Từ 1/1/2025, thực phẩm sản xuất thủ công phải ghi nhãn dinh dưỡng
Bộ Y tế dự thảo Thông tư hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm.
Dự thảo nêu rõ nội dung ghi thành phần dinh dưỡng gồm 7 chỉ tiêu sau: 1- Năng lượng (Energy); 2- Chất đạm (Protein); 3- Carbohydrate (Chất bột đường); 4- Total sugars (đường tổng số/tổng đường); 5- Chất béo (Fat); 6- Chất béo bão hòa (Saturated Fat); 7- Natri (Sodium).
Bộ Y tế cho biết, đề xuất trên xuất phát trên cơ sở Hướng dẫn áp dụng của CODEX năm 2011 và hiện nay tiêu chuẩn hướng dẫn áp dụng của CODEX đã được 70% các quốc gia, vùng lãnh thổ thực hiện đầy đủ, trong đó có các nước khu vực ASEAN như Singapore, Phillipin, Thái Lan, Indonesia…
Căn cứ vào thực trạng tiêu dùng thực phẩm của người dân Việt Nam cũng như mô hình bệnh tật của Việt Nam hiện nay. Theo các nghiên cứu, khảo sát, xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến công nghiệp, bao gói sẵn ngày càng gia tăng và phổ biến tại Việt Nam. Điều này tác động lớn đến khẩu phần dinh dưỡng và sức khỏe của người Việt Nam. Đồng thời, mô hình bệnh tật của Việt Nam những năm gần đây đang có xu hướng gia tăng nhanh các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, đột quỵ, béo phì… Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do mất cân bằng dinh dưỡng với các hình thức khác nhau.
Xuất phát từ thực tiễn thực hiện ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm tại Việt Nam hiện nay, trong đó chỉ tiêu tổng năng lượng chiếm 100% sản phẩm; chất béo, đạm là 89,5% sản phẩm, hàm lượng cacbonhydrat là 86,6%, hàm lượng muối là 21,1%, đường là 23,7% sản phẩm.
Cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng
Về cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng: Để bảo đảm hướng dẫn thống nhất trong cách ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm, dự thảo Thông tư đề xuất quy định cụ thể về cách biểu thị đối với từng thành phần dinh dưỡng, ban hành phụ lục các biểu mẫu hướng dẫn về cách trình bày thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm kèm theo dự thảo Thông tư và hướng dẫn về giá trị tham chiếu.
Cụ thể, theo dự thảo, thông tin về giá trị năng lượng phải được biểu thị theo ki-lô-ca-lo (kcal) hoặc kJ. Thông tin về hàm lượng chất đạm, cacbohydrate, đường tổng số, chất béo, chất béo bão hòa phải được biểu thị bằng số gam (g); thông tin về hàm lượng natri phải được biểu thị bằng miligam (mg) tính trên 100 g hoặc 100 ml thực phẩm và biểu thị theo phần trăm (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu theo hướng dẫn tại Phụ lục I của dự thảo. Trường hợp thực phẩm được đóng gói gồm nhiều phần ăn thì có thể ghi theo mỗi phần ăn.
Giá trị dinh dưỡng của các thành phần dinh dưỡng nêu trên phải được thể hiện bằng số, đầy đủ thông tin theo hướng dẫn tại Phụ lục II dự thảo.
Thông tin thành phần, giá trị dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm thực phẩm phải dễ hiểu, dễ đọc, dễ nhận biết, gắn liền với bao bì của sản phẩm, không thể tẩy xóa.
Lộ trình thực hiện ghi nhãn dinh dưỡng
Về lộ trình thực hiện: Để bảo đảm tính khả thi, giúp doanh nghiệp có thời gian tìm hiểu, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở kỹ thuật, trang thiết bị, nhân sự, công nghệ cho việc thực hiện quy định về ghi nhãn dinh dưỡng, dự thảo Thông tư đề xuất quy định lộ trình thực hiện như sau:
Chậm nhất đến ngày 1/1/2024, thực phẩm được sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh lưu thông tại Việt Nam phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định.
Chậm nhất đến ngày 1/1/2025 sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định.
