "Top 10 - Thương hiệu mạnh quốc gia" năm 2024Sáng ngày 21/4/2024 tại thành phó Hồ Chí Minh Công ty CP Bao Lam Hoang Nguyen là một trong những doanh nghiệp xuất sắc đạt danh hiệu “Top 10 – Thương hiệu mạnh quốc gia” năm 2024. Chương trình do Hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu TP. Hà Nội (HATAP) phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức
-
Yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
-
Vinamilk tiếp tục có nhà máy trung hoà Carbon, thêm “mảnh ghép xanh” cho tiến trình Net ZeroTrước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, Vinamilk công bố Nhà máy Nước giải khát Việt Nam đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn quốc tế PAS 2060:2014. Như vậy, Vinamilk đang sở hữu tới 3 đơn vị (gồm 2 nhà máy và 1 trang trại) đạt chứng nhận về trung hòa Carbon, cho thấy những bước tiến quyết liệt của doanh nghiệp trên con đường tiến đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050.
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp làm việc với Thủ tướng Lào Sonexay SiphandoneChiều 22/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Hà Nội.
-
1 Khát vọng đổi thay và tinh thần phụng sự Tổ quốc của người đảng viên nông dân vùng biên giới -
2 Phát huy, nâng cao vai trò Hội Nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp -
3 Đồng Nai phát triển nông nghiệp bền vững (bài 1): Xác định vùng nguyên liệu trọng điểm để cơ giới hóa đồng bộ -
4 Kỳ 1: Được nhận Huân chương Chiến công ngay tại chiến trường -
5 Thanh Hóa: Bàn giao thiết bị hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình xử lý rác thải thân thiện môi trường