Giới thiệu, kết nối ẩm thực, nông sản Việt Nam tới du khách nước ngoài
Các đại biểu trong nước và quốc tế cắt băng khai mạc Tuần lễ giới thiệu, kết nối các sản phẩm nước mắm, mắm truyền thống và các món ăn đặc trưng vùng miền.
Diễn ra từ ngày 27 đến ngày 29/10, Tuần lễ giới thiệu, kết nối các sản phẩm nước mắm, mắm truyền thống và các món ăn đặc trưng vùng miền có sử dụng nước mắm, mắm truyền thống do Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam tổ chức. Đây là dịp quảng bá, tuyên truyền các thông điệp về câu chuyện sản phẩm, chuỗi quy trình sản xuất các sản phẩm nước mắm, mắm và ẩm thực từ nước mắm, mắm Việt Nam đến người tiêu dùng giúp nâng cao nhận thức, lưu giữ truyền thống và những nét văn hoá đặc trưng của Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước.
Tham gia Tuần lễ ẩm thực có hơn 40 đơn vị đăng ký tham gia thuộc các tỉnh Lào Cai, TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Bắc Ninh, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Phú Yên, Bạc Liêu, Ninh Bình, trong đó có 16 đơn vị thuộc thành viên Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam.
Các sản phẩm chủ lực giới thiệu tại Tuần lễ ẩm thực gồm nước mắm truyền thống (mắm cá cơm, mắm sá sùng…), mắm tôm, mắm cáy, mắm tép, các loại gia vị… Sản phẩm của các đơn vị thuộc Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam sẽ được trưng bày tại khu trưng bày sản phẩm tiêu biểu. Sản phẩm của các địa phương, doanh nghiệp do địa phương giới thiệu (nằm ngoài nhóm doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam) sẽ trưng bày trong không gian được phân chia theo 3 vùng Bắc - Trung - Nam.
Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp phát biểu khai mạc sự kiện.
Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Tuần lễ là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi các nhiệm vụ của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023, góp phần thúc đẩy thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm nước mắm truyền thống và ẩm thực từ nước mắm. Với chủ đề chính là các sản phẩm nước mắm, mắm truyền thống và các món ăn đặc trưng vùng miền có sử dụ
Ngay từ sáng sớm đã có rất đông khách tham quan không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm nước mắm, nước mắm truyền thống và gia vị Việt Nam, đặc biệt là các gian hàng giới thiệu về ẩm thực, các món ăn đặc trưng của địa phương gắn với sản phẩm nước mắm truyền thống thu hút nhiều du khách…
Bà Phan Thị Kim Diệu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Vị Mười (Đồng Tháp) hồ hởi cho biết: “Tham gia Tuần lễ giới thiệu, kết nối sản phẩm nước mắm – thứ nước chấm quốc hồn quốc tuý của Việt Nam nói chung, chúng tôi mong muốn quảng bá hình ảnh nước mắm đặc sản của tỉnh Đồng Tháp nói riêng. Thông qua hội chợ, chúng tôi cũng mong muốn quảng cáo thương hiệu, giới thiệu sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử”.
Các đại biểu tham quan các gian hàng.
Anh Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Công ty TNHH Trà Vạn Long (thôn Tham Vè, xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) chia sẻ: “Công ty chúng tôi mang đến hội chợ hơn 10 sản phẩm liên quan đến chè Shan tuyết gồm những dòng sao truyền thống cũng như những dòng chè cao cấp. Qua đây, chúng tôi mong muốn quảng bá sản phẩm chè Shan tuyết Hà Giang đến người tiêu dùng Thủ đô cũng như cả nước, đây cũng là cơ hội để cho công ty tìm kiếm các đối tác, từ siêu thị đến các chuỗi cửa hàng”.
Đối với văn hóa ẩm thực của Việt Nam đặc trưng nhất là những món ăn được chế biến dựa trên mắm và nước mắm truyền thống. Những khách quốc tế cũng như người tiêu dùng tham quan hội chợ không chỉ trực tiếp biết được đến những sản phẩm nước mắm và mắm truyền thống của khắp các vùng miền mà còn có cơ hội trải nghiệm ẩm thực được chế biến từ nghệ nhân, các đầu bếp nổi tiếng trình diễn những món ẩm thực cao cấp đến những món ăn dân dã đã được làm nên từ các sản phẩm mắm và nước mắm truyền thống của các vùng miền.
Đại biểu quốc tế tham quan, tìm hiểu về các sản phẩm nước mắm truyền thống của Việt Nam.
Tuần lễ ẩm thực còn có không gian giới thiệu ẩm thực, các món ăn đặc trưng của các địa phương gắn với sản phẩm nước mắm truyền thống với 6 đơn vị tham gia, trong đó có 5 đơn vị là thành viên của Hiệp hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam và 1 đơn vị của Hà Nội. Món ăn tập trung vào các món nhẹ sử dụng nước mắm để chấm như phở, bánh cuốn làng Kênh, bánh gối, nem cuốn, cháo ấu tẩu, bò tơ cuốn bánh tráng, bê chao mộc châu, dồi bò chiên…
Cũng trong khuôn khổ Tuần lễ giới thiệu, kết nối các sản phẩm nước mắm, mắm truyền thống và các món ăn đặc trưng vùng miền có sử dụng nước mắm còn diễn ra các hoạt động bên lề như: Talkshow hỏi – đáp giữa người tiêu dùng, với các chuyên gia, các doanh nghiệp, các hợp tác xã; Livestream quảng bá các sản phẩm, nông sản Việt Nam.