Theo Báo Chính Phủ
-
Triển khai đồng bộ các giải pháp để hạn chế ngộ độc thực phẩm -
Bộ Y tế cấp phép vaccine sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23 -
Việt Nam mong muốn WHO giúp nâng cao năng lực y tế dự phòng, bảo đảm thuốc, vaccine -
Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để vi phạm về an toàn thực phẩm
- AstraZeneca chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine COVID-19 trên toàn cầu
- Mỗi năm Việt Nam cần hàng nghìn tỷ đồng điều trị bệnh Thalassemia
- Nhiều bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng
- Yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
- WHO thông báo phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa
- Nỗ lực đổi mới toàn diện hướng tới sự hài lòng người bệnh
- Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống bệnh Lao
-
Ông Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội100% đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành bầu ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Việt Nam.
-
Khai mạc Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10: “Nước cho sự thịnh vượng chung”(Tapchinongthonmoi.vn) - Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10, với chủ đề “Nước vì sự thịnh vượng chung” đề cập đến 4 khía cạnh: Bảo tồn nước, nước sạch và vệ sinh, an ninh lương thực và năng lượng, giảm nhẹ thiên tai. Diễn đàn khai mạc hôm nay 20/5/2024 tại Bali, Indonesia.
-
Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội khoá XVQuốc hội khoá XV vừa thông qua Nghị quyết về việc bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XV.
-
Hải Dương: Khoảng 1.500 tấn vải thiều đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường cao cấp(Tapchinongthonmoi.vn) - Vải thiều là một trong 8 loại nông sản chủ lực của tỉnh Hải Dương. Vụ vải năm 2024, Hải Dương có 120ha của 12 vùng trồng vải đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường cao cấp, tăng 1 vùng với diện tích 10ha so với vụ vải năm 2023.
-
Diện mạo mới trên vùng đất lịch sử Điện Biên(Tapchinongthonmoi.vn) - Năm 2024 là năm mà nhiều người dân, du khách trong và ngoài nước đến với tỉnh Điện Biên để tham dự Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024) cũng như các hoạt động khác… Một điều mà mọi du khách, người dân khi đến với mảnh đất nơi đây đều cảm nhận rõ nét, đó chính là diện mạo của tỉnh Điện Biên đang ngày càng khang trang hiện đại, nhất là các xã đã về đích nông thôn mới (NTM) trong thời gian vừa qua.
-
Chính phủ chỉ đạo các giải pháp thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước - quốc tếChính phủ khẳng định trước Quốc hội quyết liệt triển khai ngay các giải pháp ổn định thị trường vàng, chỉ đạo triển khai ngay các giải pháp thu hẹp chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế…
-
Các sản phẩm Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ FoodService Australia 2024Tại hội chợ, khu gian hàng được thiết kế đặc biệt với chủ đề "Những nhà chế biến thực phẩm hàng đầu từ Hà Nội-Việt Nam" mang đậm dấu ấn văn hóa của Thăng Long-Đông Đô-Hà Nội-Việt Nam.
-
Toàn văn phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XVTạp chí Nông thôn mới trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
-
Thị trường chứng khoán đang xác nhận "xu hướng phục hồi ngắn hạn"Tuần vừa qua, VN-Index đã có một tuần giao dịch tăng điểm khi thị trường chỉ giảm điểm ở một phiên đầu tuần, sau đó có 4 phiên liên tiếp tăng điểm. VN-Index chốt tuần đóng cửa tại 1.273,11 điểm (+28,41 điểm, +2,28%). Thanh khoản nhích nhẹ so với tuần trước và tiếp cận mức bình quân của 20 tuần gần nhất.
-
Thanh Hóa: Lan tỏa phong trào nông dân học và làm theo lời Bác(Tapchinongthonmoi.vn) - Cách đây hơn 75 năm, ngày 11/4/1946, trong thư gửi điền chủ nông gia Việt Nam, Bác Hồ đã chỉ rõ: "Nông dân ta giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh". Khắc ghi lời Bác, cán bộ, hội viên nông dân tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực không ngừng, luôn trăn trở, sáng tạo trong học tập, lao động, sản xuất - kinh doanh để vừa xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, vừa làm ra nhiều của cải vật chất, góp phần quan trọng vào sự phát triển.
-
1 Thanh Hóa: Người dân dựng lều phản đối xây dựng bãi tập kết rác thải -
2 Một hộ dân bức xúc khi bị cưỡng chế phá dỡ nhà -
3 Nhiều năm, người dân sống lay lắt, tạm bợ bởi Cụm công nghiệp Tiên Tiến -
4 Người dân chưa đồng ý phương án đền bù, đề nghị tái định cư “tại chỗ” -
5 Nghệ An: Đề nghị xử lý nghiêm tình trạng phá rừng tự nhiên ở Con Cuông