Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Tiếng nói đủ mạnh để liên kết hiệu quả với doanh nghiệp

16:55 09/04/2020 GMT+7
Các chi hội, tổ hội nghề nghiệp ở Lâm Đồng sau thời gian thành lập đã hoạt động ổn định, tạo sự gắn kết trong sản xuất, kinh doanh, khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Giúp nông dân hợp tác với doanh nghiệp Năm 2016, Trung ương Hội Nông dân Việt

Các chi hội, tổ hội nghề nghiệp ở Lâm Đồng sau thời gian thành lập đã hoạt động ổn định, tạo sự gắn kết trong sản xuất, kinh doanh, khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ.

Giúp nông dân hợp tác với doanh nghiệp

Năm 2016, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) ban hành đề án xây dựng chi hội, tổ hội nghề nghiệp. Qua 3 năm triển khai, đến nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có 18 chi hội nghề nghiệp với 759 thành viên tham gia và 15 tổ hội nghề nghiệp với 400 thành viên tham gia.

Chi hội trồng chanh dây ở xã Ninh Loan, huyện Đức Trọng được thành lập năm 2017. Ngay sau khi được thành lập, các thành viên trong chi hội đã được vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ Nông dân, được tập huấn chuyển giao KHKT. Đặc biệt, Hội ND huyện đã giới thiệu để nông dân ký hợp đồng với công ty Trường Hoàng Lâm Đồng sản xuất thu mua trái chanh dây. Theo đó, phía công ty cung cấp giống cây và bao tiêu sản phẩm cho chi hội. Đến nay hội viên áp dụng vào sản xuất đạt hiệu quả mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Mô hình trồng chanh dây của chi hội nông dân ở xã Ninh Loan, huyện Đức Trọng. Ảnh DQ

Ông Lê Minh Tân – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Đức Trọng cho biết, hiện nông dân Đức Trọng trồng chanh dây với diện tích lớn theo hợp đồng liên kết với Công ty TNHH Trường Hoàng Lâm Đồng. Công ty cung cấp giống chanh dây, chuyển giao kỹ thuật canh tác và bao tiêu sản phẩm cho nông dân với giá thấp nhất 7.000 đồng/kg. Nếu giá thị trường cao hơn sẽ thu mua theo giá thị trường và đảm bảo không thấp hơn giá thị trường. Như vậy, với năng suất khá ổn định của cây chanh dây do công ty cung cấp, một năm năng suất đạt từ 7-10 tấn. Chỉ tính giá thấp nhất là 10.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí nông dân cũng thu được 50 – 60 triệu đồng, một con số khá cao do cây chanh dây đầu tư không lớn.

Ông Tân cho biết, toàn tỉnh đã có 180 nông hộ tham gia liên kết với Công ty Trường Hoàng, trồng chanh dây cung cấp cho công ty và diện tích cũng như số người tham gia ngày càng mở rộng. Không chỉ dừng lại với các nông hộ đơn lẻ, Công ty Trường Hoàng còn liên kết với một số tổ hợp tác, chi hội nông dân, HTX để trồng chanh dây theo hợp đồng liên kết lớn, điển hình như việc hợp tác giữa Công ty và Chi hội trồng chanh dây ở xã Ninh Loan.

Gia đình anh Trần Văn Diện, ngụ tại thôn Nam Hải, xã Ninh Loan, huyện Đức Trọng là một nông hộ vốn trồng cà phê. Nhưng hiện tại, anh đang có trên 1 sào chanh dây đang cho thu đợt đầu với giá 22-25 ngàn đồng/kg. Anh Diện cho hay, anh là thành viên của tổ hợp tác trồng chanh dây Ninh Loan, Đức Trọng và chi hội trồng chanh dây ở xã Ninh Loan đang trồng chanh dây theo hợp đồng với Công ty Trường Hoàng.

Anh Diện nói: “Giống chanh dây này của Công ty Trường Hoàng cung cấp, là giống Đài Loan, cây khỏe và năng suất rất cao. Trái đậu trên dây rất sát nên dù trồng không nhiều nhưng nhà tôi có thu khá. Hiện Công ty đang thu mua ngay tại địa bàn xã, không phải mang ra ngoài đường lộ hay ra thị trấn nên đỡ công đi cho bà con”.

Cũng giống anh Diện, Chi hội chanh dây xã Ninh Loan được thành lập để liên kết với Công ty Trường Hoàng, đủ diện tích và sản lượng để Công ty đầu tư giống, kỹ thuật và thu mua sản phẩm.
Tương tự Chi hội trồng chanh dây xã Ninh Loan, chi hội trồng rau Đà Rgiềng xã Đà Loan, huyện Đức Trọng cũng hợp tác với Công ty TNHH Orion Vina về tổ chức liên kết sản xuất hợp đồng trồng và tiêu thụ khoai tây vụ Đông.

Phó Chủ tịch Hội ND xã Đà Loan – Trần Bảo Nguyên cho biết: “Công ty phối hợp với Hội ND tổ chức tập huấn chuyển giao công nghệ trồng khoai tây và cung cấp nguồn giống tốt, vật tư nông nghiệp, kỹ thuật chăm sóc. Hội ND xã có trách nhiệm tìm nguồn đất, vận động hội viên tham gia mô hình liên kết. Chi hội trồng rau có 30 thành viên đã liên kết sản xuất với Công ty TNHH Orion Vina, các vựa rau củ quả tại địa phương và chợ đầu mối, chợ Liên Nghĩa cho lợi nhuận bình quân trên 200 triệu/ha/năm”.

Nhân rộng các mô hình hay

Bà Nguyễn Thị Tường Vy – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Lâm Đồng là tỉnh được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, đất đai màu mỡ. Tổng diện tích đất canh tác nông nghiệp trên địa bàn tỉnh là 373.739ha, có nền nông nghiệp khá phát triển trong đó có các cây trồng chính như cà phê, chè, rau, hoa, dâu tằm, cây đặc sản…

Toàn tỉnh có 12 huyện, thành phố. Về tổ chức Hội có 145 cơ sở Hội/147 xã, phường, thị trấn; có 1.422 chi hội; 2.941 tổ hội, với tổng số hội viên là 160.820 hội viên (đạt 83% so với hộ nông nghiệp toàn tỉnh).

Thực hiện Đề án số 24 của Ban Thường vụ T.Ư Hội NDVN về xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh xây dựng Kế hoạch số 229 về “Xây dựng mô hình chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp” trong đó chọn Hội ND huyện Cát Tiên, Đức Trọng để chỉ đạo thí điểm xây dựng mô hình chi hội nghề nghiệp, đồng thời chỉ đạo Hội ND các huyện, thành phố lựa chọn 1 cơ sở Hội để chỉ đạo hướng dẫn xây dựng mô hình tổ hội nghề nghiệp điểm. Hội Nông dân tỉnh và các huyện, thành phố đã tổ chức hội nghị để triển khai Đề án của T.Ư Hội và Kế hoạch của Hội ND tỉnh đến cán bộ, hội viên.

Nhờ tham gia chi hội nghề nghiệp nông dân, nhiều hộ trồng rau ở xã Đà Loan đã nâng cao thu nhập. Ảnh: H.Y

Hội ND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp cho cán bộ, hội viên nông dân; gắn việc kiểm tra, đánh giá hoạt động chi hội, tổ hội nghề nghiệp với các đợt kiểm tra công tác Hội để từ đó hướng hoạt động của chi hội, tổ hội nghề nghiệp đi vào nề nếp.

Để việc xây dựng chi, tổ hội nghề nghiệp mang lại hiệu quả thiết thực, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã xây dựng và ban hành Kế hoạch triển khai, các tiêu chí theo Đề án 24: “5 cùng” (cùng lĩnh vực lao động, ngành nghề sản xuất – kinh doanh, dịch vụ; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng trách nhiệm; cùng hưởng lợi, trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản, phối hợp hoạt động).

Việc sinh hoạt chi, tổ hội nghề nghiệp với nội dung phù hợp với các thành viên vì có cùng một loại hình sản xuất nên rất thuận lợi. Các thành viên cùng trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, thông tin thị trường, giá cả; bàn giải pháp sản xuất có hiệu quả, đồng thời hỗ trợ giúp nhau về cây, con giống, vốn, đặc biệt là việc liên kết sản xuất từ đầu vào đến đầu ra sản phẩm của các thành viên trong chi, tổ hội nghề nghiệp…

Thông qua hoạt động của chi, tổ hội nghề nghiệp hội viên còn giúp nhau có công ăn việc làm, thu nhập ổn định góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu bền vững. Sinh hoạt của các chi, tổ hội nghề nghiệp đa số được duy trì 3 tháng/1 lần, (có trường hợp thật cần thiết đã sinh hoạt 1 tháng/1 lần).

Để hỗ trợ phát triển các chi, tổ hội nghề nghiệp, Hội ND các cấp tập trung khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất. Cụ thể, với 23,95 tỷ đồng Quỹ Hỗ trợ Nông dân đã giúp 33 nhóm hộ nông dân và 782 hội viên vay vốn; 377 hộ vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội với số tiền 11,310 tỷ đồng; 313 hộ vay vốn Ngân hàng NN&PTNT với số tiền trên 31 tỷ đồng. Ngoài ra các hộ còn vay Ngân hàng Liên Việt Bưu điện với số tiền trên 13 tỷ đồng.

“Thời gian tới các cấp Hội ND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tuyên truyên xây dựng và nhân rộng các mô hình chi nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp…Hàng năm, phấn đấu Hội ND các huyện, thành phố có thành lập mới ít nhất là 3 tổ hội nghề nghiệp và 1 chi hội nghề nghiệp”.
Bà Nguyễn Thị Tường Vy – PCT HND tỉnh Lâm Đồng

Bài, ảnh: Mai Ngọc