Các đại biểu trong nước và quốc tế thưởng thức các món ăn sử dụng nước mắm của Việt Nam.
Tọa đàm giới thiệu văn hóa nước mắm và ẩm thực Việt Nam được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến có sự tham dự của lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT (Cục Chất lượng - Chế biến và Phát triển thị trường, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương); đại diện một số đơn vị bộ ngành Trung ương (Cục Văn hoá cơ sở, Tổng cục Du lịch…); Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam; các cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài tại Việt Nam, một tổ chức quốc tế (FAO, UNDP, IFAD, WB, UNESCO...); đại diện Sở NN&PTNT một số địa phương có tham gia chương trình (Lào Cai, Lạng Sơn, Nam Định, Nghệ An, Thanh Hóa...); đại diện một số hệ thống tiêu thụ sản phẩm và một số các đơn vị, doanh nghiệp, HTX…
-
Các địa phương xúc tiến quảng bá và xây dựng thương hiệu cho nông sản -
Triển khai cho vay hỗ trợ liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo -
Siêu lợi nhuận từ đa dạng hóa sản phẩm từ sen -
Khuyến nông cộng đồng giúp gia tăng giá trị cho ngành hàng cà phê
- Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp - con đường phát triển bền vững của APEC
- Nông dân tích cực tái đàn chăn nuôi phục vụ thị trường cuối năm
- Quảng Ngãi tổ chức phiên chợ kết nối tiêu thụ nông sản và sản phẩm OCOP miền núi
- Long An: Huyện Tân Thạnh trình diễn mô hình canh tác lúa chất lượng cao giảm phát thải
- An Giang tăng cường liên kết đưa trái cây vươn ra thế giới
- Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam tăng cường kết nối, hỗ trợ các đơn vị đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh
- Liên kết tiêu thụ lâm sản ngoài gỗ
-
Nghệ An: Tham quan, chia sẻ kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải thân thiện với môi trườngThực hiện Kế hoạch hoạt động Dự án "Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế". Trong hai ngày 20 và 21/11, Ban Quản lý dự án xử lý rác thải Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức hai đoàn tham quan học tập chia sẻ kinh nghiệm cho tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường tại huyện Quỳnh Lưu.
-
Hội chợ dược liệu 2024: Tiềm năng trường còn rất lớn đối với vùng nguyên liệu dượcHội chợ dược liệu, y dược cổ truyền sẽ góp phần giúp hình thành chuỗi giá trị liên kết giữa người nông dân nuôi trồng dược liệu, các doanh nghiệp và người tiêu dùng; đồng thời, giới thiệu dược liệu, sản phẩm dược liệu đặc hữu, đặc thù của Việt Nam với quốc tế.
-
Hội Nông dân huyện Diễn Châu đã chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, xây dựng Hội, xây dựng mô hình, điển hìnhChiều ngày 21/11/2024, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) cùng đoàn công tác đã có chuyến làm việc tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, thăm và lắng nghe tình hình công tác Hội và phong trào nông dân cơ sở năm 2024.
-
Hưng Yên gặt hái thành công với 271 sản phẩm OCOP(Tapchinongthonmoi.vn) – Hưng Yên đang đẩy mạnh chương trình OCOP với mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 265 - 280 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao. Sau 6 năm triển khai, tỉnh đã có 271 sản phẩm OCOP được công nhận, góp phần phát huy tiềm năng, thế mạnh của các làng nghề, địa phương.
-
Thanh Hoá: Tập huấn nghiệp vụ phòng, chống tội phạm cho cán bộ, hội viên nông dânTrong 2 ngày 21 và 22/11, Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức chương trình tập huấn về nghiệp vụ giải quyết khiếu nại tố cáo, và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác phòng chống tội phạm cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn.
-
Đoàn công tác Trung ương Hội NDVN thăm và làm việc tại tỉnh Đồng ThápNgày 20/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) do ông Phan Như Nguyện, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Ban chấp hành Trung ương Hội NDVN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra thực tế và thăm các mô hình sản xuất tại trên địa bàn tỉnh.
-
Nghệ An: Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mớiHiệu quả từ Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Nghệ An thực sự là luồng gió đổi mới, làm thay đổi căn bản diện mạo khắp các vùng nông thôn của tỉnh. Những kết quả đạt được này mang đậm dấu ấn, vai trò quan trọng của các cấp Hội Nông dân (HND) Nghệ An.
-
Hà Giang: Kết nối, tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu tại Thủ đô(Tapchinongthonmoi.vn) – Sáng ngày 21/11 tại Trung tâm Hỗ trợ nông dân thành phố Hà Nội (số 133 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội), Hội Nông dân tỉnh Hà Giang và Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch giới thiệu, kết nối, tiêu thụ hơn 200 sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Hà Giang.
-
Một trang trại lợn ở Thanh Hóa bị xử phạt hơn 400 triệu đồngÔng Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký Quyết định số 4550/QĐ-UBND ngày 15/11/2024 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Song Dương, trụ sở tại Thôn Thanh Tiến, xã Thanh Xuân (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa).
-
Đắk Lắk đưa Cổng Thông tin điện tử của tỉnh lên ZaloUBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành công văn số 1233/UBND-CNCTTĐT gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể… để giới thiệu trang Zalo Official Account “Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk”.
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh