Giới thiệu, kết nối ẩm thực, nông sản Việt Nam tới du khách nước ngoài
Các đại biểu trong nước và quốc tế cắt băng khai mạc Tuần lễ giới thiệu, kết nối các sản phẩm nước mắm, mắm truyền thống và các món ăn đặc trưng vùng miền.
Diễn ra từ ngày 27 đến ngày 29/10, Tuần lễ giới thiệu, kết nối các sản phẩm nước mắm, mắm truyền thống và các món ăn đặc trưng vùng miền có sử dụng nước mắm, mắm truyền thống do Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam tổ chức. Đây là dịp quảng bá, tuyên truyền các thông điệp về câu chuyện sản phẩm, chuỗi quy trình sản xuất các sản phẩm nước mắm, mắm và ẩm thực từ nước mắm, mắm Việt Nam đến người tiêu dùng giúp nâng cao nhận thức, lưu giữ truyền thống và những nét văn hoá đặc trưng của Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước.
Tham gia Tuần lễ ẩm thực có hơn 40 đơn vị đăng ký tham gia thuộc các tỉnh Lào Cai, TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Bắc Ninh, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Phú Yên, Bạc Liêu, Ninh Bình, trong đó có 16 đơn vị thuộc thành viên Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam.
Các sản phẩm chủ lực giới thiệu tại Tuần lễ ẩm thực gồm nước mắm truyền thống (mắm cá cơm, mắm sá sùng…), mắm tôm, mắm cáy, mắm tép, các loại gia vị… Sản phẩm của các đơn vị thuộc Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam sẽ được trưng bày tại khu trưng bày sản phẩm tiêu biểu. Sản phẩm của các địa phương, doanh nghiệp do địa phương giới thiệu (nằm ngoài nhóm doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam) sẽ trưng bày trong không gian được phân chia theo 3 vùng Bắc - Trung - Nam.
Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp phát biểu khai mạc sự kiện.
Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Tuần lễ là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi các nhiệm vụ của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023, góp phần thúc đẩy thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm nước mắm truyền thống và ẩm thực từ nước mắm. Với chủ đề chính là các sản phẩm nước mắm, mắm truyền thống và các món ăn đặc trưng vùng miền có sử dụ
Ngay từ sáng sớm đã có rất đông khách tham quan không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm nước mắm, nước mắm truyền thống và gia vị Việt Nam, đặc biệt là các gian hàng giới thiệu về ẩm thực, các món ăn đặc trưng của địa phương gắn với sản phẩm nước mắm truyền thống thu hút nhiều du khách…
Bà Phan Thị Kim Diệu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Vị Mười (Đồng Tháp) hồ hởi cho biết: “Tham gia Tuần lễ giới thiệu, kết nối sản phẩm nước mắm – thứ nước chấm quốc hồn quốc tuý của Việt Nam nói chung, chúng tôi mong muốn quảng bá hình ảnh nước mắm đặc sản của tỉnh Đồng Tháp nói riêng. Thông qua hội chợ, chúng tôi cũng mong muốn quảng cáo thương hiệu, giới thiệu sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử”.
Các đại biểu tham quan các gian hàng.
Anh Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Công ty TNHH Trà Vạn Long (thôn Tham Vè, xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) chia sẻ: “Công ty chúng tôi mang đến hội chợ hơn 10 sản phẩm liên quan đến chè Shan tuyết gồm những dòng sao truyền thống cũng như những dòng chè cao cấp. Qua đây, chúng tôi mong muốn quảng bá sản phẩm chè Shan tuyết Hà Giang đến người tiêu dùng Thủ đô cũng như cả nước, đây cũng là cơ hội để cho công ty tìm kiếm các đối tác, từ siêu thị đến các chuỗi cửa hàng”.
Đối với văn hóa ẩm thực của Việt Nam đặc trưng nhất là những món ăn được chế biến dựa trên mắm và nước mắm truyền thống. Những khách quốc tế cũng như người tiêu dùng tham quan hội chợ không chỉ trực tiếp biết được đến những sản phẩm nước mắm và mắm truyền thống của khắp các vùng miền mà còn có cơ hội trải nghiệm ẩm thực được chế biến từ nghệ nhân, các đầu bếp nổi tiếng trình diễn những món ẩm thực cao cấp đến những món ăn dân dã đã được làm nên từ các sản phẩm mắm và nước mắm truyền thống của các vùng miền.
Đại biểu quốc tế tham quan, tìm hiểu về các sản phẩm nước mắm truyền thống của Việt Nam.
Tuần lễ ẩm thực còn có không gian giới thiệu ẩm thực, các món ăn đặc trưng của các địa phương gắn với sản phẩm nước mắm truyền thống với 6 đơn vị tham gia, trong đó có 5 đơn vị là thành viên của Hiệp hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam và 1 đơn vị của Hà Nội. Món ăn tập trung vào các món nhẹ sử dụng nước mắm để chấm như phở, bánh cuốn làng Kênh, bánh gối, nem cuốn, cháo ấu tẩu, bò tơ cuốn bánh tráng, bê chao mộc châu, dồi bò chiên…
Cũng trong khuôn khổ Tuần lễ giới thiệu, kết nối các sản phẩm nước mắm, mắm truyền thống và các món ăn đặc trưng vùng miền có sử dụng nước mắm còn diễn ra các hoạt động bên lề như: Talkshow hỏi – đáp giữa người tiêu dùng, với các chuyên gia, các doanh nghiệp, các hợp tác xã; Livestream quảng bá các sản phẩm, nông sản Việt Nam.
Các đại biểu trong nước và quốc tế thưởng thức các món ăn sử dụng nước mắm của Việt Nam.
Tọa đàm giới thiệu văn hóa nước mắm và ẩm thực Việt Nam được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến có sự tham dự của lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT (Cục Chất lượng - Chế biến và Phát triển thị trường, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương); đại diện một số đơn vị bộ ngành Trung ương (Cục Văn hoá cơ sở, Tổng cục Du lịch…); Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam; các cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài tại Việt Nam, một tổ chức quốc tế (FAO, UNDP, IFAD, WB, UNESCO...); đại diện Sở NN&PTNT một số địa phương có tham gia chương trình (Lào Cai, Lạng Sơn, Nam Định, Nghệ An, Thanh Hóa...); đại diện một số hệ thống tiêu thụ sản phẩm và một số các đơn vị, doanh nghiệp, HTX…
-
Tăng cường liên kết sản xuất và đẩy mạnh triển khai công tác điều hành xuất khẩu gạo -
Liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử tại Điện Biên và khu vực Tây Bắc -
Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đối khí hậu -
Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm trong khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã
- Liên kết, hợp tác là xu hướng tất yếu trong sản xuất nông nghiệp và phát triển hợp tác xã
- Nền tảng thực hiện Đề án 1 triệu héc ta lúa chất lượng cao
- Nâng cao năng lực cho 1 triệu người tham gia Đề án 1 triệu héc ta lúa chất lượng cao
- Đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh lúa, gạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
- Vụ lúa đông xuân ở vùng ĐBSCL được mùa, người dân có lãi
- Đưa sản phẩm làng nghề truyền thống bay xa
- UKVFTA - 'trụ đỡ' cho xuất khẩu nông sản sang Anh
-
70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Cơn địa chấn toàn cầuChiến thắng Điện Biên Phủ đã đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân kiểu cũ, đồng thời cổ vũ, thúc đẩy và mở ra một thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc tại châu Phi, Châu Mỹ La tinh.
-
Thí sinh bắt đầu đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 từ ngày 2/5Ngày 2/5, học sinh cả nước sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 trên hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
-
Quốc hội họp bất thường xem xét công tác nhân sựỦy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập Kỳ họp bất thường lần thứ 7, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền. Kỳ họp sẽ diễn ra trong buổi chiều 2/5/2024 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
-
Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên phạm vi cả nướcNhững ngày tới nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra tại nhiều địa phương, nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.
-
Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho hội viên nông dân(Tapchinongthonmoi.vn) - Hội Nông dân các cấp ở Hải Phòng đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, thường xuyên trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhờ đó giúp nâng cao hiểu biết của cán bộ, hội viên nông dân, nhằm góp phần trong việc tôn trọng pháp luật, đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp, giữ gìn đoàn kết trong nội bộ nhân dân.
-
Huy động hàng trăm người tham gia chữa cháy rừng tại Nghệ An(Tapchinongthonmoi.vn) - Nắng nóng gay gắt mấy ngày qua kèm theo gió phơn Tây Nam nên việc chữa cháy rừng tại 2 huyện Thanh Chương, Nam Đàn, tỉnh Nghệ An càng thêm khó khăn.
-
Bảo đảm an toàn cho người lao động – ‘vốn quý’ của doanh nghiệpBảo đảm an toàn lao động, tạo lập môi trường an ninh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân và người lao động là những mục tiêu quan trọng để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng. Doanh nghiệp cần trân trọng, quan tâm đầu tư, chia sẻ thành quả với người lao động để nuôi dưỡng nguồn “vốn quý” này.
-
Tăng cường liên kết sản xuất và đẩy mạnh triển khai công tác điều hành xuất khẩu gạo(Tapchinongthonmoi.vn) - Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong thời gian qua, tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp, ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế, tiềm ẩn rủi ro tới hoạt động thương mại hàng hóa toàn cầu, đặc biệt là nhóm hàng lương thực thực phẩm, trong đó có gạo.
-
Thừa Thiên - Huế: Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp xanh kết hợp du lịch nông thôn(Tapchinongthonmoi.vn) - Khai thác tiềm năng, lợi thế to lớn về lĩnh vực nông nghiệp, chính quyền cùng các sở, ban ngành, hội đoàn thể tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường công tác thu hút đầu tư, hỗ trợ người dân ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao chuỗi giá trị cho cây trồng - vật nuôi. Những hoạt động đó gắn với phát triển nông nghiệp xanh và du lịch nông thôn nhằm đảm bảo đời sống nông dân, phát triển kinh tế, góp phần hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.
-
70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Siết chặt vòng vâyTrong chiến dịch Điện Biên Phủ, với cách đánh lấn, ta đã từng bước siết chặt vòng vây, đưa chiến hào vào sâu trong cứ điểm địch rồi bất ngờ đột phá tiêu diệt địch.
-
1 Khát vọng đổi thay và tinh thần phụng sự Tổ quốc của người đảng viên nông dân vùng biên giới -
2 Thanh Hóa: Người dân dựng lều phản đối xây dựng bãi tập kết rác thải -
3 Thanh Hóa: Bàn giao thiết bị hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình xử lý rác thải thân thiện môi trường -
4 Kỳ 4: Trao kỷ vật… nhận tri ân -
5 Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm trong khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã